51F0aKax9oL._SX325_BO1,204,203,200_

 

“Tình bạn chính là việc chứng kiến sự suy sụp chậm chạp của một người, và những cơn chán nản kéo dài, và những thắng lợi chẳng mấy thường xuyên. Đó chính là cái cảm giác vinh dự trước cái quyền được hiện diện trong thời điểm tăm tối nhất của bạn mình, và biết rằng đổi lại anh cũng có thể tỏ ra buồn nản khi bên người đó.”

_ A Little Life, Hanya Yanagihara _

 

A Little Life (tạm dịch: Cuộc đời nhỏ bé) kể về cuộc sống của bốn người bạn: Jude, Willem, JB, và Malcolm từ những năm đầu ở chung ký túc xá trường đại học cho đến khi nếm trải đủ sự đời ở độ tuổi năm mươi – sáu mươi, mà tại đó Jude – một luật sư xuất chúng làm nhân vật trung tâm. Mỗi người với mỗi một tính cách, hoàn cảnh sống và nhân sinh quan hoàn toàn khác biệt nhưng chính nhiệt tình tuổi trẻ và những khó khăn của thời kỳ đầu lập nghiệp nơi thành phố New York của lứa tuổi hai mươi đã đưa họ xích lại gần nhau, là thứ keo gắn kết và vun đắp cho tình bạn dài lâu của họ.    

Với giọng kể chậm rãi, bàng quan của Hanya Yanagihara, cuộc đời và tính cách của các nhân vật hiện ra thật chân thực và sống động, để rồi người đọc ngỡ ngàng nhận ra trong câu truyện như có một phần của con người mình trong đó. Đó có thể là Jude – một chàng trai trầm lặng, luôn thể hiện xuất sắc trong mọi việc mình làm nhưng ở anh dường như hàm chứa một nỗi đau nào đó không tưởng tượng nổi và không thể chia sẻ cùng ai. Đó cũng có thể là Willem – chàng diễn viên điển trai, luôn sống đời với thái độ bình thản và tử tế, từng chật vật tìm chỗ đứng trong sự nghiệp của mình bởi với anh mà nói tham vọng là một thứ gì đó thật la lùng và cũng là thứ luôn khiến anh cảm thấy thật lạc lõng ở New York phồn hoa danh vọng. Đó cũng có thể là JB – chàng họa sĩ tài năng nhưng quá đỗi thực dụng và quá quen thuộc với việc đón nhận sự cung phụng và ban ơn từ người thân và cuộc sống, khiến anh tin chắc rằng đó là thứ đặc quyền hiển nhiên mà anh có được trong đời; để rồi khi chìm đắm trong tham vọng, khi cuộc đời không mang lại cho anh những điều anh nghĩ rằng mình xứng đáng có được, anh trượt dài trong sự hoài nghi, bế tắc và sự ti tiện của chính mình, rồi lỡ làng làm tổn thương những người thân, người bạn mà anh yêu quý nhất. Đó cũng có thể là Malcolm, chàng trai sinh ra trong một gia đình giàu có, cái bóng quá lớn của những người thân khiến anh thấy mình thật nhỏ bé, để rồi thành ra tự định nghĩa và xác định giá trị của mình thông qua mong muốn của người khác…

Trải qua thời gian, thứ được vun đắp và củng cố không chỉ là những kinh nghiệm và vốn sống của các chàng trai trẻ, mà còn là tình bạn gắn bó của bốn người. Cùng với việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi mình là ai, mình cần gì, mình có chỗ đứng nào trong cuộc đời này; bốn người bạn cũng hiểu ra rằng ‘nhà’ không chỉ là thứ tồn tại giữa những người có cùng chung máu mủ ruột rà, mà đó là thứ được hình thành nên từ sự trân trọng, tin tưởng và yêu thương của con người dành cho nhau. Và tình yêu hay tình thân là một thứ tình thật lạ, ta vun đắp nó bằng sự chân thành của chính mình thông qua sự đấu tranh và khẳng định, thể hiện không biết mệt mỏi; khi nỗ lực của ta là nhằm cứu rỗi một cuộc đời nhưng rốt cuộc cũng từ đó mà chính bản thân ta và cuộc đời ta tìm được sự cứu rỗi, khuây khỏa và bến đỗ bình yên.

Đây là một câu truyện dài, thật dài khiến cho việc đọc đôi khi trở nên mệt nhoài (không chỉ ở độ dài của câu truyện mà còn nằm ở sự nặng nề trong những tình tiết, tính cách nhân vật). Vì thế, hãy đọc câu truyện này khi bạn đã chuẩn bị tâm lý vững vàng trước những chủ đề mà nó đề cập tới như nạn ấu dâm, trầm cảm, ý thứ tự hủy hoại, nghiện ngập, v.v. Nhưng rốt cuộc, sau khi gập cuốn sách lại bạn sẽ thấy việc đọc là vô cùng xứng đáng bởi vì cả câu truyện cũng như cuộc đời của các nhân vật đã hiện lên thật đẹp, trong một nỗi buồn da diết và mang nhiều ám ảnh. Và, dĩ nhiên, khiến bạn chẳng thể nào quên.