CHƯƠNG 8 (tiếp)

Kể Tên Những Nỗi Sợ Của Bạn

 

FB_IMG_1509930378004

 

 

Acrophobia là chứng sợ độ cao; claustrophobia là chứng sợ không gian hẹp; nyctophobia là chứng sợ bóng tối; và trypanophobia là chứng sợ bị tiêm hoặc kim tiêm y tế (một trong những nỗi sợ của tôi). Bởi vì những nỗi sợ hãi này có liên quan đến những điều hữu hình mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy và nhận ra. Nhưng còn nỗi sợ bị cự tuyệt về mặt xã hội thì sao?   

 Với một số nỗi sợ, việc diễn giải về điều mà ta đang sợ hãi sẽ dễ dàng hơn nhiều, và điều đó khiến cho việc xác định chúng trở nên khó khăn hơn hẳn. Có rất nhiều nỗi sợ hãi ngầm. Chúng ta sống cùng với chúng trong khi chúng ăn mòn ta từ bên trong. Có những người sợ hãi việc không có đủ nguồn lực để mua được thứ họ cần; họ bị cuốn vào một nỗ lực bất tận của việc tích luỹ hết mức có thể, nhưng họ chẳng bao giờ cảm thấy an toàn cả, bất kể số tài sản mà họ tích luỹ được có là bao nhiêu đi chăng nữa. Những người khác thì sợ mất đi tự do; điều này có thể bao hàm cả việc mất đi tự do của hoạt động cơ thể, mất tự do trong việc bày tỏ quan điểm của mình một cách thoải mái, hay việc mất đi khả năng tự do đưa ra quyết định bởi vì những sự kiểm soát đến từ bên ngoài như là cấp trên, cấu trúc tổ chức, hay thậm chí là một mối quan hệ gắn kết, như là hôn nhân chẳng hạn.

Có những người sợ hãi trước những điều chưa biết, sự thất bại, hoặc việc không đáp ứng được kỳ vọng. Những người khác sợ hãi trước việc mất đi khả năng kiểm soát; trong khi nhiều người lại sợ cô đơn, bị xã hội từ chối, hay bị chế nhạo. Và tất cả chúng ta đều sợ hãi trước cái chết, và do đó mà rất nhiều người trong số chúng ta sợ hãi trước việc già đi. Và thực ra cái danh sách này cứ kéo dài mãi mãi.

      

 Nỗi sợ của bạn là gì? Nếu như bạn cảm thấy thật khó khăn trong việc thừa nhận chúng, vậy thì có thể đó là bởi vì nó liên quan đến một nỗi sợ khác: nỗi sợ phải đối mặt với những nỗi sợ của bạn.

Ở một mức độ cơ bản, nhiều người trong số chúng ta sợ hãi trước việc tìm ra chúng ta thực sự là ai và những vấn đề mà mà ta cần phải khắc phục ở bản thân. Sự cự tuyệt cho phép ta trì hoãn khi ta học cách giới hạn cuộc đời mình để đối phó với những nỗi sợ của bản thân. Có phải đó là một trong những nỗi sợ của bạn hay không? Nếu là vậy, thì giờ là lúc để đối mặt với nó. Đây là lúc để thừa nhận rằng bạn chẳng qua cũng chỉ là một con người. Và đã là con người, thì vẫn luôn có đó những nỗi sợ hãi cần phải đối diện.