part 4

 

PHẦN 4

NHỮNG SỰ THẬT TUYỆT ĐỐI

 

 

Trước khi tôi gom đủ dũng cảm để thảo luận với bạn về những điều mà tôi gọi là sự thật, tôi cần phải làm rõ vài điều sau.  

Sự thật sẽ mang đến cho bạn tự do. Tôi biết điều này nghe thật sáo rỗng, nhưng nó lại hoàn toàn đúng. Mất mát, thiếu thốn, và đau đớn; tình yêu, trưởng thành, và cảm hứng – tất cả những điều này đều là một phần của cuộc sống. Mỗi người chúng ta đều phải nhận lấy một phần, và cho dù chúng thường xuất hiện vào những thời điểm ít được mong đợi nhất, thật khó mà tưởng tượng ra được một cuộc sống không có sự hiện diện chúng – từng điều một trong số đó.

Khi Ali rời khỏi thế gian này, việc mất đi người thân yêu trở thành chủ đề trọng tâm của cuộc đời tôi. Những người bạn tốt bụng tìm tới tôi và chia sẻ những câu chuyện về nỗi mất mát của riêng họ. Nhiều câu chuyện trong số đó còn gây sửng sốt hơn cả của tôi nữa. Tôi ngạc nhiên trước việc có biết bao nhiêu người đã phải trải qua những đớn đau không tài nào chịu nổi mà vẫn thường lướt qua chúng ta với nỗi niềm giấu kín trong lòng. Tôi bắt đầu phân vân rằng liệu còn có một ai chưa từng phải chịu đựng một bi kịch nào hay không. Kể từ khi tôi bắt đầu viếng thăm mộ Ali, hàng trăm con người khác đã trở thành xóm giềng của thằng bé. Những người thợ đào những ngôi mộ mới với một tốc độ từ từ, ổn định. Tôi nhìn thấy các gia đình và bạn bè tới viếng thăm. Họ thường đi theo một quy luật nhất định. Sự hỗn loạn của lần ghé thăm đầu tiên được tiếp nối bằng nỗi đau khổ sâu sắc suốt nhiều tháng sau đó. Người viếng thăm thường than khóc và tuyệt vọng. Họ tới đây thường xuyên và ở lại thật lâu. Tôi lặng lẽ ngồi bên mộ Ali và quan sát họ, và một ngày nọ một trong những người khách tới đây nở nụ cười. Điều này thường xảy ra sau một vài tháng. Họ có thể sẽ kể một câu chuyện nào đó cho người quá cố nghe và bảo rằng họ thấy nhớ người đã khuất. Và rồi theo thời gian, những chuyến viếng thăm thưa thớt dần, khiến cho khu vực ấy của nghĩa trang trở nên hiu quạnh trong khi phần đất bị bỏ hoang trước đó lại chen chúc với những ngôi mộ mới. Điều này làm tôi băn khoăn rằng liệu ngay cả cái chết nữa, theo một nghĩa nào đó, có phải là điều vẫn luôn được mong đợi hay không. Cái chết, dĩ nhiên, không hề được chào đón, xâm nhập, đau đớn, và không đúng thời điểm, nhưng ai có thể nói rằng nó là bất ngờ. Cái chết là điều rất thật. Và nó nên được dự đoán trước.

Và đó là bản chất của mọi sự thật. Chúng ta thường bác bỏ và ước rằng điều đó là không đúng, nhưng nó lại hoàn toàn chế ngự chúng ta. Chúng ta quyến luyến với quá khứ và lo lắng về tương lai, trong khi điều duy nhất mà ta có thể thay đổi là hiện tại bởi bây giờ mới là thực. Chúng ta cố gắng để kiểm soát và làm cho cuộc đời mình có thể dự đoán được, nhưng rốt cuộc ta lại bị chi phối bởi hiệu ứng thiên nga đen và bươm bướm bởi vì sự thay đổi là thực. Chúng ta kháng cự lại và không tin rằng việc này chẳng mang lại kết quả gì bởi vì:   

 

Mọi sự thực đều xảy ra đúng như mong đợi, ngay cả khi bạn ít mong đợi nó nhất.

 

Và đây là điều tốt bởi vì khi thực tại của bạn đồng nhất với kỳ vọng của bạn, Phương Trình Hạnh Phúc của bạn đã được giải. Cuộc sống, với tất cả những khó khăn, đã thất bại trong việc làm ngã lòng bạn và cuối cùng thì bạn cũng tìm thấy được sự bình yên.

Tôi sẽ không thể vượt qua được nỗi đau mất đi Ali nếu như tôi không theo đuổi một lối sống dựa trên việc chấp nhận cái chết. Nói ra điều này thì dễ hơn làm nhiều, tôi thừa nhận. Giống như là một bậc thầy xạ thủ vậy, bạn không những cần phải nhìn vào mục tiêu của mình mà, quan trọng hơn cả, không nhìn thấy gì khác ngoại trừ mục tiêu của bạn. Mục tiêu của bạn chính là sự thật. Hãy không ngừng tìm kiếm nó nhưng đồng thời hãy ghi nhớ lời khuyên của Gloria Steinem [1]:

 

Sự thật sẽ giải phóng cho bạn, nhưng trước hết nó sẽ khiến bạn khó chịu.

 

Chúng ta đã đồng hành cùng nhau một quãng đường dài, hy vọng rằng ta giống như là những người bạn thân thiết, và tôi muốn được duy trì mối quan hệ của chúng ta theo nghĩa đó. Vì vậy, đây là lời tuyên bố của tôi về điều mà tôi coi là năm sự thật tuyệt đối:  Tuyên bố rằng một điều gì đó là đúng, chứ chưa nói đến việc đúng tuyệt đối, có vẻ như là hoàn toàn đi ngược lại Ảo tưởng về tri thức. Không có điều gì là không thể phủ nhận cả. Và đây là năm sự thật của tôi. Chúng đã giúp tôi tìm thấy niềm vui sống và vượt qua được tấn thảm kịch của việc mất đi Ali. Mỗi một sự kiện mà tôi đối mặt trong cuộc đời mình, dù có gian nan hay dễ chịu, khi nhìn qua lăng kính của những sự thật này đều có vẻ như được mong đợi, và Phương Trình Hạnh Phúc của tôi vì thế vĩnh viễn được giải.   

Một số sự thật của tôi, tôi hy vọng, sẽ nhận được sự đồng thuận từ bạn. Bây giờ, sự thay đổi, và cái chết đều là thật. Những thứ khác, như là tình yêutạo hóa, có thể sẽ gây tranh cãi. Cũng giống nhiều người khác, tôi từng bác bỏ hai sự thật cuối kia suốt nhiều năm, nhưng rồi tôi tìm ra câu trả lời bằng logic và toán học khiến tôi phải thay đổi quan điểm của mình. Tất cả những gì mà tôi yêu cầu là bạn hãy đọc lấy logic của tôi và tạo dựng quan điểm cho riêng mình. Nếu như bạn vẫn không đồng ý với tôi, thì cũng không sao cả. Bạn hoàn toàn có thể tự tìm kiếm sự thật cho riêng mình. Việc bạn tìm thấy gì là không quan trọng nếu như bạn xem những sự thật của bạn như là kim chỉ nam của chính bạn để tìm ra con đường dẫn đến hạnh phúc của riêng mình.    

Sự thật – luôn luôn – chỉ là một chấm nhỏ trên đường thẳng của những khả năng bất tận, trong khi tất cả những điểm còn lại đều chỉ là ảo tưởng. Đó là lý do vì sao mà sự thật lại khó tìm ra đến vậy. Nhưng đây là một phép thử đơn giản nhằm hỗ trợ bạn: nếu như bạn nhận thấy rằng một quan niệm nào đó khiến cho bạn khổ sở, thì có thể bạn nên nghi ngờ về giá trị sự thật của nó. Chúng ta không sống trên đời này để chịu lấy đau khổ, mà là như Arianna Huffington[2] đã nói, “để được đẽo gọt và mài giũa cho tới khi những gì còn lại là con người thật của chúng ta.”[3]

Untitled

 

 

Khi bạn tìm kiếm, có thể dễ dàng nhận thấy một số quan niệm chỉ là ảo tưởng, trong khi những thứ khác sẽ là sự thật hiển nhiên. Tuy nhiên, có những điểm trong vòng tròn sự thật lại thật khó phân biệt. Đó là khi mà bạn cần đưa ra một lựa chọn quan trọng và tuân theo Quy tắc vàng dành cho Hạnh phúc: Lựa chọn việc tin tưởng vào hướng đi sẽ khiến bạn hạnh phúc. Hướng đó sẽ gần với sự thật hơn.

Khi mà tôi nhận thấy thật khó để chứng minh hay chống lại một quan điểm nào đó, tôi lựa chọn việc tin vào hướng sẽ khiến tôi hạnh phúc. Việc lựa chọn hướng đi khiến tôi phải khổ sở mà không có lấy bằng chứng cụ thể nào để chứng minh cho cách nhìn nhận của mình, ừm, thật ra không phải là một việc làm thông minh.

 

Hãy nhớ rằng: Khi không có gì là chắc chắn – và chẳng bao giờ như vậy cả – hãy chọn hạnh phúc.

 

Quy tắc này sẽ trở thành nền tảng của chúng ta khi tiến tới những sự thật gây tranh cãi. Còn bây giờ, hãy bắt đầu với một trong số những điều hiển nhiên: Bây giờ là Thật.

 


 

[1] Gloria Marie Steinem (sinh ngày 25/3/1934) là nhà hoạt động vì nữ quyền, nhà báo người Mỹ. Bà được biết đến như là nhà lãnh đạo và phát ngôn viên cho phong trào nữ quyền ở Mỹ vào những năm 1960 và 1970.

[2] Arianna Huffington (sinh ngày 15/7/1950): tác giả người Mỹ gốc Hy Lạp, nhà báo, và doanh nhân. Bà là người đồng sáng lập và tổng biên tập của The Huffington Post.

[3] Stanley, Jan B., “Arianna Huffington is Redefining Success,” livehappy, May 21, 2015, www.livehappy.com/lifestyle/people/arianna_huffington_redefining_success