3866dc9946e7914dc3e3cc82ebdbce8c

Dạo này tui có đọc cuốn It’s Not You: 27 (Wrong) Reasons You’re Single (tạm dịch: Không phải do bạn: 27 lý do (sai lầm) vì sao bạn ế) của tác giả Sara Eckel mà ưng quá vì thấy như được gãi đúng chỗ ngứa. Phải nói ngay là cuốn sách này được viết riêng cho những kẻ ế bền vững qua mấy thập kỷ, đặc biệt là các chị em trong thời đại phụ nữ vùng lên như ngày nay.

Vậy thì ế bền vững theo quan điểm của tác giả Sara Eckel là gì? Đấy là khi bạn sắp sửa hoặc đã ở vào độ tuổi đầu 3 đít lung tung và đang dần tiệm cận với đầu 4 (vượt qua được ngưỡng này thì lại càng khẳng định bản lĩnh vô địch thiên hạ của bạn); như đã nói ở trên bạn ở trong tình trạng chăn đơn gối chiếc không biết qua bao nhiêu mùa trăng mà kể; trong khi bạn bè cùng trang lứa đều đã yên bề gia thất từ lâu và suốt ngày khoe ảnh gia đình văn hóa và hạnh phúc trên Facebook; còn bạn dù đã tham gia rất nhiều những buổi hẹn hò dưới mọi hình thức cả tự nguyện lẫn không tự nguyện nhưng rốt cuộc vẫn chẳng thể nào dắt nổi một con dê cụ về nhà ra mắt ông bà già. Như thế là tại làm sao? Khi đối diện với ánh mắt đầy tò mò, thương hại và có phần kỳ thị của đủ các thể loại thân bằng cố hữu, bạn bè gần xa, bà con cuối phố ấy bạn không khỏi rơi vào cơn phức cảm tự ti lẫn chán ghét bản thân, để rồi đến khi đêm về (hay bất cứ lúc nào cảm xúc của bạn thăng hoa) bạn đều sẽ vò đầu bứt tóc mà hỏi, “Tại sao? Tại sao?” “Có vấn đề gì với tôi thế?”

Rõ ràng là tôi vẫn luôn cố gắng cải thiện và hoàn thiện bản thân. Rõ ràng là tôi đã xinh đẹp, đã quyến rũ, đã thông minh, đã giỏi giang, đã tử tế, đã biết điều, đã dễ thương, v.v nhưng mà tôi vẫn cứ ê sắc ế. Thế thì chắc hẳn là tôi phải có vấn đề gì rồi, chắc là tôi bị làm sao đấy rồi. chắc là vị thần tình yêu đã nguyền rủa tôi mất rồi!!! Vậy thì, vấn đề nằm ở đâu? Lỗi thuộc về khâu nào?

Theo tác giả, cái câu hỏi nằm trong số 10 tỷ câu hỏi vì sao này của bạn có thể được trả lời theo nhiều cách khác nhau: có thể là hiện tại bạn đang có những vấn đề cấp bách hơn cần phải giải quyết, có thể bạn chưa quên được tình cũ, có thể lúc này bạn thấy tự ti, có thể bạn vẫn đang thích tự do và chưa muốn trao trọn đời mình cho ai đó, có thể bạn quá giỏi giang nên có phần đáng sợ trong mắt các chàng, cũng có thể bạn quá kén chọn hay không biết chơi trò tình ái như thế nào, hoặc có thể bạn đã quá già nên chẳng còn cơ hội yêu ai?

Dù cho lý do có là gì, hãy nhớ rằng hôn nhân không phải là ‘cái chợ,’ trong đó mỗi chúng ta là một ‘món hàng,’ và do vậy chúng ta cần phải ‘rao bán’ mình bằng cách duy trì hay chạy theo một phẩm chất hoàn hảo hay những chuẩn mực khắt khe. Và chọn chồng cũng chẳng hề giống với việc mua nhà, khi lựa chọn những gì sẵn có tại thời điểm đó. Bởi vì con người không phải là một thứ tài sản giống như nhà cửa – bạn chẳng thể nói rằng, “Chẳng hay lắm, nhưng lại gần chỗ làm và mình hoàn toàn có khả năng chi trả.” Không phải như vậy, bạn yêu họ bởi vì con người họ, còn nếu không hãy để họ đi tìm người ấy.

Rất có thể một vị đồng nghiệp đáng kính, một bà cô hàng xóm, một người bà con đến từ phương xa (hoặc rất gần nhà bạn) hay một bài báo nào đó cứ không ngừng nhắc nhở bạn rằng mỗi ngày bạn một già hơn, nhan sắc tàn phai, cơ hội để được giai yêu không còn mấy, rằng chiếc đồng hồ sinh học của bạn đang đếm ngược, thời gian không còn nhiều nữa.

Trong con mắt người đời (và rất có thể là cả bạn nữa) tuổi trẻ là quãng thời gian dành cho công cuộc phấn đấu, xây dựng ‘tương lai.’ Và kết hôn vẫn thường được xem như cột mốc kết thúc giai đoạn này, rằng nay bạn đã lớn. Thành thử, sẽ ra sao nếu ngày ấy đến muộn những vài thập kỷ (hoặc là không bao giờ cũng nên)? Và như thế có nghĩa là bạn chẳng trưởng thành?

Chẳng ai lại đi hỏi người đã có gia đình rằng tại sao họ lại kết hôn nhưng một kẻ độc thân như bạn lại luôn là mối quan tâm của rất nhiều người. Và sẽ có rất nhiều người thích trả lời thay bạn rằng bạn kén quá. Nhưng chỉ mình bạn biết là bạn không thể cưới anh chàng dễ thương nhưng lại không góp nổi tiền cơm hàng tháng hoặc một anh chàng thành đạt, hào hoa nhưng khi ở bên khiến bạn thấy như c*t. Mọi người nhìn vào và cho rằng bạn thật là bướng bỉnh hay kiêu ngạo – nhưng cũng chỉ có mình bạn mới biết rằng có lẽ đó là sự nhạy bén của trực giác, và chỉ có người chín chắn mới hiểu được rằng có những việc chẳng thể cưỡng cầu.  

Và trước sức ép từ mọi phía bạn thấy thật dằn vặt và hoang mang và cái công thức “đúng thời điểm, đúng người” đối với bạn mà nói cũng xa vời và hư ảo như một câu chuyện cổ tích. Rồi khi mà ai ai cũng có đôi có cặp thì bạn chỉ biết thui thủi một mình, bạn buồn vì thấy mình thừa thãi và cô đơn, cứ như thể trên đời này ai cũng xứng đáng được hạnh phúc, trừ bạn ra. Nhưng hãy nhớ rằng nếu đôi khi bạn có thấy buồn, thì đó không phải là vì bạn đang độc thân – mà là bởi bạn đang sống (vì buồn là một cảm xúc mà bất kỳ ai cũng có).

Hãy lấp đầy quãng thời gian cô đơn của bạn bằng việc làm cho cuộc sống của mình phong phú và thú vị hơn. Học một ngôn ngữ mới, học một khóa nấu ăn hay bất kỳ thứ gì làm bạn hứng thú, tham gia vào hoạt động thiện nguyện, hay xách ba lô lên và đi tới những vùng đất mới. Trong quá trình ấy bạn sẽ tích lũy được thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới, học cách tự chăm sóc bản thân và tự tin làm chủ cuộc đời mình – không chỉ cho bây giờ, mà còn cho cả mai sau. Hãy làm những điều đó một cách vô tư, đừng vì việc đánh bóng bản thân hay chỉ để chứng tỏ giá trị của mình. Bạn đã đáng được thừa nhận lắm rồi và chẳng cần phải chứng tỏ với ai.

Và rồi bạn sẽ nhận ra rằng bạn độc thân không phải vì bạn quá kén chọn hay kém cỏi, hay không bằng những người phụ nữ khác – những người phụ nữ sở hữu những tính tốt mà cái tâm hồn ủ ê của bạn khuyết thiếu. Không một lý do nào trong ngân hàng đáp án cho cái danh sách 10 tỷ câu hỏi vì sao của bạn còn quan trọng nữa: Bạn cũng tốt đẹp như bất kỳ ai khác. Dù có tìm thấy nửa kia hay không, thì bạn vẫn có trong mình những phẩm chất tốt đẹp – chúng vẫn luôn ở đó. Chúng hiện hữu không phải bởi vì bạn quyến rũ hay tài giỏi hay đặc biệt gì hết cả. Chúng hiện hữu không phải bởi vì bạn đã trưởng thành. Mà chúng có đó bởi vì bạn cũng là con người, chỉ vì thế mà thôi.

Và vì sao mà bạn độc thân? Có vấn đề gì với con người bạn ư? Nhiều lắm. Nhưng, đấy chưa bao giờ là vấn đề hết.

link down ebook (epub file): It’s Not You: 27 (Wrong) Reasons You’re Single