CHƯƠNG 7 (tiếp)

Thoát Khỏi Ham Muốn Kiểm Soát

 

 

Việc lên kế hoạch và cố gắng nắm lấy sự kiểm soát chẳng có gì là sai cả. Chính phản ứng của chúng ta khi có điều gì đó không mong đợi xảy ra mới chính là vấn đề. Khi sự việc thay đổi, chúng ta phản ứng lại bằng cách cố gắng kiểm soát nhiều hơn nữa trong nỗ lực đưa mọi thứ về đúng quỹ đạo. Thay vì vậy, chúng ta nên nhìn nhận tình huống hiện tại bằng một cái nhìn cởi mở, mới mẻ và cố gắng tận dụng những sự kiện mới theo ý chúng ta, dù cho chúng có vượt xa khỏi tầm kiểm soát của ta đến đâu.

Trong môn đại số, khi một tham số không liên quan tới lời giải của một phương trình, ta sẽ khử nó đi. Ví dụ như, nếu A+C=2B+C, thì việc giá trị của C là bao nhiêu không liên quan gì tới việc giải phương trình này. A sẽ luôn luôn bằng 2B, vì vậy ta sẽ xem như C không hề tồn tại và giải phần còn lại của phương trình. C đại diện cho những tham số mà bạn không thể kiểm soát được.  

 

Trong bộ phim Life Is Beautiful (Cuộc sống tươi đẹp), Roberto Benigni đóng vai một người cha Do Thái bị đưa tới một trại tập trung cùng con trai mình trong Thế Chiến 2. Bất kể đau khổ, bệnh tật, và cái chết vây quanh họ, người cha vẫn thuyết phục cậu con trai của mình rằng cái trại tập trung này thực ra là một trò chơi phức tạp mà tại đó việc thực thi những nhiệm vụ cụ thể sẽ giúp họ ghi điểm, và ai giành được một nghìn điểm đầu tiên sẽ được thưởng một chiếc xe tăng. Khi nhìn nhận rằng tất cả chỉ là một trò chơi, đám lính canh hành xử tồi tệ chỉ bởi vì chúng cũng muốn giành được chiếc xe tăng kia, và số lượng những đứa trẻ giảm đi (mà thực ra là bị giết chết trong phòng hơi ngạt) là bởi vì chúng đang trốn ở đâu đó nhằm tìm kiếm cơ hội ghi thêm điểm. Người cha nhận ra rằng khi nỗi đau khổ phơi bày ra trước mắt con trai mình là không thể tránh khỏi; điều tốt nhất mà ông có thể làm là tỏ ra vui vẻ và hài hước để giúp cho thằng bé có thể sống sót.  

 

Chuong 7.2

 

Đôi khi tất cả chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với khó khăn không thể tránh được. Nếu như bạn chẳng thể làm gì để thay đổi tình cảnh hiện tại, vậy thì hãy xoá bỏ môi trường xung quanh khỏi Phương trình Hạnh phúc và giải phương trình này với toàn bộ phần còn lại của cuộc đời bạn.

Khi mà cuộc sống trở nên khó khăn, một vài người trong số chúng ta cảm thấy như thể chúng ta đã thua cuộc còn cuộc đời thì giành phần thắng. Nhưng cuộc đời đâu có cố đánh bại bạn. Cuộc đời thậm chí còn chẳng có chân trong đó – và trò chơi này là của một mình bạn mà thôi.

Mỗi người chúng ta đều được chia cho những quân bài – một số thì tốt, và một số thì cũng chẳng tốt cho lắm. Cứ tập trung vào những lá bài xấu, và bạn sẽ mắc kẹt trong việc buộc tội trò chơi. Còn khi sử dụng những lá bài tốt, và mọi việc sẽ tốt đẹp lên: các lá bài trong tay bạn thay đổi và bạn thì tiến về phía trước.

Vị thần tượng về hạnh phúc của tôi, Đức Đạt lai Lạt Ma, là một tấm gương sáng về lời cam kết này. Ngài phải lưu vong khỏi quê hương mình. Người dân của Ngài phải sống trong đàn áp bạo lực và chịu cảnh thiếu thốn suốt nhiều năm qua. Nhưng với sự thông thái và thanh thản, Ngài đã làm những điều trong tầm kiểm soát của mình trong khi chấp nhận những điều mà Ngài không thể thực hiện. Khi làm như vậy Ngài trở thành vị đại sứ hạnh phúc của cả thế giới.