FB_IMG_1567833372961

 

 

CHƯƠNG 18: BẠN MUỐN ĐÀN ÔNG Ư? HÃY LÀM CHỦ CUỘC ĐỜI MÌNH TRƯỚC ĐÃ

 

 

“Hãy sống theo cách mà bạn có thể nhìn thẳng vào mắt bất kỳ gã đàn ông nào và bảo anh ta rằng  cút xuống địa ngục đi.”

VÔ DANH

 

 

Tìm Kiếm Người Ấy

 

Trước khi bạn lo lắng thêm về đàn ông, trước khi bạn đọc thêm sách hay tham gia các khóa học về cách tìm kiếm và giữ chân đàn ông, trước khi bạn thực hiện kế hoạch Z để quyến rũ một người đàn ông đến với cuộc đời mình, hãy dành thời gian cho chính bản thân bạn. Để có thể trở nên quyến rũ hơn, cởi mở hơn, và để sẵn sàng cho một người đàn ông lành mạnh, hãy tập trung vào việc phát triển một cuộc sống trọn vẹn dựa vào BẠN, chứ không phải là ANH ẤY. Với hầu hết những người đàn ông lành mạnh mà nói, người phụ nữ hấp dẫn nhất không phải là người cần đến anh ta, mà là người chọn ở bên anh ta.

 

Bạn muốn một người đàn ông lành mạnh ư? Hãy làm chủ cuộc đời mình trước đã! Việc tập trung vào bản thân khiến cho bạn trở nên hấp dẫn trong mắt những người đàn ông không  tồi. Đây là điều cốt yếu của một mối quan hệ lành mạnh. Sau khi gặp gỡ một người đàn ông, phụ nữ thường gạt cuộc sống của mình sang một bên. Ngược lại, đàn ông không hề hiến dâng toàn bộ cuộc sống của mình cho bạn. Họ có những mối bận tâm bên ngoài và tình bạn của họ có thể không khăng khít như của chúng ta, nhưng đàn ông luôn biết làm thế nào để vui vẻ! Họ vẫn gặp gỡ bạn bè khi mà họ ở trong một mối quan hệ yêu đương. Có quá nhiều phụ nữ chỉ chấp nhận nói chuyện với bạn bè qua điện thoại và luôn khiến bản thân mình có đó vì người đàn ông của họ.

 

Có nhiều phụ nữ vẫn nghĩ rằng họ cần tới một người đàn ông để cảm thấy trọn vẹn. Điều này thật là ngớ ngẩn! Đó là điều mà Mẹ đã nói với bạn vào rất nhiều năm về trước rồi. Kể từ khi nào mà bạn lại nghe lời bà đến vậy? Đàn ông thích ở bên một người phụ nữ, nhưng họ sẽ không nhất thiết cảm thấy thiếu trọn vẹn nếu chỉ có một mình. Nhiều người có thể sẽ ở bẩn hơn hoặc có chế độ ăn uống không lành mạnh nếu không có bạn, nhưng phần lớn vẫn có cảm giác về bản thân và một cuộc sống đàng hoàng. Đàn ông luôn được khuyến khích theo đuổi sự nghiệp đem lại cho họ sự thỏa mãn. Phụ nữ ở thế hệ chúng tôi thì được dạy rằng hãy làm việc cho tới khi kiếm được một anh chồng. Hãy quên điều đó đi! Bạn có thể hoàn toàn trở nên trọn vẹn và hạnh phúc mà không có đàn ông và bạn cũng có thể tự mang lại sự công nhận của riêng bạn.

 

Chúng ta luôn muốn được yêu, và trao đi tình yêu của mình. Vậy thì, tình yêu là gì? Là một cái cớ để bạn trao mình cho đàn ông chăng? Bạn yêu một người đàn ông hay là cái ý tưởng được ở trong một mối quan hệ đây? Hãy nghĩ về điều này. Nhiều người trong số các bạn cần phải có một người đàn ông bên mình để cảm thấy trọn vẹn, cho dù bạn có thật lòng yêu anh ta hay không. Bạn sử dụng đàn ông để lấp đầy những gì bạn cho là một cuộc sống trống rỗng. Có phải bạn chọn ở bên ANH ẤY bởi vì như thế thì tốt hơn là phải vò võ một mình không?

 

Ôi, bạn biết sao không? Sống mà không có đàn ông có thể là trải nghiệm tốt đẹp nhất mà bạn có thể có được. Nó có thể thu hút những người lành mạnh nhất đến với cuộc đời của bạn, bao gồm cả những người đàn ông có thể chứng minh được rằng họ không phải là một gã tồi. Laura chia sẻ trải nghiệm của mình với nhóm của chúng tôi:

Tôi từng muốn yêu. Bởi vì điều ấy có vẻ thật đặc biệt. Tôi yêu hầu hết những người bạn trai của mình. Gần đây tôi nhận thấy việc yêu như vậy có thể… mang tính hủy hoại đến nhường nào. Tôi từng cố gắng khiến người yêu của mình hạnh phúc để mà anh ấy có thể yêu tôi. Tôi không bận tâm về việc tôi nhận được gì từ anh ấy… tôi cứ cho rằng chỉ cần yêu là đủ.

Giờ thì tôi đã thấy đủ với tình yêu. Đấy không là thứ tình yêu lãng mạn, dễ thương mà tôi nghĩ rằng nó nên là. Nó hầu như đầy đau khổ. Giờ là lúc để tôi làm những gì mình thích hoặc muốn thử nhưng không bao giờ có đủ thời gian cả. Tôi đang nghỉ ngơi vào lúc này. Người bạn trai tiếp theo của tôi sẽ đối xử tốt với tôi, hoặc là tôi sẽ đợi.

 

 

Làm Chủ Đời Mình

Nếu bạn muốn có một cuộc đời có ý nghĩa, đầu tiên hãy làm chủ cuộc sống của bạn. Để người khác chi phối những việc bạn làm chính là sự từ bỏ quyền kiểm soát. Để cho bản thân bạn bị dẫn dắt bởi nhu cầu về một người đàn ông của mình sẽ đưa bạn đến sự bất lực. Một khi bạn làm chủ cuộc đời mình, cả thế giới này sẽ thuộc về bạn. Nó cho phép bạn hướng đến nơi mà niềm hạnh phúc của bạn xuất hiện!

 

Một trong những câu nói mà tôi yêu thích nhất đến từ Louise L. Hay[1]: “Tôi chịu trách nhiệm trước những gì xảy ra trong cuộc đời tôi. Tôi biết rằng trách nhiệm này là một món quà bởi vì nó cho tôi sức mạnh để tạo nên sự thay đổi.” Điều này hoàn toàn đúng, nó nhắc nhở tôi rằng bạn không thể đổ lỗi cho người khác về những gì diễn ra trong cuộc sống của bạn. Đàn ông xem thường tôi bởi vì tôi cho phép họ làm vậy. Đàn ông ngược đãi tôi bằng lời nói bởi vì tôi cứ tiếp tục ở bên họ. Họ có thể dụ dỗ tôi bằng những lời ngon ngọt bởi vì tôi muốn tin họ và tôi đã phải thất vọng không biết bao nhiêu lần là do tôi cứ mãi ở bên họ. Giờ đây tôi chịu trách nhiệm bằng việc tự nhủ rằng “sẽ không như thế nữa.” Bằng việc chịu trách nhiệm, tôi không còn là một nạn nhân nữa. Tôi có thể chấp nhận hoặc từ chối bất cứ điều gì đến với cuộc đời mình. Tất cả các bạn đều có thể làm như vậy! Đó chính là sức mạnh của bạn.

 

Sau khi đổ lỗi/trách nhiệm cho người khác về cuộc đời của bạn, thật khó để bạn có thể lấy lại hạnh phúc, sự an toàn, và những lựa chọn của mình. Hãy tin tôi, làm chủ những điều này rất xứng đáng với nỗ lực của bạn đấy. Sự tự chủ cho phép bạn cắt đứt với ngươi đàn ông đã khiến bạn không hạnh phúc và tránh cho bạn khỏi dính vào những người đàn ông mà bạn biết là tệ hại. Lòng tự trọng và việc làm chủ cuộc sống của bạn luôn đi liền với nhau. Bạn càng quý trọng bản thân, thì bạn sẽ càng kỳ vọng vào những điều tốt đẹp hơn. Bạn càng yêu thương bản thân, bạn sẽ càng ít chấp nhận những điều rác rưởi hơn. Bạn càng tôn trọng bản thân, thì bạn sẽ càng có ý thức hơn về việc cho phép ai bước chân vào cuộc đời mình. Bạn càng nắm giữ quyền lựa chọn, bạn sẽ càng có nhiều lựa chọn hơn.

 

Việc suy nghĩ theo khía cạnh “Tôi lựa chọn” thay vì “Tôi phải” sẽ mở ra cho bạn các lựa chọn. Tất cả các bạn đều sở hữu khả năng kiểm soát mọi khía cạnh cuộc sống của mình. Sức mạnh ấy mới thật tuyệt vời làm sao! Susan kể với tôi:

Tôi đã dành cả cuộc đời mình để tuân thủ các luật lệ… làm một công việc day học truyền thống mà tôi ghét… kết hôn với một người đàn ông mà mẹ tôi nghĩ là phù hợp… im thin thít kể cả khi tôi không hạnh phúc – bởi vì gái ngoan thì không kêu ca. Tôi ly dị năm năm trước và vẫn tiếp tục lắng nghe những tiếng nói. “Mình phải tìm một người đàn ông khác. Mình là đồ vô dụng nếu chỉ có một mình.” Tôi không biết là tôi thấy đau khổ hơn khi kết hôn hay khi tôi độc thân nữa. 

Năm ngoái tôi đã được giải thoát sau khi tham gia trị liệu. Xét cho cùng, ý nghĩa của sự tồn tại của tôi là gì? Vật vờ qua ngày đoạn tháng cho tới khi rơi vào một mối quan hệ không đáng hài lòng khác ư? Tôi từ bỏ việc dạy học và sự đảm bảo của quỹ lương hưu… nhận một công việc có lương thấp nhưng đầy thú vị. Tôi từng kiếm được kha khá. Giờ thì tôi làm những gì mình muốn… thử mọi điều mà tôi nghĩ là sẽ làm người khác phải kinh ngạc. Mẹ tôi vẫn không đồng tình với tôi, nhưng tôi lại thấy hạnh phúc. Tôi tìm thấy rất nhiều điều khả thi một khi tôi lắng nghe tiếng nói của mình. Ô vâng, tôi đang gặp gỡ một anh chàng tuyệt vời. Ngay vào lúc mà tôi chẳng để tâm đến chuyện này nữa!

 

 

Cải Thiện Bản Thân

Một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tự trọng đồng thời với cuộc sống của bạn là hãy kiểm soát những gì mà bạn xem như là thói quen xấu hoặc sự thiếu sót của bản thân. Việc cải thiện bản thân có hiệu quả chữa lành. Hãy lập một danh sách về những điều mà bạn muốn thay đổi ở bản thân. Nó có thể bao gồm bất cứ điều gì: hay trễ giờ, nói quá nhiều, quá gầy, quá bừa bộn, quá cởi mở về bản thân, v.v. Hãy lựa chọn một vấn đề để giải quyết mỗi lần. Sẽ dễ hơn nếu bạn bắt đầu từ một thói quen xấu không quá nghiêm trọng. Hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân khiến bạn hình thành nên thói quen này. Có phải bạn ăn quá nhiều mỗi khi buồn? Nó thỏa mãn nhu cầu nào của bạn? Bạn đang lảng tránh điều gì khi nói quá nhiều? Có phải bạn nhượng bộ người khác bởi vì bạn sợ rằng không có ai thích mình? Sau khi có được manh mối về việc những thói quen của bạn đến từ đâu, hãy cố gắng để kiểm soát chúng. Đây chính là mục đích của bài tập này. Khi tôi muốn giảm vài cân, tôi không gọi đó là ăn kiêng. Tôi gọi nó là cố gắng kiểm soát việc ăn uống của mình.

 

Hãy thực hiện từng bước nhỏ một trên con đường dẫn tới sự tự chủ của bạn. Giả sự rằng bạn thường hay trễ giờ và muốn đi làm đúng giờ. Đừng cố gắng để đúng giờ mỗi ngày – làm vậy ngay từ ban đầu sẽ rất khó. Thay vì thế, bạn hãy chọn một ngày trong tuần để đi làm đúng giờ. Ví dụ như, hãy cố gắng đi làm đúng giờ vào ngày thứ Ba. Hãy cố gắng kiểm soát một ngày này thôi. Hãy thực hiện từng bước nhỏ một và tận hưởng sự tiến bộ trong mỗi bước ấy. Việc đúng giờ sẽ khiến bạn cảm thấy tuyệt vời! Khi ngày thứ Ba đã được giải quyết, hãy thêm vào một ngày khác. Giờ thì bạn đã kiểm soát được ngày thứ Ba và thứ Sáu. Có thể bạn không làm thế mỗi ngày, nhưng cái cảm giác tuyệt vời mà nó mang lại có thể sẽ tạo động lực cho bạn. Việc kiểm soát những gì luôn làm phiền lòng bạn chắc chắn sẽ xây dựng lòng tự trọng trong bạn. Khi tôi đã có được dù chỉ một chút sự kiểm soát, tôi cảm thấy rất tích cực về bản thân. Meg chia sẻ câu chuyện của mình:

Tôi từng là một đứa trẻ thừa cân và đã che đậy điều này bằng cách trở nên ồn ào, náo nhiệt. Tôi không thể thay đổi thói quen này khi lớn lên. Đôi khi người khác sẽ bảo tôi rằng nói khẽ thôi, và tôi thấy thật xấu hổ. Tôi cũng thấy mình nói quá to – quá nhiều – quá nhanh, và tôi ghét chính mình, nhưng cảm thấy mình không kiểm soát nổi điều đó.

Mục tiêu mà tôi đặt ra trong năm nay là có thể kiểm soát được giọng nói của mình. Phải mất gần như cả năm trời, nhưng tôi đã làm được. Nó ảnh hưởng tới toàn bộ con người tôi… có lẽ là bởi vì tôi đã thích bản thân mình hơn rất nhiều. Tôi rất tự hào vì mình đã làm được điều đó.

 

Khi bạn đã kiểm soát được một thói quen, hãy chuyển sang thói quen tiếp theo. Hãy thử sức đối với việc dọn dẹp, bởi vì đó là một cách trị liệu tuyệt vời. Loại bỏ những thứ lộn xộn trong nhà của bạn cũng giống như việc dọn dẹp cuộc đời bạn vậy. Tôi là kiểu người hay tha rác về nhà, một người bừa bộn được ‘tôi luyện’ qua nhiều năm. Tôi luôn ghét khi mọi người đến thăm nhà mình và nhìn thấy đồ đạc được chất đầy khắp mọi nơi, nhưng tôi cứ xem đó như là phong cách của tôi. Sau khi quyết định cần phải kiểm soát cái thói quen xấu này, tôi bắt đầu từ phòng tắm nhà mình, là nơi dễ dàng nhất bởi vì nó có ít đồ đạc lộn xộn nhất. Phần còn lại trong nhà tôi là một mớ bừa bộn, nhưng tôi đã đưa ra quyết tâm rằng tôi sẽ giữ cho phòng tắm của mình sạch bong. Tôi rất tự hào về ví dụ kiểm soát sự sạch sẽ của mình. Sau nhiều tháng tôi cũng thực hiện được một quyết tâm tương tự với căn bếp. Một người bạn đã nhận xét rằng gian bếp nhà tôi mới sáng bóng làm sao, và điều này càng thúc đẩy tôi thêm nữa. Giờ đây, tôi mỉm cười mỗi khi dọn dẹp bởi vì tôi biết rằng phải mất bao nhiêu năm trời mình mới có được thói quen rửa bát đĩa ngay sau khi sử dụng.

 

Phần còn lại của căn hộ khó dọn dẹp hơn bởi vì toàn bộ số đồ đạc của tôi. Một ngày nọ trong khi cảm thấy chán nản tôi đã đại tu phòng làm việc và phòng ngủ của mình. Thật tuyệt vời khi được thấy ngôi nhà của mình mới ngăn nắp làm sao! Tôi cảm thấy rất tuyệt vời về bản thân! Tôi vẫn có thói quen bừa bộn nhưng sẽ dành thời gian để dọn dẹp theo định kỳ và rất thích điều đó. Mỗi năm căn hộ của tôi lại ở trong trạng thái ngăn nắp lâu hơn, và điều này khiến tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn. Các tiêu chuẩn của tôi cũng được nâng lên. Việc bắt tay vào xử lý các thói quen xấu của mình đã cải thiện cách tôi nhìn nhận về bản thân. Khi tôi cảm thấy mất kiểm soát, tôi lại dọn dẹp văn phòng làm việc của mình. Khi tôi cần khởi động lại lòng tự trọng, tôi sẽ bắt tay vào dọn dẹp. Khi tôi cảm thấy suy sụp, tôi bỏ đi rất nhiều thứ. Điều đó luôn khiến tôi cảm thấy khá hơn.

 

Thực hiện từ từ khi cố gắng cải thiện bản thân sẽ làm tăng sự tự chủ của bạn. Thường thì mọi việc không suôn sẻ là bởi vì cái lối suy nghĩ được ăn cả ngã về không. Tìm kiếm một vị trí trung hòa giữa hai thái cực sẽ dễ dàng và thoải mái hơn nhiều so với việc cố gắng đạt tới sự hoàn bảo. Khi bạn cải thiện bản thân mình, tiến hành một cách từ từ sẽ là lành mạnh và hiệu quả hơn nếu xét về mặt dài hạn. Theo cách đó, bạn sẽ dễ dàng đạt được những mục tiêu thực tế hơn. Tương tự như vậy, việc giảm cân từ từ cũng sẽ hiệu quả hơn, và mang đến cho bạn cơ hội tốt hơn để duy trì vóc dáng. Việc duy trì một chương trình luyện tập căng thẳng sẽ khó khăn hơn so với việc tìm kiếm một chương trình luyện tập có mức độ vừa phải mà bạn có thể thực hiện thường xuyên.

 

 

Mối Quan Hệ Quan Trọng Nhất Của Bạn

Nếu bạn muốn có một mối quan hệ lành mạnh với một người đàn ông, hãy bắt đầu bằng việc giữ mối quan hệ với chính bản thân mình, người duy nhất mà bạn sẽ mãi mãi ở bên. Hãy tìm ra con người thật của bạn. Nhiều người trong số các bạn không hề biết gì về bản thân mình. Bạn có thể đánh mất bản sắc như là một cá nhân khi bạn đi từ mối quan hệ này sang một mối quan hệ khác. Khi tôi kết thúc cuộc hôn nhân của mình, tôi không hề có cảm giác về bản thân. Sau khi trải qua hầu hết những năm tháng trưởng thành trong vai trò một đứa con ngoan, một người vợ hiền, và rồi là người mẹ tốt, tôi là tất cả những điều này và chẳng là gì khác. Cần có thời gian để phát triển một bản sắc cá nhân. Khi tôi khuyến khích Ellie hãy rời khỏi người chồng ngược đãi của mình, tôi thấy thật quen thuộc khi cô nói rằng:

Làm sao tôi có thể rời đi? Tôi không biết mình phải làm gì khi chỉ có một mình. Nếu rời xa những người thân thuộc với mình, tôi chẳng còn là gì cả. Tôi là một người vợ và người mẹ khi ở nhà, một y tá khi ở nơi làm việc. Ngoài những con người ấy ra, chẳng có Ellie nào cả. Tôi chỉ là một cái vỏ bọc vô hồn nếu không phải là một điều gì đó đối với một ai đó. Tôi không biết mình là ai nếu chỉ có một mình và không biết phải làm cách nào để tìm ra. Điều ấy thật đáng sợ. 

 

Tôi đã giao cho Ellie nhiều bài tập trong cuốn sách này. Bằng việc viết ra cô ấy có thể tìm thấy con đường của mình. Phải mất nhiều năm, nhưng giờ đây cô ấy đã tìm được hạnh phúc khi tái hôn với một người đàn ông đối xử rất tốt với cô. Cô có một cảm giác mạnh mẽ về việc mình là ai. Bên trong tất cả các bạn luôn là một ai đó. Đôi khi bạn cần phải nhìn vào đó để tìm kiếm con người đặc biệt quý giá của bạn.

 

Thật đáng ngạc nhiên làm sao khi mà bạn quan tâm nhường ấy về những gì ANH ẤY muốn và những gì khiến ANH ẤY hạnh phúc, trong khi lại chẳng buồn xét xem mình thích gì ngoài ANH ẤY. Khi bạn không có ANH ẤY, bạn có thể sẽ cảm thấy trống rỗng. Hãy quên đàn ông đi một lát. Bạn muốn thử sức trong lĩnh vực nào? Hội họa? Trèo thuyền? Kịch nghệ? Du lịch? Viết lách? Hãy tạo ra thực tế của chính bạn thay vì xây dựng một câu chuyện cổ tích với một người đàn ông. Hãy thử tự mình làm những điều mà bạn cảm thấy có hứng thú. Hãy đăng ký một khóa học, tham gia một câu lạc bộ, v.v. Hãy làm điều này mà không nghĩ tới việc gặp gỡ đàn ông. Hãy tận hưởng các hoạt động vì chính bản chất của chúng, chứ không vì bạn có thể gặp đàn ông ở đó. Hãy kết bạn mới với những người có cùng sở thích với bạn. Hãy nhìn nhận cuộc sống bên ngoài mức độ ANH ẤY.

 

Bạn không thể chia sẻ cuộc sống của mình với một người đàn ông nếu như bạn không có cuộc sống của riêng mình. Bằng việc không trao cho đàn ông tất cả những gì bạn có, bạn có thể tạo dựng một cuộc sống đáng mãn nguyện. Bằng cách đặt năng lượng để sống thật trọn vẹn, bạn sẽ có được cuộc sống của riêng bạn. Một khi bạn đã có được nó, bạn sẽ dễ dàng giữ vững lập trường của mình về nhu cầu đối với đàn ông hơn. Khi bạn có được cuộc sống của riêng mình, bạn làm chủ hạnh phúc của mình và sẽ mãn nguyện hơn. Khi bạn có được cuộc sống của riêng mình, bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người khác. Vậy, bạn muốn có một người đàn ông tốt ư? Hãy làm chủ cuộc đời mình trước đã! Bạn sẽ có được sự tự do để lựa chọn khi bạn làm chủ cuộc đời mình. Như thế thì tốt hơn nhiều so với việc an phận bên một gã tồi và mong chờ anh ta mang nó đến cho bạn.

 

 

Tại Sao Bạn Lại Cần Có Cuộc Sống Của Riêng Mình

Có lần tôi được mời tham gia một chương trình truyền hình trực tiếp có chủ đề “đêm vui chơi của bạn gái.” Nhà sản xuất dự định phỏng vấn những người phụ nữ ở trên phố về những việc họ làm khi đi chơi với bạn bè và mời tôi nhận xét về các hoạt động ấy. Cô ấy rất hào hứng, nghĩ rằng cô ấy sẽ có được một số câu trả lời thú vị. Tôi cảnh báo cô ấy rằng nó có thể sẽ là một chương trình tẻ ngắt. Và quả đúng là như vậy.

 

Khi người ấy của bạn muốn đi chơi với đám anh em của mình, tại sao bạn lại thường cảm thấy mất mát thế? Tại sao rất nhiều người trong số các bạn lại nói rằng, “Em biết làm gì bây giờ?” để đáp lại mong muốn dành thời gian bên bạn bè của anh ấy? Tại sao nhiều người trong số các bạn không có lấy cuộc sống của riêng mình khi mà thế giới của bạn không quay quanh một người đàn ông? Một trong những lý do ở đây là, khi còn nhỏ, chúng ta chưa bao giờ học cách để vui vẻ giống như bọn con trai. Chúng ta không có những hoạt động có thể khuyến khích mình gắn bó với những đứa con gái khác. Bọn con trai chơi nhiều môn thể thao mang tính đồng đội hơn. Chúng không cần phải yên lặng và giữ cho áo quần của mình sạch sẽ, vì thế chúng chơi đùa với nhau vui vẻ hơn chúng ta. Mặc dù chúng ta có tình bạn thắm thiết hơn so với đàn ông, nhưng họ lại có một sự gắn kết mà ít tình bạn nữ giới nào có thể có được. Tình anh em của đàn ông thường có một nền tảng mạnh mẽ và lành mạnh hơn.

 

Trên chương trình TV “đêm vui chơi của bạn gái,” hầu hết phụ nữ nói rằng họ đi ra ngoài ăn tối cùng bạn. Một số thì đến nhà hát, nghe thuyết trình, hoặc một buổi hòa nhạc; một số thì đi uống nước. Họ đã nói về những chuyện gì? Nhiều người bàn luận về công việc, nhưng chủ đề lớn nhất vẫn là đàn ông: người bạn đời hiện tại của họ, phải đi đâu để tìm đàn ông, nỗi tức giận đối với đàn ông, nỗi thất vọng khi không có đàn ông bên cạnh. Ở một mức độ nào đó, phụ nữ thường tụ tập lại để mà xót thương cho nhau về đàn ông. Đề cập các vấn đề với bạn bè thì cũng ổn thôi. Nó có thể rất tốt cho bạn. Nhưng khi nào thì bạn mới đi chơi chỉ vì sự vui vẻ thôi? Khi nào thì bạn mới chè chén say sưa, vui đùa, và hoàn toàn thoải mái thư giãn? Chúng ta thường không làm thế.

 

Ngược lại, đàn ông luôn làm vậy. Khi còn là những cậu bé, họ cùng nhau tham gia những môn thể thao và các hoạt động khác, trong khi chúng ta thì chơi với búp bê – thường là với một người bạn duy nhất. Vì thế, khi những cậu bé chơi đùa vô tư lự, chúng ta lại luyện tập cách làm các bà mẹ. Bước vào thời niên thiếu, các cậu trai tiếp tục gắn bó với nhau thông qua thể thao, nhậu nhẹt, làm những trò mạo hiểm điên rồ cùng nhau, v.v, trong khi chúng ta lại dành thời gian bên những người bạn để cố khiến cho mình nom thật xinh đẹp và tìm kiếm một anh bạn trai. Đàn ông vẫn tiếp tục vui vẻ với bạn bè của mình kể cả khi họ đã trưởng thành. Bạn không nhất thiết phải cần tới một nền tảng như vậy để có những quãng thời gian tuyệt vời bên các bạn mình. Sự giáo dưỡng của bạn có thể không cung cấp con đường thích hợp hoặc có thể chấp nhận được để vui vẻ bên những người phụ nữ khác. Nhiều người các bạn chưa bao giờ học cách làm thế nào để có được những “đêm vui chơi của bạn gái” cũng vui vẻ như khi ở bên một người đàn ông, hoặc có những sở thích khác bên ngoài ANH ẤY.

 

Phụ nữ hay than phiền rằng bạn mình thường mất tăm mất tích sau khi họ có được một người đàn ông. Khi bạn đang hạnh phúc trong một mối quan hệ, bạn có thể không cần đến một người bạn. Khi đàn ông ở trong một mối quan hệ, họ thường không muốn từ bỏ việc ra ngoài cùng bạn bè, để có thể thư giãn và trở về với tuổi thơ của họ. Đàn ông vẫn chia sẻ với nhau những hoạt động mà không một người phụ nữ nào có thể sánh bằng. Đánh giá phụ nữ là hoạt động yêu thích của đám đàn ông. Và say xỉn cùng nhau nữa. Nếu chúng ta làm vậy, có lẽ sẽ bị xem là vô cùng tai tiếng. Đàn ông thì chè chén say sưa và làm những chuyện ngu ngốc. Điều ấy không được xem là dành cho phụ nữ. Đàn ông chơi thể thao. Chúng ta cũng chơi vậy, nhưng không ở cường độ mạnh như đàn ông. Nhiều người đàn ông có tình bằng hữu rất thắm thiết nên họ không quan tâm tới việc gặp gỡ phụ nữ trong những buổi tụ tập bạn bè.

 

Ở một trong những lớp học dành cho nam giới của tôi, các học viên nam không thể hiểu được tại sao phụ nữ thà lúc nào cũng ở bên một người đàn ông còn hơn là ở bên bạn bè mình.  Jerry nói:

Tôi vẫn còn chơi với đám bạn hồi còn đi học. Chúng tôi cố gắng gặp nhau vài lần mỗi tháng. Chúng tôi chơi bóng rổ khi thời tiết đẹp và đến quán bar để xem các trận đấu. Vợ tôi luôn nổi đóa vì chuyện đó. Cô ấy bảo tôi là phải lớn lên và chỉ được ở bên cô ấy thôi. Cô ấy bị làm sao thế? Các bạn tôi cũng gặp phải vấn đề tương tự. Leigh thỉnh thoảng ăn tối với một người bạn sau giờ làm việc. Cô ấy đi mua sắm với một người bạn khác khi tôi chơi bóng. Thật là buồn cười, rõ là cô ấy có nhiều bạn hơn tôi, nhưng cô ấy lại chỉ thích buôn chuyện với bọn họ qua điện thoại. Tôi hỏi tại sao cô ấy không đi chơi với một đám bạn như tôi ấy, và cô ấy bảo là trong chúng tôi có người đã lớn rồi. Tôi không hiểu. Tôi thấy ở bên các bạn mình rất vui mà.

 

Adam phụ họa, “Phụ nữ nên học theo chúng tôi. Họ cứ luôn chõ mũi vào những việc chúng tôi làm, nhưng tất cả những gì họ làm chỉ là phàn nàn mà thôi. Ít ra thì chúng tôi cũng được vui vẻ.”

 

Chúng ta gặp bạn bè để ăn tối và uống nước chỉ để nói về đàn ông. Chúng ta tiến hành các hoạt động khác nhau để tìm kiếm đàn ông. Chúng ta mua quần áo để quyến rũ đàn ông. Thật mới nhàm chán làm sao! Tôi biết có rất nhiều phụ nữ sẽ không đi đâu nếu ở đó không có cơ hội gặp gỡ đàn ông. Nhiều người trong số các bạn không chia sẻ những sở thích mà bạn thực sự thích thú với bạn bè. Đó không phải là lỗi của bạn. Con gái không được khuyến khích để tận hưởng sự hiện diện của nhau như là con trai. Đàn ông có thể quay trở lại làm những cậu nhóc vui vẻ trong vài giờ với các bạn mình. Còn khi chúng ta ở bên bạn bè của mình, việc quay trở lại làm những cô bé con ngoan ngoãn chỉ biết ngồi lặng lẽ để làm việc nhà hay dạy dỗ đám búp bê chẳng có gì là thú vị cả. Chúng ta đã không được dạy cách để tận hưởng cuộc sống.

 

Nhưng bạn có thể thay đổi điều này bằng cách phát triển những sở thích mà có thể mang đến cho bạn trọn niềm vui. Bạn có thể đặt cái suy nghĩ về đàn ông sang một bên khi bạn khám phá thêm những khía cạnh thú vị trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể học cách vui vẻ mà không có đàn ông. Những niềm vui lớn, khiến bạn mỉm cười sung sướng!

 


[1] Louise L. Hay, sinh ngày 8/10/1926 tại Los Angeles, là diễn giả, giảng viên Siêu hình học, người sáng lập nhà xuất bản Hay House. Năm 1976, cuốn sách đầu tay Heal your body hoàn thành, năm 1988 cuốn sách được tái bản bổ sung và lập tức gây được tiếng vang lớn. Bà hiện là tác giả của rất nhiều sách best- sellers dạy kỹ năng sống, sách của bà được dịch ra 29 ngôn ngữ và tại 35 nước trên toàn thế giới. Louise L. Hay đã giúp cho hàng triệu người khám phá và sử dụng sức mạnh tiềm ẩn bên trong một cách tích cực để chữa lành những tổn thương và sống tốt đẹp hơn. Tác phẩm tiêu biểu: Là Phụ Nữ, Tôi Có Quyền!