CHƯƠNG 12 (tiếp)

Một Cảm Giác Mà Không Phải Là Suy Nghĩ

 

FB_IMG_1512798858573

 

Bản chất thật sự của việc khiến cho tình yêu vô điều kiện là thật là bởi vì nó tồn tại bên ngoài phạm vi tư duy. Tất cả những cảm xúc khác đều dựa trên một suy nghĩ nào đó. Ghen tị được hình thành từ cái suy nghĩ Cô ta có những gì tôi không có. Căm ghét xuất phát từ suy nghĩ Có điều gì đó về con người này mâu thuẫn mạnh mẽ với mô hình cuộc sống của tôi. Ngưỡng mộ bắt nguồn từ suy nghĩ Tôi vừa phân tích thuộc tính của một người và nhận ra rằng chúng vượt xa mọng đợi của tôi. Tức giận bị nhen nhóm bởi ý nghĩ Hành vi của người khác đe dọa tôi. Tôi cần phải mạnh mẽ để cảm thấy an toàn. Và suy nghĩ thì kích thích cảm xúc.   

Cả tình yêu có điều kiện nữa cũng được hình thành từ một suy nghĩ: Cô ấy khiến tôi cảm thấy hạnh phúc, và vì thế mà tôi yêu cô ấy hay Anh ấy khiến tôi cảm thấy an toàn, và vì thế mà tôi yêu anh ấy. Điều này cũng đúng đối với tình yêu của chúng ta dành cho các đồ vật: Chiếc xe này tôn lên hình ảnh của tôi, vì thế mà tôi yêu nó hay Đôi giày của tôi thật thoải mái, vì thế mà tôi yêu nó. Chừng nào mà lý do còn tồn tại, thì tình yêu có điều kiện vẫn còn tồn tại, nhưng một khi lý do biến mất, lối suy nghĩ thay đổi, và cảm giác nhạt phai. Điều này có thể biến đổi qua những suy nghĩ bất tận thành sự căm ghét, giận dữ, sợ hãi hay bất kỳ một suy nghĩ chi phối cảm xúc nào khác.    

Đó là lý do vì sao mà các mối quan hệ lại đầy khổ sở: chúng được xây dựng từ thứ tình yêu có điều kiện trong một thế giới luôn luôn thay đổi. Những kỳ vọng về vẻ đẹp, những giá trị tiêu khiển, sự thỏa mãn về mặt vật chất, và các dạng thức khác của sự kỳ vọng đều trở thành điều kiện tiên quyết của tình yêu. Khi mà một người tình thay đổi, thì những kỳ vọng này trở nên khập khiễng và câu chuyện cổ tích trở thành cơn ác mộng.

Tình yêu vô điều kiện, mặt khác, vững vàng trước mọi thay đổi. Nó vượt qua Ảo tưởng về Thời gian. Ngay cả khi tôi không gặp cô con gái tuyệt vời của mình trong nhiều tháng, thì một thứ tình yêu bất biến, ngày một lớn hơn của tôi dành cho con bé vẫn luôn tràn ngập trong trái tim tôi. Tình yêu thật sự vượt qua Ảo tưởng về Tri thức. Chúng ta yêu biển cả, yêu những vì sao, chim muông, và cả loài thú dữ; chúng ta cảm thấy có một sự liên hệ với chúng mặc dù ta không hiểu rõ về bản chất của chúng. Nó vượt qua cả Ảo tưởng về Bản thân thông qua việc cho phép chính bạn yêu lấy những điều vượt xa khỏi sự nhận thức của giác quan thể chất. Đó là dạng thức duy nhất của tình yêu mà tồn tại mãi, vượt ra khỏi chính bản thân cuộc sống. Tình yêu dành cho Ali sẽ luôn ngự trị trong trái tim tôi mặc dù thằng bé đã rời khỏi thế giới vật chất này.

Tôi sử dụng từ luôn ở đây một cách có chủ ý. Tình yêu chân thật là thứ luôn được cảm nhận thấy, vào mỗi một giây phút của mọi ngày. Thời gian không phải là điều kiện dành cho một thứ tình yêu mà không cần đến điều kiện.