2719524652_a782eeebe1_z

 

CHƯƠNG 1 (tiếp)

Hạnh Phúc Là Gì?

 

Ở thời điểm đen tối nhất của đời mình, năm 2001, tôi nhận ra rằng tôi không bao giờ có thể khôi phục được niềm hạnh phúc vốn dĩ thuộc về mình nếu như tôi không biết ít nhất mình đang tìm kiếm điều gì.

Vì thế, với tư cách là một kỹ sư, tôi thiết lập một quy trình đơn giản để thu thập những dữ liệu cần thiết nhằm xác định xem điều gì sẽ khiến cho tôi được hạnh phúc. Dù vậy, ban đầu tôi có hơi do dự bởi vì cái kỹ thuật ấy đơn giản như trò trẻ con vậy. Nhưng rồi tôi ngộ ra: nếu như điều kiện mặc định đối với hạnh phúc của con người là em bé sơ sinh, thì có lẽ “trẻ con,” hay chí ít là “như trẻ con,” cũng không phải là một điều xấu.

Tôi đã bắt đầu bằng việc đơn giản ghi chép lại mọi khoảnh khắc mà tôi cảm thấy hạnh phúc. Tôi gọi đó là Danh Sách Hạnh Phúc. Có lẽ bạn cũng muốn làm như vậy đấy. Thực ra, tại sao ngay lúc này bạn lại không dành ra vài phút, cầm lấy một cây bút và một tờ giấy, rồi viết ra một số điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc nhỉ. Đây không phải là một bài tập khó đâu. Cái danh sách này không có gì ngoài những câu tường thuật ngắn đi thẳng vào vấn đề và được bắt đầu bằng:

“Tôi thấy hạnh phúc khi ______________.”

 

Đừng ngại. Chẳng có lý do gì để phải thấy ngượng ngùng cả bởi vì chẳng có ai đọc được danh sách của bạn đâu. Bạn có thể thêm vào những điều hiển nhiên, như là nựng cún cưng hay ngắm hoàng hôn, và những điều đơn giản như là tán gẫu với bạn bè hoặc là ăn trứng chưng chẳng hạn. Không có câu trả lời nào là sai cả. Hãy viết ra bất kỳ điều gì mà bạn có thể nghĩ tới

Khi bạn hoàn thành, ít nhất là trong lần đầu tiên, hãy nhìn lại danh sách và đánh dấu một số mục mà, nếu như bạn buộc phải dành sự ưu tiên, thì nó sẽ đứng đầu danh sách những điều làm bạn thấy hạnh phúc nhất. Những điều này sẽ làm nên một danh sách ngắn có giá trị mà sẽ chứng minh tính hữu ích của nó khi ta bàn đến ở phần sau.

Và đây là một vài tin tốt: Danh Sách Hạnh Phúc của bạn được lập nên dựa trên những trải nghiệm thật hạnh phúc, khi hoàn thành những hoạt động này, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng và sảng khoái. Tôi xem lại danh sách của mình mỗi tuần một lần, cập nhật thêm những gạch đầu dòng mới. Việc này không chỉ khiến tôi muốn mỉm cười, mà nó còn giúp tôi nuôi dưỡng một điều gì đó mà các chuyên gia tâm lý học vẫn thường gọi là xây dựng hạnh phúc dài lâu: một thái độ biết ơn, mà vẫn thường xảy ra khi bạn nhận biết sự thật về cuộc sống hiện đại của chúng ta và thực tế rằng rốt cuộc có quá nhiều điều trên cõi đời này để chúng ta cảm thấy hạnh phúc.

Vậy thì hãy bắt đầu và tận huởng thôi nào. Tôi sẽ tự pha cho mình một tách cà phê và đợi bạn đây. (Nhân tiện, tôi cũng luôn cảm thấy hạnh phúc khi có thời gian yên tĩnh nhâm nhi cà phê nữa!)