CHƯƠNG 5 (tiếp)

Cú Hích Nhẹ

 

When-life-puts-you-in-tough-situations-dont-say-why-me-Just-say-try-me

 

Sự tin chắc của chúng ta về điều gì là tốt và xấu thật sự đã làm phức tạp hóa cách tiếp cận của chúng ta trong việc giải Phương trình Hạnh phúc. Khi mà ta nhìn vào Ảo tưởng về Bản thân, chúng ta nhận thấy rằng việc không hành động như thể bạn là siêu sao của bộ phim màn bạc sẽ giúp bạn có thể nhìn nhận rằng sự sắp xếp cái tốt và cái xấu rất cân bằng trên toàn bộ các vai diễn còn lại. Tuy vậy, vẫn còn nhiều điều về khái niệm tốt và xấu cần hiểu rõ.  

Dĩ nhiên, chúng ta luôn mong muốn những điều tốt đẹp sẽ diễn ra trong đời sống nhưng thường lại chỉ đón nhận toàn những điều tồi tệ. Khi mà Phương trình Hạnh phúc không được giải một cách chính xác, thì thế giới dường như đã thất bại trong việc đáp ứng các kỳ vọng của chúng ta. Khi điều đó xảy ra, bạn nghĩ rằng những sự kiện trong hiện tại thật tồi tệ và bạn cảm thấy không hạnh phúc. Tuy nhiên, cuộc đời đôi khi cần phải cho bạn một cú hích nhẹ nhằm thay đổi con đường của bạn. Cuộc đời sử dụng một chút khó khăn để dẫn bạn tới một điều gì đó tốt hơn.

Vào năm 1990, một người phụ nữ 25 tuổi người Scotland tên là Joanne đáp chuyến tàu từ Manchester tới London và tàu bị trễ bốn tiếng – một sự kiện mà chúng ta vẫn thường xem là rất tệ. Trong suốt thời gian chờ tàu, ý tưởng câu truyện về một cậu bé tới học tại một trường học dành cho phù thuỷ đã “hình thành trọn vẹn” trong đầu cô. Cô bắt đầu viết ngay sau khi về đến nhà. Mặc dù vậy, hai năm sau đó, chỉ có ba chương sách được hoàn thành. Và rồi cuộc đời đã gánh lấy trách nhiệm và chuyển cô tới vị trí công việc của một giáo viên ngoại ngữ ở Bồ Đào Nha, giới thiệu với cô người đàn ông mà trở thành chồng của cô và là cha của con gái cô, nhưng rồi lại đưa cô đến một cuộc chia tay đầy đau đớn. Cô khi đó buộc phải quay về Scotland. Vào lúc ấy, cả thế giới dường như đang chống lại cô. Cuộc hôn nhân của cô thất bại, và cô ở trong tình trạng thất nghiệp với một cô con gái cần phải chăm sóc. Nhưng thực ra cuộc sống không hề chống lại cô. Cô chỉ nhận được một cú hích mà thôi. Chính cuộc đời đã đẩy cô ra khỏi một số mệnh tầm thường để đến với sự phi thường.   

Chúng ta biết được điều đó bởi vì cô ấy là người đã viết bộ sách Harry Potter với bút danh J. K. Rowling và làm say mê hàng triệu độc giả trên toàn thế giới. Về sau này cô miêu tả quãng thời gian đó trong cuộc đời mình như là một sự giải phóng, cho phép cô tập trung vào việc viết lách. Cuộc sống, với tất cả sức mạnh của nó, đã chặn đứng mọi con đường khác, chỉ để lại cho cô một hướng đi duy nhất, và cô đã đi theo nó. Cô đã cố gắng hết sức trên con đường của mình, và hai năm sau đó cô hoàn thành bản thảo đầu tiên. Bộ truyện của cô, được dịch và in ra hơn 65 ngôn ngữ khác nhau, đã bán được hơn 400 triệu bản, khiến cô trở thành một trong những tác giả có sách bán chạy nhất trong lịch sử.

 

Hãy nhớ rằng: Đôi khi bạn đi lạc lối, cuộc đời sẽ hích bạn một cú thật mạnh … và điều ấy chẳng tệ chút nào!