1. Dạo này trời mưa suốt. Cứ nắng một tí rồi mây đen lại kéo đến, trời sầm sập đổ mưa. Phố phường ướt át. Đi đâu cũng thấy ngại, và sợ. Chỉ lo mưa đổ xuống ướt người. Con người, nhà cửa, đồ vật như thể sũng nước và ẩm ướt. Chỉ có cây cối là cứ xanh mướt cả ra.

2. Mùa mưa ngâu tháng 7. Giữa ngày hè đầy nắng mà bỗng mưa dầm mưa dề. Giá thư thả thời gian, vừa nghe thứ nhạc gì buồn buồn như nhạc Trịnh, nhâm nhi li cà phê nóng vừa pha xong, đọc trang sách với nhiều ý tứ hay, tiếng mưa rơi như vẳng lại từ nơi nào xa lắm – từ một thế giới không chạm tới được. Sẽ thấy lòng mình khô ráo, và ắt hẳn bình yên.

3. Chắc mình rất giống một con mèo. Lười biếng và rất sợ ngấm nước mưa. Cứ tiết trời này, ai đề cập đến việc đi đâu là bắt đầu thấy ngại. Nhưng hình như đến một giai đoạn nào đấy trong cuộc đời, người ta sẽ bắt đầu thấy ngại nhiều thứ. Chẳng hạn như ngại di chuyển, ngại suy nghĩ, ngại phấn đấu, ngại yêu… Người ta thành ra dễ bằng lòng với những gì mình có, những thứ không đáng phải có.

4. Thời buổi bây giờ người ta sống nhạt. Mải miết chạy theo những giá trị vật chất, xấu xí, thô thiển. Cái gì cũng được quy ra tiền để cân đong đo đếm cho dễ. Như thể, gãi nhẹ lớp vỏ bóng đẹp kia sẽ lộ ra lớp da xấu xí, xù xì và cạn cợt.

5. Công ty vừa rồi có một cô bé nghỉ việc. Vừa mang tính tự nguyện vừa mang tính bị cưỡng chế. Kết quả là chả bên nào được vinh danh chiến thắng, và chẳng bên nào hưởng trọn niềm vui. Kết quả sẽ khác nếu người ta trở nên biết điều, có tri thức và sống tử tế với nhau hơn. Chắc là sống trong đời sống, nếu có một tấm lòng thì cũng chỉ để cho gió cuốn đi.

6. Biết 5xublog.wordpress.com của Phương Cầm Sa từ trước khi cuốn Thời tiết đô thị ra đời. Nhiều entry đọc rất thích vì tính triết lý vừa phải, tính hài hước vừa phải, tính buồn vừa phải, tính lạnh lùng vừa phải. Và nhất là tác giả thích Nirvana. Nhưng rất nhiều câu chữ tác giả chăm lo cho chúng quá, thành ra cứ bóng bẩy, và trơn tuột và có gì không thật. Mượn lời một người bạn nhận xét về Haruki Murakami: ‘là chuyên gia triết lý vặt’. Cũng có người đã từng nhận xét như thế về các entry của mình 🙂

7. Có những ngày, tính tình mình trở nên rất thối 🙂

8. Lâu rồi không còn nghe Nir vì cứ sự sẽ bị rơi vào bẫy tự hạ thấp mình. Hôm nay nghe lại, cảm giác như thể gặp lại một người từng rất quen với rất nhiều cảm tình.

9. Giờ đương là tháng 8. Có lẽ những lời thở than vặt vãnh của mình nên được dừng lại ở đây 🙂