PHẦN I: CHÚNG TA ĐÂM ĐẦU VÀO RẮC RỐI NHƯ THẾ NÀO

 

***

 

7e3dc0650fc438b36d881081cc64cc4f

 

 

CHƯƠNG 1: Có Phải Chính Phụ Nữ Đã Tạo Ra Những Gã Đàn Ông Tồi Mà Ta Vẫn Luôn Phàn Nàn Hay Không?

 

“Thật lạ lùng sau những gì đàn ông có thể làm, và

phụ nữ vẫn cho rằng anh ta là thiên thần.”

WILLIAM THACKERAY

 

Vâng, bạn đã tạo ra những gã đàn ông tồi mà bạn vẫn thường kêu ca đấy. Nhiều anh đàn ông hành xử như những kẻ tồi tệ, nhưng bạn cũng góp phần vào việc tạo ra con người đó. Khi bạn đặt nhu cầu cần có một người đàn ông trước những lý lẽ thông thường, bạn lựa chọn việc chỉ nghe và thấy những gì thỏa mãn nhu cầu của bạn, trong khi lại bỏ qua những dấu hiệu rằng anh ta có thể không tốt cho bạn. Và nếu như anh ta có được những gì anh ta muốn ở bạn, thì tại sao anh ta lại cần phải thay đổi hành vi của mình đây? Chỉ khi bạn thay đổi thái độ của mình với đàn ông thì họ mới thay đổi hành vi của họ được.

 

 

THAN PHIỀN: Đàn Ông Nghĩ Rằng Mình Là Ai Kia Chứ?

Hãy nhận lấy vài trách nhiệm ở đây. Đàn ông không sinh ra với một khao khát có sẵn là làm tổn thương phụ nữ, như một số người vẫn thường nghĩ. Và họ sẽ không vô tâm lâu đến thế nếu như phụ nữ không để họ làm vậy. Vâng, chúng ta cho phép họ trở thành những cậu bé được nuông chiều có thể đẩy ta vào tâm trạng xấu hổ và hối tiếc trong một thời gian dài, hoặc làm tan chảy trái tim ta chỉ với một nụ cười, hoặc hạ thấp sự kháng cự của mình vì một cử chỉ âu yếm. Và trong khi chúng ta hối lỗi vì cảm giác tội lỗi, tan chảy bởi nụ cười, hay gỡ bỏ cảnh giác vì sự ngọt ngào tình cảm, thì họ tiến thẳng vào trái tim ta và có được những gì họ muốn chỉ với rất ít nỗ lực. Và cuối cùng thì chúng ta có gì? Đau đớn, vỡ mộng, và một thái độ hoài nghi về đàn ông.

 

Đàn Ông Là Những Gì Mà Chúng Ta Định Nghĩa

Chúng ta đội đàn ông lên đầu. Chúng ta trao cho đàn ông quá nhiều sự tin cậy và tầm quan trọng trong cuộc đời mình. Và ta thường không bắt đàn ông thừa nhận những hành vi vô tâm, ích kỷ, lạnh lùng, hèn hạ, v.v của mình. Ta nói với họ rằng hành vi của họ vẫn ổn bằng cách không nói gì cả. Ta nói với họ rằng điều đó là chấp nhận được bằng việc vẫn cứ ở bên họ. Hãy nhìn vào những người phụ nữ bị ngược đãi nhưng vẫn chọn ở lại mà xem! Họ nói rằng cứ việc mà ngược đãi họ đi bằng lựa chọn ở lại. Nếu như bạn cứ giữ trong lòng những điều mà bạn không thích, thì bạn đang nói với đàn ông rằng cái nhu cầu của bạn về những thứ mà họ cung cấp cho bạn mạnh hơn cái nhu cầu chăm sóc bản thân của bạn đấy!

 

Đó Là Lựa Chọn Của Bạn

Người bạn Judy của tôi từng nhận xét rằng, “chúng ta tự tạo ra những con quái vật mà ta luôn phàn nàn.” Cô ấy luôn nhìn thấy những người phụ nữ chịu đựng những điều mà họ không thích để có được một người đàn ông. Chúng ta dường như được lập trình để nhận lấy rác rưởi hòng đổi lấy món kem vậy. Chúng ta quá quen thuộc với điều đó đến mức ta thường làm vậy mà không suy nghĩ gì. Tôi từng nói chuyện với Cindy, người cứ cười khúc khích kể về chuyện anh người yêu thỉnh thoảng cho cô leo cây rồi xin lỗi vào ngày hôm sau. Cindy quyết tâm không để cho điều này tái diễn, nhưng khi anh ta nói với cô ấy rằng anh ta yêu cô, cô lại tha thứ cho anh ta. Cindy giải thích:

Bobby là một người đàn ông tốt. Chẳng qua là anh ấy phải mang nhiều trách nhiệm quá. Tôi rất khó chịu khi chúng tôi có hẹn mà anh ấy không có mặt hoặc gọi điện. Tôi luôn nói với anh ấy rằng tôi ước gì anh ấy gọi cho tôi, và anh ấy hứa sẽ làm điều đó vào lần tới. Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy yêu tôi rất nhiều và anh ấy có nhiều việc phải làm ra sao. Anh ấy buộc tội tôi vì đã cố lôi anh ấy ra khỏi công việc, mà giúp anh ấy chu cấp cho tôi một phần. Tôi biết rằng anh ấy đang rất cố gắng để làm một người đàn ông tốt, nhưng tôi mong anh ấy ít nhất cũng phải nhắn tin nếu như không tới được. Tôi đã rất giận, nhưng khi anh ấy tới và nói với tôi rằng anh ấy yêu tôi nhiều như thế nào, thì tôi không giận được nữa. Tôi chỉ cố gắng để hiểu anh ấy mà thôi. Tôi yêu anh ấy. Tôi không muốn mất anh ấy.  

Cindy sẽ không thay đổi cho tới khi cô ấy thực sự muốn vậy – và cả Bobby cũng thế. Lúc này, cô ấy chấp nhận những hành vi quá quắt của anh ta chỉ bởi vì anh ta nói rằng anh ta yêu cô ấy. Anh ta lợi dụng nhu cầu được yêu của cô ấy, và có được tình yêu mà không trao cho cô ấy bất cứ điều gì ngoài lời nói. Bạn phải nhớ rằng “Tất cả đàn ông đều tồi cho tới khi chứng minh được điều ngược lại” – cho tới khi hành động của họ đi đôi với lời nói của họ sau một thời gian dài.

 

1122114012_8115950d7e

 

THAN PHIỀN: Chúng ta cho đàn ông quá nhiều và họ chẳng cho ta được gì cả.

Lúc trước tôi đã nói rằng phụ nữ cho đàn ông quá nhiều, nhưng đồng thời chúng ta cũng không cho họ đủ. Chúng ta nói về họ như thể họ chỉ hành xử thiếu chu đáo mà thôi. Tôi không thấy người phụ nữ nào mô tả họ như những kẻ thao túng, mặc dù điều này rất đúng với nhiều gã đàn ông tồi. Đúng là – một số đàn ông cố tình thao túng bởi vì họ có thể có được mọi thứ với nó. Chúng ta không muốn nghĩ về anh chàng mình thích theo cách ấy, bởi vì khi ấy ta có thể sẽ phải hành động, hoặc bỏ đi.

 

 

Lời Xin Lỗi Rẻ Tiền

Hãy miễn cho tôi những lời bào chữa. Cánh đàn ông học rất nhanh. Nhiều người biết chính xác mình đang làm gì khi họ thao túng bạn và lợi dụng sự yếu đuối của bạn. Họ biết tất cả các nước đi cần thiết. Hãy nghĩ về việc bạn dễ dàng trở nên mềm lòng như thế nào. Hãy nhớ lại những lần bạn bị lừa phỉnh chỉ với một lời tử tế hoặc bị dối gạt bằng một lời xin lỗi. Đàn ông có được điều đó quá dễ dàng! Nhiều người các bạn sẽ tha thứ cho bất kỳ điều gì với một cành hồng được mua ở một cửa hàng với giá một hoặc hai dollar. Thật là lãng mạn, bạn nghĩ. Họ hiểu bạn quá mà. Bạn ở trong vùng đất mộng mơ bởi vì thứ ánh sáng đẹp đẽ phát ra từ bông hoa hồng vừa được tặng, và anh ta sẽ nghĩ rằng anh ta có thể dễ dàng gạt bạn như thế nào. Đàn bà có thể khờ khạo như vậy đấy.

 

 

Phá Lòng Quyết Tâm

Đàn ông có rất nhiều vũ khí bí mật để làm lung lay sự quyết tâm của chúng ta. Chúng có thể là những lời lẽ mà bạn muốn nghe và những cử chỉ lãng mạn mà bạn đánh giá cao. Tôi gọi đó là vũ khí phá lòng quyết tâm, bởi vì chúng phá vỡ quyết tâm giữ vững những gì bạn muốn. Tôi yêu cầu phụ nữ hãy nghĩ về những điều nhỏ nhặt mà đàn ông đã làm để gỡ bỏ sự cảnh giác của họ và lợi dụng họ. Những câu trả lời dưới đây là những điều phụ nữ chấp nhận để tha thứ cho người đàn ông của họ. Hãy nhìn xem đàn ông chỉ cần nỗ lực ít đến nhường nào đã có thể lấy lại hình ảnh của họ. Và bạn tự hỏi tại sao đàn ông lại thích mọi việc diễn ra theo cách ấy? Bạn có nhìn thấy mình ở trong đó hay không?

PAM: Anh ta gọi và bảo tôi rằng anh ta nhớ tôi.

JUDY: Jim nói mọi điều mà anh ta biết rằng tôi sẽ muốn nghe. Dù tận trong thâm tâm tôi biết rằng nó chỉ để dỗ dành tôi thôi, tôi vẫn thích nghe những lời ấy nên tôi để cho anh ta quay lại cuộc đời mình – một lần nữa!

MARIA: Anh ta tới và rất tình cảm. Tôi cố tỏ ra tức giận, nhưng tôi rất thích khi anh ta ở trong tâm trạng như vậy. Tôi cảm thấy thật tuyệt vời khi anh ta ôm và hôn tôi, và anh ta biết rõ điều đó. Đó là một tình huống không thể giành phần thắng, một cái vòng luẩn quẩn. Anh ta không tôn trọng tôi. Tôi đuổi anh ta đi. Anh ta lại đến và cho tôi sự âu yếm mà tôi cần, và tôi tan chảy vì điều đó. Anh ta tỏ ra dễ thương có lẽ là trong một ngày và rồi lại quay lại con người cũ của mình. Tại sao tôi lại không học được gì kia chứ? Tôi là một giám đốc điều hành được kính trọng vào ban ngày nhưng lại là một kẻ yếu đuối vào ban đêm.

JACKIE: Tôi rất giận Bob nên anh ta gửi tới một tấm thiệp “Anh xin lỗi.” Nó dễ thương đến mức tôi đã gọi cho anh ta ngay lập tức. Sau đó, tôi nhận ra tấm thiệp ấy chẳng thể bù đắp cho những gì anh ta đã làm.

LINDA: Anh ta tỏ ra rất tử tế và ngọt ngào. Anh ta mua hoa hồng tặng tôi, đưa tôi ra ngoài ăn tối, và dành cho tôi rất nhiều lời khen có cánh. Chính những lời khen ấy đã mua chuộc tôi. Tôi rất thích nghe chúng và cứ hy vọng rằng anh ta chân thành.

ADRIAN: Anh ta bảo tôi rằng tôi thật đẹp. Điều đó khiến tôi ngạc nhiên và cảm thấy thật tuyệt. Anh ta đúng là một diễn viên xuất chúng.

LOIS: Anh ta xuất hiện và nom rất hấp dẫn. Tôi không thể kháng cự lại anh ta, mặc dù anh ta đã làm tôi điên lên vào hôm trước. Anh ta có một cơ thể rất tuyệt.

JUNE: Anh ta mang đến sự bầu bạn.

ELANA: Anh ta nấu bữa tối cho tôi.

HARRIET: Anh ta khiến tôi cảm thấy như thể tôi được cần đến, gợi cảm, và được mong mỏi.

Nhiều phụ nữ kể với tôi rằng chỉ cần một cuộc điện thoại hoặc một tin nhắn yêu thương cũng đủ để phá vỡ sự kháng cự của họ. Nhiều người khác chết vì những lời ngon ngọt, những lời xin lỗi và những lời hứa hẹn, sự dịu dàng, và nỗi sợ mất đi anh ta. Một số thì nói rằng họ không chống lại nổi những món quà nhỏ. Tôi xin nhắc đi nhắc lại một lần nữa: Đàn ông có nó quá dễ dàng!

Vậy thì bạn có thể làm gì để hủy món vũ khí phá lòng quyết tâm này? Hãy để ý kỹ sự khác biệt giữa hành vi của anh ta và những món quà làm màu trong sự tương quan với những gì mà bạn xứng đáng được nhận. Hãy nhớ lại đã bao lần bạn chịu thua trước anh ta, đã bao nhiêu lần bạn nhận được sự ngọt ngào đến đáng sợ của anh ta, và đã bao nhiêu lần bạn tự vả vào mặt mình sau đó. Sự nhận biết này là một bước khởi đầu tốt. Hãy học từ những ví dụ trong cuốn sách này. Khi lần đầu tiên thực sự chú ý đến cái cách mà tôi nói chuyện với anh chàng tôi thích, tôi cảm thấy thật ghê tởm. Thật mới sốc làm sao! Tôi đúng là đồ nhu nhược! Sau đó tôi ý thức hơn về phản ứng của mình. Khi ở cùng ANH TA, tôi mất tự chủ trong một lúc nhưng đã tỉnh lại với những nhu cầu của mình ngay lập tức! Hãy luôn đề cao cảnh giác.

 

man___universe_B3UPzTVArpd

 

THAN PHIỀN: Tại sao hoa lại làm ta trở nên yếu đuối?

Khi làm khảo sát với phụ nữ, tôi nhận thấy mánh khóe thành công nhất để thu phục các chị em là tặng ho cho họ. Chúng ta như tan chảy khi nhận được chúng! Hầu hết mọi phụ nữ đều yêu hoa bởi vì chúng thập đẹp. Cả tôi cũng vậy. Phụ nữ nói rằng hoa đại diện cho sự lãng mạn. Bạn có được một cảm giác đặc biệt khi không kỳ vọng gì cả và rồi anh ta xuất hiện với bó hoa trong tay. Chúng mang đến cho bạn vẻ đẹp và sự lãng mạn mà khiến bạn cảm thấy mình thật đặc biệt trong khoảnh khắc đó. Đàn ông có được điều đó quá dễ dàng. Họ có thể ngược đãi bạn, chửi mắng bạn, cho bạn leo cây, không gọi điện, v.v – và được tha thứ chỉ với vài bông hoa. Đàn ông có thể nói những điều làm tổn thương bạn, làm bạn mất hứng, nhưng có thể xóa sạch những điều ấy bằng những bông hoa. Giờ thì ai mới thật sự tệ hại đây?

 

 

Sức Mạnh Của Những Bông Hoa

Một ví dụ được đưa ra bởi Diane, người quyết tâm chờ đợi trước khi lên giường với Michael. Cô đã quen anh ta được một thời gian, nhưng họ chỉ mới bắt đầu hẹn hò. Cô ấy muốn chờ thêm một thời gian để xem liệu anh ta có chân thành trong mối quan hệ này hay không. “Phản ứng hóa học” giữa họ vô cùng mãnh liệt, nhưng cô ấy cảm thấy rất mạnh mẽ rằng không nên lên giường với anh ta cho tới khi anh ta đến với món hối lộ phụ nữ kinh điển:

Tôi không mong đợi hoa. Chúng thật đẹp, và là hoa ngoại nhập. Tôi phấn khích đến nỗi đã lao vào vòng tay anh ta, cảm thấy vui sướng vì đã được nhận hoa. Tôi cám ơn anh ta. Rồi chúng tôi hôn nhau. Mọi quyết tâm của tôi đều bị ném qua cửa sổ, và chúng tôi làm chuyện ấy. Giờ thì tôi thấy thật tệ về điều đó. Mặc dù tôi vẫn còn hẹn hò với Michael, nhưng tôi thấy khó chịu khi biết rằng tôi đã yếu đuối đến mức đồng ý lên giường với anh ta chỉ vì một bó hoa ngu ngốc.

 

Hoa có tác dụng như vậy đó. Đúng là một món hời cho đàn ông! Diane hành động như thể cô ấy chưa bao giờ được nhận hoa trước đây vậy. Điều đó nói với Michael rằng cô ấy không đánh giá bản thân mình đủ cao để chờ đợi và rằng sẽ chẳng mất mấy công sức để mà thỏa mãn bản tính lãng mạn của cô ấy. Chẳng mất mấy công sức để tặng một bó hoa, và ta cho đi quá nhiều vì chúng. Chúng ta khiến chuyện này quá đỗi dễ dàng cho cánh đàn ông!

 

Một Sự Thay Thế Cho Điều Đúng Đắn

Đàn ông thường mang theo hoa thay vì “làm điều đúng.” Hãy xem xét trường hợp của Jane, người từng trải qua một sự cố đáng sợ về hoa tại quê nhà Anh quốc của cô ấy. (Đây là một vấn đề mang tính toàn cầu. Phụ nữ trên khắp hành tinh này đều chết vì mấy bông hoa!)

Tôi vừa mới phá thai. Tôi đến bệnh viện nơi hầu hết những người phụ nữ ở đó đều còn rất trẻ. Trong khi chờ tới lượt của mình, tôi nghe thấy những câu chuyện của họ về cảm giác bị bỏ rơi bởi những người đàn ông đã làm họ mang bầu. Họ cảm thấy tội lỗi vì từ bỏ đứa con của mình – nhưng người yêu buộc họ phải làm vậy. Sau đó, tôi phát khiếp khi chứng kiến mỗi người đàn ông lại xuất hiện với những bông hoa và mỗi người phụ nữ lại mềm lòng. Tôi vẫn còn nhớ như in cái cảnh những người phụ nữ ấy hành động như thể mọi chuyện đều ổn sau khi họ nhận được hoa. Những bông hoa dường như khiến cho việc bỏ đứa con của họ chẳng phải là chuyện gì to tát! Và điều đó nói với đám bạn trai của họ rằng việc bọn họ bỏ lại bạn gái một mình trong phòng phá thai cũng không sao cả miễn là sau đó họ mang hoa tới. Mỗi gã đàn ông đều biết chơi trò đó! Tôi thấy nhẹ nhõm hẳn khi bạn trai tôi không xuất hiện với mấy bông hoa. Tôi đoán là anh ta thông minh hơn nhưng hoàn toàn sửng sốt khi nhìn thấy hoa lan ở nhà mình. Anh ta nghĩ rằng anh ta có thể xóa bỏ mọi nỗi đau của việc phải đi phá thai chỉ bằng một cành lan. Tôi ghét phải thừa nhận điều này, nhưng ở một mức độ nào đó, tôi thực sự cảm thấy tốt hơn một chút. Phụ nữ đúng là ngốc. Chúng ta để cho đàn ông biết rằng ta sẽ vui vẻ với sự hối lộ rẻ tiền của họ.  

 

 

Một Ngoại Lệ: Đàn Ông Ngược Đãi

Một kẻ thường xuyên ngược đãi bạn, dù là về mặt thể xác, lời nói, hay tinh thần, cũng đều tệ hại hơn một gã tồi rất nhiều. Dù cho anh ta có nói rằng anh ta yêu bạn đến nhường nào, dù cho sau đó anh ta có hối hận ra sao, thì ngược đãi là hoàn toàn không chấp nhận được! Mỗi lần bạn chấp nhận lời xin lỗi của anh ta và ở lại sau khi bị ngược đãi, về mặt thể xác, lời nói, hay tinh thần, thì có nghĩa là bạn đã cho phép anh ta lặp lại điều đó một lần nữa. Bạn nói rằng bạn sẽ ở lại sau khi bị anh ta làm tổn thương. Nếu như bạn bị ngược đãi bởi người mà bạn yêu hoặc cho rằng bạn cần người đó, làm ơn hãy đặt ngay cuốn sách này xuống và tìm kiếm sự giúp đỡ. Hãy gọi ngay cho người mà bạn tin tưởng – một mục sư, một người bạn, hay một thành viên trong gia đình, ví dụ như là vậy – hoặc hãy gọi cho một tổ chức xã hội hoặc cảnh sát để xin được giúp đỡ. Việc tư vấn có thể sẽ có tác dụng, nhưng bước đầu tiên phải đến từ phía bạn – hãy bước ra khỏi cửa để đi đến nơi trú ẩn an toàn!