CHƯƠNG 14 (tiếp)

Chỉ Là Không Đủ Thời Gian

 

 

homo-optimus

 

 

Chúng ta không có vô tận thời gian! Tuổi của vũ trụ chúng ta kể từ Vụ nổ lớn là xấp xỉ 13,7 tỷ năm, và tuổi của Trái đất vào khoảng 4,5 tỷ năm. Chúng ta biết rằng sự sống – ở dạng thức nguyên thủy nhất của nó – bắt đầu vào 3,7 tỷ năm trước. Trong khi điều này nghe có vẻ như là một thời gian rất dài, nó lại hoàn toàn ngắn ngủi nếu đem so sánh với nhiệm vụ về sự kiến tạo. Độ tuổi của vũ trụ của chúng ta thậm chí còn chưa đủ để Randy có thể gõ ra một câu gồm chín từ đơn giản, chứ đừng nói đến việc tạo ra một con ruồi. Nhưng điều này không thể ngăn cản chúng ta thử thêm một lần nữa, đúng không?

Một con khỉ nhanh nhẹn hơn là tất cả những gì chúng ta cần đến để hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Ý của tôi là, thật đấy, chín từ trong 4,5 tỷ năm! Hẳn phải có một con khỉ làm được việc này chứ. Randy đã bị sa thải và thay thế bằng một con khỉ nhanh hơn nhiều – chúng ta hãy cứ gọi nó là Tia chớp. Nhanh như cái tên của mình, Tia chớp nhận tiền công không hề rẻ. Nó đòi phải được thưởng một lượng chuối lớn thì mới chịu làm việc.  

Nhiệm vụ vẫn như vậy: xác suất là 11,4 tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ câu được viết ra để có được một câu đúng. Để hoàn thành, Tia chớp cần phải đánh máy với tốc độ 550 nghìn-tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ từ trong một phút[1]. Liệu đây có phải là tốc độ của sự kiến tạo mà chúng ta có thể quan sát được trên trái đất hiện nay không? Hay đó lại là một chi tiết khác đã bị bỏ qua?

Sẽ thế nào nếu ta nhân con số cần thiết về tốc độ của sự kiến tạo nhanh ấy với số lượng những sinh vật sống đang tồn tại trên hành tinh của chúng ta. Vào khoảng 226.000 giống loài được thống kê chỉ trong lòng đại dương[2], và ước chừng có khoảng hơn 2 triệu loài còn chưa được biết đến. Khi mà ta tính đến tất cả những loài sinh vật sống, có khoảng 8,74 triệu loài trên toàn Trái đất[3]. Bạn đừng để bị đánh lừa bởi câu chuyện tương tự về tiến hóa và lựa chọn tự nhiên; sự khủng khiếp của nó nằm ở trong những con số chi tiết. Nếu như việc tạo ra từng biến thể khác nhau cũng đơn giản như việc gõ chữ, dù thực tế thì không như vậy, vậy thì chúng ta cần đến bao nhiêu lần thử? Chúng ta nên chứng kiến những lần thử tạo ra thế giới xung quanh chúng ta nhanh hơn bao nhiêu? Tôi sẽ không mất thời gian vào việc tính toán làm gì. Vấn đề đã quá rõ ràng rồi.    

 Ô, và còn có một câu hỏi nữa.

 

 

 

Tất Cả Các Bản Hóa Thạch Đâu Mất Rồi

 

Một trong những điểm khác biệt đáng chú ý giữa một trong những tổ tiên của chúng ta, Homo habilis[4], và giống loài chúng ta, Homo sapiens[5], là bộ não của chúng ta lớn hơn đến ba lần. Hai loài này xuất hiện cách nhau khoảng hai triệu năm. Nếu như ta áp dụng xác suất mà con khỉ của chúng ta gõ ra câu có chín từ vào bước nhảy tiến hóa từ habilis tới sapiens, sự tiến hóa sẽ cần phải sinh ra một số lượng Homo habilis gấp 20 tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ lần sĩ số loài người chúng ta nhằm tạo ra con Homo sapiens đầu tiên một cách ngẫu nhiên[6]. Câu hỏi nòng cốt do đó trở thành: Vậy thì số lượng vô tận những mảnh xương ấy đã đi đâu? Đáng lý ra chúng không hề khó kiếm như vậy bởi vì trung bình phải có đến 137 triệu-tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ mẩu xương ở mỗi một mét vuông đất trên hành tinh của chúng ta[7].

Liệu có phải tất cả chúng, không có ngoại lệ nào hết, đều đã bị phân hủy? Ngay cả khi nếu đều đó xảy ra, vậy thì tại sao ta không thể thấy được một bằng chứng có thể quan sát được về điều này – sự kiến tạo ra 5,7 tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ-tỷ tỷ con người trong mỗi tháng – cho tới tận ngày hôm nay[8]?  Có phải là chúng ta quá đỗi hoàn hảo nên tự nhiên quyết định ngăn chúng ta khỏi việc tiến hóa? Có vấn đề gì với kỹ năng tính toán của mọi người thế? Tại sao những phép tính đơn giản như vậy lại bị bỏ qua?

Việc nói rằng sự ngẫu nhiên đều xuất hiện trong mỗi một mô hình tiềm năng cho tới khi nó thực sự tìm thấy một mô hình “hiệu quả” để giữ lại, rồi kiến tạo dựa vào đó, không phải là một câu chuyện hợp lý. Chúng ta không cần tới một con khỉ nhanh nhẹn để thử qua mọi mô hình; ta chỉ cần tới một con khỉ rất, rất may mắn mà thôi. May đến mức mà, thực ra, nó sẽ đạt được mọi thứ ngay trong mỗi lần thử đầu tiên.

 

 

Chúng Ta Đã Tìm Ra Con Khỉ Của Mình

 

Hãy thử tưởng tượng rằng nếu có một con khỉ có thể đổ ra các mặt toàn 6 của mười con súc sắc trong nhiều lần liên tiếp, liên tục đạt xác suất 1 trên 60 triệu. Nếu như tốc độ không thể góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ, vậy thì con khỉ này, Gã Ăn May, sẽ là sự đánh cược tốt nhất của chúng ta. Khi ta mô tả nhiệm vụ được giao, con khỉ của chúng ta có vẻ hơi bối rối đôi chút. Ta yêu cầu nó đổ 55 lần súc sắc với 27 mặt đúng theo thứ tự để tạo ra câu văn có chín từ. Và nếu như chúng ta hào phóng giả định rằng điều đó tương đương với mức độ phức tạp của, chẳng hạn như, tạo ra một con ruồi, vậy thì nó sẽ phải lặp lại sự may mắn 8,74 triệu lần liên tiếp để tạo ra những loài khác theo thứ tự thời gian. Dù vậy, là một con khỉ, nó đồng ý thử sức xem sao, nhưng thay vì đòi thưởng chuối, nó yêu cầu đổi lấy sự minh mẫn của bạn nếu thành công. Con khỉ sẵn lòng đánh cược, còn bạn thì sao?   

Dù tôi hoàn toàn tán thành sự tiến hóa liên tục của cuộc sống như là một quy luật tự nhiên, trong quá trình tìm kiếm một câu trả lời tôi đã phải dừng lại và xem lại những tiền đề cơ bản. Tiến hóa là một thực tế – nhưng cũng giống như câu chuyện về những chiếc xe Audi, sự đưa ra thị trường liên tục những mẫu mã được cải tiến, hay có thể chỉ là vẻ bề ngoài khác nhau, chỉ là một phần của sự kiến tạo mà thôi. Bài toán đã rõ ràng. Chẳng có gì là ngẫu nhiên hết cả.

 

Hãy nhớ rằng: Tất cả chúng ta đều là một phần của sự kiến tạo vĩ đại.

 

 


[1] Tốc độ đánh máy cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian = = (C) * 9 từ/câu / (60 * 24 * 365) phút/năm * 4.5 * 10^9 năm

 

[2] World Registry of Marine Species, http://www.marinespecies.org/.

 

[3] Camilo Mora et al., “How Many Species Are There on Earth and in the Ocean?,” PLOS Biology, August 23, 2011, http://journals.plos.org/plosbiology/article?id=10.1371/journal.pbio.1001127.

 

[4] Homo habilis (có nghĩa người khéo léo) nên còn được dịch sang tiếng Việt là xảo nhân, là một loài thuộc chi Homo, đã từng sinh sống trong khoảng từ 2,2 triệu năm cho tới ít nhất 1,6 triệu năm trước, tại thời kỳ đầu của thế Pleistocene. Homo habilis được cho là loài đầu tiên thuộc chi Người xuất hiện. Đối với vẻ bề ngoài và hình thái, trong các loài thuộc chi Homo, thì H. habilis là loài có các điểm tương tự ít nhất so với loài người hiện đại (có lẽ trừ Homo rudolfensis). So với người hiện đại, Homo habilis có tầm vóc thấp, tay quá dài. Loài này được cho là hậu duệ của loài Australopithecus afarensis. Homo habilis, cơ thể nhỏ nhắn, cao khoảng 1m30, nặng 30 – 50 kg, lông thưa thớt, phân biệt nam nữ rõ ràng. Thức ăn là quả, hạt, động vật nhỏ,…Biết chế tạo công cụ đá. Australopitec chỉ biết sử dụng công cụ tự nhiên.

 

[5] Homo sapiens (tiếng Latin: “người tinh khôn”) là danh pháp hai phần (cũng được biết đến là tên khoa học) của loài người duy nhất còn tồn tại. Homo là chi người, cũng bao gồm người Neanderthal và nhiều loài khác đã tuyệt chủng của họ Vượn người; H. sapiens là loài duy nhất còn sót lại của chi Homo. Con người hiện đại là phân loài Homo sapiens sapiens, phân biệt chúng ta với thứ được tranh cãi là tổ tiên trực tiếp của chúng ta, người Homo sapiens idalt. Sự khéo léo và khả năng thích ứng của người Homo sapiens đã khiến nó trở thành loài có ảnh hưởng nhất trên Trái đất; nó đang được coi là loài ít được quan tâm nhất trên Sách đỏ về các loài bị đe dọa của sự Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

 

[6] Số lần thử nhân với dân số (M) = (C) / 7 * 10^9 người.

 

[7] Số mẩu xương trên một mét vuông = (M) / 1.49 * 10^14 diện tích bề mặt trái đất.

 

[8] Số người được tạo ra mỗi tháng = (C) / 2 triệu năm / 12 tháng.