Trong cuộc đời của con người, họ đặt ra cho mình rất nhiều những kế hoạch, mục tiêu hay ước mơ. Những thứ ấy thường được đưa vào danh sách những việc cần phải làm trước khi chết. Con số có thể là 50, 100, 1000 … tuỳ theo ý thích và khả năng của từng người. Có thể trong số đó sẽ có một đề mục nằm trong top 10 là đi du lịch. Và với những kẻ mộng mơ có thể còn tham vọng với “Đến thăm 7 kỳ quan thế giới”.

Nếu ai chịu khó nghe đài, đọc báo đều biết các kỳ quan thế giới với tuổi đời già cỗi đang ngày càng có nguy cơ bị “tuyệt chủng” bởi thời gian, thiên nhiên và tác nhân chủ yếu nhất là con người. Vì thế, khi điều kiện về vật lý và tinh thần cho phép thì tốt nhất là nên quyết định và đặt kế hoạch ra đi sớm. Ở gần Việt Nam nhất nên Angkor được lựa chọn là điểm đến tiếp theo của tớ sau Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Dự định lập một kế hoạch hoành tráng và chi tiết về chuyến đi từ nơi ăn, chốn ở đến hầu bao dự tính nhưng rồi không thắng nổi cái tính lười nên tớ đành ngậm ngùi ‘go with the flow’. Trước chuyến đi được bạn hiền sang tên cho bản photo Lonely Planet phần Siem Riep, Sihanoukville cùng cẩm nang đi bụi góp nhặt trên diễn đàn của các vị tiền bối trước đó. Cuối cùng vẫn kịp xoay xở mà đặt 2 phòng Twin private với giá $6/pax ở King Guesthouse St. 110, Phnom Penh. Đặt phòng trên HostelWorld.com nên chỉ mất 10% tiền cọc là $2.4, cộng thêm $2 service charge (nếu đặt 3 lần sẽ được free khoản này), rồi lại cộng thêm $4 tiền ngu cho khoản ‘cancellation protection’ nên bị trừ phéng hơn 160k trong tài khoản. SMS banking báo tin về mà đứt hết cả ruột.

Tối hôm  trước ngày đi, phi hành đoàn tập trung tại đại bản doanh nhà mềnh để sáng hôm sau  còn tiện bề ra sân bay. 4 nhân mạng và 4 kiện hành lý (va li, ba lô) được sắp xếp đâu vào đấy – quần áo, máy ảnh, hộ chiếu đều đã được chuẩn bị xong xuôi. Lúc lên giường đi ngủ cũng đã là 12h đêm. Trước mỗi chuyến đi, tuy rất mệt nhưng sự phấn khích làm tớ không bao giờ ngủ được. Chuyến đi này lại càng muôn phần đặc biệt bởi nó là chuyến đi bụi nước ngoài đầu tiên của mềnh, như thể là một cuộc sát hạch đẳng cấp và năng lực bản thân ấy. Mong sao cho đêm qua thật mau để ngày mai cuộc hành trình được chính thức bắt đầu.