CHƯƠNG 6 (tiếp)

Quan Điểm Của Chú Mèo Về Thời Gian

 

 

BR3N3RMDO-k

 

 

Bỏ lý thuyết sang một bên, tất cả chúng ta đều bị căng thẳng vì thời gian vào lúc này hay lúc khác. Bạn có một dự án trong công việc cần phải hoàn thành đúng hạn, và stress khiến cho bạn trở nên cáu kỉnh. Hoặc là bạn thấy khó chịu vì đang phải sống trong cảnh độc thân trong khi chiếc đồng hồ sinh học của bạn thì cứ kêu tích tắc và bạn thì muốn có một gia đình. Hoặc là bạn đang chửi rủa cảnh tắc đường trong khi cô con gái rượu chờ bạn đón sau giờ hoạt động ngoại khoá và bạn thì đến muộn. Vậy thì tại sao con cún hay con mèo nhà bạn lại không bị mất ngủ bởi bất kỳ điều gì trong những việc kể trên? Chẳng có một sinh vật sống nào khác được biết đến lại phản ứng trước chiếc đồng hồ hay đếm từng ngày, tháng, và năm như chúng ta cả. Có thể bạn cũng đã nhận ra, loài vật chỉ đơn thuần phản ứng trước các sự kiện. Đói ư? Ăn thôi. Tối rồi à? Ngủ thôi. Đó là một cách sống không chỉ đơn giản là thú vị thôi đâu!

Ngay cả đối với loài người chúng ta mà nói, nền văn hoá nhân loại cũng có cái nhìn vô cùng khác biệt về thời gian. Ví dụ, tôi sinh trưởng trong một môi trường văn hoá mà dựa vào sự kiện nhiều hơn là thời gian. Vì thế tôi cảm thấy thật kỳ lạ khi những quốc gia ở phương Tây lại coi trọng việc các cuộc họp bắt đầu và kết thúc “đúng giờ” đến thế. Tôi từng tham gia các cuộc họp tại Mỹ nơi mà mọi người đều bắt đầu cất giấy tờ và sẵn sàng rời đi khi sắp đến thời điểm kết thúc cuộc họp theo kế hoạch, trong khi chỉ cần một vài phút nữa thôi là có thể đi tới một sự đột phá lớn. Việc trì hoãn cuộc họp tiếp theo để tập trung vào cơ hội lớn trong hiện tại rất hiếm khi xảy ra, nếu điều này là có thật đi chăng nữa.

Ngược lại, ở Trung Đông và châu Mỹ Latin, thời gian bắt đầu của các sự kiện thường du di hơn và được duy trì cho tới khi chúng mang lại kết quả nào đó. Nếu một cuộc họp đang diễn ra tốt đẹp, thì nó sẽ kéo dài đến khi cần thiết. Cũng tương tự như vậy, khi lên kế hoạch cho một cuộc tụ họp thì những người bạn sẽ đồng ý gặp mặt sau giờ làm việc, nhưng một số người sẽ xuất hiện lúc 7:00, một số người khác xuất hiện lúc 8:00, và có người sẽ xuất hiện lúc 11:00, và không một ai cảm thấy khó chịu hay bực bội bởi vì mọi người đều sẽ tận hưởng niềm vui được bầu bạn với bất kỳ ai có mặt ở đó cho tới khi mà họ còn ở đó. Đó gần như là thái độ của một chú mèo đối với thời gian vậy.

Bạn có thể sẽ thấy ngạc nhiên khi biết rằng nền văn hoá tập trung vào sự kiện phổ biến trên thế giới hơn hẳn so với nền văn hoá tập trung vào thời gian. Trong khi có vẻ như không được trịnh trọng bằng người anh em Tây phương tập trung vào sự hiệu quả, các doanh nhân ở nhiều nước châu Mỹ Latin, Trung Đông, và Nam Âu, và tiểu lục địa Ấn Độ, và châu Phi đều vô cùng tài giỏi trong việc xây dựng các mối quan hệ xã hội và sự hợp tác. Họ tự tạo ra định nghĩa của chính mình về thành công. Nhưng khi họ làm điều đó, thì họ cũng đồng thời giải cả Phương trình Hạnh phúc nữa.  

Mặc dù chắc chắn là tôi không cổ xuý cho việc trễ hẹn, chểnh mảng, hay cẩu thả, thì tôi vẫn đề nghị bạn xem xét giá trị của việc làm chủ công việc thay vì là nô lệ của chiếc đồng hồ.

Thậm chí việc khiến người phương Tây ngạc nhiên hơn cả chính là điều mà chúng ta gọi là “vô tận” trong các nền văn hoá châu Á, mà được biết đến nhiều nhất trong Phật giáo. Đồng hồ sẽ điểm và các sự việc bắt đầu và kết thúc, nhưng một Phật tử sẽ hoàn toàn tập trung vào giây phút hiện tại. Trạng thái vô định về mặt thời gian là yếu tố cần thiết để đạt tới Cõi Niết bàn. Cái khả năng sống trọn vẹn trong khoảnh khắc hiện tại mang tới sự thanh thản của việc sống trên thiên đường vĩnh cửu, đặc biệt là khi bạn nhận ra rằng cõi vĩnh hằng có thể thường được hiểu là một khoảng thời gian rất, rất dài, thì thực ra đó là sự biến mất của thời gian. Đó chính là sự vô hạn.  

Hãy nhớ rằng: Thời gian được trải nghiệm theo những cách khác nhau ở những nền văn hoá khác nhau. Có lẽ có một cách sử dụng thời gian tốt hơn hẳn so với thói quen hiện tại của chúng ta. 

Thời gian theo như sự hiểu biết của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập – và duy trì – sự không hạnh phúc. Khi nói tới việc duy trì Chu trình Đau khổ, thời gian tác động tới chúng ta ở một mức độ vô cùng sâu sắc. Để có thể thoát khỏi cái gông cùm này, hãy quay trở lại với tâm trí bạn và đi vào những suy nghĩ liên quan tới thời gian mà nó tạo ra.