the-matrix

 

CHƯƠNG 3 (hết)

“Số Một”

 

Vào năm 1999, trong bộ phim khoa học viễn tưởng The Matrix (tạm dịch: Ma trận), một chương trình giả lập đã được tạo ra bởi các siêu máy tính nhằm mục đích cai trị loài người. Keanu Reeves vào vai Neo, với bí danh “Số 1,” và được lựa chọn để giải phóng cho toàn thể nhân loại. Khi mà anh cuối cùng cũng nhìn ra những hình ảnh và suy nghĩ ảo từng được cấy trong não mình bởi Ma trận, mọi thứ đều trở thành số một và số không ngay trước mắt anh. Quan điểm của người lập trình như tôi cho rằng đây là sự rõ ràng tuyệt đối về tầm nhìn của anh, mà đã dẫn tới khả năng của anh trong việc kiểm soát được toàn bộ hoàn cảnh của mình. Không có gì còn làm hại Neo được nữa. Sự di chuyển nhanh như chớp của các “mật vụ” Ma trận trở nên chậm chạp, và anh có thể dễ dàng ngăn được nắm đấm của chúng và tránh những đường đạn mà không gặp khó khăn gì.    

 

Đây chính là mức kỹ năng mà bạn hướng tới khi bạn bắt đầu nhìn thấy rõ Ảo tưởng về Tư duy. Rất nhiều sự hạnh phúc của bạn không hề phụ thuộc vào hoàn cảnh của thế giới xung quanh bạn mà là ở những suy nghĩ bạn tạo ra về chúng. Khi mà bạn học được cách bình tĩnh quan sát cuộc hội thoại và vở kịch, bạn sẽ bắt đầu thấy những số một và số không. Bạn có thể quan sát được các suy nghĩ của mình, biết rằng thứ quyền năng duy nhất mà chúng có thể lấy đi được từ bạn là sức mạnh mà bạn cho phép chúng.

 

Giống như Neo, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy rằng suy nghĩ của mình trôi chậm hơn. Bạn sẽ quan sát từng suy nghĩ một và tránh khỏi sự tấn công của nó. Quan trọng hơn, một khi bạn học được cách ra lệnh cho bộ não mình rút lui và mang tới cho bạn những suy nghĩ tốt đẹp và tích cực hơn, bạn sẽ đạt tới ngưỡng mà bạn nắm toàn bộ quyền kiểm soát. Bạn có thể nói với trí não của mình về điều gì làm nên thế giới xung quanh nó.

 

Có một điều luôn làm tôi ấn tượng với bộ phim The Matrix chính là gương mặt lãnh đạm của Neo khi mà anh cuối cùng cũng nhìn ra được thế giới thực sự là gì. Trong khi các mật vụ thể hiện đầy đủ cả cảm xúc mỗi khi chúng tấn công, Neo lại không hề thấy xúc động và thản nhiên trước những thứ mà Ma trận tấn công mình. Anh thực hiện những điều cần phải làm, biết rõ rằng trận chiến này đã có được kết quả thắng lợi. Anh đã hoàn toàn thanh thản.

 

Cả bạn nữa cũng có thể trở thành Số 1. Bạn có thể làm dừng lại đường bay nhanh vun vút của những viên đạn trong đầu và bình thản quan sát chúng ở hình dạng chân thực của chúng khi chúng vụt qua.

 

Bạn có thể sẽ mất một khoảng thời gian mới đạt tới điều này. Cho tới khi ấy, bạn không nên đặt ra một mục tiêu nào khác nữa cả. Đây chính là chiếc đai đen của sự kiểm soát tâm trí. Đây chính là sự thanh thản hoàn toàn. 

 

Xin đừng để ảo tưởng đánh lừa bạn.

 

 

Hãy nhớ: Bạn không phải là tiếng nói ở trong đầu mình.

 

 

Bạn Là Ai?

 

Khi tôi nói về ý nghĩa của việc không đánh đồng làm một với những suy nghĩ của chúng ta, hầu hết mọi người đều mỉm cười nhẹ nhõm. Họ nhận ra rằng họ không cần phải lắng nghe cái con vịt ấy thêm nữa. Nhưng ngay sau đó, một nỗi hoang mang mới lại xuất hiện. Bộ não lại quay trở về trạng thái tấn công đầy kích động, đưa ra một câu hỏi quan trọng: Nếu như tôi không phải là tiếng nói ở trong đầu mình, vậy thì tôi là ai?  

 

Một câu hỏi thật hay. Bạn hãy thử suy nghĩ về nó một chút trước khi bước sang chương sau.