Director: Neill Blomkamp

Writer: Neill Blomkamp

Genres: Action | Drama | Sci-Fi | Thriller

Runtime: 109 min

Stars: Matt Damon, Jodie Foster, Sharlto Copley

IMDB rating: 7.0

Cái từ “elysium” nếu dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là “chốn thiên đường” hay “xứ sở thần tiên.” Và với một cái tên như Matt Damon, thì người xem không thể không kỳ vọng về những pha hành động gay cấn nghẹt thở. Và, mới chỉ xét tới điểm ấy thì bộ phim bon tấn này đã không làm cho khán giả – đặc biệt là những fan cuồng của thể loại hành động và những kẻ hâm mộ trung thành của Matt Damon hay Jodie Foster phải thất vọng.

Nội dung phim, kể ra thì cũng chẳng có gì là mới mẻ. Cũng là đề chủ đề quen thuộc về thế giới mà chúng ta đang tung tăng và vật vã trong khoảng 150 năm nữa. Khi ấy, trái đất trở thành chốn tan hoang đổ nát bởi rác rưởi ngập tràn, bởi sự kiệt quệ về nguồn tài nguyên, rồi thì bệnh tật và nghèo đói nói chung. Nhưng không phải toàn bộ loài người đều phải chịu chung một thảm cảnh như thế, dĩ nhiên những kẻ ưu việt giàu có và biết lo xa, bằng tiền của và trí tuệ của mình đã xây dựng nên một chốn định cư khác trong khoảng không vũ trụ bao la kia, với đầy đủ  những tiện nghi về vật chất và tinh thần. Nơi ấy cây cối thì xanh tươi mơn mởn còn không khí thì rất đỗi trong lành; những con người siêu việt (ta hãy cứ tạm gọi là như thế) sinh sống trong những ngôi nhà thông minh được lập trình hoàn hảo, ngày ngày tung tăng bơi lội dưới ánh mặt trời rực rỡ hay tưng bừng nhảy múa trong những bữa tiệc xa hoa, nếu chẳng may có ốm đau thì cứ việc nằm vào trong một cái máy chữa bệnh thì dù là bệnh ung thư máu hay phôi nhiễm phóng xạ mức độ nặng cũng chỉ là chuyện nhỏ! Cái cộng đồng thượng lưu xinh đẹp ấy có thể nhìn thấy được từ trái đất, nhưng để đến được đó thì cần phải tới phi thuyền vũ trụ, và phải có mã ID được tạo từ cách kết hợp ADN của mỗi người thì mới có thể đặt chân tới. Và nơi chốn ấy vẫn được gọi là xứ “Elysium”, và với những kẻ nghèo khó vô danh dưới mặt đất thì nơi ấy vẫn được gọi là “xứ mơ.”

Đến đây sẽ có người thắc mắc, rằng: Nếu như những người siêu việt ở trên một nơi xa tít tắp như thế cùng với những đầu xỏ kinh tế và chính trị, thì lấy đâu ra nguồn lực để quản lý đám người hèn mọn bẩn thỉu dưới mặt đất kia? Xin thưa, vào thời ấy thì người ta dùng tới robot. Những con robot – cỗ máy thông minh, mạnh mẽ, không phạm sai lầm được trọng dụng và trở thành trợ thủ đắc lực cho con người vào việc quản lý, chế ngự con người. Máy móc thì vẫn luôn là máy móc, có nghĩa là người ta không thể chờ mong gì được nơi chúng có những sự linh hoạt trong quyết định hay hành động, hay những cảm xúc giống như con người. Và người ta cũng không thể trách cứ gì được chúng bởi dầu sao chúng cũng chỉ là một thứ công cụ phục vụ cho con người. Mà điều đáng sợ hơn cả, đó chính là những con người suy nghĩ và hành động như những cỗ máy, và tự cho mình nhiều đặc quyền hơn những người khác – mà trong đó có cả cái quyền chối bỏ hay định đoạt sinh mệnh của những kẻ khác. Và thực ra, trong bất kỳ một thời đại nào cũng vậy, dù là dưới bất kỳ một hình thức nào, một xã hội khi không được tổ chức dựa trên quyền lợi và nguyện vọng của số đông dân chúng, thì dù nó có ưu việt đến đâu, rồi cũng sẽ đến lúc nó bị đào thải và loại bỏ bởi tầng lớp đông đảo hơn, mà ta vẫn thường gọi là những cuộc cách mạng lật đổ chính quyền (chỉ có điều trong phim Mỹ thì thay vì cách mạng dân chúng bao giờ cũng là cuộc cách mạng của một anh hùng). Và thế là, mọi chuyện nảy sinh từ đó…

Image

Có thể nhiều người sẽ không thích bộ phim này bởi nội dung hơi khô khan và không thực sự mới mẻ của nó cũng như nhiều phân đoạn tương đối máu me và bạo lực. Nhưng bản thân tớ thì rất thích bởi những thông điệp mà nó mang lại. Và thiết nghĩ, các nhà làm phim mong đợi điều gì ở một bộ phim nếu không phải là doanh thu phòng vé và sự lưu luyến của khán giả đối với nó?