Untitled-9

Có thể với rất, rất nhiều người, Sue Monk Kidd là một cái tên xa lạ. Nhưng nghững ai đã từng biết đến tác phẩm “The Secret Life of Bees” trước đó hẳn sẽ không thể không nhắc đến nữ nhà văn này cùng với thiện cảm và những lời nhận xét tốt đẹp.

Và lần này, cũng không nằm ngoài kỳ vọng, Sue Monk Kidd đã mang tới một tác phẩm tuyệt đẹp không chỉ về văn chương mà còn cả về góc độ chân thật của lịch sử. Tác phẩm là câu truyện hư cấu dựa trên nhân vật lịch sử có thật Sarah Grimké – một người phụ nữ tiên phong trong các hành động đấu tranh vì nữ quyền và xóa bỏ chế độ nô lệ trong lịch sử Hoa Kỳ. Cuộc đời bà, như bạn đọc có thể thấy trong ‘The Invention of Wings’ vốn dĩ gặp rất nhiều trắc trở. Dù sinh trưởng trong một gia đình thế lực và giàu có, nhưng cô bé Sarah nhân hậu từ nhỏ vốn căm ghét sự tàn tệ trong cái cách mà người da trắng tự cho phép mình trở thành người thượng đẳng hơn hẳn những loại người khác. Rồi cả cái ước mơ được làm nữ luật sư đầu tiên của bà cũng bị người cha thương yêu và những người anh cũng như cái nhìn khắc nghiệt của xã hội thời bấy giờ vùi dập không thương tiếc. Kết quả là cô bé Sarah dần trở nên tự ti, bất an và bị trói chặt trong cái nhà tù tâm tưởng của chính mình – một sự nô lệ của tâm hồn.

Năm Sarah 11 tuổi, mẹ cô bé – bà chủ Grimke tặng cho cô một cô hầu gái có tên Handful. Và đây cũng chính là nhân vật chính thứ 2 của câu truyện. Khác với Sarah, Handful là cô nô lệ da đen đầy mạnh mẽ, táo bạo, luôn khao khát tự do, và dám đấu tranh vì lý tưởng của mình. Cuộc đời của một nô lệ như Handful hiển nhiên sẽ không bao giờ có thể tránh khỏi những bất công hay những trận đòn roi nghiệt ngã. Nhưng như Handful đã một lần từng nói với Sarah, rằng: “Thân xác tôi có thể là một nô lệ, nhưng không phải ở tâm hồn cô Sarah ạ. Còn cô, thì hoàn toàn ngược lại.”

Liệu hai người phụ nữ có xuất phát điểm từ hai hoàn cảnh khác nhau nhưng với cùng một ước mơ về tự do, về hạnh phúc ấy có tìm được kết cục tốt đẹp cho đời mình? Liệu họ sau khi trải qua biết bao thăng trầm cùng những khổ đau và nghiệt ngã của số phận có tự dệt nên cho mình đôi cánh tự do bằng tình yêu thương nhân loại và niềm tin bất diệt vào vẻ đẹp cuộc sống và giá trị của con người?

Hãy đọc ‘The Invention of Wings’ để hiểu thêm về sức mạnh của những người phụ nữ, và về một góc khuất của lịch sử loài người. Nhưng trên hết, hãy đọc để cảm nhận và tìm cho mình cảm hứng về tình yêu, về niềm tin, và cả về sự tự do.