FB_IMG_1511459218508

 

CHƯƠNG 3 (tiếp)

Ai Mới Là Chủ Nhân?

 

Kể từ thưở hồng hoang, bộ não của con người đã đảm nhiệm đầy đủ trách nhiệm về sự sinh tồn của chúng ta, và bởi vì khả năng sống sót của chúng ta kém hơn nhiều ở thời ấy, chúng ta coi bộ não của mình như nhà chỉ huy không thể tranh cãi. Nhưng liệu điều này có còn hợp lý?   

Không thể phủ nhận rằng bộ não của bạn đã hoàn thành một số việc vô cùng xuất sắc, nhưng nó không nên được trao cho quyền tự do để cân nhắc mọi thứ. Khi bộ não điều khiển các phản xạ và các chức năng cơ học, nó thực hiện công việc này mà không cần suy nghĩ. Điều này hoàn toàn đúng với tất cả những chức năng quan trọng – việc suy nghĩ hoàn toàn bị bỏ qua. Các hoạt động của lá phổi, các tuyến trong cơ thể, tim, gan, và các cơ quan khác đều được vận hành một cách cơ học bởi bộ não nhưng đó không phải là kết quả của việc tư duy có ý thức – bạn không hề bỏ ra hàng giờ để chú ý đến chúng hoặc thậm chí có khả năng điều khiển chức năng của chúng. Nếu như bộ não được cho phép kiểm soát chúng, thì nó sẽ gây ra những sai lầm nghiêm trọng. Ví dụ như, trong thời điểm chịu tổn thương nghiêm trọng về mặt tinh thần, bộ não hoàn toàn có thể đưa ra một quyết định có vẻ như hoàn toàn logic để ngừng lại sự hoạt động của con tim. Thật may mắn, tính năng này được loại trừ khỏi cấu tạo cơ thể của chúng ta bởi vì tư duy không phải lúc nào cũng đưa ra được kết quả tốt nhất.

Hãy nhớ: Một điều càng có vẻ quan trọng, thì càng có nhiều suy nghĩ về nó bị loại bỏ.

Bạn đã bao giờ nhận ra điều này chưa?

Vâng, hãy đoán xem: Hạnh phúc thực sự quan trọng. Vậy thì, tại sao đôi khi chúng ta lại để cho những suy nghĩ của mình đè nặng chúng ta và tước đoạt nó khỏi chúng ta? Hãy chấp nhận rằng bộ não của bạn là một người chỉ huy không thể tranh cãi khi nó thực hiện các chức năng cơ học, nhưng đối với vấn đề tư duy, thì bạn nên hoàn toàn làm chủ. Nhiệm vụ của bộ não bạn là tạo ra logic để bạn có thể cân nhắc tới. Khi các suy nghĩ xuất hiện, bạn không nên bỏ qua câu hỏi Ai làm việc cho ai? 

Hãy nhớ: Bạn chính là chủ nhân. Bạn cần phải lựa chọn 

Điều này có nghĩa là bạn nói với bộ não của mình cần phải làm gì, chứ không phải là ngược lại. Cũng giống như là vào lúc này bạn đang ra lệnh cho bộ não của mình tập trung vào các câu chữ trong trang sách này, bạn luôn có thể yêu cầu nó cần tập trung vào điều gì. Bạn chỉ cần chịu trách nhiệm và hành động như là một ông chủ. Và chúng ta hãy sửa lại câu nói của Descartes như sau:

Hãy nhớ: Tôi tồn tại, vì thế mà đầu óc của tôi biết tư duy.