CHƯƠNG 1 (tiếp)

Phương Trình Hạnh Phúc

 

Tôi có linh cảm là danh sách của bạn sẽ bao gồm hầu hết những khoảnh khắc rất đỗi bình thường trong trong cuộc sống – một nụ cười trên gương mặt trẻ thơ, mùi thơm của ly cà phê nóng hổi vào buổi sáng, những điều nho nhỏ vẫn thường diễn ra mỗi ngày.

Vậy thì vấn đề ở đây là gì? Nếu như điều dẫn đến những khoảnh khắc hạnh phúc lại vô cùng bình thường và dễ dàng như thế, thì tại sao việc “tìm kiếm” hạnh phúc lại là một thách thức lớn đối với nhiều người? Và tại sao, khi mà chúng ta “tìm ra” nó, thì nó lại dễ dàng trượt khỏi tầm tay?

Khi mà các kỹ sư tiếp cận với một loạt những số liệu mới chưa qua xử lý, điều đầu tiên mà chúng tôi thực hiện là khái quát chúng lại và cố gắng tìm ra một quy luật chung cho chúng. Vì vậy hãy thử áp dụng phương pháp này lên Danh sách Hạnh phúc của bạn và tìm ra điểm chung giữa những khoảnh khắc hạnh phúc khác nhau trong đó xem sao. Bạn có nhìn thấy quy luật chung không?

Những giây phút mà bạn cảm thấy hạnh phúc có thể sẽ khác xa so với của tôi, nhưng hầu hết các danh sách đều xoay quanh đặc điểm chung này: Hạnh phúc diễn ra khi cuộc đời dường như đi theo cách thức của bạn. Bạn cảm thấy hạnh phúc khi mà cuộc đời diễn ra như bạn mong muốn

Và cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả, khi mà điều ngược lại cũng đúng nữa: Sự bất hạnh/không hạnh phúc diễn ra khi mà thực tại của bạn không đồng nhất với hy vọng và kỳ vọng của bạn. Khi mà bạn hy vọng rằng trời sẽ có nắng trong ngày cưới của mình, thì một cơn mưa bất chợt sẽ có ý nghĩa như là một sự phản bội của toàn thể vũ trụ. Và cảm giác không vui của bạn về sự phản bội này có thể kéo dài mãi, chăm chăm bùng lên bất kỳ khi nào bạn thấy buồn rầu hay tức giận với người bạn đời của mình. “Đáng lẽ ra tôi phải nhận ra chứ! Trời mưa vào ngày cưới cơ mà!” 

Cách đơn giản nhất để một kỹ sư trình bày cái định nghĩa này về hạnh phúc là sử dụng phương trình – được gọi là Phương trình Hạnh phúc.

 

Phuong trinh hanh phuc

 

Điều đó có nghĩa là nếu như bạn đánh giá các sự kiện là bằng hoặc hơn so với kỳ vọng của bạn, thì bạn thấy hạnh phúc – hay ít nhất là không cảm thấy không hạnh phúc.  

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ: Không phải các sự kiện là nguyên nhân khiến chúng ta thấy không hạnh phúc; mà là cách chúng ta nghĩ về chúng.