LỜI GIỚI THIỆU DÀNH CHO ẤN BẢN KỶ NIỆM 15 NĂM

 

Vào tám năm trước, khi còn là một cô sinh viên đại học nhút nhát và đầy bất an, tôi đã tìm thấy cuốn Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi – Cho Đến Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại trên giá sách của chị gái tôi. Tôi từng có xu hướng lao vào một mối quan hệ nhằm tìm kiếm cảm giác an toàn. Cuốn sách này khiến tôi nhận ra rằng thứ cảm giác an toàn mà tôi cảm thấy là không thật, và sự an toàn duy nhất mà tôi cần là điều mà tôi phải tạo ra trong chính mình. Một khi thật sự thấm thía những từ ngữ ấy, tôi đã có thể làm chủ được cuộc đời mình. Trong ba năm qua, tôi chọn độc thân để có thể yêu thương và chăm sóc bản thân mình. Kết quả là, tôi đã hiểu và yêu bản thân theo những cách mà tôi chưa từng hình dung tới trước đây. Sức mạnh nội tại mới cho phép tôi rời xa nhà và tỏa sáng trong một sự nghiệp mới và kết bạn với nhiều người bạn mới. Tôi đã tạo dựng một cuộc sống theo theo cách của riêng mình. Tôi có một sự nghiệp mà tôi yêu thích, một chú cún nhỏ luôn tin tưởng tôi, những người bạn tuyệt vời thực sự quan tâm tới tôi. Tôi vô cùng biết ơn cái ngày định mệnh đã dẫn tôi đến trước cái giá sách ấy, nơi mà tôi tìm thấy cuốn sách gây tò mò đã thay đổi cuộc đời tôi. —Shauna Marie H.

Trong vòng mười lăm năm kể từ khi tôi viết cuốn sách này, tôi đã nghe được từ hàng nghìn người rằng cuộc đời họ đã thay đổi sau khi đọc nó giống như Shauna vậy. Điều có thể khiến bạn ngạc nhiên là rất nhiều phụ nữ nói rằng nó đã giúp họ cứu mối quan hệ hiện tại của mình. Đó là bởi vì cuốn sách này dạy họ hãy yêu bản thân và cuộc sống của mình trước tiên, rồi hãy đánh giá lại mối quan hệ của họ với nửa kia. Nó cũng dạy họ cần phải có kỳ vọng hợp lý hơn về những gì họ nên nhận được từ người đàn ông của mình.

Câu thần chú của tôi, “Nếu bạn muốn có đàn ông, hãy làm chủ cuộc đời mình trước đã,” là một nhân tố lớn trong việc cải thiện mối quan hệ của các độc giả. Thường thì, phụ nữ khiến cho thế giới của họ quay quanh đàn ông thay vì tạo dựng niềm hạnh phúc không phụ thuộc vào ai hết. (Kể cả bạn có kết hôn đi nữa, bạn nên có những mối quan tâm và bạn bè của riêng mình!) Một khi phụ nữ nhận ra rằng họ có thể và nên tạo dựng hạnh phúc cho riêng mình, họ sẽ an tâm hơn với chính mình và do đó hạnh phúc hơn trong cả mối quan hệ tình cảm của mình nữa. Và hóa ra, rất nhiều những gã tồi tiềm năng đã chứng minh được điều ngược lại trong lúc phụ nữ quan tâm đến bản thân trước tiên! Họ biết rằng nếu như họ không cải thiện bản thân, thì nàng sẽ ra đi.

Tôi thực sự đã nghe được tin rằng có một người sống ở Iran đã được thuê để dịch cuốn sách này sang tiếng Farsi[1]. Cô ấy cho rằng những vấn đề mà tôi đề cập tới trong sách chỉ giới hạn ở những đất nước như của cô ấy và đã rất sốc khi biết rằng cả những phụ nữ phương Tây cũng để cho những kẻ đểu cáng kiểm soát cuộc đời mình. Hiện tại cô ấy từ chối việc yên phận thủ thường bên một người đàn ông và vẫn thấy hạnh phúc. Và thật ngạc nhiên: Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi – Trừ Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại đã bị cấm phát hành ở Iran!

Cuốn sách này khác với hầu hết những cuốn sách viết về mối quan hệ khác bởi vì nó không dạy cách tìm kiếm và giữ chân một người đàn ông. Tôi muốn bạn tìm kiếm và giữ chân chính mình. Khi bạn làm vậy, bạn có thể kiểm soát những gì mà bạn muốn ở đàn ông, và phản ứng của bạn trước họ. Tôi muốn giúp bạn nhận ra sức mạnh của bản thân, mà sẽ giúp hấp dẫn nhiều đàn ông hơn là việc chơi trò chơi tình ái, tán tỉnh, hay ăn mặc khêu gợi có thể mang lại. Dù bạn có gặp một anh chàng ở quán bar, trên mạng, hay thông qua một người bạn đi chăng nữa, thì việc quan sát tất cả các hành vi của anh ta, chứ không chỉ những mặt mà bạn thích ở một người là một điều quan trọng, và từ đó đặt ra các giới hạn cho những điều mà bạn không thích, và đừng thỏa hiệp.

Tôi thậm chí đã nhận được những lời cảm ơn từ các đấng mày râu, những người đáng lý ra phải ghét cuốn sách này bởi vì cái tựa đề của nó nhưng hóa ra lại thích nội dung bên trong cuốn sách. Tại sao ư? Họ đánh giá cao việc tôi khẩn cầu phụ nữ hãy chấp nhận đàn ông như chính con người họ thay vì cứ cố gắng đẽo gọt họ trở thành Hoàng tử Bạch mã trong mơ của mình. Và, đàn ông thì rất ghét khi phụ nữ trở nên phụ thuộc vào họ, do đó sẽ giới hạn thời gian dành cho “hoạt động đàn ông” của họ bởi vì nàng cứ muốn chàng luôn ở bên mình. Họ thích việc tôi khuyến khích phụ nữ trở nên tự chủ hơn. Sở hữu sức mạnh của chính bạn để lựa chọn một người đàn ông thay vì chạy theo anh ta là điều vô cùng quyến rũ đối với hầu hết đàn ông. Nhiều độc giả nam giới còn đòi hẹn hò với tôi nữa! Tên khốn tạo cảm hứng cho tôi viết cuốn sách này đã gọi điện cho tôi sau khi anh ta đọc được nó để nói rằng anh ta thấy rất tự hào vì đã tạo cảm hứng cho một sự thông thái nhường ấy! (Anh ta muốn có được cơ hội thứ hai, nhưng ngay lập tức lại ta chứng tỏ rằng mình vẫn là một tên khốn. Nên tôi nói ngay, “chào nhé.”)

Cuốn sách cũng đã giúp cho bản thân tôi rất nhiều trong thời điểm giới thiệu về những bài học trong cuốn sách trên TV và đài phát thanh, và cả ở các nhà sách nữa. Vào thời điểm đó, tôi đang qua lại với một người được một thời gian. Tôi làm chủ bản thân mình nên tôi không để anh ta đòi hỏi quá nhiều hoặc làm tổn thương tôi. Nhưng khi tôi càng nói về những gã đàn ông tồi trong các cuộc phỏng vấn, tôi càng nhận ra rằng anh ta chính là một trong số đó. Tôi quá bận rộn, nên tôi không có cơ hội để đánh giá hành vi của anh ta.  Khi về đến nhà, anh ta đã trở thành người cũ của tôi.

Nhiều người ngạc nhiên rằng trong thời đại phụ nữ được trao quyền như ngày nay, phần lớn phụ nữ trẻ, đầy mạnh mẽ với sự nghiệp tuyệt vời vẫn cho rằng có được một người đàn ông và kết hôn là yếu tố quyết định hạnh phúc của họ. Quan điểm này mang lại cho đàn ông sức mạnh để lợi dụng bạn! Tôi liên tục nghe thấy phụ nữ ở mọi lứa tuổi nói rằng cuốn sách đã làm thay đổi quan niệm của họ về “sự thông thái” truyền thống ấy và giờ đây họ thấy hạnh phúc vì đã thoát khỏi lũ đàn ông tồi. Một khi bạn đọc cuốn sách này, sẽ thật khó để tiếp tục ở bên một kẻ đối xử với bạn không ra gì. Tri thức thật sự có thể trở thành sức mạnh.

Những thay đổi lớn không diễn ra chỉ trong một đêm, nhưng một khi bạn đã nắm được các bài học trong cuốn sách, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy những sự cải thiện trong cuộc sống và mối quan hệ của mình ngay lập tức. Ví dụ như, Amy e-mail cho tôi để kể rằng anh bạn trai Tony của cô ấy là một tên khốn với chữ K được viết hoa. Nhưng cô rất yêu anh ta và vẫn cứ mắc kẹt trong mối quan hệ ấy cho tới khi một người bạn cố nài cô đọc cuốn sách này. Khi cô ấy đọc xong, mối quan hệ của cô cũng kết thúc, nhưng Tony đã dụ dỗ cô quay lợi với những lời hứa hẹn và sự tán tỉnh. Lần này, Amy đã nhận thức được vấn đề nên cô bỏ ngay anh ta khi anh ta quay về với bản chất cũ. Cô đã yếu đuối và bị dụ dỗ thêm vài lần nữa, nhưng từ bỏ ngày càng nhanh hơn cho tới khi hoàn toàn chấm dứt được chuyện này. Cô nói rằng, “Sau khi đọc Tất Cả Đàn Ông Đều Tồi – Cho Tới Khi Chứng Minh Được Điều Ngược Lại tôi không còn có thể đánh lừa bản thân mình về việc Tony cứ liên tục làm tổn thương tôi được nữa.” Cuốn sách này thật sự thức tỉnh phụ nữ!

Tôi tin rằng tên khốn của người phụ nữ này có thể trở thành kho báu của người phụ nữ khác. Bạn không thể thay đổi đàn ông, dù phụ nữ chúng ta rất cố gắng để làm điều đó. Nhưng, bạn có thể phản ứng lại anh ta theo những cách để nói cho anh ta biết rằng bạn mong được đối xử với sự tôn trọng và chân thành.

Thường thì, nhu cầu về một người đàn ông lấn át mọi lẽ thường và bạn trao sức mạnh của mình cho một anh chàng mà bạn thích, cầu nguyện rằng anh ta sẽ là Hoàng tử Bạch mã của bạn, dù thực ra anh ta cứ kêu ộp ộp không ngừng như một con cóc vậy. Tôi hy vọng rằng khi đọc hết cuốn sách này bạn sẽ sẵn sàng để làm chủ chính mình, vì thế mà bất kỳ chàng trai nào bạn kết giao cùng cũng biết rằng anh ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải đối xử tử tế với bạn. Hiểu rằng việc bạn đối xử với đàn ông có thể tạo ra những tên khốn như thế nào sẽ mang đến cho bạn quyền năng để chỉ có thể ở bên người đáng giá.

 


[1] Farsi: ngôn ngữ chính thức của người Iran