CHƯƠNG 14 (tiếp)

Steve Jobs Là Ai?

 

 

 

steve-jobs-his-best-advice-759x500

 

 

Để loại bỏ sự phức tạp, tôi đã học cách gói gọn logic của mình về sự kiến tạo vĩ đại vào một câu chuyện đơn giản. Cứ tưởng tượng rằng bạn gặp tôi khi tôi vừa mới mua một chiếc iPhone đời đầu. Bạn rất ấn tượng với nó và hỏi tôi rằng tôi mua nó ở đâu. Bạn thấy sao nếu tôi trả lời bạn rằng:  

 

Tôi rất tiếc, nhưng bạn không thể mua tuyệt phẩm công nghệ này ở một cửa hàng đâu. Nó xuất hiện thông qua sự tiến hóa. Tôi tìm thấy nó trong lớp cát có tuổi đời 4,5 tỷ năm ở sau vườn nhà tôi đó.

Tôi là người được hưởng đặc ân của may mắn, một cơ hội hiếm hoi, khi mà cát tan chảy thành đúng màn hình thủy tinh trong suốt, và biến đổi thành đúng hình chữ nhật, khi một con mèo giẫm lên đó vào đúng thời điểm, để nó rơi vừa khít vào cái vỏ nhôm. Cái vỏ xinh đẹp ấy được tạo ra từ một khối nhôm tinh chế thu được từ đất sau vườn sau hàng thiên niên kỷ và rồi được thành hình từ những trận bão cát trong suốt nhiều năm. Màn hình siêu chất lượng cao xuất hiện theo cách không thể giải nghĩa được vào một buổi sáng nọ, rơi đúng chỗ đó, và rắp nối hoàn hảo với bộ vi mạch tự hình thành từ chất silicon có trong cát. Mi-crô và loa là kết quả của việc những con côn trùng ăn đất thành những đường ống xuyên qua thiết bị, và sự kết nối được thực hiện thông qua đồng tinh luyện được tìm thấy trong một hiện vật cổ được chôn ở gần đó. Sự hỗn độn đã khiến cho vật thể này không được đụng đến nhiều năm liền, cho tới khi một cú sét may mắn khác xảy ra đồng thời mang đến những hóa chất, dây kim loại, và lớp vỏ để tạo nên chiếc pin. Một tia chớp nổ ra và rơi trúng màn hình trong một trận động đất. Phần còn lại của khối nhôm được tạo thành như một kết quả của nhiệt độ cao và kết thúc một cách hoàn hảo thành chiếc vỏ được khắc dấu trái táo. Ô, và chương trình phần mềm tự nó được viết ra bằng những lần đánh máy ngẫu nhiên trên một chiếc máy vi tính được tạo ra ngẫu nhiên được tìm thấy trong khu vườn của hàng xóm chúng tôi vào khoảng một năm trước.    

 

Có thể sẽ mất đến hàng tỷ năm để một điều kỳ diệu của xác suất như vậy có thể xảy ra nhưng vũ trụ của chúng ta có đủ thời gian, vì vậy mà nó đã diễn ra. Chiếc iPhone này được tạo ra từ sự ngẫu nhiên, và tôi không quan tâm nếu điều này sẽ xúc phạm Steve Jobs bởi vì tôi thật sự không tin rằng có một ai đó tên là Steve Jobs từng tồn tại trên đời. Còn bạn thì sao?

Tại sao lại khó đến thế để tin rằng có một nhà kiến tạo sáng suốt hơn nhiều đã tạo ra một cỗ máy như là bạn đây? Cả chúng ta và những chiếc iPhone của ta nữa cũng không hề tồn tại một cách ngẫu nhiên.

 

Hãy nhớ rằng: Nhà kiến tạo vĩ đại là có thật, và cả Steve Job nữa cũng có thật trên đời.