thinkingmindspage_B-RrmHmhY7k

 

 

CHƯƠNG 19: LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUÊN ĐI MỘT GÃ TỒI?

 

 

“Những điều làm ta đau đớn, chính là sự chỉ dẫn.”

BENJAMIN FRANKLIN

 

 

Lý do hàng đầu được đưa ra trong các lớp học của tôi trước việc không từ bỏ một gã đàn ông tồi chính là sự sợ hãi. Thường thì, phụ nữ ở trong một mối quan hệ mà họ biết rằng không tốt cho bản thân là bởi vì họ sợ phải rời đi và sẽ phải chịu cô đơn. Nỗi sợ hãi ngăn bạn khỏi việc nói ra cảm nhận của mình với người khác; khỏi việc từ bỏ một người đàn ông không tốt cho mình; khỏi rất nhiều những việc khác mà về lâu dài sẽ là lành mạnh với bạn hơn. Vậy thì nỗi sợ hãi là gì, và tại sao nó lại giữ chân bạn trong một mối quan hệ tồi tệ?

 

Từ bỏ ANH TA luôn đòi hỏi việc phải đối mặt với sự sợ hãi. Nội điều này thôi cũng có thể khiến bạn chọn ở lại. Tôi chia nỗi sợ thành hai loại. Loại thứ nhất là khi ta đối mặt với những tình huống mà có thể có kết quả xấu, chẳng hạn như nỗi sợ của việc nhảy xuống từ một vách đá, lái xe trong tuyết, phải tiến hành phẫu thuật, v.v. Loại thứ hai là nỗi sợ vô lý, dựa trên sự suy đoán về những điều chưa biết. Nỗi lo lắng về những cái “nếu như” thật là đáng sợ. Sự kỳ vọng về những điều có thể xảy ra có thể tạo ra một điềm báo về điều mà bạn muốn tránh bằng mọi giá. Bạn không biết điều gì sẽ xảy ra nhưng lại tưởng tượng ra kịch bản tồi tệ nhất, mà ảnh hưởng tới các quyết định của bạn. Nỗi sợ hãi ngăn bạn khỏi việc tiến về phía trước, khỏi việc đối chất với anh ta về hành vi sai trái của anh ta, khỏi việc từ bỏ anh ta. Khi bạn giả định về một điều khủng khiếp và xây dựng nó trong tâm trí của mình, sự đề phòng trở thành sự mong đợi của bạn. Bạn có thể không làm gì cả nếu bạn quá sợ hãi để tìm hiểu xem điều gì sẽ thực sự xảy ra. Roseann kể:

Chồng tôi không bao giờ động tay động chân với tôi, nhưng miệng lưỡi anh ta thì vô cùng cay nghiệt. Mọi người đều khuyên rằng tôi nên bỏ anh ta, và tôi biết mình cũng nên làm vậy. Nhưng tôi thấy sợ. Về điều gì ư? Tôi đang cố luận ra đây. Tôi có công ăn việc làm và có thể tự nuôi thân. Tôi chưa có con. Sự thật là, tôi sợ rằng anh ta sẽ nổi điên với tôi. Tại sao tôi lại phải bận tâm đến điều này kia chứ? Tôi không biết nữa. Trong thâm tâm tôi, tôi biết như vậy là ngớ ngẩn bởi vì nếu tôi rời đi, thì tôi sẽ không còn phải ở bên anh ta những lúc anh ta lên cơn điên nữa. Nhưng tôi sợ việc anh ta nổi điên đến mức tôi đã chọn ở lại. Thật là vô lý, nhưng mà cái ý nghĩ từ bỏ anh ta làm tôi sợ đến nỗi tôi không dám nghĩ tới nó.   

 

Sợ hãi phải thay đổi là một điều hết sức bình thường. Nó khiến cho bạn phải suy nghĩ trước khi hành động để mà không đưa ra những quyết định bồng bột. Nhưng một nỗi sợ hãi vô lý, đầy ám ảnh sẽ khiến bạn giậm chân tại chỗ, ngăn cản bạn khỏi việc làm những điều cần thiết để rời khỏi một mối quan hệ tồi tệ. Nó khiến cho cái điệp khúc “nếu như” được tua đi tua lại trong đầu bạn. Để cho nỗi sợ hãi chi phối bạn sẽ lấy đi toàn bộ sức mạnh của bạn và ngăn bạn khỏi sự hạnh phúc.

 

 

Kiểm Soát Nỗi Sợ Của Bạn

Vậy thì bạn vượt qua nỗi sợ về sự sợ hãi này như thế nào? Bằng cách làm điều mà bạn thấy sợ. Khi mà bạn thấy rằng mình có thể đối mặt với nó, sự tự tin của bạn sẽ được tăng lên. Điều đó không có nghĩa là bạn không còn thấy sợ nữa, nhưng mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sợ phải thay đổi là điều hoàn toàn tự nhiên, nhưng sống trong một hoàn cảnh xấu có thể sẽ còn tồi tệ hơn cả việc làm những điều khiến bạn sợ hãi. Đối mặt với sự sợ hãi sẽ khiến cho chúng biến mất.

 

Những cái “Nếu như” có thể còn đáng sợ hơn cả thực tại. Đối mặt với nỗi sợ vẫn thường tốt hơn là tưởng tượng ra điều tồi tệ nhất. Bạn hãy thử làm điều này: Khi bạn sợ, hãy tự hỏi bản thân, “Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Liệu mình có thể đối phó với kết quả đó hay không?” Hãy thành thật về việc liệu bạn có thể đối phó hay không. Bạn không cần phải thích nó, nhưng liệu nó có chấm dứt cuộc sống của bạn không? Bạn có thể sống sót không? Nếu bạn thành thật, câu trả lời có thể sẽ là “có.” Bạn có thể sẽ thấy rằng mình có thể đối mặt với hầu hết mọi chuyện. Nếu bạn không làm những việc khiến bạn sợ hãi, bạn sẽ chỉ giậm chân tại chỗ. Bằng cách dự đoán những gì có thể xảy ra một cách thực tế, bạn có thể tìm ra cách để vượt qua nó.

 

Hãy xây dựng một hệ thống trợ giúp quanh những nỗi sợ của bạn. Hãy nói chuyện với bạn bè và người thân về những kết quả có thể xảy ra. Hãy thảo luận về những lựa chọn của bạn. Nếu như nỗi sợ phải rời khỏi một người đàn ông cản trở bạn, hãy cùng với nhóm trợ giúp của bạn lên kế hoạch về tất cả những kịch bản có thể xảy ra. Để kiểm soát nỗi sợ phải từ bỏ anh ta của bạn, hãy chậm rãi rời đi nhưng hãy nhất quyết rời đi. Dưới đây là một vài lời khuyên để bạn có thể trở nên sẵn sàng. Hãy để cho những hành vi không chấp nhận được của anh ta tạo động lực cho bạn. Bạn có thể làm được!

 

  • Chấp nhận rằng sợ hãi là một phản ứng tự nhiên. Đừng tức giận với chính mình vì đã tỏ ra sợ hãi. Chừng nào mà bạn còn lựa chọn việc sống trọn vẹn, thì sẽ luôn có những việc khiến bạn sợ hãi. Nếu bạn chờ cho tới khi mình không còn cảm thấy sợ mới hành động, bạn có thể sẽ phải chờ cả đời đấy. Sợ phải thực hiện những bước đi đầu tiên mới là điều hoàn toàn tự nhiên, nhưng nỗi sợ không thể tự mình không biến mất.
  • Xác định nỗi sợ hãi của bạn. Bạn đặc biệt sợ hãi điều gì? Rời khỏi anh ta là một điều quá chung chung. Có phải bạn sợ phải nói với anh ta rằng bạn sẽ ra đi không? Hay bạn sợ việc phải tạo dựng cuộc sống mà không có anh ta? Hay là việc phải đối mặt với nỗi cô đơn? Hay là việc anh ta sẽ làm phiền bạn? Hãy chỉ ra chính xác điều khiến bạn sợ hãi.
  • Xác định điều tồi tệ nhất có thể xảy ra đầu tiên trong hoàn cảnh đó. Nếu bạn nói cho anh ta biết cảm giác của mình thì điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Anh chàng của bạn mất bình tĩnh và bỏ đi? Anh ta sẽ khóc? Anh ta cố thuyết phục bạn quay lại? Anh ta bắt đầu động tay động chân? Bạn sẽ cô đơn? Xác định vấn đề có thể xảy ra sẽ giúp bạn tìm ra biện pháp khắc phục trước khi nó xảy ra.
  • Xác định xem kết quả sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào và bạn sẽ đối phó với nó ra sao. Bạn có thể đối phó với những gì có thể xảy ra không? Nếu anh ta nổi giận, bạn sẽ mất gì nếu mất đi anh ta? Bạn có chết vì cô đơn không? Ai có thể giúp đỡ bạn? Bạn có thể sẽ nhận thấy rằng bạn có thể xử lí toàn bộ việc này nếu bạn có kế hoạch cho nó.
  • Học cách nhìn nhận toàn bộ sự việc như là việc mang đến cho bạn một sự lựa chọn. Việc đi hay ở là quyết định của bạn. Để cho kết quả nào đến được với bạn là lựa chọn của bạn. Sẽ luôn có những lựa chọn dành cho bạn nếu như bạn tìm kiếm. Hãy chuẩn bị trước về những điều bất ngờ có thể xảy ra trước khi hành động. Hãy lên kế hoạch cho những hoạt động vui vẻ trong trường hợp mối quan hệ của bạn chấm dứt. Hãy chuẩn bị cho bản thân thật vững vàng. Hãy tìm đến một nhóm trợ giúp. Hãy xây dựng cuộc sống của bạn như những gì đã được thảo luận trong Chương Mười tám.
  • Hãy nhìn vào điểm tích cực. “Ô, ít nhất thì  __________.” Hãy điền vào chỗ trống. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn sẽ tìm thấy một điều gì đó tích cực. Bạn vẫn còn có bạn bè và sẽ nhận thấy ai mới thật sự là bạn. Bạn đã học được một bài học. Bạn đã thoát khỏi một gã đàn ông tồi. Bạn đã nắm quyền kiểm soát và vượt qua được nỗi sợ hãi! Đó quả là một điều tuyệt vời! Hãy ăn mừng vì điều đó! Khi bạn đối diện thành công với nỗi sợ hãi đầu tiên của mình, hãy viết ra một tờ giấy: “Tôi [kể ra điều bạn đã làm]. Tôi có thể làm bất cứ điều gì mà tôi lựa chọn.” Hãy để nó truyền thêm sức mạnh cho bạn!

 

 

Hãy Nhớ Rằng: Bạn Không Cần Phải Sửa Chữa Mọi Thứ

Phụ nữ thường cảm thấy phải có trách nhiệm trong việc duy trì một mối quan hệ. Bạn tham gia các khóa học và đọc những cuốn sách về cách đối xử với một người đàn ông và làm thế nào để giải quyết mọi chuyện. Thường thì chỉ có mình bạn làm công việc của hai người. Bạn không được khuyến khích để buông tay và từ bỏ ANH TA nếu như anh ta không tốt cho bạn và bạn cảm thấy mình như một kẻ thất bại nếu bạn không đặt trọn niềm tin vào anh ta.

 

Hãy dừng lại ngay! Bạn không thể gánh vác cho sự thiếu sót của anh ta được. Bạn không phải là một kẻ thất bại nếu như bạn không cố gắng duy trì một mối quan hệ tồi tệ. Công việc ấy đòi hỏi nỗ lực của cả hai phía. Bạn đã mất bao nhiêu năng lượng vào việc cố gắng đoán ý anh ta rồi? Bây giờ hãy so sánh nó với số năng lượng mà bạn bỏ ra cho chính mình đi. Đáng lý ra bạn nên được hưởng phần lớn số năng lượng ấy mới phải. Và anh ta dành cho bạn bao nhiêu năng lượng? Đừng vội viện lý do thay cho anh ta. Bất kể số năng lượng ấy có tương ứng với số năng lượng mà bạn bỏ ra hay không. Nếu như anh ta tiêu tốn phần lớn năng lượng của cả hai người và bảo với bạn rằng đừng mong anh ta thay đổi, thì bạn hãy chú ý đến điều này. Anh ta đang nói với bạn rằng mọi việc phải theo ý của anh ta hoặc là đừng mong gì cả. Nếu như anh ta không công bằng với bạn, bạn phải chấp nhận rằng buông tay là một lựa chọn lành mạnh.

 

 

Đừng Vồ Vập Vào Một Người Đàn Ông Khác Ngay Lập Tức

Đừng tìm kiếm một gã tồi khác trước khi bạn rời khỏi gã tồi hiện tại. Nhiều phụ nữ nhảy từ một mối quan hệ tồi tệ này sang một mối quan hệ tồi tệ khác bởi vì họ không thể rời khỏi một người đàn ông mà không có một sự thay thế khác. Bạn không nên chân trong chân ngoài như vậy. Thật khó để có thể đánh giá khách quan anh chàng mới khi mà bạn vừa mới rời xa người cũ. Hãy xây dựng sự độc lập của bạn thay vì quan tâm tới người khác. Hãy xây dựng cuộc sống của riêng bạn! Nếu bạn có cuộc sống của riêng mình để có thể dựa vào, việc rời khỏi anh ta sẽ dễ dàng hơn. Dù các bạn có chia tay vì bất cứ lý do gì, sẽ lành mạnh hơn cả nếu bạn dành riêng thời gian cho bản thân để thật sự kết thúc mối quan hệ và chữa lành vết thương của mình. Bạn có thể sống thiếu đàn ông một thời gian. Tâm lý nạn nhân[1] là thứ đã lỗi thời. Bạn luôn có sự lựa chọn. Bạn chỉ là nạn nhân nếu bạn chọn như vậy. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn chọn trở thành một người phụ nữ lành mạnh, hạnh phúc!

 

 

Kiên Định Với Các Quyết Định Của Bạn

Không có lúc nào là thời điểm nào thích hợp để chia tay một người mà bạn nghĩ rằng mình không thể sống thiếu người đó. Bạn có thể viện ra hàng tỷ lý do để chờ đợi thêm một chút nữa, nhưng nó có thể kéo dài bất tận. Hãy quyết định kết thúc mối quan hệ và cứ thế mà làm thôi. Bạn không thể đợi tới sau kỳ nghỉ, sinh nhật, những ngày lễ, hay đợt thăng chức được. Bạn sẽ không bao giờ có thể thoát ra nếu cứ tiếp tục trì hoãn.

 

Đừng để cho những kỷ niệm đẹp làm mờ mắt bạn. Dĩ nhiên là luôn có những điều tuyệt vời trong một mối quan hệ tồi tệ, chẳng hạn như là những cuộc yêu nóng bỏng. Bạn có khuynh hướng bám víu vào những điều này như là chiếc phao cứu sinh giúp bạn trôi nổi trên mặt nước khi mà mối quan hệ lâm vào bế tắc. Bạn thật sự yêu anh ta, hay là bạn ở lại chỉ bởi vì không muốn chịu cô đơn khi không có đàn ông? Hãy thành thật với bản thân. Tại sao bạn lại yêu một người đàn ông không yêu bạn đủ nhiều để đối xử tử tế với bạn? Một khi bạn tập yêu bản thân, tình yêu đó sẽ mang đến cho bạn sức mạnh để kiên định với quyết định từ bỏ anh ta của bạn.

 

Viết, viết, và viết. Lại nữa, cái trò viết lách cũ xì ấy. À, nhưng mà nó lại hiệu quả đấy. Nếu bạn đang vật lộn với việc bước một bước cuối cùng ra khỏi cửa, lăn cú lăn cuối cùng khỏi giường, bước hành động quyết định cuối cùng để giành lại cuộc đời mình, hãy tìm cho mình một tập giấy và một cây bút. Những gã đàn ông tồi bỏ lại dấu vết về việc mình là đồ tồi ở khắp mọi nơi, nhưng mà bạn lại gạt chúng đi. Hãy ngừng ngay việc ấy lại và hãy để ý. Hãy chuẩn bị một tập giấy có kích cỡ một lá thư. Hãy liệt kê ra MỌI ĐIỀU mà anh ta đã làm tổn thương bạn, khiến bạn phải thất vọng, v.v. Đừng biện minh cho một vài nỗi đau và bỏ nó ra khỏi danh sách của bạn. Nếu như có những việc khiến bạn cảm thấy tội lỗi/do dự/mù quáng khi thêm vào, hãy đưa chúng vào danh sách này với một dấu hoa thị bên cạnh. Hãy ghi chú ở một trang giấy khác nếu cần thiết, nhưng hãy thêm chúng vào. Hãy bổ sung vào danh sách khi bạn nghĩ ra điều gì mới.

 

Khi bạn thành thật và đặt nỗi đau của mình xuống trang giấy, hãy để nó tác động tới bạn. Danh sách này có thể là công cụ tốt nhất của bạn để rời đi và duy trì sự mạnh mẽ sau đó. Nó là bằng chứng cho thấy rằng tại sao anh ta không xứng đáng để bạn ở lại. Hãy thực hiện những bài tập về lòng tự trọng trong Chương Mười bảy với cái danh sách trước mặt bạn. Chẳng lẽ bạn lại không xứng đáng với một người đàn ông tốt hơn kẻ đã đối xử với bạn như vậy ư? Một danh sách về những điều anh ta gây tổn thương cho bạn là một công cụ mạnh mẽ.

 

Công cụ mạnh mẽ đó đã cứu tôi khi tôi ở trong một mối quan hệ với một gã tồi. Tôi đã phát điên lên vì anh ta – tôi cứ cho rằng tôi không thể sống thiếu anh ta. Anh ta thất hẹn với tôi vào đêm Giao thừa. Bạn có hình dung được nỗi đau ấy không? Tôi đã viết một danh sách về tất cả những điều anh ta từng làm tổn thương tôi và viết cả dòng chữ KHÔNG BAO GIỜ NỮA! bằng mực đỏ trên phần đầu trang giấy. Khi anh ta gọi điện mấy ngày sau đó với một cái cớ, tôi ngăn anh ta lại. Hai tháng sau, chúng tôi thử cố gắng một lần nữa. Anh ta lại lỡ hẹn với tôi, xuất hiện vào ngày hôm sau với một câu chuyện rất đỗi hay ho. Anh ta có một cuộc hẹn, nhưng tôi muốn anh ta quay lại sau đó. Anh ta khăng khăng muốn nói chuyện vào ngày hôm sau. Tôi nói với anh ta rằng mình cần đi vệ sinh, cầm theo tờ danh sách của tôi trên tay khi trên đường vào đó. Tôi đọc lại danh sách: KHÔNG BAO GIỜ NỮA! Tôi quay lại và nói rằng tôi đã quá mệt mỏi với việc làm mọi thứ theo ý anh ta. Tôi bảo với anh ta rằng tôi cần phải gặp anh ta tối nay và nếu như anh ta không quay lại, mọi chuyện sẽ chấm dứt. Tôi hạ quyết tâm khi anh ta không quay lại. Cái danh sách ấy khiến cho quyết tâm của tôi đủ mạnh mẽ để chấm dứt mọi chuyện.

 

Cái đêm tôi thiết lập ranh giới của mình và kiên quyết với nó đã đánh dấu sự khởi đầu của ý thức về bản thân của tôi. Tôi cuối cùng cũng học được cách để đặt ra các giới hạn và biết rằng tôi sẽ luôn tuân theo chúng trong tương lai. Hãy quyết định khi nào thì bạn đã đạt tới giới hạn, nắm quyền kiểm soát, và cắt đứt với anh ta. Hãy yêu bản thân bạn đủ nhiều để làm điều đó.

 

 

Quên Anh Ta Đi

Giờ đây bạn chỉ có một mình. Bạn rời khỏi anh ta, hoặc anh ta từ bỏ bạn. Dù thế nào đi nữa, thì điều này cũng chẳng dễ dàng gì. Nhưng bạn có thể chấp nhận rằng chuyện này đã kết thúc. Bạn không thể sống trong niềm hy vọng rằng một ngày nào đó anh ta sẽ tỉnh lại và nhận ra rằng anh ta đã đánh mất những gì, nhảy lên lưng con bạch mã của anh ta và phi đến nhà của bạn. Bạn có thể tìm ra các cách để ngưng đắm chìm vào anh ta. Nếu không, việc nhớ nhung anh ta sẽ nuốt chửng lấy bạn, và bạn thì xứng đáng với điều tốt đẹp hơn thế nhiều. Bạn đã đánh mất một phần con người mình trong một mối quan hệ, và năng lượng của bạn tốt nhất nên được dành cho việc cố gắng lấy lại phần đã mất đi ấy. Giành lại, hoặc có thể là lần đầu tiên phát hiện ra, con người thực sự của bạn có thể là một phương thuốc mang tính xây dựng.

 

Sau khi chia tay, bạn cần thời gian để chấp nhận rằng chuyện này đã hoàn toàn kết thúc.  Không sao cả khi hợp nhất những kỷ niệm đẹp đẽ của mối quan hệ vào những suy nghĩ về anh ta của bạn, chừng nào mà bạn không đánh mất lập trường của mình. Việc trở nên cay đắng hay tức giận là không cần thiết. Trong khi bạn suy nghĩ vẩn vơ về một vài điều tốt đẹp mà bạn đã từng có được từ anh ta, hãy nhắc nhở bản thân về việc tại sao nó lại kết thúc. Hãy tiến chậm thôi, từng ngày một. Bằng việc đối diện với ngày hôm nay, bạn sẽ có thêm một chút sức mạnh để đối diện với ngày mai.

 

Quãng thời gian than khóc trước khi bạn tiến về phía trước có ý nghĩa tích cực. Khi bạn ở trong một mối quan hệ không phù hợp với bản thân, việc nhìn lại những điều không vui trong mối quan hệ ấy là một phần của hành động than khóc. Tuy nhiên, bạn không nên cho phép bản thân mải mê với việc than khóc đến nỗi không thể quên được anh ta. Khi một ai đó qua đời, chúng ta đau khổ trong một thời gian và rồi lại tiếp tục với cuộc sống của mình. Cũng nên như vậy với một mối quan hệ đã chết. Maryann phân trần về sự than khóc của mình trong lớp học:

Khi Jeff và tôi chia tay, tôi xây dựng một bức tường xung quanh mình. Tôi cố gắng để tỏ ra mạnh mẽ, chịu đựng nghịch cảnh và quyết không khóc. Anh ta không xứng đáng với những giọt nước mắt của tôi. Nhưng tôi cảm thấy vô cùng đau đớn… tức giận với chính mình vì đã đau khổ khi không có anh ta trong cuộc sống của mình. Tôi biết là tôi nên thấy khá hơn, nên tôi nuốt nỗi đau này vào trong lòng nhưng mà tôi lại cảm thấy thật tệ hại. Tôi tuyệt vọng giũ bỏ những cảm xúc khủng khiếp và cuối cùng cũng cho phép bản thân được khóc một trận đã đời. Trong hai tuần, tối nào tôi cũng khóc trước khi ngủ. Cái cảm giác để cho nó thoát ra, để bộc lộ sự mất mát của tôi thật là dễ chịu. Rồi tôi chôn vùi anh ta theo cái cách mà tôi có thể cảm thấy tốt hơn, thay vì chôn chặt những nỗi đau của mình.

 

Nếu cuộc chia tay khiến bạn đau đớn, hãy cho bản thân bạn một chút thời gian mỗi ngày để chủ động đau khổ. Hãy chọn một thời điểm cụ thể và cho phép năm, mười, mười lăm phút – hay bất cứ khoảng thời gian nào phù hợp với bạn – để trút bỏ một phần nỗi đau, sự giận dữ, và thất vọng. Hãy cứ khóc. La hét. Đấm vào gối. Chửi bới. Hãy làm những gì cần thiết để giải tỏa. Đây là quãng thời gian than khóc của bạn.

 

Sẽ rất tốt nếu bạn có được sự giúp đỡ trong thời điểm này. Thay vì luôn phải than khóc một mình, thỉnh thoảng dựa vào một bờ vai ai đó mà khóc hay nói chuyện với một người bạn cũng là phương pháp chữa lành rất tốt. Rồi phần còn lại trong ngày nên được sử dụng để tiếp tục với cuộc sống của bạn. Việc biết rằng bạn có riêng thời gian biểu cho việc đau khổ có thể giúp bạn vượt qua một ngày. Khi quỹ thời gian dành cho đau khổ đã hết, hãy hít vào một hơi thật sâu để bình tĩnh lại, hãy cố gắng nở một nụ cười, và khen ngợi bản thân vì đã chăm sóc BẠN.

 

 

Xóa Sổ Anh Ta Khỏi Cuộc Sống Của Bạn

Ôi, quá nhiều kỷ niệm. Mọi thứ đều khiến bạn nhớ đến anh ta: phòng tắm nơi bạn từng ngắm anh ta cạo râu, chiếc chăn mà hai bạn đắp chung, lọ nước hoa mà anh ta bỏ lại, gói bánh  Twinkie[2] của anh ta vẫn còn nằm trong ngăn kéo nhà bạn. Đừng quên lý do vì sao hai người lại chia tay. Hãy nhắc nhở bản thân bằng việc nhìn vào danh sách mà tôi đã khuyên bạn lập nên ở phần đầu chương này. Hãy học thuộc lòng nó để củng cố cho việc tại sao bạn không thể ở bên anh ta. Mặc dù bạn biết rõ những gì đã được viết ra, việc đọc lại nó sẽ giúp bạn càng quyết tâm hơn. Bạn hãy tự hỏi bản thân rằng bạn mất đi điều gì ngoài một cơ thể ấm áp.

  • Hãy thực hiện một nghi thức về việc rũ bỏ mọi ký ức về anh ta. Trong quá khứ, hình ảnh của những gã tồi cứ tồn tại trong đầu tôi hàng tháng trời sau khi chia tay bởi vì tôi đã cho phép như vậy. Tôi bật những bản nhạc buồn, hoặc các ca khúc “của chúng tôi” hoặc những bản tình ca lãng mạn, đầy sến sẩm nói về việc nhớ nhung một ai đó. Hãy bỏ qua thứ âm nhạc khiến bạn nhớ đến anh ta hay sự lãng mạn mà bạn không thể có. Hãy chuyển kênh phát thanh trong một lúc nếu cần thiết. Tôi từng bật những bản nhạc khiến tôi rơi nước mắt khi đang lái xe. Tôi nghêu ngao hát theo chúng và càng cảm thấy buồn hơn. Tôi cuối cùng cũng có thể tự chủ bằng cách cấm vận những bài hát đó một thời gian. Tôi từ bỏ bất cứ điều gì có thể khiến tôi nhớ về anh ta. Romi kể với tôi:

Khi tôi chia tay Jack, tôi hoàn toàn suy sụp. Tôi cứ ngỡ rằng nếu mình không thể ở bên anh ta, thì ít nhất tôi vẫn giữ lại những ký ức về anh ta. Tôi bật đi bật lại một đĩa nhạc mà chúng tôi từng bật trong lúc làm tình. Tôi giữ tấm hình của anh ta nơi đầu giường. Tôi tưởng tượng ra việc làm chuyện ấy với anh ta. Tôi không thể buông tay. Tôi ghé qua mọi nhà hàng “của chúng tôi” và cảm thấy vô cùng đau khổ.

Một người bạn đã nhận ra và mắng tôi, hỏi tôi rằng tôi làm như vậy để làm gì kia chứ. Tôi nhận ra rằng tôi gần như đang cố gắng giữ cho mọi thứ thuộc về anh ta nguyên trạng phòng trường hợp anh ta quay lại. Nó giống như là những nghi lễ dành cho những ký ức về anh ta vậy. Sau khi nhận được những lời cổ vũ mạnh mẽ, tôi đã ném chiếc đĩa CD kia vào sọt rác. Đó là một việc lớn lao đối với tôi. Nó khiến tôi cảm thấy có đôi chút tự chủ. Rồi dần dần tôi cũng xóa hết mọi ký ức. Rất khó, nhưng sau đó tôi đã cảm thấy tốt hơn, và sẵn sàng để tiến về phía trước.

  • Hãy cho phép mình được nghỉ ngơi khỏi ANH TA. Hãy đặt ra những giới hạn cho việc khi nào thì bạn không thể nói về anh ta, để mang đến cho bạn một sự nghỉ ngơi lành mạnh khỏi những sự nhắc nhở thường xuyên để mà bạn có thể rũ bỏ tâm trí mình trong một khoảng thời gian. Ví dụ như, bạn có thể chọn ngày Chủ nhật là ngày mà bạn không cho mình nhắc tới tên của anh ta. Hãy để bạn bè của bạn biết điều này. Việc chìm đắm vào những suy nghĩ khác và nghỉ ngơi khỏi việc đau khổ là một sự lựa chọn lành mạnh. Các bạn của bạn có thể thở phào nhẹ nhõm, và bạn có thể sẽ nhận được nhiều cuộc gọi hơn vào ngày Chủ nhật. Dần dà hãy tăng thêm số ngày nghỉ ngơi khỏi ANH TA cho tới khi bạn không muốn nhắc tới tên của anh ta nữa.

 

Bạn cũng có thể lên lịch cho những thời điểm nghỉ ngơi khỏi ANH TA khi mà việc nói về anh ta gây mất tập trung nhất. Có thể công việc là một giải pháp hữu hiệu. Hoặc là sẽ đáng mừng hơn nữa nếu bạn không nói về anh ta trong suốt bữa tối bên bạn bè của mình. Điều này chắc chắn sẽ giúp ích cho hệ tiêu hóa của bạn. Nếu bạn không thể kháng cự, hãy đợi cho tới khi bạn ăn món tráng miệng để thốt ra cái tên của anh ta.

 

  • Tránh ám ảnh về ANH TA. Hãy tìm các cách để phá vỡ thói quen này. Nếu các bạn đã chia tay, anh ta không nên lúc nào cũng hiện diện trong cuộc sống của bạn. Bởi vì như vậy có ích gì đâu kia chứ? Nếu như anh ta luôn ở trong tâm trí bạn, bạn có thể sẽ quay lại với anh ta và rốt cuộc mọi chuyện lại chẳng hề thay đổi. Hãy tập thói quen tập thể dục mỗi khi bạn bắt đầu bị ám ảnh. Trở nên cân đối trong khi quên đi anh ta mang đến lợi ích kép. Nếu cần thiết, hãy tìm đến chuyên gia tư vấn. Hãy tìm một người chuyên nghiệp cho nhóm trợ giúp của bạn. Tôi xin gợi ý việc tham gia hoặc thành lập một nhóm trợ gúp. Bạn bè cũng rất tuyệt, nhưng một nhóm trợ giúp có thể sẽ khách quan hơn bởi vì những người này hoàn toàn tách biệt với cuộc sống của bạn. Thật tuyệt vời khi có thể chia sẻ niềm vui và nỗi buồn của mình với những người không có mối liên hệ cá nhân với bạn. Việc lắng nghe cảm nhận của những người khác về cùng một nỗi đau, niềm vui, và sự sợ hãi cũng là điều vô cùng hữu ích. Như Olivia đã nói:

Tôi đắm chìm vào Bert khi chúng tôi chia tay. Chẳng hiểu sao mà các bạn tôi lại có thể chịu đựng được tôi. Tất cả những gì mà tôi làm là nói về ANH ẤY, ANH Ấy, ANH ẤY. Khi các bạn tôi không thể nghe tôi, tôi tham gia một nhóm trợ giúp. Joyce đã trải qua điều này một năm trước và rất hiểu cảm giác của tôi. Cô ấy khuyến khích tôi ép bản thân mình không được nói về anh ấy với bạn bè… tôi để dành nó cho nhóm trợ giúp của mình. Khi tôi cảm thấy một sự thôi thúc rằng cần phải gọi cho ai đó để mà khóc lóc, tôi sẽ đi dạo và nghe nhạc để khiến mình phân tâm. Mỗi tuần nhóm của tôi lại động viên tôi, cho tôi sức mạnh để tiến về phía trước.

 

  • Hãy tạo một chiếc hộp ‘ANH TA’. Hãy tập hợp lại tất cả những kỷ vật mà bạn không thể ép mình vứt bỏ: những tấm thiệp và thư từ; những bức ảnh; thú nhồi bông; chiếc khăn quàng cổ mà bạn lấy từ tủ quần áo của anh ta; một bông hồng ép khô, v.v. Hãy lấy một chiếc hộp hoặc một thùng giấy lớn, nếu như hai bạn ở bên nhau đã lâu. Khi bạn thấy cô đơn, hãy xem lại những vật này, từng thứ một, rồi cất chúng lại vào trong hộp. Hãy đọc những tấm thiệp. Ôm lấy từng vật một vào lòng mình. Cứ khóc đi. Cứ khóc vì anh ta. Hãy tiếp tục cất các kỷ vật vào trong hộp. Sau một trận khóc đã đời, hãy đậy nắp hộp lại và nhét nó vào góc tủ của bạn, dưới gầm giường, hay bất cứ chỗ nào không dễ nhìn thấy. Khi bạn cần đau khổ, hãy lấy mọi thứ ra khỏi chiếc hộp, xem lại chúng, cất chúng đi, đóng nắp hộp, và trả nó về chỗ cũ. Hãy tạo thói quen rời khỏi nỗi đau khổ của mình mỗi khi bạn đậy nắp hộp lại. Cách này rất hiệu quả với tôi. Nó đặt ra giới hạn về thời gian mà tôi cảm thấy bị ám ảnh và mang đến sự kiểm soát trước những kỷ niệm và đau đớn. Và vào một ngày nào đó, bạn hãy ném chiếc hộp ấy đi.

 

 

Hãy Để Anh Ta Yên

Sự tức giận thường ngăn bạn khỏi việc có thể hoàn toàn từ bỏ anh ta. Đắm chìm vào anh ta sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Dù bạn hay anh ta là người kết thúc, bạn có thể sẽ tức giận về một điều gì đó. Sự tức giận thường tạo ra nhiều vấn đề cho bạn hơn là cho người mà bạn tức giận. Trong khi anh ta đang ở đâu đó ngoài kia và tận hưởng cuộc sống của mình, thì rất có thể bạn lại đang đứng ngồi không yên, tự đẩy mình vào cơn thịnh nộ. Sự tức giận khiến cho bạn không thể hạnh phúc và cảm thấy tuyệt vọng. Nó không mang lại điều gì tốt đẹp cả. Vì vậy hãy xả nỗi giận của bạn ra. Viết cho anh ta những bức thư không bao giờ gửi là một cách tốt để xả nó ra.

 

Sau khi bạn chia tay, sự tức giận có thể khiến bạn khao khát được nói với anh ta rằng bạn cảm thấy như thế nào. XIN ĐỪNG LÀM VẬY! Tôi không thể bắt đầu miêu tả về việc có bao nhiêu phụ nữ đã nói rằng sau một cuộc chia tay họ đã gọi điện cho anh ta, để lại tin nhắn thoại, và viết e-mail hay những bức thư – tất cả chỉ để nói với anh ta rằng họ cảm thấy như thế nào. Tôi cũng đã từng như vậy. Tôi viết những bức thư siêu d-à-i, trút hết mọi cảm xúc của mình vào đó, nói rằng anh ta đã tổn thương tôi biết bao nhiêu. Nó nói với anh ta điều gì? Rằng tôi vẫn còn quan tâm. Rằng tôi không thể quên được anh ta. Đúng là một cách thức hay ho để nâng cái tôi của anh ta lên. “Nhìn mà xem, cô ta đã dồn biết bao nhiêu năng lượng vào bức thư ấy, tất cả là bởi vì mình!” Richard nói với tôi:

Tôi không thể nín cười khi tôi nhận được một bức thư mắng nhiếc tôi của cô người yêu cũ. Cứ như thể tôi không nhận đủ mấy lời ấy khi chúng tôi còn bên nhau vậy! Phụ nữ cảm thấy họ sẽ đạt được điều gì khi một lần nữa chỉ ra rằng tôi đã tổn thương họ vậy? Nhiều lúc tôi là một thằng đàn ông tồi và tôi biết rõ điều đó. Tôi chẳng lấy làm tự hào, nhưng tôi chấp nhận điều đó. Những bức thư này. Chẳng lẽ cô ấy lại cho rằng tôi sẽ cảm thấy tội lỗi và buồn bã hay sao? Chẳng lẽ cô ấy lại cho rằng nó sẽ khiến tôi quay lại ư? Không đời nào. Khi chúng tôi chia tay, có nghĩa là tôi đã tiến về phía trước. Chúng chỉ khiến cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn thôi – tôi mất hết cả sự tôn trọng dành cho cô ấy. Chẳng lẽ cô ấy không còn việc gì hay ho hơn để làm ngoại trừ cứ đắm đuối tôi mãi thế à? Tôi đã nghe rất nhiều anh chàng nói rằng họ cũng nhận được những lá thư quấy rối của mấy cô bồ cũ. Chúng tôi chỉ đùa cợt về chúng mà thôi. Chị hãy nói với phụ nữ rằng, khi chuyện đã kết thúc, thì có nghĩa là đã hết.   

 

Tôi cuối cùng cũng chấp nhận rằng đàn ông không hề ngu ngốc. Họ biết mình đã làm gì, mà không cần bạn phải nói với họ. Và nếu như họ hành động như thể họ không biết điều đó trong suốt mối quan hệ, tại sao giờ đây họ lại nên nhận biết nỗi đau của bạn? Tất cả chúng ta đều nghĩ rằng trường hợp của mình rất khác, rất đặc biệt. Mọi người đều nói với tôi cái câu “Nhưng chị không hiểu,” mà tôi cũng đã từng nói với các bạn của mình khi mà tôi cố thuyết phục bản thân rằng tôi cần phải để anh ta biết mình cảm thấy ra sao. Hãy tin tôi: Anh ta biết hết đấy. Những gã đàn ông tồi biết khi nào thì họ là đồ tồi. Mặc dù họ thường không hành động như vậy, họ thực sự hiểu rõ sự khác biệt giữa đúng và sai. Và nếu như một người đàn ông không hiểu, anh ta sẽ vẫn không thể hiểu sau khi bạn đã nói chuyện với anh ta. Tôi chưa từng biết có người phụ nữ nào đã gửi những lá thư hay thực hiện những cuộc gọi kiểu ấy lại nhận được một sự phản hồi đáng hài lòng cả. Không một ai cả.

 

Nhu cầu giao tiếp của tôi là một hình thức của việc không thể buông tay. Trong tận thâm tâm tôi hy vọng rằng nếu tôi để cho anh ta biết là anh ta đã làm tổn thương tôi ra sao và tôi yêu anh ta nhường nào, anh ta sẽ thức tỉnh, nhảy lên con bạch mã, và quay trở lại với tôi. Nhưng sự việc không diễn ra theo cách ấy. Nếu bạn thấy cần nói cho anh ta biết bạn cảm thấy ra sao, bạn hãy tự hỏi mình rằng tại sao lại cần phải làm vậy. Hãy thành thật về mục đích thực sự của bạn. Tại sao việc để anh ta hiểu lại quan trọng đến vậy? Nếu bạn buông tay, thì việc anh ta nghĩ gì đâu còn quan trọng nữa. Đôi lúc tôi cũng có được phản hồi từ nỗ lực giao tiếp của mình, nhưng đó luôn là một câu trả lời đầy thù địch, và thường còn khiến tôi cảm thấy tệ hơn. Nếu bạn cần phải trút bỏ nó khỏi lòng mình để có thể tiến gần hơn tới việc tiếp tục với cuộc sống của mình, thì hãy chỉ tập trung vào việc tiến về phía trước thôi. Hãy xác định rõ ràng rằng chuyện này đã kết thúc và gạt hết những cảm xúc kia đi. Đừng tự dồn mình vào chân tường khi cứ hy vọng rằng anh ta sẽ tỉnh ngộ và quay lại hoặc trả lời bạn một cách tích cực. Có lẽ anh ta sẽ không làm vậy đâu.

 

 

Đừng Cố Ăn Thua Đủ Với Anh Ta

Anh ta đã lừa dối. Anh ta đã tổn thương bạn. Anh ta đã bỏ bạn. Anh ta có bạn gái mới và bạn thấy tức giận. Giờ thì bạn muốn tổn thương anh ta theo cái cách mà anh ta tổn thương bạn. Có lẽ bạn có thể nói chuyện với cô bồ mới của anh ta hoặc quấy rối anh ta. Tôi biết có những phụ nữ đã xóa những nội dung quan trọng trên máy tính của một anh chàng hay cắt nát quần áo của anh ta. Như vậy thì thật là ác. Hãy nhớ rằng: “Gieo nhân nào gặt quả nấy.” Việc làm tổn thương kẻ đã tổn thương bạn quả thật rất cám dỗ, nhưng thành thực mà nói nó sẽ không khiến bạn cảm thấy khá hơn. Bạn có thể khiến anh ta điên tiết, nhưng anh ta sẽ không bao giờ cho bạn sự phản ứng mà bạn mong muốn. Tại sao lại cho anh ta có được sự thỏa mãn khi biết rằng anh ta vẫn còn đủ quan trọng để bạn cố ngang cơ với anh ta? Cứ mỗi lần mà bạn làm điều gì đó với anh ta, dù là một việc tiêu cực đi chăng nữa, cái tôi của anh ta sẽ được vỗ về đấy. Những gã đàn ông tồi rất thích sự chú ý.

 

Xin hãy tin tôi: Anh ta không xứng đáng với năng lượng ấy đâu. Việc cố gắng để trả đũa một gã tồi chẳng mang lại điều gì tích cực cho bạn cả, cho dù anh ta có xứng đáng với điều đó đi chăng nữa. Danielle thừa nhận:

Sáu tháng đầu tiên sau khi Clark và tôi chia tay là một cơn ác mộng. Tôi muốn trả đũa anh ta, và các bạn tôi cũng khuyến khích điều đó. Tôi gọi cho anh ta rồi dập máy. Tôi gửi cho anh ta những tin nhắn và e-mail đầy khó chịu. Tôi rình mò anh ta để xem anh ta hiện đang cùng với ai. Tôi nhảy xổ ra trước mặt anh ta khi anh ta đang ở cùng một người phụ nữ khác. Tôi lúc nào cũng nghĩ đến anh ta. Tôi nghĩ rằng tôi vẫn cần sự chú ý của anh ta, cho dù đó là sự căm ghét dành cho tôi đi chăng nữa. Ơn Chúa tôi cuối cùng đã có thể thấy được rằng chẳng có điều nào trong những điều kể trên có thể giúp tôi quên anh ta đi cả. Việc cải thiện lòng tự trọng đã giúp tôi có thể buông tay. Cố trả đũa chỉ khiến tôi chịu đau đớn nhiều hơn anh ta mà thôi.

 

Cho đến khi bạn cắt đứt anh ta khỏi nguồn năng lượng của bạn, sẽ luôn có một sự ràng buộc đầy đau đớn với anh ta. Nếu bạn không cắt đứt với anh ta, nó sẽ không bao giờ chấm dứt. Sẽ luôn có thêm một cuộc điện thoại hoặc một cách nào đó khác để trả đũa. Tức giận về một gã đàn ông tồi khó lòng mà mang lại cho bạn sự thỏa mãn. Sẽ luôn có một người bạn nào đó khuyến khích bạn làm một điều ngu ngốc khác. Tuy nhiên, thay vì khiến cho bạn cảm thấy tốt hơn, việc trả đũa một người đàn ông đã làm tổn thương bạn sẽ ngăn bạn khỏi việc quên anh ta đi và tiếp tục tiến về phía trước. Cách trả thù tốt nhất chính là sự tích cực. Hãy viết ra những gì mà bạn muốn làm với anh ta. Rồi hãy ném tờ giấy ấy đi hoặc nhét nó vào ngăn tủ. Rồi sau đó bạn hãy bắt tay vào việc cải thiện cuộc sống của mình để nếu có lỡ chạm mặt anh ta trên đường, bạn cũng có thể thành thật mà nói rằng bạn đang sống rất tốt. Phương thức trả thù gã bạn trai cũ tồi tệ mà tôi yêu thích nhất là có thể cười thật tươi hoặc thẳng thắn cười vào mặt anh ta. Những gã đàn ông tồi rất ghét điều này bởi vì nó cho họ thấy rằng họ chẳng có ý nghĩa gì mấy đối với bạn nên bạn mới cười như vậy. Đấy chính là sự trả thù tốt nhất!

 

 

Đừng Để Anh Ta Dính Dáng Tới Cuộc Sống Của Bạn

Hãy dựng lên một bức tường vô hình giữa bạn và anh ta, và hãy ở yên trên phần đất của bạn. Nếu cả hai bạn đều muốn trở thành bạn bè, hãy chắc chắn rằng bạn có thể đối mặt với điều này. Cho dù chỉ có một phần nhỏ xíu trong bạn muốn anh ta quay lại, bạn hãy để cho anh ta ngủ yên trong quá khứ. Hãy nói với anh ta rằng bạn sẽ gọi khi bạn đã có thể đối mặt với chuyện này. Đừng tiếp tục làm mọi việc cho anh ta nữa. Anh ta có thể tự đi cắt tóc ở đâu đó hoặc thuê một thư ký riêng. Đừng để anh ta sử dụng đồ đạc của bạn, cho dù anh ta có cần chúng và bạn thì không. Hãy cắt đứt mọi mối liên hệ nếu như bạn còn mong mỏi được quay lại với anh ta! Đừng tìm lý do để được nói chuyện với anh ta. Nếu như anh ta bỏ quên một thư mục trong máy tính của bạn, quá tệ. Bạn không nợ nần gì anh ta cả! Lisa kể với cả lớp:

Khi Paul và tôi chia tay, tôi vẫn gặp anh ta. Anh ta thích cái TV của tôi, nên tôi để cho anh ta vào nhà và xem TV. Anh ta gọi điện cho tôi để than thở về những khó khăn trong công việc. Tôi vẫn là quần áo cho anh ta và gói thức ăn cho anh ta mang về nhà. Tôi luôn có mặt vì anh ta, hy vọng rằng anh ta sẽ quay lại bên tôi. Tôi chết sững khi anh ta tới gặp tôi và kể về những vấn đề với người bạn gái mới của mình, người rất thích món bánh mỳ kẹp thịt của tôi, người mà anh ta ôm ấp vào lòng khi diện những chiếc áo sơ mi được ủi thẳng thớm bởi tay tôi. Anh ta không bao giờ kể với tôi rằng anh ta đang hẹn hò. Thỉnh thoảng tôi thậm chí còn ngủ với anh ta nữa.

 

Trên hết, tôi không bao giờ ngủ với người cũ của mình, dù điều này có cám dỗ đến thế nào đi chăng nữa. Như vậy là quá mức thân mật, đặc biệt là nếu như nó khiến bạn tiếp tục tin tưởng rằng hai người sẽ quay lại với nhau. Sự thân mật khiến cho việc tiến về phía trước càng trở nên khó khăn hơn. Bạn giữ những sợi dây ràng buộc ấy khi mà bạn vẫn muốn anh ta trong cuộc đời mình. Bạn giữ những sợi dây ràng buộc ấy bởi vì bạn hy vọng rằng anh ta sẽ tỉnh lại vào một ngày nào đó và nhận ra rằng anh ta cần bạn đến nhường nào. Bạn giữ những sợi dây ràng buộc ấy bởi vì việc hoàn toàn buông bỏ là quá đỗi đau đớn. Nhưng nếu bạn không cắt đứt những sợi dây ràng buộc ấy, bạn sẽ chẳng bao giờ được giải thoát. Bạn không thể chia tay và vẫn để anh ta thò một chân vào cửa nhà bạn được. Bạn xứng đáng với điều tốt đẹp hơn thế. Hãy chia tay thật dứt khoát. Hãy đưa ra những lời khẳng định về việc tiến về phía trước. Có một cuộc sống tuyệt vời mà không cần tới anh ta. Bạn làm được!

 

 

Hãy Tiếp Tục Yêu Thương Bản Thân!

Hãy tiếp tục yêu thương bản thân. Bạn đừng tự trách mình vì một mối quan hệ không tốt đẹp! Hãy khẳng định với bản thân rằng cho dù anh ta đã bỏ bạn, hoặc bạn buộc phải từ bỏ anh ta, thì bạn chẳng có vấn đề cả. Bạn vẫn là một người phụ nữ đáng yêu và hấp dẫn. Hãy nghĩ rằng đây là sự tổn thất của anh ta. Nếu cần thiết, hãy viết ra những điều mà anh ta bỏ lỡ bởi vì bạn không còn ở bên anh ta nữa. Tổn thất của anh ta. Không phải vì bạn mà anh ta mới trở thành kẻ tồi tệ. Hãy yêu chiều bản thân. Hãy đối xử với bản thân như cách bạn đối xử với người mình yêu vậy. Tổn thất của anh ta. Ăn quá nhiều không phải là một hướng đi tốt nếu như nó khiến bạn tăng cân, nhưng hướng đến một lối sống lành mạnh thì hoàn toàn đúng đắn. Tổn thất của anh ta. Bạn có cả một cuộc đời tuyệt vời ở phía trước. Tổn thất của anh ta!

 

Hãy tiếp tục viết. Nếu không biết phải làm gì, thì nó sẽ cho bạn có việc để mà làm. Nếu thấy nhớ anh ta, hãy sử dụng danh sách về những điều anh ta đã làm tổn thương bạn để giúp bạn mạnh mẽ với quyết tâm không quay lại với anh ta. Hãy viết ra những điều bạn học được để rút kinh nghiệm cho cuộc tình tiếp theo và mọi điều mà bạn muốn ở mối quan hệ ấy. Đừng đánh giá thấp bản thân. Rồi hãy nghĩ, thật sự nghĩ, về những việc mà bạn muốn làm vào lúc này khi bạn đã có được tự do. Bởi vì quá khứ đã qua rồi, bạn hãy nhìn về tương lai.

 

Khi nỗi nhớ anh ta trở nên khó lòng mà chịu đựng nổi, bạn hãy dọn dẹp nhà cửa. Hãy lau nhà. Giặt quần áo. Dọn dẹp các ngăn tủ. Tiếp tục dọn dẹp cuộc sống của bạn. Hãy ‘đuổi tà’ anh ta bằng cách tập thể dục. Trở nên cân đối trong quãng thời gian này sẽ nâng cao lòng tự trọng của bạn và giúp bạn cảm thấy khá hơn. Hãy đi bộ. Đạp xe đạp. Ghi danh học karate — nó rất hữu ích cho việc giữ tự chủ. Hãy học quyền anh hay bất cứ thứ gì mà với bạn nghe có vẻ ngớ ngẩn, chỉ để vui vẻ thôi. Hãy thử một điều gì đó mới mẻ. Hãy tiếp tục yêu thương bản thân bạn đủ nhiều để tránh xa anh ta. Rồi mọi chuyện không chỉ sẽ khá hơn, mọi chuyện sẽ trở nên thật tuyệt vời!

 

 


[1] Tâm lý nạn nhân (victim mentality): là một thuật ngữ trong tâm lý học dùng để chỉ một loại tư duy rối loạn chức năng, cố gắng tìm kiếm cảm giác bị ngược đãi để được quan tâm, chú ý hoặc tránh việc phải tự chịu trách nhiệm. Những người phải đối mặt với hội chứng tâm lý nạn nhân tin rằng cuộc sống không chỉ nằm ngoài tầm kiểm soát mà còn cố tình làm tổn thương họ. Niềm tin này dẫn đến việc họ liên tục đổ lỗi, buộc tội và tỏ ra thương hại do cảm giác bi quan, sợ hãi và tức giận. Nói một cách đơn giản, khi mắc hội chứng tâm lý nạn nhân có nghĩa là đổ lỗi cho người khác và cho hoàn cảnh đã gây ra bất hạnh cho bản thân. Nguồn: https://www.facebook.com/tamlyhoctuphap/photos/nh%E1%BB%AFng-d%E1%BA%A5u-hi%E1%BB%87u-c%E1%BB%A7a-h%E1%BB%99i-ch%E1%BB%A9ng-t%C3%A2m-l%C3%BD-n%E1%BA%A1n-nh%C3%A2nkhi-m%E1%BA%AFc-ch%E1%BB%A9ng-t%C3%A2m-l%C3%BD-n%E1%BA%A1n-nh%C3%A2n-ta-l%E1%BB%8Dc/2121611738143642/ 

 

[2] Twinkie: một loại bánh ngọt có nhân kem của Mỹ.