4902844848_baf7631f02_b

Live simply so that others can live.

 

  1. 1. Cuộc đời con người rốt cuộc hữu hạn mấy chục năm? Có bao nhiêu phần trăm trong số bảy tỷ người mà ta vô tình chạm mặt có một lần? Bao nhiêu người trong số đó nữa ta biết mặt quen tên? Rồi thì bao nhiêu người bọn họ có thể gọi là quen biết sơ sơ? Bao nhiều thì được gọi là bạn? Bao nhiêu là người quen thân?

Rốt cuộc những người mà ta luôn quan tâm, luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến được với họ, luôn dõi theo những bước họ đi trong cuộc đời này chỉ có thể đếm được trên đầu ngón tay.

Bởi rằng sự quen biết, hội ngộ ở đời đã là một cái duyên. Để có thể nặng tình, nặng nghĩa với nhau thì là cái phận. Vậy tại sao không vì cái duyên, cái phận ấy mà rộng mở lòng mình hơn, sống cho tử tế và khoan dung với nhau hơn?

Biết đâu được, khi mà ta vị tha và mở rộng trái tim thì cuộc đời này lẽ nào chẳng đẹp đẽ hơn chăng?

 

  1. Những thứ như danh phận, hư vinh, phú quý .. khi mà ta chết đi, liệu rằng ta có thể mang chúng theo không? Xét cho cùng, tất cả những thứ ấy chẳng qua cũng chỉ là vật phù du nên dù cho ta có cố công theo đuổi rồi cũng chỉ tay trắng về trời. Hay như chuyện được mất hơn thua vậy, cũng đừng chỉ vì để thỏa mãn cái tôi của mình mà gây ân oán với biết bao nhiêu người khác. Vì xét về mặt chiến lược sống, gây thù ngày hôm nay rồi sẽ chuốc oán ngày mai. Thêm nữa, sống trong đời sống này cũng đừng bao giờ tự dồn mình đến chân tường như vậy. Bởi đến lúc ta rơi vào cảnh khốn cùng, rồi ta sẽ không tìm thấy ở đâu một bàn tay vươn ra cứu giúp, còn những kẻ ta đã từng chà đạp kia không biết chừng sẽ quay lại đòi nợ ta cũng nên.
  2. Có người đã từng nói với tôi một câu rất hay rằng “Trăng đến rằm trăng tròn.” Nghĩa là vạn vật vốn dĩ đã có quy luật riêng của nó, và tự khắc có thời điểm riêng của nó. Cũng như con người ta không thể chật vật sống và đau khổ mãi được. Cũng giống như duyên phận vậy, vào thời điểm thích hợp, số phận sẽ an bài cho ta gặp đúng người thích hợp, rồi sự việc cũng sẽ có cái kết thích hợp riêng của nó.
  3. Ở đời được gặp nhau vốn dĩ đã là một cái cơ duyên. Chẳng vì thế mà người xưa vẫn nói rằng: “Tu mười kiếp thì được chung thuyền” đấy hay sao. Mà một khi đã là cơ duyên có được từ việc tu luyện trọn mười kiếp người, thì hãy biết cách mà trân trọng nó, hãy biết cách mà sống cho tử tế, cho thật lòng và đẹp đẽ với nhau…