CHƯƠNG 8 (tiếp)

Sẵn Sàng Tiến Bước

 

FB_IMG_1507643399008

 

Để vượt qua nỗi sợ hãi bạn cần phải đối mặt trực tiếp với nó.

Cách đơn giản nhất để vượt qua trò chơi sợ hãi trong tâm trí bạn chính là: Một khi bạn biết được nỗi sợ của mình là gì, bạn hãy cam kết sẽ đối mặt với nó. Nếu như bạn sợ phải phát biểu trước đám đông, hãy tìm cơ hội và tự nguyện trở thành người diễn thuyết. Hãy đặt bản thân mình vào vị trí không có đường lùi. Đừng nghĩ ngợi gì cả. Chỉ cần hành động thôi. Rồi mọi chuyện sẽ ổn. Tôi hứa đấy.  

Dưới đây là một vài câu hỏi đơn giản sẽ hướng dẫn bạn vượt qua nỗi sợ hãi. Bởi vì chúng giúp cho bạn nhìn thấy được điều mà bộ não của bạn đang che giấu bạn, và tôi gọi cái danh sách này là Chất vấn.

 

 

Điều Tồi Tệ Nhất Có Thể Xảy Ra Là Gì?

 

Thời điểm mà bạn đưa ra câu hỏi này, đầu óc bạn sẽ hoạt động với tốc độ vũ bão và bắt đầu tưởng tượng ra một ngàn lẻ một những câu chuyện kinh khủng. Đừng kháng cự. Hãy để cho bộ não của bạn hoạt động như thế. Rồi bạn hãy bám vào một kịch bản tồi tệ nhất. Chúng ta không quan tâm tới một ngàn viễn cảnh kia, mà chỉ lưu ý tới khả năng, tồi tệ nhất, nhưng có vẻ hợp lý. Hãy sử dụng nỗi sợ hãi sau đây như là một ví dụ: Nếu như tôi phát biểu trước công chúng thì điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?

Tôi có thể trở thành kẻ vô cùng nhàm chán và làm mọi người ngủ gật.

Như thế thì cũng không tệ lắm. Có gì còn tệ hơn thế nữa không?

Họ có thể sẽ cười nhạo tôi.

Liệu đây đã là điều tệ nhất hay chưa?

Chưa, họ có thể sẽ la ó và đuổi tôi khỏi sân khấu.

Được rồi, điều này có vẻ tệ đấy. Còn gì có thể tệ hơn thế nữa không?

Dĩ nhiên rồi. Sếp của tôi có thể cũng ngồi bên dưới và tôi có lẽ sẽ mất việc.

À há, lớn chuyện rồi đây. Bạn còn có thể tưởng tượng ra một viễn cảnh tồi tệ hơn nữa không?  

Vâng, một tay súng bắn tỉa thần kinh có thể ẩn mình trong đám đông và quyết hạ gục tôi cho bằng được.

Hãy thực tế đi nào. Nghiêm túc đấy, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra ở đây là gì?

Tôi đã nói rồi mà, người ta sẽ đuổi tôi xuống và ông sếp tôi có mặt ở đó và tôi sẽ mất việc.

Được rồi. Ta đã có được câu trả lời.

Câu hỏi này khiến bạn hình dung ra viễn cảnh tồi tệ nhất cho nỗi sợ của bạn. Tôi biết bạn sẽ cảm thấy đau khổ dù mới chỉ nghĩ về điều này thôi; và tôi mong bạn hãy thứ lỗi cho tôi. Nhưng tôi có tin tốt dành cho bạn đây. Việc xác định tình cảnh tồi tệ nhất giúp bạn chạm tới đáy.  

Và giờ thì ta chỉ việc nhìn lên.

 Hãy leo lên nào. Câu hỏi tiếp theo sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy.

 

 

Vậy Thì Sao?

 

Câu hỏi này là bước ngoặt nhằm thoát khỏi sự sợ hãi và đi vào con đường dũng cảm. Vậy nếu tôi mất việc thì sao? Cuộc đời tôi sẽ chấm dứt ở đây ư? Liệu tôi sẽ chết đói hay sao? Nếu như họ đuổi tôi xuống sân khấu thì sao? Tôi sẽ không thể tồn tại nữa ư? Bên cạnh ý nghĩ nhục nhã trong đầu tôi ra, thì còn có tổn hại nào khác của việc bị đuổi khỏi sân khấu hay không? Nếu đó là viễn cảnh tồi tệ nhất, bạn có thấy rằng nếu như bạn bỏ qua nỗi đau đi kèm với nó, bạn có thể sống sót hay không? Hãy tiếp tục trèo lên nào.

 

 

Khả Năng Xảy Ra Điều Này Là Bao Nhiêu?

 

Thành thật mà nói, khả năng cái viễn cảnh ấy sẽ xảy ra là bao nhiêu? Nó đã bao giờ xảy ra với bạn chưa? Bạn thấy nó xảy ra với người khác thường xuyên chứ? Có bao lần bạn thấy một diễn giả tệ hại trên sân khấu, và đã bao lần bạn chứng kiến họ bị đuổi khỏi sân khấu rồi? Bạn hãy làm phép tính đi. Hãy tiếp tục leo lên nào.

 

 

Liệu Bây Giờ Tôi Có Thể Làm Gì Để Ngăn Điều Đó Xảy Ra?

 

Vâng, bạn của tôi, đây là câu hỏi mà tôi yêu thích nhất. Đó là khi mà bạn biến nỗi sợ hãi thành hành động.

Bạn hãy bắt tay vào việc và chuẩn bị như một kẻ điên ấy. Hãy tập nói trước gương, người yêu của bạn, và cún cưng của bạn hàng trăm lần. Hãy luyện tập cho tới khi thuần thục. Rồi hãy tập luyện thêm nữa. Việc chuẩn bị trước, ít nhất thì, cũng giảm thiểu nguy cơ xảy ra cái viễn cảnh tồi tệ nhất kia và sẽ giúp bạn bình tĩnh lại để thể hiện phong độ tốt nhất.

Đây, cũng là lúc mà não bạn sẽ bắt đầu chống đối, với câu hỏi, “Tại sao lại làm điều này với tôi? Cuộc đời tôi trước khi cậu đọc cái cuốn sách khỉ gió này mới dễ dàng làm sao.”

Bạn cứ kệ nó đi. Bạn gần tới nơi rồi đấy. Hãy tiến lên.

 

 

Tôi Có Thể Phục Hồi Không?

 

Mọi chuyện còn thú vị hơn nữa khi bạn tự hỏi bản thân mình rằng: Thế nếu như cái khả năng hiếm hoi của việc viễn cảnh đáng sợ nhất mà tôi hình dung lại trở thành sự thật thì sao và rằng tôi thực sự sẽ bị đuổi khỏi sân khấu và sẽ mất việc? Liệu đó có phải là một tình huống mà tôi có thể hồi phục được hay không? Liệu bạn có thể cắt giảm chi tiêu xuống một nửa trong vòng vài tháng tới hay không? Liệu bạn cuối cùng có tìm được một công việc khác hay không? Bạn sẽ tìm được, và với một một người sếp tốt hơn, tôi mong là vậy. Điều này thực chẳng vui vẻ gì, tôi phải thừa nhận như vậy, nhưng rồi nó cũng sẽ qua đi như bất kỳ trải nghiệm không vui nào diễn ra trong đời bạn vậy.

 Bạn có cảm thấy tốt hơn chút nào chưa? Chúng ta đã đi theo qui trình suy nghĩ đúng đắn và nhờ làm vậy ta đã tháo bỏ được nỗi sợ hãi mà bộ não của bạn đang trói chặt bạn vào đó. Bên dưới cái mặt nạ đáng sợ kia, chẳng qua chỉ là một con mèo nhỏ vô hại mà thôi. Còn lại toàn là sự tưởng tượng của chúng ta. Viễn cảnh kinh khủng nhất không phải là sự kết thúc cuộc đời của bạn. Khi bạn hành động, bạn còn giảm thiểu khả năng này xuống nữa. Và nếu như nó có thật sự xảy ra, bạn sẽ tìm thấy một con đường để khôi phục. Thật là nhẹ nhõm!

Cơ mà đợi đã, có điều thậm chí còn tốt hơn thế. Vẫn còn lại vài bậc thang nữa!

      

Đầu óc bạn thường nghiêng về việc suy nghĩ về những điều có thể sai lầm. Theo cách đó nó có thể hoạch định trước những nguy hiểm và đảm bảo rằng bạn có thể sống sót. Hai câu hỏi còn lại sẽ giúp bạn chuyển hướng suy nghĩ về tất cả những điều tồi tệ làm bạn cảm thấy sợ hãi sang những điều tốt đẹp đang chờ đón bạn, và do đó mà bạn có thể thực hiện một bước nhảy vọt lớn khỏi nỗi sợ của bản thân.

 

 

Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Tôi Không Làm Gì Hết Cả?

 

Giờ thì đó là một câu hỏi hay. Cái giá của việc không hành động là gì? Cái giá mà bạn sẵn sàng bỏ ra là gì? Cái giá mà bạn sẽ phải trả nếu vẫn tiếp tục duy trì một mối quan hệ bị ngược đãi là gì? Có còn con đường nào tốt đẹp hơn trong cuộc sống này không? Sống cô độc, ngay cả là cho đến hết phần đời còn lại (viễn cảnh tồi tệ nhất), hay chấp nhận việc tiếp tục bị ngược đãi? Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn vẫn tiếp tục duy trì cái công việc khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản kia? Bạn sẽ phải trả cái giá nào nếu như bạn không đối mặt với sự ức hiếp hay nhận thức rằng bạn cần phải cải tổ lại tình hình tài chính của mình?

Tôi có thể đảm bảo với bạn điều này: những gì mà bạn chịu đựng khi tiếp tục sống trong sợ hãi luôn đắt đỏ hơn nhiều so với việc đối mặt với nỗi sợ ấy. Đó là lý do tại sao bộ não của bạn lại thổi phồng những sợ hãi của bạn lên đến thế: để khiến chúng trở thành một nguy cơ lớn hơn so với nỗi đau hiện tại mà bạn cảm nhận. Nó buộc phải như vậy – nếu không thì bạn sẽ thoát khỏi nỗi sợ quá dễ dàng!

      

Và kế tiếp sẽ là câu hỏi hay ho nhất.

 

Khả Năng Tốt Nhất Ở Đây Là Gì?

 

Bạn có nhớ hình ảnh trong những bộ phim hành động khi mà một điệp viên ấn vào một cái nút và toàn bộ hang ổ của nhân vật phản diện sụp đổ và nổ tung như một buổi trình diễn pháo hoa không? Câu hỏi này cũng có tác dụng như vậy đối với cái pháo đài sợ hãi của bạn trong khi bộ não của bạn còn đang suy ngẫm, bối rối trước việc bạn cô lập nó vào một góc chết, và bỗng nhiên lo sợ rằng nó sẽ không còn thủ đoạn nào để thi triển nữa. Hãy đánh bại nó khi mà nó đang bị vây lại. Hãy giành lấy chiến thắng trong trận này.

Điều tốt đẹp nhất có thể xảy ra là gì? Đó chính là câu hỏi cần được đặt ra.

      

Sẽ thế nào nếu bạn từ bỏ công việc và quay lại chơi piano? Sẽ thế nào nếu việc đối diện với kẻ ức hiếp sẽ khiến hắn phải bỏ chạy? Sẽ thế nào nếu tất cả các vì sao đều thẳng hàng? Bạn sẽ viết phần tiếp theo của cuốn Harry Potter chứ? Quan trọng hơn cả, bạn sẽ hạnh phúc chăng? Mọi việc thường sẽ xuôi chèo mát mái. Vậy thì tại sao bạn lại để cho bản thân mình bỏ lỡ mất nhiều điều?

 Cái giá của việc không làm gì cả thường là cao hơn so với việc đối mặt với nỗi sợ của bạn. Và khi mà sự việc kết thúc, thì cơ hội là hoàn toàn xứng đáng với rủi ro.

Việc nhận ra rằng nỗi sợ hãi của bạn đã bị thổi phồng sẽ khiến cho bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc đối mặt với nó. Hãy hình dung ra điều gì đang chờ đón bạn ở phía bên kia sẽ mang tới cho bạn thứ năng lượng cần thiết để đứng lên và hành động. Nó mang đến cho bạn sự kiên cường để chịu đựng những đau đớn đi kèm với quá trình này với hi vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Đã quá đủ cho những viễn cảnh u ám trong đầu bạn! Bạn hãy từ chối việc phải tiếp nhận chúng thêm nữa. Hãy sống trọn mọi giây phút trong cuộc đời bạn và hoàn toàn tích cực về khoảnh khắc tiếp theo. Hãy đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn, từng thứ một, và xóa bỏ sự tồn tại của chúng. Chúng chưa bao giờ là thật cả.