It’s been too hard living but I’m afraid to die

‘Cause I don’t know what’s up there beyond the sky

_ Sam Cooke _

1. Chiều tan sở chờ người bạn đồng nghiệp nơi góc đường. Phía sau đại sứ quán Indonesia, xen kẽ giữa những mái nhà thấp lè tè điển hình của kiểu kiến trúc đô thị thời hội nhập, điểm xuyết giữa vài cây cột ăng-ten thu phát sóng truyền hình được dựng lên bằng cọc tre xem chừng tạm bợ, là mảng trời khi về chiều có một màu xanh ngọc được bao phủ bởi sác vàng huy hoàng của ánh nắng cuối ngày. Một sự pha trộn kỳ lạ của những sắc màu làm gợi lên thứ cảm xúc kỳ lạ trong tâm hồn. Đúng thật là ráng chiều rạng rỡ.

Và chợt nhận ra là đã từ rất, rất lâu rồi mình không ngắm nghía cái ráng chiều ấy hay nhận thức được rằng những cây cột ăng-ten bằng tre bắt sóng truyền hình vẫn còn tồn tại giữa những ăng-ten chảo, truyền hình cáp, internet, buffet tự chọn, cocktail và nhạc nhảy sôi động tại vũ trường…

Có nghĩa là mình đã quên sống chậm.

2.Hà Nội thời kỳ trái đất ấm lên nên mùa thu cũng đang biến mất”, nhiều người vẫn nói. Đúng thật, thu bây giờ gần như không hiện diện như một mùa như trước nữa. Bởi nắng không còn vàng như mật, trời không còn cao và xanh và trong vắt, cũng gần như hết mất những mùi hương đặc trưng của mùa.

Nhưng thật ra con người Hà Nội bây giờ không còn bận tâm vào việc quan sát và cảm nhận mùa thu nữa. Mùa thì ngắn lại, trời thu thì bớt xanh, tốc độ sống thì cứ tăng lên, bởi thế nên mùa thu biến mất.

3. Sống chậm đôi khi là một loại năng khiếu đặc biệt giữa phồn hoa đô thị thời hiện đại. Khi mà có quá nhiều mối quan tâm, quá nhiều trách nhiệm, quá nhiều vấn đề phải giải quyết giữa một mớ bòng bong những mối quan hệ mang tính xã hội chẳng đi đâu vào đâu. Con người vắt giò lên cổ mà sống như một cái máy để còn kịp đối phó với cuộc đời. Chẳng còn đâu thời gian cho bản thân mình, để ngừng quay lại một nhịp và hít thở thư thái, và lắng nghe và quan sát để nhận thấy những điều tốt đẹp đang hiện hữu. Hay ít nhất, sống chậm lại một bước chỉ đơn giản để sống thật với chính mình. Điều đơn giản ấy, cũng chẳng mấy ai làm được.

4. Người ta còn bận nói, “sống chậm trong thế giới tốc độ tia chớp này giống như là việc lựa chọn ra ngoài bách bộ khi trời bão tố”. Rằng như thế sẽ bị đào thải, rằng như thế sẽ bị đánh giá, và như thế sẽ bị chụp mũ lên đầu. Thà rằng, xoá luôn cái tôi đi và làm một bóng đen mờ nhạt giữa muôn vạn vạn bóng đen khác mà chẳng phải dằn vặt thì vẫn là hơn. Và để bớt đau, nên cần chọn cách sống như vũ bão.

Thì thế, sống chậm hay sống nhanh đôi khi chỉ đơn giản là lựa chọn. Lựa chọn cách sống thì đương nhiên phức tạp hơn những lựa chọn thường ngày một chút. Cần nhiều thời gian. Nhưng cần nhất là sự dũng cảm. Và biết chấp nhận.