FB_IMG_1514424355101

 

CHƯƠNG 3: AI CẦN ĐÀN ÔNG TỒI?

 

 

“Nhiều thế kỷ qua, phụ nữ giống như một tấm gương ảo thuật phóng đại đàn ông gấp đôi so với kích cỡ bình thường.”

VIRGINIA WOOLF

 

 

Nhu Cầu và Khao Khát Được Yêu Thương

Tôi rất ghét từ “cần được yêu thương.” Nó có ý nghĩa thật thảm hại. Những cuốn sách tự phát triển bản thân nói với bạn rằng nếu như bạn cần được yêu thương, thì bạn là một kẻ yếu đuối, không thể tự chủ, và nhìn chung, không phải là một điều tốt. Chúng ta đã quen với việc cảm thấy cần được yêu thương là một điều sỉ nhục. Ôi, tôi có tin mới dành cho bạn đây: Mọi người ít nhất theo một nghĩa nào đó đều cần được yêu thương. Cuộc sống là vậy – tìm kiếm để thỏa mãn những nhu cầu.

Tất cả chúng ta đều có khát vọng. Việc có nhu cầu không phải lúc nào cũng xấu, nhưng một số nhu cầu – và việc bạn cần chúng đến mức nào – thì lành mạnh hơn những nhu cầu khác. Cần một điều gì đó theo một cách hợp lý không hề khiến bạn trở thành kẻ có nhu cầu theo nghĩa tiêu cực. Nhưng có một khao khát không thực tế hoặc ám ảnh về một điều nào đó mà ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh cuộc sống của bạn và sự thanh thản của tâm hồn sẽ gây ra các vấn đề.

 

Việc muốn những người có liên quan tới cuộc đời bạn mang đến cho mình sự dễ chịu là một điều hoàn toàn tự nhiên. Tất cả chúng ta đều có nhu cầu được yêu thích và được an toàn. Khao khát mãnh liệt về một người đàn ông đặc biệt hiện diện trong cuộc đời bạn cũng là điều hết sức bình thường. Chẳng có gì là sai ở đây cả. Nhưng khi bạn đâm ra khổ sở với việc phải đáp ứng những nhu cầu này, thì đó là lúc cần nhìn lại chính mình. Annie thừa nhận:

Tôi muốn yêu đương. Tôi muốn kết hôn. Tôi từng hấp dẫn những người đàn ông thú vị. Giờ thì tôi chẳng gặp được ai như thế cả. Mỗi khi ra ngoài, một nửa tâm trí tôi dùng để tìm kiếm đàn ông. Tôi làm vậy khi đi cùng các bạn mình và ở bất cứ nơi nào có sự hiện diện của con người. Tôi trở nên bị cưỡng bức tâm lý trong việc tìm đàn ông. Tôi không còn thích thú trước điều nào khác bởi vì tôi quá bận rộn với việc cố gắng tìm kiếm đàn ông. Khi đi xem phim, tôi cũng soi mói mọi người quanh mình. Tôi nấn ná nơi các tiệm sách với hi vọng sẽ phát hiện ra một anh chàng dễ thương. Tôi hẹn hò với những người đàn ông không đối xử tốt với mình, nhưng mà có còn hơn không. Tôi tự hỏi rằng liệu tôi có bao giờ còn hạnh phúc nữa không.

 

Cuộc sống hiện tại của Annie hoàn toàn xoay quanh việc tìm kiếm một người đàn ông. Đây là điều quá đỗi phổ biến ở những phụ nữ độc thân. “Tôi cần phải gặp gỡ một người đàn ông” là điệp khúc được các chị em lặp đi lặp lại trong các lớp học của tôi. Nó vượt qua các ranh giới sắc tộc; giàu hay nghèo; trẻ hay già; có học vấn, có chuyên môn, công việc chân tay, hay lao động trí óc. Đấy là vấn đề của phụ nữ. Với nhiều chị em thì thật là khó để hình dung về việc tìm kiếm hạnh phúc mà không có sự hiện hữu của đàn ông trong cuộc đời mình.

 

 

Nhu cầu và Mong muốn

Có sự khác biệt rõ ràng giữa việc có nhu cầu và mong muốn một điều gì đó trong cuộc đời bạn. Phụ nữ trong các lớp học của tôi thường cảm thấy ngại khi thừa nhận rằng họ muốn một người đàn ông. Họ tin rằng việc ao ước một mối quan hệ, cảm thấy kích thích về mặt tình dục, khao khát sự gần gũi mà chỉ có một mối quan hệ thân mật mới có thể mang lại, v.v là những dấu hiệu của sự yếu đuối. Ôi, tôi cũng muốn một người đàn ông chứ! Tôi thích sự gần gũi mà một mối quan hệ tình cảm có thể mang lại. Nhưng tôi không xem mình là một kẻ thiếu thốn tình cảm. Tôi cũng thích ăn bánh cheesecake mỗi ngày, nhưng tôi vẫn có thể sống nếu không có nó. Việc khao khát một điều gì đó có thể mang đến cho bạn niềm vui thích là một điều hết sức bình thường, chừng nào mà nó không choán hết tâm trí bạn. Và bạn cũng không muốn bị ám ảnh theo hướng ngược lại, như Julie tâm sự:

Khá lâu rồi tôi không yêu đương gì cả. Tôi nhớ nó khủng khiếp. Rồi thì tôi thấy giận chính mình vì đã thèm thuồng đến thế. Tôi có công ăn việc làm đàng hoàng, nhiều bạn bè, và sức khỏe tốt. Tại sao tôi lại không thể trân trọng những gì mình có và ngừng nghĩ về việc phải ở bên một người đàn ông kia chứ? Điều này làm tôi phát điên lên được và tôi càng thấy giận mình hơn. Tôi cảm thấy mình thật yếu đuối.

Hầu hết thời gian tôi cứ phải chống lại cái ý nghĩ về đàn ông. Nhưng khi nó ập đến – tôi chỉ mong được ở trong vòng tay của một anh chàng nào đấy mà thôi! Tôi muốn được yêu. Tôi thấy bực bội. Rồi tôi tức giận trước sự yếu đuối của mình và tôi chống lại nó. Tôi cứ như là bị thần kinh vậy.

 

Việc muốn tất cả những điều mà Julie khao khát là hoàn toàn bình thường. Chúng ta thường được nuôi dưỡng với quan điểm rằng ta chẳng thể trở nên toàn vẹn nếu thiếu đàn ông. Nhiều người trong số chúng ta nhìn nhận đàn ông như là một nguồn của sự an toàn. Hãy nhìn vào điều này: Có những việc nhất định mà bạn không thể mang đến cho chính mình theo cái cách mà một người bạn đời có thể làm. Bản chất của vấn đề chỉ là như vậy mà thôi. Nhưng mặc dù tôi muốn một người đàn ông, và có những thời điểm tôi thèm đàn ông khủng khiếp, cuộc sống của tôi vẫn trọn vẹn và đáng hài lòng nên tôi vẫn có thể hạnh phúc dù không có ai bên cạnh.

 

Việc cần đàn ông mãnh liệt có thể là một vấn đề lớn. Nhiều phụ nữ trải qua điều này ở một thời điểm nào đó, cả tôi cũng vậy. Có những ngày đẹp trời tôi thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy thật buồn, và thậm chí là còn khóc nữa, bởi vì tôi ước gì được chia sẻ điều này với một người đàn ông; khi mà tình yêu dành cho bản thân tôi không thay thế được việc làm tình với một người đàn ông; hay khi mà tôi đã bỏ ra quá nhiều để được lao vào và được an toàn trong vòng tay của một người tình. Nhưng, những khoảnh khắc ấy nhanh chóng trôi qua bởi vì tôi còn có những điều khác để thỏa mãn mình. Tôi đã học được rằng chẳng sao cả nếu ta muốn một người đàn ông, chừng nào mà ta không bị điều đó làm cho ám ảnh.

 

Thông qua trị liệu, tôi hiểu được rằng thời điểm tâm trạng đi xuống cũng là một điều tốt, nó cho phép nỗi buồn và khát khao của tôi hiện rõ và tôi có thể đau lòng về những điều mà tôi mong nhớ. Rồi sau đó tôi sẽ tiếp tục sống cuộc đời mình. Tôi không hạ thấp các tiêu chuẩn của mình đối với một mối quan hệ tình cảm chỉ để thỏa mãn những nhu cầu của tôi. Tôi chấp nhận rằng việc muốn một người đàn ông là hoàn toàn bình thường, và người ấy sẽ xứng đáng với sự chờ đợi. Tôi không hề cảm thấy tội lỗi vì mong muốn một điều như thế. Điều quan trọng là giới hạn mong muốn của mình trong một suy nghĩ. Không một ai có thể quan trọng hơn chính bản thân tôi hết. Nâng cao lòng tự trọng và tạo dựng một cuộc sống hữu ích và đáng hài lòng cho bản thân chính là chiếc chìa khóa để đi từ việc cần sang muốn. Nếu như bạn cảm thấy rằng bạn cũng cần tới việc trị liệu – hãy tìm cho mình một chuyên gia. Điều này hoàn toàn đáng giá.

 

 

Tại Sao Nhu Cầu Cần Được Yêu Thương Lại Có Thể Đẩy Bạn Vào Rắc Rối

Có quá nhiều phụ nữ bị ám ảnh với việc không có đàn ông trong cuộc đời mình bởi vì họ không cảm thấy tốt đẹp về bản thân nếu như không có người đàn ông nào muốn họ. Họ hạ thấp hoặc thậm chí là đánh mất các tiêu chuẩn của mình và trở nên không hạnh phúc. Toàn bộ cuộc đời họ trở thành một sứ mệnh duy nhất là gặp được một người đàn ông. Rốt cuộc việc tìm kiếm Quý Ông Hoàn Hảo trở thành một nỗ lực tuyệt vọng của việc tìm ra Quý Ông Không Quá Tệ. Tôi cũng đã từng như vậy. Tôi nghe thấy điều này trong mỗi buổi học và từ phần lớn những người bạn độc thân của tôi: Nhiều người trong chúng ta không thể hạnh phúc nếu không có đàn ông.

 

Những người phụ nữ xinh đẹp, thông minh, thành công mà chúng ta đều muốn trở thành kể với tôi rằng họ hoàn toàn mất trí khi dính vào đàn ông. Họ cũng chỉ muốn điều giống như những người phụ nữ độc thân khác mà thôi. Nhiều người cho rằng họ bị điên hay sao đó bởi vì cuộc sống của họ hoàn hảo thế kia cơ mà. Những người phụ nữ ấy dường như thật tự tin và đang đứng trên đỉnh cao cuộc sống. Các chị em khác trong lớp học của tôi đã rất sốc khi nghe  thấy những người phụ nữ thành đạt cũng than vãn về đàn ông giống như họ vậy. Đó là một thứ trải nghiệm rất đỗi phổ biến. Trong buổi học đầu tiên, Laura, một phụ nữ trẻ, đẹp, biết ăn nói gần ba mươi tuổi đã đứng lên và phát biểu:

Tôi là một nhà tâm lý học. Tôi tư vấn cho các phụ nữ khác, vậy mà tôi vẫn không biết cách làm thế nào để đối phó với những người đàn ông tôi thích. Đàn ông thường kêu ca rằng tôi tạo áp lực quá lớn cho họ. Tôi muốn được yêu đương lắm lắm luôn, vậy mà tôi luôn làm hỏng mọi việc vì quá cố gắng. Tôi cảm thấy mình như thể là một cô bé con mỗi khi gặp đàn ông… thật non nớt… thật lo lắng bởi vì tôi mong muốn điều đó quá. Tôi không cảm thấy hạnh phúc khi không có đàn ông và cứ tự hỏi rằng liệu tôi có thể tìm được một ai đó và có thể giữ chân anh ấy một cách lành mạnh hay không. Tôi là một nhà tâm lý học, vậy mà tôi lại trở nên thật phi lý với sự thèm muốn đàn ông của mình. Làm sao tôi có thể tư vấn cho các khách hàng của mình được đây khi mà tôi còn chẳng thể đối phó với nhu cầu của chính mình?

 

Thật lạ, nhỉ? Và bạn cho rằng chỉ có những người phụ nữ không đẹp mới mất trí khi khao khát đàn ông thôi ư? Bạn chẳng thể kiểm soát được cái mong muốn về việc có được một người đàn ông trong cuộc đời mình. Nhưng bạn lại có thể kiểm soát được việc liệu bạn sẽ giữ cho khao khát của mình chỉ là một suy nghĩ hay cho phép nó khiến bạn trở nên khao khát tình yêu và hạn chế khả năng tìm kiếm hạnh phúc của bạn.