CHƯƠNG 2 (hết)

Một Mô Hình Hạnh Phúc

 

Mỗi ngày trong cuộc đời bạn, những sự kiện mới lại diễn ra. Những kỳ vọng mới được thiết lập, và những Phương trình Hạnh phúc mới đòi hỏi việc giải quyết. Hầu như chúng ta đều ngẫu nhiên di chuyển đến một trạng thái khác nhau với mỗi sự kiện trải qua. Tất cả chúng ta đều thực hiện một vài bước tiến tới hạnh phúc … trước khi rơi vào trạng thái hoang mang. Tất cả chúng ta đều tìm thấy đường tắt bằng việc vui vẻ trong giây lát … trước khi nếm trải chút ít đau khổ.  

Bạn đã nếm đủ những thứ đó rồi, đúng không? Một trạng thái hoan hỉ không bị gián đoạn là hoàn toàn có thể đạt được khi mà bạn giải quyết vấn đề một cách trực tiếp. Và như vậy … 

 

Hãy nhớ: Bạn đừng bao giờ thoả hiệp với bất cứ điều gì khác ngoại trừ sự hoan hỉ.

 

Nhưng để đạt tới niềm hạnh phúc không bị gián đoạn hoàn toàn không đơn giản như việc ra ngoài đi chơi với bạn bè, ghi danh học lớp yoga, hay mua một chiếc xe mới. Sẽ có những ảo tưởng cần vượt qua, những điểm mù cần điều chỉnh, những thứ thuốc giảm đau cần chối bỏ, và, cuối cùng, có những sự thật cần được chiêm nghiệm và chấp nhận.

Đã đến lúc để bắt đầu chương trình rèn luyện về hạnh phúc của bạn. Với tư cách là một kỹ sư, tôi sẽ mang nó đến với bạn bằng một sự rút gọn – chẳng có gì giống với một giai điệu đầy màu sắc như là các bậc thầy về hạnh phúc ngày nay vẫn thường nói tới. Tất cả những gì bạn cần phải làm là nhớ đến ba con số này: 6-7-5.

Và đây là cách thức mà nó vận hành. Có sáu ảo tưởng lớn sẽ khiến bạn cảm thấy hoang mang. Khi mà bạn sử dụng những ảo tưởng này để cắt nghĩa cuộc đời, chẳng điều gì có vẻ đúng đắn. Nỗi đau khổ càng thêm sâu sắc và dai dẳng.  

Tiếp đó, bảy điểm mù sẽ đánh lừa sự nhận định của bạn về thực tế cuộc sống. Kết quả là hình ảnh méo mó mà nó mang đến luôn khiến bạn không vui. 

Xoá bỏ sáu ảo tưởng, điều chỉnh bảy điểm mù – và dừng lại việc cố gắng trốn tránh – và bạn sẽ đạt được hạnh phúc thường xuyên hơn.

Nhưng nếu như bạn muốn hạnh phúc dài lâu, bạn cần phải tiến tới năm sự thật tuyệt đối.

Đưa các biến số này lại với nhau và bạn sẽ có được Phương trình Hạnh phúc:

 

chuong 2.2

Chương trình rèn luyện của bạn sẽ bắt đầu vào ngày mai.

Hẹn gặp bạn ở

chuong 2.3