muhammedsalah__B-aLYZxhCG8

 

 

CHƯƠNG 15: BỘ CÔNG CỤ THAY ĐỔI DÀNH CHO NGƯỜI YÊU PHẢI ĐÀN ÔNG TỒI

 

 

“Một cuộc hôn nhân tốt đẹp là thứ diễn ra giữa một bà vợ mù và một ông chồng điếc.”

MONTAIGNE

 

 

Kiểm Soát Nhu Cầu Về ANH TA Của Bạn

Nhận biết là một công cụ cần thiết đối với sự phát triển và thay đổi. Hình thành sự nhận biết về những thời điểm bạn trở nên yếu đuối trước một gã đàn ông tồi có thể giúp bạn tránh khỏi điều này. Một số dịp nhất định, chẳng hạn như đám cưới của một người bạn hay sinh nhật một em bé, có thể sẽ kích thích cái nhu cầu cần đàn ông của bạn mạnh mẽ hơn so với những thời điểm khác. Đó là điều hết sức bình thường. Bạn thấy rằng người bạn của mình đang hạnh phúc trong tình yêu hoặc đang mang trái ngọt của tình yêu. Nếu bạn cũng mong mỏi những điều đó, việc tham gia vào những sự kiện như vậy có thể khiến cho nhu cầu cần đàn ông của bạn dâng cao. Bạn sẽ dễ bị thôi thúc hơn trong việc gỡ bỏ sự cảnh giác của mình xuống và vội vã nhảy vào một điều gì đó hoặc gọi cho gã người yêu cũ tồi tệ của mình. Nếu như bạn đang gặp gỡ một ai đó, bạn có thể sẽ cần nhiều hơn ở anh ấy. Còn nếu bạn vẫn độc thân, bạn có thể sẽ thấy buồn và chán nản. Hãy chuẩn bị tinh thần trước những sự kiện kiểu này và nhận biết sự yếu lòng của bản thân sẽ khiến cho sự việc trở nên dễ chịu hơn.

 

Sự quả quyết có thể khiến bạn mạnh mẽ hơn. Nói chuyện với một người bạn đáng tin cậy về nỗi sợ trước mắt có thể hữu ích. Nếu bạn dự định làm một điều gì đó vui vẻ, đừng suy nghĩ về nó quá nhiều mà hãy cứ làm thôi. Arlene kể về những đám cưới mà cô đã tham dự:

Các bạn tôi đều đã kết hôn, hết người này đến người khác. Mỗi lần đi dự đám cưới, tôi thấy rất chán nản. Đáng lý ra tôi phải thấy hạnh phúc thay cho các bạn mình, vậy mà tôi chỉ muốn khóc. Tôi tham dự đám cưới thứ nhất với Chris. Tôi cảm thấy mình sẽ mạnh mẽ hơn khi đi cùng với anh ấy. Anh ấy đẹp trai và quyến rũ nhưng tính tình thì khá tệ… rất gia trưởng. Anh ấy đã có đôi chút tiến bộ khi tôi giữ khoảng cách … rồi trong lễ cưới tôi trở nên yếu đuối. Tôi chỉ muốn Chris yêu tôi mà thôi và đã để cho anh ấy biết… đi theo cách thức của anh ấy. Và dĩ nhiên là anh ấy tận dụng điều đó! Đám cưới thứ hai… tôi đi một mình… chịu đựng mọi cảm giác ủy mị và trở về nhà và gọi… tôi thấy thật xấu hổ khi phải thú nhận điều này, cho Chris. Ôi, tôi lại để cho anh ta hành hạ tôi cho tới khi cơn yếu đuối của tôi qua đi. Đám cưới thứ ba… tôi chạm mặt anh phù rể trong cơn yếu đuối … lên giường với anh ta vào ngày hôm đó và không bao giờ nghe thấy gì từ anh ta nữa. Đám cưới thứ tư… tôi nói chuyện với mục sư của mình và thừa nhận rằng thường cảm thấy yếu đuối trong các đám cưới. Tôi kiếm một cái cớ và rời khỏi nơi đó thật sớm để đi nghe nhạc với các bạn mình. Họ đã giúp tôi lên tinh thần, và tôi đã vượt qua được lần này.

 

Tôi có thể lên cơn thèm đàn ông vào những ngày đẹp trời. Bầu trời trong xanh có thể dẫn đến điều đó. Một gã tồi nom thật đẹp đẽ dưới ánh mặt trời rực rỡ. Nhiệt độ trong khoảng 15oC đến 21oC với độ ẩm tương đối thấp có thể là thuốc kích dục đối với tôi. Tôi cần phải giữ cho bản thân nằm trong sự kiểm soát trong những thời điểm này. Những phụ nữ khác kể với tôi rằng những mùa nhất định khiến cho nhu cầu đối với chuyện yêu đương của họ tăng cao. Những đêm hè oi bức hoặc những ngày đông buốt giá có thể khiến những gã đàn ông tồi trở nên thật hấp dẫn. Hãy cảnh giác trước những thời điểm này. Khi bạn trở nên yếu đuối, tốt hơn cả là nên tránh xa những chỗ có những cặp đôi đang tay trong tay, hay tương tự như vậy, chẳng hạn như là các công viên hay bãi biển.

 

Tại sao chúng ta lại để cho bản thân mình trở nên yếu đuối đến vậy? Có lần cô bạn Ellen đến thăm tôi khi cô ấy cố gắng trở nên mạnh mẽ hơn trước một gã tồi đã khiến cô thất vọng. Khi ấy tôi cũng đang qua lại với một người thường khiến tôi đau khổ. Anh ta lại vừa mới tiếp tục làm buồn lòng tôi. Vậy là, chúng tôi ở đó — an ủi lẫn nhau trong khi chúng tôi cố gom góp sức mạnh để có thể chấm dứt những mối quan hệ này. Vậy hai con người vô cùng thông minh như chúng tôi đã làm những gì để gạt bỏ những tên đàn ông kia ra khỏi tâm trí mình? Chúng tôi xem đi xem lại bộ phim tình cảm lãng mạn và đầy lôi cuốn Dirty Dancing[1]. Chúng tôi đều khóc lóc và rên rỉ, “Tôi muốn ANH ẤY!” Sau khi liếm vết thương của mình, chúng tôi nhận ra rằng cần phải tránh xa những bộ phim kiểu này trong những thời điểm yếu đuối. Chứng kiến những chuyện tình lãng mạn hoàn hảo kiểu Hollywood có thể khiến bạn càng thêm thèm khát điều đó. Vì vậy tốt nhất là hãy tránh xa những bộ phim kiểu ấy bằng mọi giá khi bạn cô đơn, yếu đuối, và hứng tình — và khi mà bạn đang cố gắng để giữ khoảng cách hoặc rời xa một gã đàn ông tồi.

 

 

Hãy Viết Ra

Viết ra các danh sách hoặc nhật ký chính là một thứ vũ khí tự vệ tuyệt vời để chống lại đàn ông tồi, và nó cũng giúp bạn trở nên cương quyết trong việc chăm sóc bản thân mình. Đó có thể là một công cụ tuyệt vời để phát triển và duy trì sự nhận biết. Đưa các ý nghĩ và cảm xúc của bạn vào trang giấy khiến cho chúng trở nên cụ thể hơn. Tôi khuyên bạn nên có một cuốn sổ để ghi lại những cảm xúc và sự tiến bộ của mình. Tôi thích việc chúng đóng vai trò như là một chiếc phong vũ biểu của sự tiến bộ. Thường thì bạn sẽ không nhận ra rằng bạn đã thay đổi nhiều đến thế nào cho tới khi bạn đọc lại những trang nhật ký cũ. Rồi thì bạn sẽ phải ngạc nhiên đấy.

 

Không cần thiết phải là một cuốn nhật ký đúng bài bản, hay là bạn cần phải viết mỗi ngày. Đây là công cụ cá nhân của bạn, vì vậy cứ việc làm những gì bạn muốn. Bạn có thể viết nhật ký trên giấy hoặc máy tính (nếu người khác không thể xem được nó). Tôi thích bắt đầu bằng những chi tiết về tình trạng và cảm xúc hiện tại của mình. Rồi tôi sẽ ghi lại các sự kiện, cảm xúc, nỗi đau, sự tức giận, sự tiến bộ, niềm vui, và bất cứ điều gì khác. Việc đọc lại sau này sẽ là cả một sự giác ngộ. Tôi cũng giữ lại trong máy tính những e-mail mà tôi từng trao đổi với bạn bè mình. Vài năm trước tôi đã đọc lại toàn bộ số thư từ đó. Đó là sự nhắc nhở tốt nhất về việc tôi đã đi được xa đến nhường nào. Đọc lại chúng thật đau lòng. Tôi những muốn nói với cái con người đã viết ra chúng rằng, “Hãy đọc sách của tôi đi!” nhưng con người ấy lại là chính tôi. Thật vui khi nhận thấy rằng bản thân đã trưởng thành.

 

Viết—viết—viết! Đó là một cách thức tuyệt vời để trút bỏ mọi gánh nặng trong lòng bạn. Thường thì bạn bị chi phối bởi sự giận dữ, mà thường dẫn đến những cơn đau đầu và dạ dày. Về mặt tâm linh, tôi tin rằng rất nhiều căn bệnh thể xác là do sự giận dữ, cảm giác tội lỗi, thất vọng, tuyệt vọng, v.v, bên trong gây ra. Viết những cảm xúc của bạn ra giấy có thể làm dịu những cơn đau dạ dày và đau đầu của bạn. Tôi đã trải qua nhiều đêm mất ngủ bởi vì tức giận với một gã đàn ông tồi. Tôi cứ nằm thao thức và suy nghĩ về những điều tôi cảm thấy chán ghét mà tôi muốn nói với anh ta. Với gã người yêu cũ của mình, tôi quyết định sẽ viết ra những cảm xúc của tôi, như thể tôi đang viết cho anh ta một lá thư vậy. Tôi lập một danh sách về những điều mà tôi muốn anh ta hiểu trên một tờ giấy, chừa một khoảng trống giữa những suy nghĩ để có thể thêm vào những chi tiết sau đó. Tôi tin rằng chúng ta chất chứa trong lòng nhiều điều, nghiền ngẫm và nghiền ngẫm, để mà ta không thể quên khi ta nói chuyện với anh ta. Viết ra mang đến cho bạn một sự lựa chọn. Mọi điều bạn cần nói đều được ghi lại. Bạn không cần phải vội vã làm gì. Ghi chú của bạn luôn ở trong tầm tay nếu anh ta cho thấy đã đến lúc cần lên tiếng.

 

Việc viết ra sự tức giận của bạn đối với một ai đó rất có tính trị liệu. Hãy luôn mang theo một cái bút và một cuốn sổ, ngay cả ở bên giường của bạn, để ghi lại những điều làm bạn khó chịu. Đó là điều mà tôi đã làm. Bất kỳ khi nào tôi nhận thấy mình không thể ngủ được vì tức giận, tôi sẽ viết nó ra giấy. Tôi sẽ bật đèn lên một hoặc hai lần khi tôi nghĩ ra một điều khác. Rồi thì tôi có thể đi ngủ. Với gã bạn trai cũ của mình, việc viết ra giúp cho đầu óc tôi được tỉnh táo. Khi tôi đọc lại những gì mình viết, tôi nhận ra anh ta đã tồi tệ đến nhường nào. Đôi khi tôi sử dụng các ghi chú của mình trong lúc chúng tôi nói chuyện. Thường thì tôi thậm chí còn chẳng muốn đọc lại nó sau khi đã viết ra bởi vì anh ta không xứng đáng với năng lượng đó.

 

Viết ra các danh sách cũng có tác dụng rất tốt đối với các thân chủ của tôi, vì thế bạn hãy thử xem sao. Hãy lập một danh sách riêng biệt về những điều khiến bạn thấy tức giận, những điều làm bạn sợ hãi, những điều khiến bạn cảm thấy tội lỗi, hay những điều mà bạn muốn thay đổi ở những người khác. Hãy chọn ra danh sách nào sẽ hữu ích với bạn, hoặc bạn có thể thực hiện tất cả trong cùng một lúc cũng được. Hãy tiếp tục bổ sung vào mỗi danh sách khi bạn nghĩ ra được một điều mới. Bạn có thể học được rất nhiều điều khi đọc lại chúng sau này, nhưng hãy sử dụng chúng theo bất kỳ cách nào mà bạn muốn. Bởi vì đó là danh sách của bạn mà.

 

 

Đừng Cho Rằng Chuyện Gì Cũng Liên Quan Đến Mình

Thế giới của một người đàn ông có thể không quay quanh bạn theo cái cách mà thế giới của bạn quay quanh anh ta. Vâng, bạn có thể cho rằng bạn là nguyên nhân dẫn đến tất cả những tâm trạng tồi tệ của anh ta, nhu cầu đối với không gian riêng của anh ta, mọi hành động của anh ta. Nhưng này, bạn không nên tự nhận mình quan trọng như thế — anh ta không nghĩ vậy đâu. Đừng cá nhân hóa mọi động thái của anh ta hay cảm thấy rằng mình phải có trách nhiệm, bởi vì hầu hết những điều ấy không hề liên quan đến bạn. Đàn ông nhiều khi buồn cười lắm, và chúng ta cũng thế.

 

Điều quan trọng là phải ngừng đặt sự bất an của bạn lên anh ta. Chúng ta ôm hết mọi chuyện vào mình bởi vì ta sợ rằng mình đã làm sai điều gì đó. Đừng hoảng hốt khi anh ấy ngưng tương tác trong một thời gian. Đàn ông cần không gian riêng bởi vì họ cần có không gian, chứ không phải là vì bạn đã làm hỏng chuyện; không phải là vì anh ấy không yêu bạn; không phải là vì anh ấy không muốn ở bên bạn. Anh ấy cần thời gian cho riêng mình và chỉ là như vậy mà thôi. Bạn không thể chịu trách nhiệm cho tâm trạng xấu của anh ấy. Việc anh ấy có những vướng mắc trong tâm trí không phải là lỗi của bạn. Chẳng lẽ bạn không bao giờ có tâm trạng gì hay sao? Tâm trạng là một phần của con người. Đó là thực tế. Đàn ông hành động khác chúng ta nhưng cũng có lúc tính khí thất thường chứ. Phụ nữ thì có khuynh hướng cắn cảu với ai đó hoặc cần được xoa dịu. Đàn ông cũng cần giải tỏa tâm trạng của họ. Ashley chia sẻ chuyện bực mình của mình trong lớp học:

Tony muốn ở bên tôi rất nhiều. Nhưng đôi khi anh ấy không như vậy. Tôi hỏi tại sao, và anh ấy nói rằng anh ấy có việc phải làm ở nhà. “Việc á?” Tôi hỏi có phải anh ấy đã chán tôi rồi hay không. Anh ấy bắt đầu tỏ ra khó chịu. Tôi có bận tâm đâu nếu anh ấy đến khi tôi đang dở việc. Tôi thích được ở bên anh ấy và thấy lo lắng nếu anh ấy không xuất hiện. Nếu như anh ấy chịu khó giải thích, thì tôi sẽ thấy đỡ hơn. Nhưng anh ấy lại nói chẳng có vấn đề gì cả. Anh ấy chỉ cần không gian thôi. Tôi đã cố gắng hơn, nhưng đôi khi anh ấy vẫn giữ khoảng cách. Tôi ước gì anh ấy cho tôi biết nếu có điều gì không đúng.  

 

Hoang tưởng cũng là một điểm rất phổ biến ở phụ nữ. Nhưng khi phản ứng của bạn đi kèm với sự hoang tưởng có thể sẽ khiến cho người khác cảm thấy khó chịu. Tôi đã trải qua điều này trong nhiều năm. Nếu như tôi cười còn anh ấy thì không, tôi sẽ tự hỏi rằng có chuyện gì thế. Nếu như anh ấy quyết định không ghé qua, tôi sẽ tự hỏi rằng có phải anh ấy bắt đầu thấy chán tôi rồi hay không. Nếu như anh ấy không gọi đúng giờ, tôi sẽ lo rằng anh ấy đang giận tôi. Giờ thì tôi đã thấy như thế thật là ngớ ngẩn. Như vậy là sống trong trạng thái bấp bênh. Ngay cả khi mọi việc hóa ra vẫn ổn, tôi vẫn chẳng thể đúc rút được kinh nghiệm cho những lần sau. Tôi cứ võ đoán rằng lần này sẽ lớn chuyện! George phàn nàn về tình huống tương tự:

Tôi không thể thay đổi hành vi của mình dù chỉ một chút nếu không Sheila sẽ phát hoảng… cứ luôn lo rằng cô ấy đã làm gì sai. Tôi cảm thấy quá áp lực. Tôi không thể thay đổi suy nghĩ của mình mà không làm cô ấy phát điên. Tuần vừa rồi đáng lý ra tôi phải gặp cô ấy, nhưng bạn tôi cho tôi tấm vé đi xem một trận bóng lớn. Dĩ nhiên là tôi muốn đi rồi. Nhưng tôi phải gặp Sheila, nên tôi từ chối.

Cô ấy cứ hỏi có phải tôi đang giận cô ấy hay không. Cô ấy không hiểu được là nó chẳng liên quan gì đến cô ấy cả. Mà là vì trận bóng đá. Cô ấy làm như vậy rất nhiều lần rồi… như khi tôi có tâm trạng xấu tại chỗ làm và chỉ muốn ở nhà. Cô ấy cứ làm ầm lên về việc tôi muốn ở một mình. Tôi không thể hiểu nổi suy nghĩ của cô ấy về việc tôi nghĩ rằng cô ấy đã làm sai. Giờ thì tôi giận thật sự. Tôi quan tâm đến cô ấy nhưng không biết làm thế nào để giải thích những điều này.

 

Bởi vì đàn ông đón nhận tâm trạng của chúng ta rất nhẹ nhàng, chúng ta cũng nên làm vậy với họ. Hãy kiểm soát nỗi sợ hãi của bạn. Hãy tập thói quen ngăn mình lại trước khi bạn mất kiểm soát. Nếu bạn tự đổ lỗi cho mình khi mà anh ấy lùi lại, hãy nhớ rằng bạn chẳng làm gì sai cả và mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Hãy dừng ngay lại việc tự dằn vặt mình. Nếu bạn biết bạn không làm gì sai, thì có nghĩa là bạn không làm gì sai hết. Hãy khẳng định với chính mình điều đó. Nếu như anh ấy cần có không gian riêng, hãy trao nó cho anh ấy với một nụ cười. Hãy tự xây dựng những hoạt động cho riêng mình! (Tôi sẽ đề cập tới chủ đề này nhiều hơn ở Chương Mười tám.) Nếu bạn cho đàn ông không gian riêng, nó có thể khiến cho một mối quan hệ của bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Hầu hết đàn ông sẽ thấy biết ơn vì điều đó. Và rồi họ có thể sẽ không giống như một gã tồi nữa. Bạn không nên phụ thuộc vào anh ấy đến mức bạn sẽ phát điên lên khi anh ấy thay đổi kế hoạch. Thỉnh thoảng hãy làm anh ấy ngạc nhiên và thay đổi kế hoạch của bạn!

 

 

Đừng Suy Nghĩ Quá Nhiều

Trước đây tôi từng nói rằng đàn ông đón nhận sự việc ở mức độ bề mặt trong khi phụ nữ lại đào sâu vào mọi chuyện. Việc phân tích đàn ông không những không có lợi mà còn thêm hại. Thế nhưng tôi vẫn thường làm vậy. Khi nhìn lại, tôi mới thấy đó hầu như toàn là sự tưởng tượng. Việc phân tích các tình huống chẳng đưa bạn tới đâu ngoại trừ sự thất vọng. Sau một buổi hẹn hò, tôi sẽ gọi cho mọi người và kể lại những điểm tích cực cho tới khi có ít nhất một người nói rằng, “Chắc chắn anh ấy sẽ gọi lại.” Mười chín người bạn có thể nói rằng, “hãy quên đi,” nhưng tôi sẽ chỉ nghe lời một người mang đến cho tôi hy vọng và rồi lại đâm ra thất vọng. Bạn không nên tiếp tục diễn giải lời nói của anh ta nữa. Như vậy là lãng phí quá nhiều năng lượng cho việc tự đưa mình vào sự thất vọng.

 

Tôi đã chấp nhận rằng nên suy nghĩ càng ít càng tốt cho tới khi anh ta làm một điều gì đó để khiến tôi biết rằng anh ta có hứng thú. Tôi cố gắng không kể về anh ta với bạn bè mình cho tới khi điều đó xảy ra. Thật là bực mình khi nhớ lại việc tôi đã từng lãng phí không biết bao nhiêu thời gian để mà ngồi kể lể những chi tiết dài lê thê về những người đàn ông chẳng bao giờ xuất hiện trong cuộc đời tôi nữa. Đừng kể với bạn bè mình quá nhiều, bởi vì họ có thể kích động những vấn đề mà bạn nên tự mình giải quyết. Giờ đây khi bạn bè hỏi tôi về một buổi hẹn hò, tôi buộc mình phải nói rằng anh ta hiện vẫn chưa xứng đáng với một lời giải thích. Nói ra điều này giúp tôi tỉnh táo hơn nhiều.

 

Giờ đây khi tôi ngừng việc phân tích quá đà (tôi xin thú nhận, đôi khi tôi vẫn làm điều đó nhưng không còn ở mức độ như trước đây nữa), trực giác của tôi đã trở nên đáng tin cậy hơn nhiều. Bạn không thể sử dụng trực giác của mình nếu như bạn không đón nhận sự việc ở giá trị bề mặt. Nhiều năm trước có người từng khuyên tôi như vậy khi thấy tôi đang cố gắng luận ra trực giác của tôi đang nói với mình điều gì. Kể từ khi tôi ngừng phân tích, tôi đã có thể tin vào bản năng của mình thêm 100 phần trăm. Giờ đây trực giác là một công cụ đầy quyền năng của tôi! Tất cả các bạn đều có nó, nhưng bạn nên sử dụng nó mà không phân tích quá đà những dữ liệu ban đầu mà bạn nhận được.

 


[1] Dirty Dancing (tạm dịch: Vũ điệu hoang dã) là phim điện ảnh chính kịch lãng mạn năm 1987 do Mỹ sản xuất. Biên kịch phim là Eleanor Bergstein, đạo diễn là Emile Ardolino. Hai diễn viên chính trong phim là Patrick Swayze và Jennifer Grey.

Dù chỉ là một phim kinh phí thấp do một hãng studio trẻ là Vestron Pictures sản xuất, Dirty Dancing lại trở thành phim ăn khách khi công chiếu. Tính đến năm 2009, phim đã thu về hơn $214 triệu đô-la Mỹ toàn cầu. Ca khúc nhạc phim, “(I’ve Had) The Time of My Life” thắng ba giải Quả cầu vàng, Oscar (nhạc phim hay nhất) và Grammy (song ca hay nhất).