Cuốn sách dễ thương của Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn đưa ta vào một thế giới mà tại đó cổ tích (khả năng tưởng tượng) và logic có thể giao hòa và chung sống với nhau. Bằng lời kể chuyện đầy mộc mạc và giản dị, các tác giả đã đưa người đọc tới một thế giới mà ngoài trời và đất ra, mọi cái khác đều tàng hình. Chúng chỉ thực sự hiện ra nhờ những cuộc hội ngộ với những người bạn trong thế giới ấy, qua sự cởi mở của tâm hồn và khao khát về tri thức.

Ban đầu là cậu bé Ai, một cậu bé thông minh ngoan ngoãn, nhưng thế giới của toán học là một thế giới mà cậu chưa bao giờ được đặt chân tới. Cuộc hội ngộ đầu tiên với người bạn tên Ky, vừa là người bạn đồng hành vừa là người dẫn đường, cho cậu biết được rằng thế giới mà trong đó có cậu hiện hữu, có thể được quy ước bằng những con số, chẳng hạn như:
– Ai là số 0
– Ky là số 1
– vậy thì ngoài Ai và Ky ra, trong cái thế giới này còn có thể có nhiều người khác nữa. Có nghĩa là họ có thể đại diện cho những con số.
Và lần đầu tiên Ai được làm quen với tập số thực.

Rồi Ai được làm quen với Euclid, Thales, Pythagoras, Descartes, Gauss, Cauchy … những nhà toán học lỗi lạc của thế giới. Từ đó, tri thức của cậu về những con số thực ban đầu được mở rộng thành số hữu tỷ, vô tỷ, đường thẳng, mặt phẳng, hệ tọa độ, không gian, chuỗi và giới hạn, etc. Với mỗi một cuộc làm quen ấy, cậu lại mở ra một chân trời mới của tri thức, cùng với nó trí tưởng tượng và tình yêu đối với toán học của cậu cũng được nhân lên.
Trong cái thế giới của những con số tàng hình ấy, Ai vừa trải qua cảm giác vui sướng khi được làm quen với những người bạn và tri thức mới, vừa trải qua cảm giác sợ hãi khi hoang mang không biết mình thật sự là ai – số vô tỷ hay hữu tỷ, rồi cái cảm giấc giận dữ và đau đớn khi nhận thấy thế giới không bao giờ là đơn giản, nơi mọi cái đều rõ ràng, dễ dàng và đơn giản như vẻ bề ngoài.

Rồi từ những cảm xúc ấy, Ai lại học được nhiều bài học khác bên ngoài những con số hay những định luật toán học, những người bạn và cuộc phiêu lưu trong thế giới tàng hình đã dạy cho cậu biết về cuộc sống. Ý nghĩa của mỗi cá nhân trên thế giới, luôn là chính mình dù hoàn cảnh sống có thay đổi như thế nào, luật nhân quả, tầm quan trọng của trực giác và tư duy trừu tượng, đức tính nhẫn nại và điềm tĩnh, biết lắng nghe nhưng cũng biết xây dựng chính kiến của mình, và quan trọng nhất là không bao giờ được phép đánh rơi tiếng cười. Những bài học về cách để tiến lên phía trước, để trở thành một con người tốt đẹp hơn.

Với lối viết vừa nhẹ nhàng vừa sâu sắc, các tác giả đã khéo léo đưa vào chuyến phiêu lưu của hai cậu bé những khái niệm toán học cơ bản nhất bằng một thứ ngôn từ trong sáng và giản dị. Giản dị đến mức định lý toán học khô khan và khó hiểu trở nên hấp dẫn và gần gũi lạ thường. Các tác giả cũng không quên những lời dặn dò nhẹ nhàng và những triết lý về cuộc sống. Các bạn đọc nhỏ tuổi có thể hiểu hoặc không hiểu, mà cũng có thể không hiểu hết được đầy đủ ý nghĩa của những triết lý sống. Nhưng cũng có vấn đề gì, khi mà chắc chắn cuốn sách này sẽ được các bạn yêu thích, và chắc chắn sẽ được các bạn ưu ái đọc đi đọc lại nhiều lần; và cùng với thời gian, dần dần mọi thứ sẽ không còn tàng hình nữa, mà trở thành rõ ràng, thấy được và hiểu được. Cậu bé Ai sẽ quay trở về với thế giới thực tại, lớn lên thành một người lớn có trách nhiệm có trí tuệ nhưng vẫn giữ mãi tâm hồn trong sáng, lòng nhân hậu và niềm vui sống.

—-
Về các tác giả:

* Giáo sư Ngô Bảo Châu: (born June 28, 1972) is a Vietnamese and French mathematician at the University of Chicago, best known for proving the fundamental lemma for automorphic forms proposed by Robert Langlands and Diana Shelstad. He is the first Vietnamese to receive the Fields Medal.

* Tác giả Nguyễn Phương Văn: Nguyễn Phương Văn sinh năm 1973, tốt nghiệp khoa Lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Hiện sống tại TP HCM cùng vợ và con trai.