CHƯƠNG 12

TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN CHÍNH LÀ TÌNH YÊU

 

 

6189707868_ce64efb050_z

 

Tôi yêu loài bướm. Tôi không bận tâm về chủng loại, màu sắc, hay kích cỡ. Chỉ đơn giản là tôi yêu chúng. Tôi không muốn sở hữu chúng, và tôi cũng chẳng cần phải nhìn thấy chúng. Tôi chỉ thấy hạnh phúc vì chúng tồn tại. Tôi yêu chúng đến độ tôi chỉ muốn ôm lấy chúng. Nhưng tôi không làm vậy. Tôi chỉ trao cho chúng cảm giác về yêu thương ấy mỗi khi chúng tôi có cơ hội lướt qua nhau. Tôi đoán rằng chúng biết bởi vì chúng dường như xuất hiện trước mắt tôi rất nhiều. Đôi khi trong lúc tôi đi bộ đi làm, một chú bướm sẽ bay chầm chậm trước mắt tôi. Nó sẽ đậu xuống một cành cây bên đường, như thể muốn nói rằng, “Tôi sẽ ở ngay đây và giả vờ như không biết để bạn có thể chiêm ngưỡng tôi.”  Và khi tôi đi qua, nó lại bay quanh tôi và đậu xuống trước mắt tôi. Tôi không dừng lại, và chú bướm kia cũng vậy. Ngẫu nhiên ư? Tôi không cho là thế. Dù sao thì, tôi cũng không quân tâm lắm bởi vì tôi chỉ yêu cái cách mà mỗi một cánh bướm tồn tại trên cõi đời này mà thôi.  

Tôi cũng thích chúng nữa. Tôi thấy thích những hoa văn, vẻ đẹp, và sự thanh thoát của chúng. Tôi ngưỡng mộ cuộc hành trình của chúng từ sâu bướm trở thành nữ hoàng sắc đẹp, hành trình của chúng qua những gian khổ và bất định của giai đoạn hóa kén. Tôi trân trọng những gì chúng làm cho chúng ta trong việc thụ phấn cho những bông hoa, và tôi tôn trọng chúng bởi vì sự kiên nhất mà chúng thể hiện trong kiếp sống ngắn ngủi bất kể sự mong manh của mình.

Yêu thích, ngưỡng mộ, trân trọng, và tôn trọng đều là những cảm giác khác nhau, và chúng đều là những dạng thức khác nhau của tình yêu. Tôi thích và tôi ngưỡng mộ vì những lý do cụ thể. Yêu, mặt khác, chỉ đơn giản là vậy mà thôi: không thể giải thích hay củng cố bởi bất kỳ lý do nào, và không bao giờ thay đổi.

Tình yêu – tình yêu thực thụ – là có thật. Tất cả những cảm xúc khác đều là tạm thời. Chúng xuất hiện khi có một lý do kích hoạt chúng, và chúng biến mất khi lý do ấy không còn nữa. Giống như là họa tiết trên cánh bướm phụ thuộc vào vẻ đẹp cụ thể của một con bướm vậy. Nếu như đôi cánh ấy chỉ có một màu xám nhạt nhòa, kém hấp dẫn, thì sự ngưỡng mộ kia có thể sẽ phai nhạt đi. Tuy nhiên, tình yêu của tôi dành cho nó, vẫn tồn tại.

Và hãy nghĩ về thứ trải nghiệm mang tính toàn cầu của tình mẹ. Sau những tháng ngày mang thai đầy gian khổ và rồi phải chịu đau đớn vô cùng khi sinh đẻ, tình yêu chảy tràn trong lòng những con người vừa mới lên chức mẹ khi mà cái sinh vật bé nhỏ nhăn nheo kia được đặt vào trong vòng tay họ. Cái cảm xúc tràn ngập này diễn ra bất kể hoàn cảnh sống. Một đứa trẻ có thể lớn lên, rời xa gia đình, và không bao giờ gọi điện về nhà – nhưng tình yêu của mẹ thì không bao giờ thay đổi. Đứa trẻ ấy cũng có thể từ bỏ thế giới này, như là Ali đã rời xa chúng tôi, nhưng tình yêu kiên định của người mẹ chỉ có mỗi ngày một lớn thêm.

 

2451966025_4c2819662d_b

 

Muôn Dạng Tình Yêu?

 

Nền văn hóa đại chúng khiến cho tình yêu giống như là một thử thách chịu đựng đau đớn vậy. Sự tan vỡ và khao khát mãnh liệt là nguồn cảm hứng cho vô số bài hát và các thiên tiểu thuyết. Vâng, có một loại tình yêu gây ra đau đớn. Tuy nhiên, loại khác lại dẫn đến niềm hạnh phúc thuần túy dài lâu. Thứ tình yêu tồn tại trong nền văn hóa đại chúng là một loại ảo tưởng, trong khi thứ tình yêu mà hiếm khi được nói tới – nhưng lại sâu sắc hơn nhiều – là thật.

Tình yêu có điều kiện bị chi phối bởi cái suy nghĩ “Tôi yêu là bởi vì…,” và cũng giống như mọi thứ dựa trên một ý nghĩ, nó là ảo tưởng, nó không lâu dài, và, khi mà suy nghĩ tham gia vào trong đó, nó cuối cùng và không thể tránh khỏi việc sẽ dẫn đến đau khổ.

Ngược lại, tình yêu vô điều kiện chỉ có thể được cảm nhận mà không thể hiểu thấu. Nó hoàn toàn được xây dựng từ “Tôi yêu” và không gì khác nữa – không nguyên do hay điều kiện tiên quyết, không kỳ vọng và không đòi hỏi, và do đó không hề có sự thất vọng. Không có suy nghĩ nào hiện hữu ở đây cả! Đây chính là dạng thức duy nhất của tình yêu chân chính. Hiếm khi xuất hiện, nhưng nó hoàn toàn có thật.

 

Hãy nhớ rằng: Tình yêu vô điều kiện là có thật. Đó là thứ cảm xúc duy nhất không được định hình bởi suy nhĩ trong đầu bạn.