CHƯƠNG 14 (tiếp)

Tiến Hóa So Với Tạo Hóa

 

 

r8-1

 

Sự kiến tạo không phải là mặt đối lập của tiến hóa. Sự tiến hóa có thể là một phương pháp kiến tạo có chủ ý. Bạn có thể thấy được điều này khi nhìn vào các sản phẩm kỹ thuật được chúng ta tạo nên. Đó là một quá trình lặp đi lặp lại liên tiếp, tung ra thị trường, và các phiên bản khiến cho mọi sản phẩm mới đều tốt hơn hẳn so với sản phẩm trước đó. Và mỗi một sản phẩm đều được thiết kế và lắp đặt theo đúng thiết kế ấy. Đây không phải là kết quả của một sự ngẫu nhiên đầy may mắn.  

 Hãy thử tưởng tượng rằng nếu trong vài triệu năm nữa, người ngoài hành tinh khai quật được một loại xe xe ô tô đã bị “hóa thạch” và được duy trì ở điều kiện tốt. Tại hiện trường “khai quật” này, họ tìm thấy một số mẫu vật của một loài có tên là “Audi.” Nếu như người ngoài hành sử dụng tư duy tiến hóa của ngày nay để giải nghĩa những thứ mà họ tìm thấy, họ sẽ buộc phải tin rằng Audi đã phát triển như một loài sinh vật nào đấy.

Ý của tôi là, hãy nhìn vào những chiếc xe này mà xem! Chúng hoàn toàn nhạt nhẽo cho tới tận năm 1980, khi mà một sự tiến hóa đột biến rõ rệt trong phiên bản hóa thạch của dòng xe Audi Quattro, “liên kết bị thiếu,” diễn ra. Đó là lần đầu tiên một hệ thống truyền động bốn bánh xuất hiện. Điều này khiến cho Quattro tốt hơn nhiều so với tổ tiên của nó, cho phép nó có thể giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với các loài khác, và nhanh chóng khiến cho các mẫu cạnh tranh bị tuyệt chủng. Nó có thể tồn tại bởi vì nó là thích hợp nhất. Kể từ đó, giống loài Audi đã trải qua nhiều năm phát triển nhanh chóng và cuối cùng trở thành “loài xe” phức tạp hơn nhiều, có khả năng đạt được tốc độ cao hơn nhiều với mẫu R8 và có thể chinh phục những cung đường khó với mẫu Q7.

Toàn bộ loài này trở nên đáng tin cậy hơn và do đó được mở rộng tuổi thọ của nó để cho phép mọi chiếc Audi có thể chạy được hàng trăm ngàn dặm. Chúng trở nên nhận biết môi trường xung quanh mình nhiều hơn thông qua hệ thống định vị GPS, camera, và cảm ứng từ xa, và chúng thậm chí còn bắt đầu hiểu tiếng nói và có thể trao đổi lại. Thông qua sự chọn lọc tự nhiên các mô hình cũ đã bị đào thải, và chỉ có thứ phù hợp nhất trong tất cả các mô hình mới tồn tại. Chúng đã tiến hóa!  

Những người ngoài hành tinh đã đúng. Sẽ thật vô lý nếu không đi đến kết luận rằng Audi đã tiến hóa. Tôi nghĩ là bạn cũng sẽ đồng ý ở điểm này, tuy nhiên, sẽ thật là ngớ ngẩn khi cho rằng chúng chỉ ngẫu nhiên tồn tại mà không hề có sự kiến tạo thông minh và thiết kế kỹ thuật tham gia vào đó.

Xin hãy hiểu rằng các lý thuyết về tiến hóa cho rằng việc tạo ra một chiếc xe hoàn toàn ngẫu nhiên là khả thi về mặt lý thuyết. Nếu như ta dành ra vô số thời gian và sự vô cùng tận của những lần thử và lỗi, thì chất kim loại tại một vị trí cụ thể trên trái đất này có thể trở thành hình dạng chính xác của chiếc xe Audi. Điều này là khả thi về mặt toán học, nhưng liệu nó có thể xảy ra hay không? Ngoài ra hãy nhớ rằng những chiếc xe có cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với những cơ thể sống có khả năng tự nhân bản. Để mô phỏng mức độ phức tạp cao hơn nhiều này, bạn sẽ cần phải tưởng tượng rằng nhờ sự ngẫu nhiên, ví dụ như, một cơn bão quét qua một bãi rác, bỏ lại sau nó một nhà máy hoàn toàn tự động, được thiết kế hoàn chỉnh mà có thể sản xuất ra những chiếc xe hơi được thiết kế hoàn hảo. Liệu điều này có khả thi về mặt toán học? Chắc chắn rồi – nhưng liệu điều đó có khả năng xảy ra không? Tôi nghĩ là không.

Nếu như tâm trí của chúng ta không thể chấp nhận rằng một chiếc xe có thể được tạo ra chỉ bằng sự tiến hóa, thì làm sao một ai đó có thể đánh cược rằng sự tiến hóa là người tạo ra vũ trụ phức tạp hơn rất nhiều của chúng ta?

Khi nói đến sự hiểu biết về tiến hóa, sẽ là hoàn toàn đúng đắn về mặt toán học khi cho rằng một sự may mắn nhất định có thể đã tạo ra mọi thứ, nhưng để nói rằng nó đã tạo ra mọi thứ là một nhận định hoàn toàn không chính xác – trừ khi, như khoa học sẽ yêu cầu, vũ trụ có vô tận thời gian để làm phép thử. Và thật không may làm sao, điều đó cũng là một chuyện hoang đường lớn khác.