December Child's Blog

LIFE IS A SONG. SING IT!

The Complete Life’s Little Instruction Book

2800247816_78d52401ef

Sinh năm 1940 tại bang Tenessee, H. Jackson Brown, Jr. từng làm việc cho một công ty quảng cáo ở Nashville, Tennessee với vai trò Giám đốc sáng tạo trước khi hoàn toàn chuyển sang nghiệp viết lách.

Sản phẩm đầu tiên ông cho ra lò là cuốn A Father’s Book of Wisdom (tạm dịch: Lời Khuyên Của Người Cha – mà được rất nhiều người Việt Nam biết đến), không lâu sau đó là cuốn P.S. I Love You, một tuyển tập những lời nói và nhận định của cha mẹ mình mà ông ghi lại được. Trong đó, cuốn sách thứ 2 có câu danh ngôn mà rất nhiều người tưởng nhầm là của Mark Twain: “Twenty years from now you will be more disappointed by the things you didn’t do than by the ones you did do. So throw off the bowlines. Sail away from the safe harbor. Catch the trade winds in your sails. Explore. Dream. Discover.” (“Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây. Hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió. Tìm tòi. Ước mơ. Khám phá.”)

Thành công của hai cuốn sách trên đã dẫn tới sự ra đời của cuốn Life’s Little Instruction Book (tạm dịch: Cẩm nang bỏ túi về cuộc sống). H. Jackson Brown, Jr. viết cuốn sách này như là một món quà nhỏ dành cho cậu con trai Adam lần đầu tiên xa nhà đi học đại học của ông. Như Mr. Brown từng thổ lộ, “Tôi đã đọc được ở đâu đó vào nhiều năm trước đây rằng trách nhiệm của người làm cha mẹ không phải nằm ở chỗ tạo sẵn đường đi cho con cái, mà là ở việc trao cho chúng một tấm bản đồ, và tôi muốn truyền lại cho con mình những điều mà tôi đã học được về cách một cuộc đời hạnh phúc và thành công. Hầu hết chúng ta đều biết cách để sống một cuộc đời thành công và có mục đích,” ông nói. “Chúng ta đều biết rằng ta nên hiểu biết và sâu sắc hơn, có trách nhiệm hơn, dũng cảm hơn và cần biết trân trọng hơn. Chẳng qua là đôi khi chúng ta cũng cần đến một vài nhắc nhở.” Vì thế, Life’s Little Instruction Book là một cuốn cẩm nang với những lời chỉ dẫn dịu dàng để đi tới hạnh phúc và sự trọn vẹn trong cuộc sống. Những lời khuyên ở đây thật thẳng thắn, giản dị, và thiết thực.

Lần đầu được xuất bản vào năm 1991, cuốn sách trở thành tác phẩm bán chạy và được dịch ra hơn 35 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Hơn 2 năm liền nằm trong danh sách Bestseller của New York Times, trong đó hơn một năm trời cuốn sách liên tục đứng vững ở vị trí đầu bảng. Cho đến nay, tuyển tập The Complete Life’s Little Instruction Book vẫn là nguồn cảm hứng trong cuộc sống thường ngày của rất nhiều người trên thế giới.

 

P/S: Do trong 3 volume của The Complete Life’s Little Instruction Book bao gồm tới 1543 lời khuyên, trong đó có những lời khuyên chỉ có thể áp dụng tại các nền văn hóa phương Tây mà không thật sự phù hợp với đời sống thực tế của Việt Nam; hay có những ý bị trùng lặp nên mình sẽ lược dịch một số chỗ và đánh số không đúng như trong bản gốc. Nếu muốn tham khảo bản gốc, các bạn có thể down file pdf tại đây:

https://www.dropbox.com/s/hbdtxpadyk0akpj/Browne-H-Jackson-Lifes-Little-Instruction-Book-I-II-III-Maxims.pdf?dl=0


Instruction:

1 – 50

51 – 100

101 – 150

151 – 199

200 – 249

250 – 299

300 – 349

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: