part 1

 

PHẦN I

 

Hạnh phúc trong thế giới hiện đại được bao bọc bởi những điều tưởng tượng. Hầu hết sự hiểu biết của chúng ta về việc hạnh phúc là gì và làm thế nào để tìm thấy nó đều đã bị bóp méo.

 

Khi mà bạn hiểu rõ mình đang tìm kiếm điều gì, cuộc tìm kiếm sẽ thật dễ dàng. Có lẽ sẽ mất nhiều thời gian để học cách quên đi những thói quen cũ, nhưng chỉ cần bạn kiên trì với con đường mình lựa chọn, bạn sẽ đến đích.

 


 

CHƯƠNG 1: THIẾT LẬP PHƯƠNG TRÌNH

 

Việc bạn giàu hay nghèo, cao hay thấp, là đàn ông hay đàn bà, già hay trẻ không hề quan trọng. Dù bạn đến từ đâu, đang làm công việc gì, sử dụng ngôn ngữ gì, hay phải đương đầu với nỗi bất hạnh nào đều không quan trọng. Dù bạn đang ở nơi nào trên trái đất này, dù cho bạn là ai đi chăng nữa, bạn đều mong muốn được hạnh phúc. Đấy là nỗi khát vọng của con người và nó cũng cơ bản như là việc bạn hít thở vậy.

 

Hạnh phúc là cái thứ cảm giác khoan khoái trong lòng khi mọi việc diễn ra suôn sẻ, khi mà tất cả những thăng trầm và mọi gập ghềnh của cuộc sống dường như ăn khớp với nhau một cách hoàn hảo. Trong những khoảng khắc chóng vánh đầy lung linh của hạnh phúc ấy, mỗi một ý nghĩ trong đầu chúng ta đều thật dễ thương, và bạn sẽ chẳng bận tâm nếu thời gian ngừng trôi và thời khắc hiện tại kéo dài mãi mãi.

 

Bất kỳ điều gì mà chúng ta lựa chọn thực hiện trong đời cuối cùng cũng chỉ nhằm cố gắng tìm kiếm cái cảm giác này và khiến cho nó kéo dài mãi. Một số người tìm thấy nó trong tình yêu đôi lứa, trong khi những người khác lại tìm kiếm điều đó trong tiền bạc và danh vọng, và còn có cả những người tìm kiếm qua những thành tựu nào đó. Và, chúng ta đều biết có những người được yêu say đắm, đạt được những điều vĩ đại, du lịch vòng quanh thế giới, sở hữu mọi thứ đồ chơi mà tiền có thể mua được, tận hưởng mọi thú xa xỉ ở đời, và vẫn khao khát cái mục tiêu khó lòng đạt được về sự mãn nguyện, thoả mãn, và thanh thản — mà cũng còn được biết đến với tên gọi hạnh phúc.

 

Tại sao mà một điều quá đỗi đơn giản như thế lại khó tìm kiếm đến vậy?

 

Sự thật là, không phải thế. Chẳng qua là chúng ta cứ luôn tìm sai chỗ mà thôi.

 

Chúng ta nghĩ về nó như là một đích đến cần đạt tới, trong khi thực ra đó là nơi mà tất cả chúng ta bắt đầu.

 

Đã bao giờ bạn mất thời gian tìm kiếm một chùm chìa khoá để rồi nhận ra nó ở ngay trong túi của bạn hay chưa? Bạn có nhớ việc bạn lục tung mọi thứ trên bàn làm việc, tìm kiếm dưới gầm ghế, và cứ càng thêm thất vọng khi bạn không tìm ra được chùm chìa khoá không? Chúng ta cũng làm điều tương tự như vậy khi ta vật lộn với việc đi tìm hạnh phúc “ở đâu đó ngoài kia,” khi mà, thực ra, hạnh phúc ở ngay nơi mà nó vẫn ở: trong mỗi chúng ta, là một sự kiến thiết cơ bản của giống loài chúng ta.