FB_IMG_1589433221337

 

 

 

CHƯƠNG 21: NIỀM VUI CỦA SỰ ĐỘC THÂN

 

 

“Ngày hôm nay là ngày đầu tiên trong phần đời còn lại của bạn.”

VÔ DANH

 

 

Thật Tuyệt Vời Khi Độc Thân

Liệu cuốn sách này đã khiến bạn thông suốt chưa, hay bạn vẫn còn khiếp sợ trước cái ý nghĩ rằng mình sẽ phải sống mà không có đàn ông, ít nhất là trong một khoảng thời gian cần thiết trước khi gặp được một người không tồi? Thay vì nhảy xổ vào vòng tay của bất cứ ai, tại sao bạn lại không thử tìm hiểu xem việc ở một mình cho tới khi một anh chàng xứng đáng xuất hiện có thể thoải mái đến nhường nào? Tại sao bạn lại tự trói chặt mình với một gã tồi khi mà bạn có thể tận hưởng cuộc sống một mình?

 

Tôi không định cổ xúy cho lối sống độc thân hay việc không ở trong một mối quan hệ. Tôi chỉ khuyến khích bạn tìm thấy sự thỏa mãn trong việc là chính mình cho tới khi bạn gặp được người đàn ông xứng đáng với bạn. Tại sao lại phải dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi của bạn để săn lùng đàn ông? Tại sao lại cho đàn ông cái quyền kiểm soát hạnh phúc của bạn? Là chính mình là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Bạn có sức mạnh để khiến bản thân hạnh phúc mỗi ngày. Khi mà bạn chấp nhận điều này, sức mạnh để có một cuộc sống tuyệt vời sẽ nằm trong tay bạn. Mọi người hỏi tôi rằng tại sao lúc nào tôi cũng cười thế, và tôi biết đó là bởi vì tôi đã học được cách yêu việc làm bạn với chính mình.

 

Nếu bạn vẫn cho rằng việc ở trong một mối quan hệ là sự chấm dứt/liều thuốc chữa bách bệnh, hãy để ý tới những người bạn đã lập gia đình và đang ở trong một mối quan hệ của bạn mà xem. Họ có hay than phiền không? Họ có thực sự hạnh phúc không? Thật đáng buồn làm sao, tôi biết nhiều phụ nữ không hạnh phúc trong mối quan hệ của mình hơn là những người phụ nữ thực sự cảm thấy toại nguyện với chuyện tình cảm của họ. “Cam chịu” là từ được dành cho những người phụ nữ này. Họ lấy sự bực mình làm sự đánh đổi cho việc không phải ở một mình. Ôi trời, thật vớ vẩn! Khi mà bạn luôn cảm thấy không hài lòng thì việc ở bên một gã tồi có nghĩa lý gì kia chứ? Hãy nghĩ về những điều mà bạn có thể làm khi không bị ràng buộc bởi một kẻ như vậy. Hãy nghĩ về những mối quan hệ gần đây nhất của bạn: những điều đã khiến bạn tổn thương, khiến bạn giận dữ, tiêu tốn thời gian của bạn, cản trở sự nghiệp của bạn, khiến bạn cảm thấy thất vọng hay những cảm xúc kém xa sự tích cực khác mà bạn từng trải qua. Hãy để cho những ký ức không vui vẻ ấy làm giảm đi cái tầm quan trọng của việc lúc nào cũng phải có đàn ông.

 

Có những điều tuyệt vời về việc không ở trong một mối quan hệ mà bạn sẽ không bao giờ để tâm tới nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc phải ở bên một người đàn ông. Đôi khi những điều nhỏ bé lại tạo nên sự khác biệt. Khi tôi không ở trong một mối quan hệ, tôi không cần phải cạo lông chân thường xuyên vào mùa đông. Đây đúng là một sự giải thoát! Tôi có thể mặc những bộ đồ lót cũ, những món đồ được giặt bằng máy giặt thay vì phải giặt bằng tay. Tôi không phải lo lắng về việc bệ ngồi của bồn cầu bị dựng lên cả đêm. Hầu hết các ANH ẤY không hiểu được điều này. Còn các bạn đang cười thì hiểu ý tôi rồi đấy!

 

Dưới đây là một vài ví dụ về những gì mà phụ nữ nói với tôi về việc họ tìm thấy sự tích cực trong cuộc sống độc thân. Hãy học cách trân trọng những điều này, bởi vì chúng có thể mang đến cho bạn sự vui vẻ và hài lòng.

LENA: Bạn học cách để trở nên độc lập.

PAULA: Với tôi, điều tốt đẹp nhất của việc không có đàn ông bên cạnh là được giải phóng khỏi mấy môn thể thao nhà nghề. Phòng khách nhà bạn không bị lấp đầy mỗi cuối tuần với những chai bia, những tiếng nhai thức ăn nhóp nhép và những tiếng hú hét khi xem mấy gã thô lỗ được trả lương cao quá mức gây thương tích cho nhau. Bạn có thể nghe nhạc trong xe hơi thay vì đoạn điệp khúc “Cú đánh bay cao sang cánh trái[1].” Và nếu tờ báo địa phương của bạn in những mẩu hoạt họa ở sau mục thể thao, thì bạn cũng chẳng cần phải tranh cãi với ai để được đọc trước.

ALISSA: Tôi đọc được nhiều sách hơn, điều mà tôi vẫn luôn thích làm nhưng chăng bao giờ có đủ thời gian khi suốt ngày ở bên anh ta.

CONNIE: Tôi có thể đổi ý bất cứ khi nào tôi muốn!

RITA: Tôi thích cái cảm giác ngôi nhà của mình lại chỉ thuộc về một mình tôi. Bạn trai cũ của tôi từng chuyển tới ở cùng tôi và đồ đạc của anh ta có ở khắp mọi nơi. Anh ta khiến tôi phải sắp xếp lại mọi thứ. Chúng tôi đã chuyển chiếc TV từ phòng khách sang phòng ngủ. Anh ta chuyển chiếc ghế lười của tôi từ bên cửa sổ tới góc nhà, để có chỗ đựng chiếc xe đạp của anh ta. Giờ thì mọi thứ lại trở về chỗ cũ, và tôi thấy biết ơn vì điều đó. Bây giờ khi trở về nhà tôi thấy dễ chịu hơn hẳn so với hồi anh ta còn ở đây.

HELENE: Tôi có thể làm mọi việc theo ý của mình vào mọi lúc. Tôi chẳng phải bận tâm đến việc cạo lông “vùng kín” nữa.

GIZELLE: Tôi không phải lo lắng về việc liệu người kia có cảm thấy vui vẻ hay không mỗi khi chúng tôi ra ngoài. Tôi có thể chọn xem những bộ phim mà tôi thích. Tôi có thể làm bất cứ điều gì mình muốn mà không cần phải thảo luận với người khác.

DOT: Quần thun!

LINDA: Khi bạn không ở trong một mối quan hệ, bạn không thể bị lừa dối. Không cần phải bận tâm về những cái móng chân, những đầu lọc thuốc lá, hay những vệt cứt mũi dính trên đi-văng nữa. Không còn những lúc bực tức về nhiệm vụ thay giấy vệ sinh hay thay bóng đèn nữa.

HARRIET: Tôi có thể làm mọi việc cho bản thân, và không thường xuyên bị phán xét hay chỉ trích nữa.

WENDY: Tôi thích ăn khi tôi muốn, mà không phải tuân theo lịch nào cả. Tôi không cần phải đợi anh ta về nhà và dọn sẵn cơm canh nữa.

OLGA: Điều duy nhất mà tôi cần ở một người đàn ông… điều mà tôi không thể tự mình làm được lúc này là quan hệ tình dục, tôi đang cố gắng để cải thiện điều đó. Tôi có thêm rất nhiều năng lượng kể từ khi kết thúc mối quan hệ gần đây nhất của mình. Tôi có thể tập trung nhiều hơn vào sự nghiệp, và nó đang tiến triển rất tốt. Tôi có nhiều thời gian hơn cho vô số người. Tôi làm nhiều việc cho bản thân hơn. Tại sao tôi lại không tìm ra cuộc sống này sớm hơn?

JULIA: Tôi thích việc lên máy bay và đi đâu đó mà không cần phải nói hay gọi cho anh ta thường xuyên. Thời gian của tôi hoàn toàn thuộc về tôi.

PATTI: Thật tuyệt khi không phải lo lắng về việc tôi nom ra sao vào buổi sáng. Khi tôi còn trong một mối quan hệ và người ta ngủ lại nhà tôi, tôi thường đi ngủ với khuôn mặt được trang điểm và cố gắng thức dậy trước anh ta để tút tát lại bản thân. Tôi ghét điều đó, nhưng đàn ông khiến tôi cảm thấy rằng họ muốn tôi phải trông thật đẹp. Giờ thì tôi có thể đi ngủ với bộ pyjama thoải mái bằng vải fla-nen và búi tóc lên. Tôi gọi đó là sự tự do của giấc ngủ!

ALLYSON: Không còn áp lực của việc thỏa hiệp, mà thường có nghĩa là chúng tôi sẽ làm theo ý của anh ta nữa.

JUDY: Tôi đã ở trong các mối quan hệ trong phần lớn cuộc đời mình. Nhìn lại, tôi luôn trân trọng những khoảng thời gian không có đàn ông trong đời tôi, khi mà tôi không phải thỏa hiệp vào mọi lúc. Đối với tôi đây chính là ý nghĩa của việc ở một mình… một cơ hội để đưa ra các quyết định thuần túy dựa trên những gì tôi muốn và những gì là tốt cho tôi. Khi tôi ở trong một mối quan hệ tốt đẹp, tôi có thể chung sống với sự thỏa hiệp. Nhưng tôi thực sự thích quãng thời gian mà tôi không phải làm vậy… thời gian mà tôi có thể nghĩ cho mình thay vì cho chúng tôi.  

 

 

Vài Lời Cuối

A, niềm vui của cuộc sống độc thân! Tôi đã giải thích trong suốt cuốn sách này về tầm quan trọng của việc phát triển sự độc lập của bạn, nhưng thật khó để có thể diễn tả đầy đủ cái cảm giác đẹp đẽ, vui sướng, và MẠNH MẼ mà nó mang lại, giờ đây tôi đã khám phá ra sự diệu kỳ của việc làm chủ cuộc đời mình! Đó là chính là ý nghĩa của nó – không đặt cuộc sống của bạn vào tay người khác, không cho người khác cái quyền để tạo nên hoặc hủy hoại hạnh phúc của bạn, không đánh mất khả năng của bạn trong việc đánh giá cao vẻ đẹp của bản thân, không cảm thấy như thể bạn chẳng là gì khi không có người đàn ông nào bên cạnh. Tôi chịu trách nhiệm trong việc tạo dựng hạnh phúc cho chính mình. Không một người đàn ông nào sẽ làm điều đó cho tôi nữa! Việc ở bên một người đàn ông tốt, mà tôi yêu, sẽ mở rộng cuộc sống vốn dĩ đã tuyệt vời của tôi, sẽ khiến cho đời sống tình dục của tôi thêm phần phong phú, và có thể sẽ khiến cho cuộc sống của tôi trở nên ngọt ngào hơn. Nhưng anh ta sẽ không bao giờ là cuộc sống của tôi. Tôi đã có được cái vinh hạnh ấy rồi.

 

Tôi từng ở bên hết gã tồi này đến gã tồi khác bởi vì tôi cần phải có bạn trai. Tôi đã từng tin, cũng như rất nhiều người trong các bạn, rằng nếu như không có đàn ông, cuộc sống của tôi thật trống rỗng. Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa những người đàn ông ấy, tôi đã nhìn lại và nhớ về quá khứ bên anh người yêu sau cùng, trong khi cố gắng có được một sự thay thế càng nhanh càng tốt. Vâng hầu hết bọn họ đều khiến tôi phát điên lên được. Số năng lượng mà tôi đã lãng phí cho việc than phiền về đàn ông với bạn bè mình khiến bản thân tôi cũng phải kinh ngạc. Trong khi tôi có được một vài mảnh hạnh phúc khi ở bên họ, cuộc sống của tôi về tổng thể hiếm khi nào được hạnh phúc. Tôi thường lo lắng về những cảm xúc và mong muốn của ANH ẤY. Thời gian và năng lượng mà tôi đặt vào hạnh phúc của anh ta chắc chắn là nhiều hơn nhiều so với những gì tôi dành cho chính mình.

 

Tôi coi mình là người may mắn. Bằng việc nắm bắt ý thức tâm linh và về Chúa, tôi đã học được cách hướng vào bên trong khi ra quyết định, để có niềm tin rằng những gì tôi cần sẽ là của tôi, rằng tôi có thể hoàn toàn kiểm soát cuộc sống và hạnh phúc của mình, và rằng tôi có sức mạnh để tạo ra mọi điều mình cần. Đúng là một sự thay đổi lớn từ tấm thảm chùi chân bạc nhược mà tôi từng là!

 

Tôi thực sự thích thú với sự độc thân. Mặc dù tôi vẫn muốn một người bạn đời (rất nhiều là đằng khác!), nhưng quả là nhẹ nhõm khi không phải cần đến một người nào nữa. Tôi rất cố gắng trong việc xây dựng lòng tự trọng của mình và học được rằng mình xứng đáng với những gì tốt đẹp nhất. Dù giờ đây tôi hấp dẫn được nhiều đàn ông hơn bao giờ hết, tôi rất kén chọn về người mà tôi sẽ cùng chia sẻ quỹ thời gian quý báu của mình. Nếu như tôi nghĩ rằng anh ta là một gã tồi hoặc việc ở bên anh ta sẽ tiêu tốn quá nhiều năng lượng, tôi sẽ lựa chọn không đến với anh ta. Tôi có thể có nhiều niềm vui hơn khi làm những điều mình thích, mà không có người cản trở mọi việc. Phải là một người đàn thật ông đặc biệt mới khiến tôi thỏa hiệp trong cách sống của mình. Tôi biết rằng anh ấy đang ở đâu đó ngoài kia, và vào thời điểm thích hợp, tôi sẽ thấy bản thân mình thật may mắn khi được gặp anh ấy. Nhưng tôi thà không tốn thời gian với những gã đàn ông tồi còn hơn. Tôi không có nhiều năng lượng đến thế để dành cho đàn ông nữa. Ngày hôm nay tôi thèm thời gian được ở một mình.

 

Vì vậy, bạn thấy đấy, việc ở một mình có những lợi thế thật tuyệt vời. Trên bước đường đời của bạn, đừng bao giờ quên rằng bạn luôn có những lựa chọn. Mục đích của tôi khi viết cuốn sách này không phải là để chỉ cho bạn cách tìm kếm hay giữ chân đàn ông. Trên thị trường đã có vô số những cuốn sách như vậy nếu bạn muốn đi theo hướng đó. Thay vì vậy, tôi lựa chọn việc cung cấp những công cụ để bạn tìm kiếm và giữ chân CHÍNH MÌNH bằng cách trở thành một người phụ nữ độc lập. Chẳng cần phải tuân theo quy tắc nào hết cả, thay vì vậy hãy cố gắng thực hiện những lựa chọn giúp bạn tạo dựng một cuộc sống đáng mãn nguyện cho mình. Chìa khóa ở đây là không bao giờ được phép quên rằng bạn luôn có sự lựa chọn. Là lựa chọn của bạn khi quyết định ở bên một gã tồi. Là lựa chọn của bạn khi viện cớ cho một người đàn ông mà bạn nghĩ rằng bạn cần anh ta trong cuộc sống của mình. Là lựa chọn của bạn để khiến hạnh phúc của mình phụ thuộc hoàn toàn vào việc có một người đàn ông. Là lựa chọn của bạn khi bạn tạo dựng cuộc sống của riêng mình.

 

Vì vậy, hỡi các chị em, lần cuối cùng tôi xin đề nghị rằng bạn hãy đặt hầu hết năng lượng của mình vào nơi xứng đáng – vào chính bản thân bạn. Hãy quên đi những lời truyền dạy rằng chỉ có đàn ông mới có thể khiến cho bạn trở nên trọn vẹn. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy trọn vẹn trừ khi bạn tự làm cho mình trọn vẹn. Hãy ngừng lo lắng rằng bạn có thể không có được diện mạo hay một cơ thể hoàn hảo. Hãy trân trọng vẻ đẹp của con người bạn. Đừng an phận thủ thường bên một người đàn ông mà bạn biết rằng không hề tốt cho bạn. Hãy tin rằng vào đúng thời điểm, bạn sẽ gặp được một người đàn ông tuyệt vời. Hãy làm chủ cuộc đời của chính bạn thay vì trao nó cho ANH TA. Chỉ có bạn mới nên sở hữu cái quyền năng ấy. Hãy cố gắng nâng cao lòng tự trọng. Đó chính là chiếc chìa khóa để tìm kiếm hạnh phúc. Hãy trao cho bản thân mình thật nhiều tình yêu bởi vì bạn xứng đáng với điều đó! Và đừng bao giờ, không khi nào, không bao giờ được phép quên rằng – dù là dưới sức nóng của sự đê mê, dù là trước sự tấn công liên tục của những lời đường mật, dù là sau một lần gặp gỡ với người đàn ông có vẻ như trong mơ của bạn – rằng TẤT CẢ ĐÀN ÔNG ĐỀU TỒI CHO TỚI KHI CHỨNG MINH ĐƯỢC ĐIỀU NGƯỢC LẠI! Hãy yêu thương và tôn trọng bản thân đủ nhiều để khiến anh ta phải chứng minh điều ngược lại trong một khoảng thời gian dài qua những hành động, chứ không phải bằng lời nói.

 

Khi tôi gặp một người đàn ông mà tôi muốn dành thời gian hoặc thậm chí là cả cuộc đời mình bên anh ta, tôi sẽ ở vào thế sẵn sàng. Giờ đây cuộc sống của tôi đã được định rõ. Anh ấy có thể sẽ mang tới nhiều màu sắc cho cuộc sống của tôi, làm cho nó trở nên ngọt ngào hơn, và là một phần đặc biệt trong đó, nhưng anh ấy không phải nó. Hôm nay là ngày đầu tiên trong phần còn lại của cuộc đời tôi, và tôi chọn sẽ trải qua nó trong hạnh phúc. Thật may mắn làm sao khi được làm chủ cuộc đời mình! Tôi ước rằng tất cả bạn đều có được phước lành ấy.

 


[1] Thuật ngũ dùng trong môn bóng chày.