CHƯƠNG 9 (tiếp)

Vị Luật Sư Mẫn Cán

 

 

Bộ não của bạn thường tìm kiếm những điều có thể gây ra một mối đe dọa. Tại sao nó lại làm như vậy trong khi mục đích tồn tại của nó là để bảo vệ bạn?
           

 Hãy thử tưởng tượng nếu cuộc đối thoại trong đầu của anh chàng thợ săn người tiền sử kia diễn ra như thế này: “Bình tĩnh nào, chẳng có con hổ nào ở đây sất. Đừng kiểm tra làm gì. Cứ đi về hang động thôi, mày sẽ không sao đâu.” Một thái độ lạc quan như vậy sẽ khiến cho cuộc sống của chúng ta dễ chịu hơn nhiều, nhưng có lẽ cũng đồng thời làm cho cuộc đời ta ngắn lại. Khi sự sống bị đe dọa, an toàn sẽ tốt hơn là hối tiếc.  

 

Bộ não của bạn không tồn tại chỉ để động viên bạn; mà nó đang cố gắng bảo vệ bạn. Đó là lý do tại sao mà nó thường hành động như là một vị luật sư mẫn cán. Với nhiệm vụ bảo vệ công việc kinh doanh của bạn khỏi mọi sự tấn công tiềm tàng, những vị luật sư tài năng này soạn ra tới hàng trăm trang hợp đồng và các văn bản pháp lý liên quan tới mọi điều nhỏ nhặt mà có thể trở nên sai lầm. Hầu hết trong số đó sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng trong trường hợp hi hữu rằng nó có xảy ra, thì vị luật sư ấy sẽ không muốn bị điểm mặt chỉ tên như là người đã bỏ sót điều này và khiến cho toàn bộ doanh nghiệp của bạn rơi vào khốn đốn.  

Bởi vì chúng ưu tiên cho sự tồn tại của chúng ta hơn là hạnh phúc:

 

Hãy nhớ rằng: Bộ não của chúng ta có khuynh hướng phê bình, đánh giá, và than vãn trong hầu hết mọi thời điểm. 

 

Chúng cũng có khuynh hướng bỏ qua những sự kiện hạnh phúc, bởi vì những điều này không mang tới lợi ích sinh tồn. Điều này khiến cho phần lớn những cuộc đối thoại trong đầu chúng ta, ôi chao, thật bi quan!

 Sự làm trầm trọng hóa vấn đề này thể hiện một sự bất đồng đối với cuộc sống. Nó diễn tả một quan điểm trong đó những sự kiện mẫu thuẫn với kỳ vọng về một cuộc sống an toàn, không bị đe dọa. Những yếu tố như là sự bất đồng này xuất hiện trong Phương trình Hạnh phúc của bạn và kết quả sẽ là việc không hạnh phúc.

 

chuong 9.1

 

Với sự ám ảnh đầy mù quáng của bộ não bạn trong việc giữ cho bạn sống sót, nó thuận tiện bỏ qua những điều rõ ràng hiển nhiên: rằng những điều tiêu cực mà ta đối mặt là những ngoại lệ làm gián đoạn quy tắc dòng chảy tích cực.

 Bạn không tin tôi ư? Vậy thì bạn thử trả lời điều này xem nhé: Điều gì mới là chuẩn mực, sự khỏe mạnh hay là ốm đau? Thời tiết tốt hay là bão tố? Tỉ lệ của việc bạn phải trải qua những trận động đất so với việc đi trên mặt đất bằng phẳng là bao nhiêu?

 

Hãy nhớ rằng: Cuộc đời hầu như được tạo nên từ những điều tích cực. 

 

Việc bỏ qua những sự kiện tích cực dẫn đến những nhận định sai lầm. Điều này giống như là một vết mực đen trên tờ giấy trắng vậy. Con mắt của chúng ta được rèn luyện để nhìn thấy màu đen – vết mực – nhưng phần lớn những gì mà ta nhìn thấy – tờ giấy – lại là màu trắng. Khi mà bạn lựa chọn việc tập trung vào màu trắng thay vì màu đen, bạn sẽ nhận ra những khía cạnh khác nhau và cách nhìn khác nhau cũng đồng thời tồn tại ở đó, có lẽ là với một con số áp đảo là đằng khác. Vì vậy hãy ngừng lại việc luôn bi quan đi.  

 

Hãy nhớ rằng: Hãy tập trung vào tờ giấy trắng, chứ không phải là vệt mực đen.