CHƯƠNG 11 (tiếp)

Dự Án Buồng Lái

 

FB_IMG_1509666649409

 

Hãy thử tưởng tượng trong một phút rằng có một loại công nghệ cao cho phép ta phát minh ra một buồng lái chứa các nút bấm mà bạn cần tới để kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống. Chả phải việc giữ mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát sẽ tuyệt lắm hay sao? Khi ấy tôi sẽ kiểm soát được đợt thăng chức sắp tới của mình, thái độ của con gái tôi, tình trạng giao thông trên đường đi làm, và mọi chi tiết nhỏ nhặt khác tác động tới cuộc sống thường nhật của mình. Nhưng cái bảng điều khiển này sẽ phải lớn lắm! Với rất nhiều thông số tác động đến cuộc sống của chúng ta, thì cái bảng điều khiển ấy phải có kích cỡ của một sân vận động, với mỗi một xentimet vuông đều được lấp đầy bởi các nút bấm và những cần điều khiển nhỏ xíu cần dùng đến để giữ cho mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát. Ban đầu bạn nghĩ rằng việc kiểm soát tất cả những cái nút bấm này dễ như bỡn, nhưng một khi đèn hiệu bắt đầu nhấp nháy và tiếng động báo hiệu tất cả những thay đổi nhỏ vang lên, bạn trở nên bối rối. Khi một chiếc đèn tắt, một cái khác sẽ sáng lên. Bạn chạy nhanh hơn và cố gắng hơn, có lẽ là sẽ phát hoảng trước việc mọi thứ bắt đầu vượt ra khỏi sự kiểm soát cho tới khi bạn nhận ra rằng bạn không thể kiểm soát mọi nút bấm trong cùng một lúc –  ngay cả khi tất cả những gì mà bạn cần phải làm là một cái vặn nhỏ. Rốt cuộc bạn sẽ ngã gục xuống đất mà kiệt sức, thất vọng trước việc hoàn toàn mất khả năng kiểm soát.

Từ kinh nghiệm của bản thân tôi, một kẻ đã từng cuồng kiểm soát, thì đó chính là những gì mà cuộc sống của tôi đã diễn ra mỗi ngày – như là một cuộc truy tìm thất bại với những thất vọng và tranh đấu bất tận. Cho tới một ngày nọ tôi mới nhận ra rằng sự kiểm soát không phải là việc nắm bắt mọi chi tiết ở mức độ vi mô. Ta không thể tìm thấy điều đó ở những việc mình cần phải làm, mà là ở chỗ ta cần phải thực hiện mọi việc mình làm như thế nào.

Bạn không cần tới một cái buồng lái với cả triệu cái nút bấm. Tất cả những gì mà bạn cần là một vài sự thay đổi trong phong cách sống. Hãy tìm ra con đường, và rồi nhìn xuống.