CHƯƠNG 12 (tiếp)

Kinh Tế Học Tình Yêu

 

 

economics-of-love-e28093-are-you-with-right-partner

 

Lấp đầy thế giới quanh bạn với tình yêu và nó sẽ nảy nở ra ngoài hình dạng ban đầu, sinh sôi, và mang đến cho bạn nhiều tình yêu hơn cả bạn mong đợi. Hãy thử làm điều này, rồi nhìn xem điều gì sẽ xảy ra.

 

Hãy nhớ rằng: Bạn càng trao đi yêu thương, thì bạn sẽ càng nhận được yêu thương. 

 

Tôi ước gì có một nghiên cứu khoa học chứng minh điều này để tôi có thể làm bạn choáng ngợp với một bảng biểu và thống kê ấn tượng. Tình yêu không phải là một chủ đề được nghiên cứu rộng rãi trong khoa học, nhưng hãy cân nhắc đến sự tương đồng này: Trong vật lý, định luật bảo toàn năng lượng chỉ ra rằng năng lượng không bao giờ mất đi hết cả. Nó cũng không hề bị tiêu hao. Nó chỉ chuyển biến từ dạng này sang dạng khác, nhưng trong bất kỳ một hệ thống khép kín nào lượng năng lượng mà bạn có ban đầu cũng sẽ là lượng năng lượng mà bạn có về cuối. Tình yêu cũng tuân theo quy luật như vậy: tình yêu thực thụ không thể bị phá hủy; nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác mà thôi. Chính bởi vì sự bảo toàn đó, tình yêu mà bạn đưa vào một hệ thống sẽ biến đổi và rồi quay trở lại với bạn ở nơi mà bạn ít mong đợi nhất. Thực ra, nó còn hoạt động hiệu quả hơn cả năng lượng nữa: nó thu hút tình yêu từ vạn vật đến bên bạn. Cũng giống như là tài khoản tiết kiệm vậy, bạn càng gửi vào nhiều tình yêu, thì nó sẽ càng tăng trưởng và sinh lời để rồi đến khi bạn rút ra, bạn sẽ có được nhiều hơn.  

Hãy cứ gọi đây là định luật bảo toàn – hay nhân lên – của tình yêu.

 

Hãy nhớ rằng: Tình yêu không bao giờ bị mất đi cả. Bạn càng trao đi yêu thương, thì bạn sẽ càng cảm thấy được yêu thương. 

 

Hãy nhìn vào những con người từng yêu thế giới này và mọi người ở đó một cách bình thản và không điều kiện ngay cả khi điều ấy khiến họ phải chịu nhiều khổ sở: Mẹ Teresa, Gandhi, Đức Đạt Lai Lạt Ma. Hàng tỷ con người với những đức tin, vùng đất, và tầng lớp xã hội khác nhau đều kính yêu họ. Tình yêu dành cho họ vẫn được tiếp tục kể cả khi họ đã qua đời từ lâu. Chúng ta yêu mến họ ngay cả khi không biết những chi tiết về câu chuyện của họ. Ngay cả bạn nữa hẳn cũng phải yêu mến một ai đó giống như họ. Làm sao bạn lại không thấy yêu cho được đúng không?   

Trong kinh doanh tôi chưa bao giờ nghe thấy một nguồn lực miễn phí và có tính tái tạo nào lại mang tới kết quả ngoạn mục như là tình yêu. Đó giống như là thứ kinh tế học về ngôi sao nhạc rock vậy. Một nhạc công tài năng có thể ngồi một mình trong một căn phòng và tạo ra một siêu phẩm không từ thứ gì ngoại trừ cảm hứng của bản thân, và giành được sự ngưỡng mộ và tiền bạc trong nhiều thập kỷ. Dù vậy thứ tài năng ấy cũng thật hiếm hoi, nhưng tất cả chúng ta lại có khả năng tạo ra những kiệt tác về tình yêu không điều kiện. Đó là một thứ hàng hóa quyền năng đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt. Tôi vẫn thường tuân theo ba lời khuyên thực tế mà tôi gọi là Sổ tay hướng dẫn sử dụng tình yêu.