1. Quanh đi quẩn lại, thế là lại đến một mùa hè. Rồi dưới những tán lá xanh rì rậm rạp ngoài kia, lũ ve sẽ sớm rền rĩ khúc ca của chúng cả ngày lẫn đêm thôi.

Trời đã bắt đầu nóng và oi bức. Trên sân thượng ngập tràn nắng là nắng, mèo mẹ đang nằm ườn sưởi nắng. Thỉnh thoảng nó lười nhác ngẩng đầu nhìn lên một cách dò xét rồi thè cái lưỡi hồng hồng ra và nhẹ nhàng liếm khắp một lượt bộ lông lúc nào cũng mềm mại và sạch bong của mình. Lũ mèo con thì vẫn còn vui thú với cái thế giới đến là bao la xung quanh chúng, chơi đùa và đuổi nhau như những cục bông, cứ lăn lông lốc và lấp ló sau những chậu cây.

Im lặng quan sát cảnh mèo mẹ, mèo con tận hưởng ngày đầy nắng có cộng đồng cây cảnh nhỏ bé. Những khóm lá xanh mướt trổ ra loại hoa màu hồng phớt bé tí ti. Khi gió vô tình lướt ngang qua, chúng cựa mình nhè nhẹ, rung rinh múa vũ điệu mùa hè. Mấy chú mèo con yêu quá, không đừng được ham muốn đưa bàn chân có đệm mút mềm mại của chúng ra khều nhẹ mấy nàng hoa, như muốn bảo “Này, cho tôi chơi với!”

Phía trên, tiếng chuông gió leng keng ngân nga đồng ca cùng nắng và gió. Âm thanh trong veo như hứa hẹn những chuyến đi đầy thú vị mà bất cứ nơi nào gió có thể đặt chân tới. Nắng lấp ló sau những giàn dây phơi quần áo. Những chiếc áo, chiếc quần đầy màu sắc căng phồng bởi gió. Khi chiều muộn, chúng khô giòn và ươm đầy mùi hương của nắng.

2. Hoá ra, khoai lang không phải là thứ quà của mùa đông. Bên trong lớp vỏ nâu xì xấu xí là cái màu vàng xanh ngọt dịu của tinh bột. Nhẹ nhàng bóc thật khéo lớp vỏ bên ngoài, đưa lên miệng cắn một miếng, rồi quay sang nói một câu chuyện vui với người thân. Bên ngoài kia, nắng đổ chang chang, việc ăn khoai lang bỗng dưng trở thành một thú vui của ngày hè.

Nhưng mùa hè còn có cả những ‘đặc sản’ khác nữa. Chẳng hạn như là bát tào phớ thơm ngon và mát lạnh được làm từ óc đậu trắng ngần, mịn màng được chan trong nước đường. Chỉ cần nghe tiếng rao “Ai phớơơơoooo không?” là đã thấy vui tai, là đã thấy mùa hè hiện diện…

3. Có thể, mùa hè là khi nắng muốn vui chơi nhất. Nắng nhảy nhót, nắng len lỏi, nắng nghịch ngợm vẽ những hình tròn, hình vuông khắp những nơi nào mà nắng muốn ghé thăm. Từ căn bếp nhìn ra, nắng in những ô hình vuông gọn ghẽ trên tấm phên xanh. Nhìn từ phía bên này, nắng như cũng được nhuộm màu xanh mát.

Cũng có khi một cơn mưa ghé thăm đột ngột. Những ô nắng màu xanh tạm thời chạy trốn, nhường chỗ âm điệu lộp bộp, lộp bộp cứ đều đều vang lên. Cơn mưa cũng thừa hưởng cái tính bốc đồng của mùa hè – chợt đến chợt đi, và lúc nào cũng mang tinh thần đầy nhiệt tình, sôi nổi.

4. “Cỏ chân ngỗng, violet răng chó, hoa gió thổi là bay, hoa mua, hoa ly nhện, hoàng hoa, hoa chuông…

Ông cụ liệt kê tên những loại cỏ hoa mà chúng tôi không hề biết. Vừa lắng nghe ông cụ nói, ba đứa vừa mơ đến khu vườn hoa của riêng mỗi đứa, mắt đăm đăm nhì mưa rơi xuống mảnh vườn trống trơn. Chúng tôi lắng nghe bên tai tiếng mưa rơi đều đều trên mảnh đất đã hoàn toàn thay đổi, đang chờ đợi một cái gì đó mới mẻ bám rễ, nảy mầm

Khu Vườn Mùa Hạ, Kazumi Yumoto