December Child's Blog

LIFE IS A SONG. SING IT!

Solve for Happy

 

 

Giả sử vào một ngày đẹp trời nọ, bạn thảnh thơi ngồi bên khung cửa sổ nhà mình – bên ngoài kia là khu vườn yên tĩnh và mây trời lững thững bay, có thể lúc này bên tai bạn là một khúc nhạc dịu êm nào đó, và trong dòng suy nghĩ miên man bạn bắt đầu ngẫm về cuộc đời mình. Những tháng ngày qua mang đến cho bạn cảm giác gì nhỉ? Mãn nguyện vì mọi thứ nằm trong đúng tầm kiểm soát và vận hành theo kế hoạch của bạn? Hay có chút bất mãn vì những gì bạn đạt được không tương xứng lắm so với kỳ vọng và công sức mà bạn đã bỏ ra? Hay, tệ hơn nữa, bạn cảm thấy mình đúng là đứa con ghẻ của số phận khi một số chuyện hay một số người cứ như là đang phản bội bạn vậy?

Đã bao giờ trong quá trình sống cuộc đời mình bạn từng cho rằng khi có được thứ này hay cố gắng đạt đến vị trí kia rồi thì mình sẽ hạnh phúc. Nhưng sau một chặng đường mệt nhoài đấu tranh với cả bản thân lẫn giang hồ hiểm ác, rồi khi bạn đã có được thứ mà mình muốn thì bạn vẫn cảm thấy không trọn vẹn, vẫn cảm thấy không hạnh phúc. Nguyên nhân? Bởi vì hạnh phúc không phải là kết quả đợi chờ bạn ở nơi vạch đích, mà nó phải là thứ đồng hành cùng bạn trong suốt cuộc hành trình; và hạnh phúc cũng không phải là thứ đến từ những yếu tố hay tác động bên ngoài, mà nó phải là thứ được hình thành và xây dựng từ chính bản thân bạn, từ trong tâm hồn bạn.

Và đây chính là tinh thần của cuốn sách Solve for Happy (tạm dịch: Phương trình hạnh phúc) của tác giả Mo Gawdat.  Đúng như tên gọi, Solve for Happy tiếp cận chủ đề hạnh phúc với tư duy logic của một người làm trong ngành  IT, Mo Gawdat đã làm việc lâu năm và nắm giữ những vị trí khá quan trọng trong các tập đoàn tin học lớn như IBM, Google, v.v ; ông tự nhận mình là thiên tài tự học với niềm đam mê khám phá về mọi lĩnh vực. Được tạo hoá ưu ái cho trí thông minh, và thưở nhỏ được mẹ truyền dạy câu thần chú: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” nên ông đã miệt mài lao động và phấn đấu lên đến đỉnh cao của sự nghiệp. Nhưng như ông chia sẻ dù có tiền, có quyền, có bộ sưu tập siêu xe mà ông luôn thấy bực bội, căng thẳng, và dĩ nhiên, là không hạnh phúc. Có thể nói, đấy cũng là một dạng khủng hoảng của người thành đạt. Khi nhận thức được tình trạng khủng hoảng của bản thân, ông quyết tâm vận dụng khả năng tự học thiên phú của mình để tìm ra lối thoát cho bản thân, mà như ông nói là giải phương trình hạnh phúc (tiếp cận nó bằng quan điểm toán học, tư duy logic mạch lạc).

Solve for Happy dưới khả năng viết lách của Mo Gawdat (thật ngạc nhiên khi những người giỏi toán lại thường viết rất hay) trở nên vô cùng lôi cuốn, mạch lạc và dễ hiểu. Cuốn sách tập trung làm rõ những nguyên nhân khiến ta không hạnh phúc, bao gồm 6 Ảo tưởng lớn (suy nghĩ, cái tôi, kiến thức, thời gian, sự kiểm soát, nỗi sợ) và 7 Điểm mù (sự chọn lọc một cách có chủ ý, giả định, dự đoán, trí nhớ, quy chụp, cảm xúc, sự phóng đại); và những yếu tố sẽ mang đến hạnh phúc cho ta mà ở đây tác giả gọi là 5 Sự thật (hiện tại, sự thay đổi, tình yêu, đấng tạo hoá). Nếu chỉ tóm tắt cuốn sách trong một nốt nhạc, thì mình sẽ bê nguyên cái Phương trình Hạnh phúc của Mo Gawdat vào đây:

 

Phuong trinh hanh phuc

 

như thế cũng đủ để thấy rằng, hạnh phúc thực ra rất là đơn giản bởi vì nó là thứ có sẵn ở trong mỗi chúng ta: khi mà ta cho rằng những sự kiện diễn ra trong đời mình tốt đẹp hơn so với kỳ vọng của ta về cuộc sống, THÌ TA HẠNH PHÚC. Có nghĩa là, nếu ta có thể thay đổi được suy nghĩ và quan điểm của bản thân thì ta sẽ đến được gần hơn với hạnh phúc, hay thậm chí còn có thể đạt được hạnh phúc nữa.

Có lẽ, nói thì dễ hơn là làm. Nhưng điểm cộng dành cho Solve for Happy là Mo Gawdat đối với mỗi chủ đề đều đưa ra được những lập luận và những lời khuyên vô cùng hữu ích và dễ áp dụng – đến mức mà, hẳn bạn sẽ phải thốt lên rằng: “Ôi chao, là như vậy ư?” Đúng vậy, hành trình đi tìm hạnh phúc và đến với hạnh phúc chỉ đơn giản có nhường ấy, chẳng qua là từ trước đến giờ chúng ta chưa thật sự nghiêm túc và thực sự sâu sắc để nhận ra những điều cần nhận ra.

Như chính tác giả đã từng chia sẻ, động lực thúc đẩy ông viết và xuất bản cuốn sách là vì cậu con trai Ali đã mất trong một tai nạn hi hữu. Ông nói, ở Google X – nơi những dự án ‘trong mơ’ như xe hơi tự lái hay khinh khí cầu phát wifi cho toàn cầu, được gọi là “dự án ánh trăng” vì tính viễn tưởng và tầm ảnh hưởng của chúng tới nhân loại. Vì thế mà ông muốn đặc biệt dành tặng cuốn sách Solve for Happy – như là một dự án ánh trăng của riêng mình cho con trai ông, Ali. Và ông hứa rằng, chừng nào mà ông còn sống, ông sẽ biến niềm hạnh phúc của toàn thể thế giới này là sứ mệnh cá nhân của riêng ông. Và vì thế, mà mình rất muốn được góp phần vào việc thực hiện dự án ánh trăng của Mo Gawdat (dù rằng việc dịch + phổ biến sách trái phép là một hành động không thể tha thứ =)) )

 


Sách hiện đã được NXB Trẻ phát hành tại Việt Nam với tên gọi Giải Bài Toán Hạnh Phúc – Xây Dựng Con Đường Đến Niềm Vui Của Bạn do dịch giả Thiên Khôi thực hiện: https://www.nxbtre.com.vn/sach/giai-bai-toan-hanh-phuc-xay-dung-con-duong-den-niem-vui-cua-ban-44551.html. Nếu có điều kiện, các bạn hãy mua sách ủng hộ Mo nhé 🙂

 


 

SOLVE FOR HAPPY

(PHƯƠNG TRÌNH HẠNH PHÚC)

Tác giả: Mo Gawdat

Năm xuất bản: 2017

Thể loại: Non-fiction, self-help, psychology

Độ dài: 14 chương

===

MỤC LỤC

 

Lời giới thiệu

PHẦN I:

Chương 1:   1.1   ♥   1.2   ♥   1.3   ♥   1.4   ♥   1.5   ♥   1.6  ♥   1.7

Chương 2:   2.1   ♥   2.2   ♥   2.3   ♥   2.4   ♥   2.5   ♥   2.6

PHẦN II: NHỮNG ẢO TƯỞNG LỚN

Chương 3:   3.1   ♥   3.2   ♥   3.3   ♥   3.4   ♥   3.5   ♥   3.6   ♥   3.7   ♥   3.8 

Chương 4:    4.1   ♥   4.2   ♥   4.3   ♥   4.4   ♥   4.5  ♥    4.6

Chương 5:    5.1   ♥   5.2   ♥   5.3   ♥   5.4   ♥   5.5   ♥   5.6   ♥   5.7

Chương 6:    6.1   ♥   6.2   ♥   6.3   ♥   6.4   ♥   6.5   ♥   6.6   ♥   6.7   ♥   6.8   ♥   6.9

Chương 7:    7.1   ♥   7.2   ♥   7.3   ♥   7.4   ♥   7.5

Chương 8:    8.1   ♥   8.2   ♥   8.3   ♥   8.4   ♥   8.5   ♥   8.6   ♥   8.7 

PHẦN III: ĐIỂM MÙ

Chương 9:    9.1   ♥   9.2   ♥   9.3   ♥   9.4   ♥   9.5   ♥   9.6   ♥   9.7   ♥   9.8   ♥   9.9

PHẦN 4: NHỮNG SỰ THẬT TUYỆT ĐỐI

Chương 10:   10.1   ♥   10.2   ♥   10.3   ♥   10.4

Chương 11:   11.1   ♥   11.2   ♥   11.3   ♥   11.4

Chương 12:   12.1   ♥   12.2   ♥   12.3   ♥   12.4   ♥   12.5

Chương 13:   13.1   ♥   13.2   ♥   13.3   ♥   13.4   ♥   13.5   ♥   13.6   ♥   13.7

Chương 14:   14.1   ♥   14.2   ♥   14.3   ♥   14.4   ♥   14.5   ♥   14.6   ♥   14.7   ♥   14.8   ♥   14.9   ♥   14.10

Lời Kết

 

 

 

 

%d bloggers like this: