CHƯƠNG 6 (tiếp)

Nhưng Nếu Như Hiện Tại Không Hạnh Phúc Thì Phải Làm Sao?

 

FB_IMG_1508799363358

 

 

Khi tôi nói chuyện với mọi người về thời gian và hạnh phúc, một nhận xét mà tôi nghe được rất thường xuyên là: “Nhưng mà đối với tôi, việc ở trong thời điểm hiện tại là không ổn. Ngay lúc này và ngay ở đây tôi thấy không hạnh phúc.” Tuy nhiên, khi mà chúng tôi ngồi xuống để tìm hiểu xem tại sao mọi việc lại không hạnh phúc ngay lúc này, thì cuộc đối thoại luôn có chiều hướng như thế này: “Tôi lấy làm xấu hổ về việc tôi đã dành cả năm vừa rồi để mà chơi bời suốt thôi và chẳng mấy tập trung với chuyện học hành. Điểm số của tôi rất tệ, và giờ thì ai cũng nghĩ là tôi thật ngu dốt.” Tôi trả lời bằng việc chỉ ra rằng cái suy nghĩ đầy đau đớn này có thể diễn ra ngay lúc này, nhưng nó lại gắn liền với quá khứ. Chẳng thể thay đổi được những gì đã xảy ra vào năm ngoái. Và chuyện đó thì đã qua rồi. Chúng ta đang sống ở hiện tại, và tất cả những gì mà bạn có thể làm trong thời điểm này là tập trung vào việc học và cố gắng chăm chỉ để có thể đạt được kết quả tốt ngay bây giờ.   

Một ai đó khác sẽ nói với tôi rằng, “Lúc này tôi thấy không hạnh phúc bởi vì mọi gã đàn ông mà tôi gặp phải đều tệ hại. Tôi chắc là rồi sẽ chẳng tìm được người phù hợp, và nếu như không thể thì rồi tôi sẽ chết già trong cô độc mất thôi.” Câu trả lời của tôi ư? Sự không hạnh phúc của bạn bị trói chặt với những suy nghĩ về tương lai. Làm sao bạn biết được rằng tình yêu của đời bạn không ngồi một mình trong quán café nơi góc đường kia? Hay là việc kết hôn vội vã sẽ không khiến bạn cảm thấy đau khổ hơn so với bây giờ? Bạn hãy tận hưởng cuộc đời mình trong chính khoảnh khắc này, và bạn sẽ nhận thấy rằng rất nhiều người cũng muốn được đồng hành cùng bạn đấy.

Có lẽ một người khác sẽ nói rằng, “Nhưng tôi không được đề bạt lên chức vụ mà tôi đã làm việc vô cùng chăm chỉ vì nó. Tôi không thể tin rằng tôi sẽ phải dành cả phần đời còn lại cho cái công việc không có lối thoát này!” Với suy nghĩ như vậy, tôi sẽ chỉ ra rằng, nó gắn liền với cả quá khứ và tương lai – nhưng lại chẳng hề liên quan chút gì đến hiện tại. Rồi thì tôi sẽ hỏi, “Làm sao bạn biết chắc được điều đó? Công việc tiếp theo biết đâu sẽ được đo ni đóng giày cho bạn thì sao. Vâng, hẳn sẽ rất thất vọng nếu như không có được vị trí mà bạn hằng mong muốn, nhưng sự chăm chỉ của bạn đã là quá khứ. Nhờ có sự cống hiến đó mà hiện nay bạn giỏi giang hơn, thành thục hơn, và dày dạn hơn.”

Mỗi khi bạn xem xét lại những suy nghĩ của mình bạn sẽ nhận thấy rằng bất cứ điều gì khiến bạn không vui đều bắt nguồn từ quá khứ mà bạn không thể thay đổi hoặc tương lai có thể diễn ra hoàn toàn khác biệt so với kỳ vọng của bạn. Bạn hãy buông tha cho quá khứ và tương lai và thực hiện những gì mà bạn đang làm ở thời điểm hiện tại một cách tốt nhất có thể. Hiện tại chính là thời điểm, là thời điểm duy nhất mà bạn có thể dựa vào. Hãy sống thật trọn vẹn, và những thứ khác tự nó sẽ đâu vào đấy cả thôi.

Đôi khi sẽ rất khó để trung thành với quan điểm này. Ví dụ như, có một người bạn từng nói với tôi rằng, “Với tôi mà nói, cái thời điểm hiện tại mà anh cứ nhắc đến mãi thật đúng là một cơn ác mộng. Tôi vừa mới nói chuyện điện thoại với bác sĩ xong, và xét nghiệm sinh thiết cho thấy tôi bị ung thư, giai đoạn bốn. Bác sĩ không kiến nghị phẫu thuật, và ông ấy cho rằng tôi chỉ sống được thêm từ sáu tới mười tám tháng nữa.” Với một lời tâm sự như thế, tôi sẽ trả lời rằng, “Đây đúng là một tin xấu. Tôi rất, rất lấy làm tiếc khi nghe điều đó. Tôi ước gì bạn không phải trải qua điều này. Trong khi ấy, có lẽ bạn không cần phải thêm cả sự đau khổ vào cái kết quả chuẩn đoán cam go này. Trong khi chúng ta cố gắng để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất dành cho bạn, tôi muốn bạn nhớ rằng ngay lúc này đây bạn đang sống, vì thế hãy tận hưởng từng giây phút ngọt ngào mà bạn có được trên trái đất này cùng với bạn bè và gia đình mình. Đây thực sự là toàn bộ tất cả những gì mà bạn có thể kiểm soát. Tôi biết rằng bạn không hề cảm thấy như vậy, nhưng đừng quên rằng bạn chẳng có gì khác biệt so với chúng tôi hết. Bất kỳ ai và tất cả mọi người mà bạn biết đều có thể rời xa thế giới này trong vòng mười tám tháng tới, hoặc có thể chỉ trong vòng mười tám ngày nữa cũng nên. Sự khác biệt duy nhất là chúng tôi không nghĩ về điều đó, vì thế mà chúng tôi không thấy đau khổ. Đến chừng nào mà tương lai vẫn còn hiện hữu, bạn hãy lạc quan, nhưng hãy sống trọng hiện tại. Hãy xua tan đi ý nghĩ về điều có thể xảy ra trong tương lai, và nó sẽ không còn khiến bạn đau khổ nữa.”   

 

Hãy nhớ rằng: Trong thời khắc hiện tại này chẳng có gì là sai lầm hết cả.