CHƯƠNG 6 (tiếp)

Sử Dụng Thời Gian: Đừng Để Cho Nó Lạm Dụng Bạn

 

Ở phần này của câu chuyện, tôi nhận thấy rất nhiều người bắt đầu cự nự về tầm quan trọng của thời gian. Họ hỏi rằng, “Làm sao tôi có thể thành công nổi nếu như tôi không hoạch định tương lai? Tôi là ai nếu xóa đi quá khứ của mình? Cả thế giới này đều vận hành quanh cái đồng hồ, thế thì tại sao anh lại bắt tôi phải bỏ qua thời gian? Thế còn việc tôi cần phải có mặt ở chỗ làm vào lúc chín giờ sáng mai thì sao?”

Đó đều là những câu hỏi thật hay!

Trong khuôn khổ của câu chuyện, hãy xem như có hai loại thời gian: thời gian đồng hồ, với một số tính năng hữu ích; và thời gian trí óc, mà không mang lại ích lợi gì. Thời gian đồng hồ có vai trò trong việc xác định một sự kiện cụ thể tại các toạ độ cụ thể trong hệ thời gian cơ học. Các suy nghĩ liên kết với thời gian đồng hồ là những suy nghĩ thực tế, có thể hành động được, chẳng hạn như là Tôi tự hỏi sẽ mất bao lâu để tới gặp bác sĩ riêng của mình. Và chúng dẫn tới những câu trả lời thực tế, như là Thường phải mất hai mươi nhăm phút, nhưng tôi sẽ thêm vào mười lăm phút nữa phòng trường hợp tắc đường. Chúng không hề phức tạp hay mang nhiều tầng lớp cảm xúc, và chúng không tồn tại dai dẳng. Việc lên kế hoạch để có mặt đúng giờ trong một cuộc hẹn hay đón lũ trẻ tan học và dành ra thời gian cho những việc quan trọng của riêng bạn là ví dụ về thời gian đồng hồ. Chúng mang tính logic và vô hại. Chúng giúp cho ta hoàn thành các bổn phận của mình. Chúng giúp cho ta luôn đúng giờ.

Tuy nhiên, thời gian trí óc lại có khunh hướng bị cuốn vào những suy nghĩ về quá khứ và tương lai. Nó đắm chìm trong những viễn cảnh bất tận – và không chắc có thực – về việc một sự kiện trong tương lai sẽ xảy ra như thế nào. Thời gian trí óc bị ám ảnh với những sự kiện trong quá khứ mà không hề diễn ra theo như kỳ vọng của bạn. Những suy nghĩ thuộc thời gian trí óc có khuynh hướng thay đổi liên tục. Chúng không dẫn dắt một hành động cụ thể, và giống như là giấc mơ, chúng không có hình dạng. Khi bạn bám vào thời gian trí óc, bạn có thể sẽ nhận ra rằng, dựa theo thời gian đồng hồ, chiếc đồng hồ cát của cuộc đời bạn sẽ chảy nhanh hơn so với bạn tưởng tượng.

Chừng nào mà những suy nghĩ của bạn còn diễn tả các sự kiện ở thì hiện tại hoặc hướng đến thời gian đồng hồ theo cách nhằm đạt tới những nhu cầu thực tế của bạn, thì bạn vẫn ổn. Vì thế hãy chú ý tới những suy nghĩ của bạn để xem xem liệu chúng có bị dán mác thời gian hay không. Nếu có, vậy thì chúng đã đi trệch khỏi hiện tại và có thể không giải quyết được một vấn đề cụ thể nào cả. Các suy nghĩ của bạn đang lạc lối trong sự hoang mang bất tận về quá khứ và tương lai. Hãy ở trong hiện tại, và bạn sẽ thành công trong việc bước ra khỏi thứ ảo tưởng lớn nhất trong số sáu ảo tưởng lớn, Ảo tưởng về Thời gian.