FB_IMG_1565657730595

 

CHƯƠNG 4: Tự Đặt Mình Vào Sự Thất Vọng

 

 

“Nhiệm vụ khó khăn nhất trong cuộc đời một người con gái là chứng tỏ với một người đàn ông rằng mục đích của anh ta là hoàn toàn nghiêm túc.”

HELEN ROWLAND

 

 

Hãy Cứ Bình Tĩnh Và Tận Hưởng Niềm Vui!

Một sự khác biệt rất cơ bản giữa đàn ông và phụ nữ là đàn ông thường cố gắng giữ cho việc hẹn hò đơn giản, trong khi phụ nữ có thể khiến nó trở nên phức tạp. Đàn ông thường suy nghĩ và hành động như thế này: Một người đàn ông gặp một người phụ nữ mà anh ta thấy hấp dẫn và nghĩ rằng, “Cô ấy có vẻ tốt bụng và hấp dẫn. Có lẽ hẹn hò với cô ấy sẽ rất vui.” Họ không nhất thiết phải có bất kỳ kế hoạch nào sau đó, có lẽ trừ ham muốn đưa được cô ấy lên giường. Còn đây là kịch bản từ phía người phụ nữ trong một tình huống tương tự: Một người phụ nữ gặp người đàn ông mà cô ta thấy hấp dẫn, người đó mời cô một bữa tối. Cô ấy sẽ gọi cho tất cả bạn bè của mình. Họ sẽ bàn luận về tiềm năng của anh ta, băn khoăn rằng chuyện này sẽ dẫn tới tận đâu. Anh chàng tội nghiệp kia nghĩ rằng mình chỉ sắp sửa đi ăn tối cùng một người phụ nữ hấp dẫn, trong khi cô ấy lại phân tích mọi khả năng ở bên nhau của họ trong tương lai!

Phụ nữ có khuynh hướng đón nhận đàn ông một cách nghiêm túc ngay từ đầu. Tôi sẽ nhắc lại điều này: Chúng ta hãy bình tĩnh và chỉ cố gắng vui vẻ thôi. Đàn ông vẫn luôn có khuynh hướng hành động như vậy. Tôi hỏi cả đàn ông lẫn phụ nữ về việc họ nghĩ gì trước buổi hẹn hò đầu tiên của mình. Phần lớn phụ nữ nói rằng họ nghĩ xa hơn so với buổi hẹn đầu, xa xôi hơn rất rất nhiều. Rất nhiều đàn ông nói rằng họ chẳng nghĩ gì cả. Phần lớn các câu trả lời của đàn ông là những phiên bản đơn giản của, “Tôi hi vọng rằng mình sẽ được vui vẻ.” Chỉ một tỉ lệ nhỏ mới nghĩ đến tương lai.

Khi bạn gặp gỡ một người đàn ông, tốt hơn cả là bạn nên bình tĩnh. Hãy nghĩ về anh ấy như một ai đó có thể cùng mình vui vẻ, thay vì tưởng tượng ra anh ta trong tương lai của bạn. Nếu như đây thật sự là duyên trời định, thì nó sẽ xảy ra. Nếu không, bạn có thể vẫn có được quãng thời gian vui vẻ.

 

 

Đón Nhận Anh Ta Ở Giá Trị Bề Mặt

Chúng ta cũng tự làm mình thất vọng bằng cách đặt quá nhiều kỳ vọng vào một người đàn ông mà ta không định gắn kết một cách nghiêm túc. Hi vọng của chúng ta lẫn lộn với thực tế. Ta đọc được quá nhiều trong lời nói và hành động của anh ta, và nó thường đưa chúng đi xa hơn so với mục đích thực sự của anh ta. Dĩ nhiên, bạn bè của chúng ta chẳng giúp được gì. Họ hùa theo sự suy đoán của chúng ta, và thổi phồng những hi vọng của ta về người đàn ông này trong tương lai. Ilene kể với lớp học của tôi:

Tôi có được quãng thời gian tuyệt vời nhất bên Ron khi tôi gặp anh ấy trong một buổi tiệc liên quan tới công việc. Chúng tôi chắc chắn đã có cùng tần số. Tôi kể với bạn bè mình về Ron, và họ cũng cảm thấy phấn khích. Chúng tôi cùng nhau đi ăn tối, và anh ấy là một quý ông hoàn hảo và nói rằng anh muốn được tiếp tục được đi chơi với tôi. Chúng tôi đã làm vậy, nhiều lần. Anh ấy hôn má tôi để “chào” và “tạm biệt.” Chúng tôi buôn chuyện rất nhiều qua điện thoại.

Bạn bè tôi quả quyết rằng anh ấy thích tôi và hẳn đang ngại ngùng khi không tiến xa hơn một nụ hôn. Họ khuyến khích tôi dàn xếp một khung cảnh lãng mạn. Tôi cuối cùng cũng nghe lời họ và cảm thấy mình mới thật ngu ngốc làm sao khi anh ấy nói mình là gay. Anh ấy nghĩ tôi đã đoán ra rồi. Ron rất ngạc nhiên khi tôi bảo với anh rằng tôi không hề nhận ra. Anh ấy không bao giờ cư xử quá giới hạn của một người bạn tốt cả. Các bạn tôi đã giúp tôi thổi phồng tất cả mọi thứ.

 

Chỉ bởi vì một anh chàng mỉm cười với bạn, thì cũng không có nghĩa là anh ta có hứng thú với chuyện tình cảm. Chỉ bởi vì anh ta có vẻ thích ở bên bạn, thì cũng không có nghĩa là anh ta muốn hẹn hò với bạn. Chỉ bởi vì một người đàn ông khen ngợi bạn về một điều gì đó, thì cũng không có nghĩa là anh ta muốn gặp lại bạn. Hãy cố gắng đừng suy diễn quá nhiều về phản ứng của đàn ông. Nếu như bạn đón nhận những điều tích cực mà họ nói quá nghiêm túc, bạn sẽ khiến bản thân mình phải thất vọng đấy. Nhiều đàn ông chỉ đơn giản là thích bầu bạn với phụ nữ mà thôi. Chấm hết. Họ có thể tỏ ra hứng thú khi các bạn ở bên nhau, nhưng như vậy cũng chẳng có nghĩa lý gì cho tới chừng nào mà nó phát triển thành một mối quan hệ tình cảm. Hãy tận hưởng quãng thời gian này nhưng đừng chìm đắm vào trong đó. Đừng phân tích quá đà các chi tiết!

 

Bạn tự khiến bản thân mình thất vọng khi đánh giá một người đàn ông dựa trên hành vi tốt đẹp mà hầu hết chúng ta đều cố gắng thể hiện trong lần đầu gặp mặt. Bạn không cho mình có đủ thời gian để quyết định rằng liệu bạn có thích con người của anh ta hay không, ngoại trừ khả năng anh ta trở thành chồng của bạn. Bạn khiến bản thân mình thất vọng bởi vì đã quên mất rằng “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Yoko đã kể một câu chuyện tương tự:

Tôi gặp Leo vào năm ngoái. Anh ta luôn cố làm hài lòng tôi. Tôi không thể tin được mình may mắn thế nào khi có được anh ta… ngay từ đầu. Tháng đầu tiên Leo luôn tỏ ra ngọt ngào, nói rằng anh ta chưa bao giờ thấy tuyệt vời như thế khi ở bên một người phụ nữ. Rồi sau đấy anh ta làm tôi choáng váng khi mất bình tĩnh và gọi tôi là con chó. Sau đó anh ta xin lỗi tôi và rất tốt… trong vài ngày. Rồi anh ta lại rơi vào tâm trạng xấu và nói những điều khủng khiếp. Tôi nói chuyện với anh ta vào ngày hôm sau, và anh ta nói rằng nếu như tôi thấy khó chịu về điều đó thì anh ta sẽ ra đi. Anh ta cư xử lạnh nhạt với tôi. Tôi nhắc anh ta rằng tình cảm của chúng tôi đặc biệt ra sao và anh ta bật cười… một nụ cười độc ác. Tôi chẳng hiểu gì về con người anh ta hết cả. Đúng là một sự thất vọng.  

 

Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại. Yoko đã nhận ra điều này với một bài học cay đắng. Leo đã mang một chiếc mặt nạ tử tế, vào lúc thích hợp. Những gã đàn ông tồi có thể tỏ ra ngon lành vào thời điểm ban đầu, nhưng chắc chắn hành vi tử tế chỉ  có thể được chứng minh qua thời gian. Tất cả các bạn đều biết điều này, ít nhất là trong thâm tâm mình. Các bạn đều có ít nhất một (hoặc là một trăm linh một) trải nghiệm để chứng minh điều đó. Các bạn đều thấy rằng rất khó để biết một người có thật lòng hay không trước khi hiểu rõ về anh ta. Nhưng bạn lại gạt sự hiểu biết này sang một bên khi bạn trở thành một mục tiêu khác của một người đàn ông với một hành động mở đầu tốt đẹp.

Dù nghe có vẻ gay gắt, nhưng cách tốt nhất để loại bỏ những gã đàn ông tồi ra khỏi cuộc đời bạn và thiết lập một mối quan hệ lành mạnh là đừng có bất kỳ kỳ vọng nào về một người đàn ông mà bạn chưa biết rõ. Và, hãy nhớ rằng cần phải có thời gian để một người đàn ông giành được sự tin tưởng của bạn. Khi anh ta nói rằng anh ta sẽ gọi điện, bạn đừng mong chờ điều đó. Như vậy bạn mới không bị thất vọng nếu anh ta không gọi cho bạn. Hãy để cho việc anh ta gọi điện trở thành một điều ngạc nhiên thú vị. Khi anh ta nói về những kế hoạch tương lai trong buổi hẹn hò thứ hai của các bạn, hãy ngâm nga giai điệu “la-dee-da-dee” và dập tắt cơn xúc động của bạn. Nó sẽ giúp bạn tránh khỏi việc rơi vào sự hăng hái quá sớm. Hãy tự nói với bản thân, “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Tôi biết điều này nghe thật kinh khủng, nhưng việc bạn phải thất vọng về sau này còn tệ hơn nhiều. Đừng quá nghiêm túc với anh ta cho tới khi anh ta chứng tỏ được rằng mình tốt đẹp hơn một cơn bốc đồng nếu không rồi bạn sẽ phải thất vọng khi hóa ra anh ta chỉ biết nói suông hoặc là một kẻ chóng thay lòng đổi dạ.

 

 

Tại Sao Đàn Ông Lại Bỏ Chạy?

Tại sao đàn ông lại bỏ đi? Tôi hỏi đàn ông về việc điều gì khiến họ tiếp cận phụ nữ và rồi sau đó lại chà đạp họ. Đàn ông thừa nhận rằng đôi khi họ rất quyết tâm vào lúc đầu và không bao giờ hết ngạc nhiên về việc phụ nữ đón nhận họ nghiêm túc đến nhường nào. Dưới đây là một vài ví dụ về việc điều gì đã khiến một người đàn ông hành động như thể anh ta quan tâm một cách nghiêm túc:

TODD: Tôi thích những phụ nữ hấp dẫn. Và khi tôi ở bên một người như vậy, tôi có thể yêu cô ấy ngay được. Nhưng đó chỉ là cảm xúc nhất thời mà thôi.

JERRY: Tôi là một thằng chuyên tán gái. Vậy thôi. Tôi không thể có mối quan hệ tình cảm với tất cả mọi người được.

VICTOR: Khi tôi gặp một cô gái có rất nhiều phẩm chất mà tôi thấy hấp dẫn, điều đó làm tôi phấn khích. Nhưng rồi tôi nghĩ ra rằng tôi không thật sự biết cô ấy hoặc cô ấy kỳ vọng ở tôi nhiều hơn so với mức độ mà tôi có thể đáp ứng, cho nên tôi bỏ cuộc.

HECTOR: Tôi yêu phụ nữ. Và tôi thích được trao cho họ những gì họ muốn… trong một thời gian ngắn. Khi họ bắt đầu tỏ ra nghiêm túc, tôi bỏ chạy!

MICHAEL: Tương tác với phụ nữ là trò chơi yêu thích của tôi. Tại sao lại không vui vẻ khi ở bên một cô nàng nào đó kia chứ? Tôi thả lỏng bản thân và tận hưởng và rồi thường quên mất cô ta. Tôi cũng chịu thôi nếu cô ấy đón nhận trò chơi này quá nghiêm túc.

LEE: Khi tôi gặp một người con gái dễ thương và cô ấy có vẻ sẽ là một người bạn tâm giao, tôi bị lôi cuốn ngay lập tức. Tôi thích thú cái sự vội vã của cảm giác mới mẻ và sự kích thích. Nhưng rồi tôi thường nhìn thấy những điều ở cô ấy mà tôi không thích, và nó khiến tôi mất hứng nhanh chóng.

 

Không phải tất cả đàn ông đều giống như những ví dụ kể trên, nhưng tôi muốn chỉ ra rằng hầu hết đàn ông đều không coi trọng cảm xúc như phụ nữ chúng ta. Họ cũng chẳng nghĩ nhiều về tương lai như chúng ta. Họ thường chỉ muốn sống ở thì hiện tại và được vui vẻ mà thôi. Điều đó không nhất thiết biến họ thành những kẻ tồi tệ, nhưng việc để họ chứng minh điều ngược lại là trách nhiệm của bạn. Những người đàn ông này thực ra vẫn biết yêu, nhưng thường là với một người phụ nữ khiến họ biết chịu trách nhiệm trước hành vi của mình.

 

 

Lợi Ích Của Việc Kiềm Chế

Khi đàn ông hứa hẹn những điều tuyệt vời lúc ban đầu, thật dễ dàng để rơi vào cảm giác lãng mạn. Nhưng ba tuần trong một mối quan hệ là quá sớm để nói về việc đi nghỉ cùng với nhau vào năm sau. Thật nực cười khi nghĩ đến chuyện sống với nhau hoặc yêu nhau chỉ sau một tháng. Nhưng đàn ông ném cho chúng ta những lời hứa hẹn đầy đam mê, rồi sau đó lại là sự rút lui một cách đáng thất vọng.  Lynn kể với lớp chúng tôi:

Paul và tôi đã hẹn hò được hai tuần khi anh ấy đưa cho tôi chìa khóa nhà và thuyết phục tôi chuyển quần áo và mỹ phẩm vào đó. Chúng tôi làm mọi việc cùng với nhau. Anh ấy nói về tương lai. Tôi bị đánh gục trước vẻ hoàn hảo của nó. Sau sáu tuần, anh ta nói một cách lạnh lùng rằng anh ta chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ, và chuyện này không hề mang tính cá nhân. Anh ta đòi lại chìa khóa nhà và bỏ mặc tôi ngồi khóc một mình. Hai ngày sau đó toàn bộ đồ đạc của tôi được nhét vào một cái thùng và được gửi trả qua đường bưu điện! Tôi không biết sai lầm nằm ở đâu.

 

Cần phải có thời gian để cảm xúc trở nên chân thật. Nếu như Lynn đừng quá nghiêm túc về Paul, thì có lẽ cô ấy đã tránh được nỗi đau này. Nó thật khó khăn. Tôi cũng từng trải qua điều tương tự. Chẳng có gì hấp dẫn hơn việc bị cuốn vào một thước phim tình cảm lãng mạn. Nhưng sự ngọt ngào không xứng đáng với nỗi đau. Tôi hầu như luôn làm dịu cảm xúc của mình với câu thần chú “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại,” tự nhủ với bản thân rằng anh ta có thể không có ý như tất cả những gì anh ta đã nói. Việc anh ta khiến bạn cảm thấy như thế nào vào giây phút đó không thể quan trọng hơn con người thật của anh ta được. Bạn thường cho rằng nếu anh ta khiến bạn cảm thấy tuyệt vời, thì con người của anh ta hẳn cũng phải tuyệt vời như thế. SAI HOÀN TOÀN!! Nếu mục tiêu của bạn là hạnh phúc, hãy kiềm chế lại, bất kể anh ta có vẻ chân thành ra sao.

 

Eileen đến nhóm trợ giúp của chúng tôi với tinh thần đầy hăng hái về Bobby, một anh chàng mà cô vừa mới gặp. Anh ta nói năng rất hùng hồn, và Eileen chết mê chết mệt vì mấy lời lẽ ấy. Chúng tôi buộc cô phải hứa nói rằng, “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Tuần tiếp theo cô tâm sự với chúng tôi:

Bobby cực kỳ lãng mạn và trao tặng vô số lời khen. Tôi bắt đầu chìm đắm vào trong đó, nhưng tôi nhớ lời hứa của mình và đã lặp đi lặp lại câu nói ấy với bản thân mỗi khi bị mê mệt. Nó giúp cho tôi tỉnh táo lại. Tôi yêu cầu Bobby hãy chậm lại, và anh ấy tỏ ra ngạc nhiên. Nên tôi — lần đầu tiên tôi có thể giữ khoảng cách khi phát điên lên về một anh chàng.

Bobby gọi lại vào vài ngày sau đó để hẹn gặp tôi. Anh ấy nói rằng anh ấy đã rất bối rối bởi vì anh thường thấy sợ mỗi khi sự việc diễn ra quá tốt đẹp, như là trong trường hợp của chúng tôi vậy. Anh ấy biết rằng mình có khuynh hướng yêu quá nhanh, và rồi thường không theo được đến cùng. Nhưng bởi vì tôi không phản ứng như hầu hết những người phụ nữ khác, mà cũng dễ dàng bị lôi cuốn vào đó, và bởi vì tôi không tỏ ra quá nghiêm túc, nên anh muốn được gặp lại tôi. Anh ấy cảm thấy thoải mái khi ở bên tôi. Bobby nói rằng anh thường là một gã đàn ông tồi đối với phụ nữ nhưng lần này lại cảm thấy hoàn toàn khác bởi vì tôi rất khác. Anh ấy vẫn chưa chứng minh được điều ngược lại, nên tôi vẫn xem anh ấy là một gã tồi. Nhưng tôi cảm thấy tự chủ hơn bao giờ hết, và sự việc đang tiến triển ngày một tốt hơn. Đúng là một hoàn cảnh tốt cho một sự thay đổi!!

 

 

FB_IMG_1583568584018

 

“Anh Sẽ Gọi Cho Em”

Kịch bản này có lẽ nghe rất quen: Bạn có một buổi hẹn hò tuyệt vời. Anh ấy có vẻ rất vui, và bạn cũng vậy. Anh ấy hôn tạm biệt bạn đầy dịu dàng và nói rằng sẽ gọi điện cho bạn. Bạn hồi hộp chờ đợi một cuộc điện thoại, một e-mail, hoặc tin nhắn – ba ngày, một tuần. Bạn nhắn tin cho anh ấy để nhắc nhở về quãng thời gian vui vẻ mà hai bạn đã có với nhau. Mười ngày, hai tuần – anh ta không hề gọi lại. Có chuyện gì thế? Tại sao anh ta lại hành động ngọt ngào như vậy? Bạn đã làm gì sai? Tại sao anh ta lại phải là một gã tồi như vậy?!

 

Tôi hỏi đàn ông về mô típ này, và phần lớn thừa nhận rằng mình từng mắc phải lỗi ấy, ít nhất là một lần. Một trong các lý do là họ thực sự đã có ý như vậy vào thời điểm đó, nhưng họ bận; thời gian trôi qua; và họ cảm thấy thật buồn cười nếu liên lạc, nên họ đã không gọi điện. Chỉ thế mà thôi. Họ có thể đang gặp gỡ một ai đó khác, bị sao lãng và quên không gọi điện thoại, hoặc thấy sợ, và không bao giờ nghĩ đến bạn lần thứ hai. Hãy nhớ rằng, rất nhiều đàn ông không nghiêm túc về việc hẹn hò ngay từ đầu. Trong khi đó, bạn cứ mòn mỏi mà đợi chờ ANH ẤY.

 

Nếu bạn nghĩ, “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại” khi anh ta nói rằng, “Anh sẽ gọi cho em,” bạn có thể sẽ không quá xem trọng chuyện này cho tới khi anh ta làm vậy. Đàn ông không đáng bị xem là tồi tệ chỉ bởi vì anh ta mất đi hứng thú. Cho dù quãng thời gian mà hai bạn trải qua có tốt đẹp đến đâu, nếu như bạn đặt kỳ vào quá lớn chỉ sau một cuộc hẹn, hoặc thậm chí là một vài, buổi đi chơi cùng nhau đi nữa, thì bạn mới thật là tệ.

 

Câu trả lời phổ biến nhất mà tôi nhận được từ những người đàn ông thừa nhận nói câu “Anh sẽ gọi điện/nhắn tin cho em” trong khi họ biết rằng họ có thể sẽ không làm như vậy là bởi vì họ không biết phải nói gì khác ngoài câu ấy. Việc nói rằng “Anh sẽ gọi cho em” được xem như là một bổn phận. Họ cho rằng đó là một phép lịch sự và là điều được mong đợi. Tôi gần như đồng ý với họ. Khi bạn có một cuộc hẹn thú vị với một người đàn ông và muốn được gặp lại anh ta, bạn có thể nhìn anh ta một cách đầy mong đợi bởi vì bạn MUỐN anh ta nói rằng anh ta sẽ gọi cho bạn. Khi anh ta nhìn thấy sự mong đợi đó trong mắt bạn, thay vì thẳng thắn và khiến bạn thất vọng, anh ta lại nói “Anh sẽ gọi điện hoặc nhắn tin,” và rồi “làm mất” số điện thoại của bạn. Thật kinh khủng, đúng không? Sai! Được rồi, còn có những cách khác để giải quyết chuyện này, nhưng về cơ bản đàn ông chỉ là những kẻ nhút nhát mà thôi. Thật là khó khi phải đối diện với một người mà họ có thể không muốn tiếp tục liên lạc, trong khi cô ấy đang mỉm cười, đợi chờ một sự cam kết. Tôi cũng đã từng nhìn đàn ông với cái nhìn, “Xin hãy nói rằng anh sẽ gọi cho em.” Chỉ là đàn ông không biết phải làm gì khác mà thôi.

 

Việc tìm cách dễ dàng nhất để thoát khỏi một tình thế là bản chất của con người. Không chỉ đàn ông mới có cái thói xấu ấy đâu. Cả phụ nữ cũng vậy mà. Khi có một anh chàng mà bạn không muốn hẹn hò hỏi xin số điện thoại của bạn, có bao nhiêu lần bạn nói câu, “Đừng hỏi bởi vì tôi không thích?” Không phải thường xuyên, đúng không? Bạn có khi còn cho anh ta số sai nữa ấy chứ, hoặc lấy số của anh ta và không gọi lại, hoặc lấy số của anh ta và không nghe điện thoại hoặc viện lý do để không phải gặp anh ta. Liệu như vậy thì có tốt đẹp hơn so với những điều mà đàn ông làm hay không? Xin đừng giả nhân giả nghĩa khi phán xét hay tạo ra tiêu chuẩn kép ở đây. Cả hai phái đều nói những điều không đúng với suy nghĩ của mình bởi vì chẳng còn cách nào hay ho hơn để nói với một người rằng bạn không có hứng thú với người đó.

 

Neil cũng đồng ý với điều này – anh nói rằng anh cảm thấy rất tội lỗi khi hứa sẽ gọi “bởi vì tôi thấy thật khó khi phải giải thích tại sao tôi nghĩ rằng chúng tôi không dành cho nhau.” Vâng, đàn ông tìm cách thoát hiểm dễ dàng, và đàn bà cũng vậy. Tôi xin được nhắc lại rằng: “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại.” Xin hãy để cho họ có thời gian để chứng minh điều ngược lại.

 

 

Tìm Kiếm Sự Chấp Thuận Ở Sai Chỗ

Nhiều phụ nữ không có ý thức mạnh mẽ về bản thân. Họ chỉ biết họ là ai, và họ có giá trị hay không, khi một ai đó nói điều tốt đẹp về họ. Bởi vì chúng ta được dạy rằng hãy tự đánh giá bản thân dựa trên việc người khác nhìn nhận về ta ra sao, bạn chỉ cảm thấy mình được công nhận như một người phụ nữ khi một người đàn ông để bạn biết rằng anh ta thích bạn, nhận thấy bạn thật hấp dẫn, hoặc muốn chung sống/kết hôn với bạn, v.v. Đó là lý do vì sao bạn cần phải nghe những lời tán tụng. Đó là lý do vì sao mà bạn muốn làm vừa lòng mọi người. Đàn ông biết rõ điều này và sử dụng những lời đường mật để chi phối chúng ta. Matt thừa nhận:

Đàn bà thích nghe lời ngon ngọt. Tôi nói với họ những gì mà họ muốn nghe… chị biết đấy, rằng họ thật xinh đẹp, đặc biệt, quyến rũ, thông minh. Họ ngấu nghiến những lời ấy… quấn lấy những lời ấy. Thật vi diệu vì tôi có thể nhận được rất nhiều khi chỉ cần mỉm cười với một người phụ nữ như thể tôi thích cô ấy thật. Tôi nói với một người phụ nữ rằng tôi thích được ở bên cô ấy và cô ấy mở lòng với tôi ngay. Tại sao họ lại dễ xiêu lòng đến vậy?

 

Tại sao chúng ta lại dễ xiêu lòng đến vậy? Bởi vì chúng ta thích được nghe những điều này. Ngay cả khi bạn biết rằng đó chỉ là diễn kịch, một phần trong bạn vẫn thích thú với điều đó. Đàn bà cần tới sự chấp thuận. Đôi khi chúng ta bán rẻ tâm hồn mình cho một người đàn ông chỉ vì điều đó. Chúng ta thích được cảm thấy rằng mình hấp dẫn. Nhưng cho dù ta có thích hình ảnh của mình trong gương ra sao, ta không thật sự cảm thấy hấp dẫn cho tới khi một ai đó, tốt nhất là đàn ông, khẳng định điều này. Nên ta là những kẻ thèm thuồng sự chấp thuận của những người xung quanh. Ta khao khát sự chấp thuận từ những người mà ta mong rằng sẽ yêu thích mình, đặc biệt là những đối tượng khác giới. Cheryl thừa nhận với nhóm của chúng tôi:

Trước một cuộc hẹn, tôi thường mất rất nhiều thời gian để chỉnh trang lại bản thân. Nhưng tôi không bao giờ cảm thấy thoải mái với diện mạo của mình trừ khi ANH ẤY nói với tôi rằng tôi thật đẹp. Nếu một người đàn ông không nhanh chóng đưa ra lời khen, tôi bắt đầu mất tự tin. Tôi có thể mặc vào bộ đồ yêu thích của mình mà tôi biết rằng nó sẽ khiến tôi nom thật thon thả; mái tóc của tôi có thể được chải chuốt hoàn hảo; và bạn cùng phòng có thể nói với tôi rằng tôi trông thật tuyệt vời. Nhưng nếu đối tượng hẹn hò không bình luận gì cả, thì cả tối đó tôi sẽ băn khoăn về việc có vấn đề gì với mình rồi. Tôi bị làm sao vậy khi cần phải nghe một người đàn ông nói rằng tôi thật đẹp để cảm thấy mình quyến rũ?

 

Nếu như bạn chưa học được cách tin vào suy nghĩ của bản thân, bạn có thể sẽ tìm kiếm bên ngoài thay vì bên trong của mình để quyết định xem liệu mình có ổn hay không. Điều này mang đến cho đàn ông thứ vũ khí vô cùng mạnh mẽ để chi phối bạn với – những lời lẽ về sự chấp thuận của họ. Khi bạn cần phải nghe chúng, bạn hiếm khi khiến đàn ông phải chứng minh bản thân mình thông qua hành động, ngay cả khi bạn biết rõ điều này đi chăng nữa. Trừ khi bạn nỗ lực hết sức để cải thiện lòng tự tôn của mình (mời đọc Chương Mười bảy), bạn sẽ luôn gục ngã trước những lời hoa mỹ mà đàn ông ném cho bạn cứ như ném một cục xương cho chó vậy.