CHƯƠNG 14 (tiếp)

 

Một Chi Tiết Bị Bỏ Sót

 

 

 

Xin đừng hiểu sai ý tôi: tiến hóa là một thực tế khoa học. Chẳng cần phải tranh cãi về điều này. Chúng ta nhìn thấy những bằng chứng về điều đó ở tất cả mọi thứ quanh ta. Nhưng thường thì khi chủ đề tiến hóa được bàn đến, một chi tiết nhỏ luôn luôn bị bỏ qua: sự khác biệt giữ tiến hóa vi mô và vĩ mô.  

Phát hiện gần đây về nguồn gốc sinh vật trên gra-phít ở tây Greenland đã khiến các nhà khoa học đi đến kết luận rằng sự sống trên hành tinh của chúng ta bắt đầu từ 3,7 tỷ năm trước. Kể từ đó, các nhà khoa học cho rằng, quá trình tiến hóa dẫn đến sự đa dạng của tổ chức sinh học trên mọi cấp độ. Có vô số ví dụ được trích dẫn để chứng minh cho thuyết tiến hóa: bướm đêm thay đổi màu sắc dựa theo mức độ ô nhiễm, chim sẻ Darwin thay đổi kích cỡ mỏ và cơ thể để thích ứng với nguồn thức ăn mới, rắn mối dương thay đổi kích cỡ đầu của chúng để có thể ăn thực vật, và còn nhiều ví dụ khác nữa. Mỗi ví dụ đều phi thường và đáng thuyết phục. Nhưng vẫn còn có một hạn chế quan trọng hiển nhiên nằm trong tất cả những ví dụ này: sự thay đổi diễn ra trong cùng một loài. Điều này được biết đến như là tiến hóa vi mô. Những con bướm đêm vẫn là bướm đêm; mười lăm loại sẻ Darwin khác nhau thì vẫn là loài chim; những con rắn mối ăn thực vật không thể biến thành bò. Không hề có bằng chứng về sự thay đổi giống loài, mà được biết đến như là sự tiến hóa vĩ mô, có thể được tìm thấy trong các tài liệu về tiến hóa. Không hề có bằng chứng quan sát được về sự thay đổi từ một con cá thành động vật lưỡng cư hay một con chim thành con khủng long. Các nhà khoa học dựa vào một loạt các chứng cứ lịch sử có vẻ như là các sự kiện diễn ra theo thứ tự thời gian, chẳng hạn như là mẫu hóa thạch, và rồi từ đó xây dựng nên lý thuyết để giải nghĩa chúng. Nhưng chưa một ai từng nhìn thấy một bằng chứng có thể quan sát được rằng những lý thuyết đó thực sự diễn ra. Những người ủng hộ thuyết tiến hóa sẽ giải thích rằng những sự kiện này đã diễn ra từ hàng nghìn năm trước và rằng thuyết tiến hóa thì chưa đầy hai trăm tuổi – rằng nếu như ta chờ đợi đủ lâu thì ta sẽ có thể thấy được những bằng chứng như vậy. Mặc dù đó là một sự giải thích hợp lý về mặt toán học, nó không hề làm thay đổi thực tế rằng khi không có sự quan sát, thuyết tiến hóa chẳng qua cũng chỉ là một câu chuyện mà thôi. Và bạn có biết người ta gọi những câu chuyện không được củng cố bởi những bằng chứng có thể quan sát được là gì không?   

Vâng, ta gọi chúng là niềm tin! Dường như, đúng với những gì David Foster Wallace từng viết:

 

“Mọi người đều tôn sùng một điều gì đó. Sự lựa chọn duy nhất mà ta có được là tôn sùng trước điều gì.”

Sự tiến hóa để thích nghi không thể chối cãi, nhưng nó không đủ để giải thích về sự phong phú của những sinh vật sống quanh chúng ta. Liệu có tồn tại một câu chuyện nào hợp lý hơn không? Để tìm ra, chúng ta cần phá vỡ một huyền thoại phổ biến khác.