Hội An, ngày 15/9/2010

Cũng như mọi buổi sáng khác, giấc mơ đẹp của mình luôn bị mama cản trở. Nhưng lần này thì tự giác hơn một tẹo vì dù sao Cù Lao Chàm cũng là điểm đến do mình lựa chọn.

Hai mẹ con chào ngày mới bằng món cháo sườn. Cháo sườn ở Hội An đích thị là cháo sườn – có nghĩa là trong cháo có nguyên miếng sườn chứ không phải là thịt xay như ở ngoài Hà Nội. Ăn xong bát cháo, hai mẹ con nhấc mông sang thăm cô hàng tào phớ. Tào phớ Hội An thơm và ngon kinh khủng. Người ta ăn tào phớ nóng có tưới nước đường đun với gừng nên thơm phức – vừa có cái man mát của óc đậu, lại có cái thơm nồng nồng đượm đà của gừng và cái ngọt của mật đường. Các vị ấy hoà hợp với nhau, tạo thành một món ăn dân dã, mộc mạc mà lại có nét đằm thắm đến khó quên như những người dân Hội An thật thà, dễ mến.

Sáng ra làm cốc cà phê bên bờ sông Hoài cũng rất là thú vị. Mấy quán nước bên bờ sông cũng tuềnh toàng như quá trà đá ở nhà, nhưng vừa cà phê vừa ngắm sông, ngắm thuyền, ngắm người thì hết ý. Người dân ở đây vẫn còn khó khăn, các em học sinh ngày ngày phải đi đò đi học – giá đâu như 1000/ lượt. Hỏi chuyện vợ chồng hàng nước mới biết hôm nay trời đẹp nên vẫn có tàu ra Cù Lao Chàm. Bởi vì ra đảo nên phải những hôm sóng to, biển động thì tàu sẽ không chạy. Bà hàng nước giơ tay lên chỉ con tàu to nhất ở bờ sông: “Tàu kia là tàu ra Cù Lao Chàm kìa”.

Gần đến giờ xuất phát, hai mẹ con vội vã trả tiền nâu đá, không quên nói lời cám ơn cho sự nhiệt tình và dễ mến của đôi vợ chồng chủ quán. Đây là một con tàu chợ nên giá ra Cù Lao Chàm rất rẻ – đâu như 15K/ người, tàu chạy từ 7h30 – đi khoảng tiếng rưỡi là đến nơi. Hai mẹ con chọn một chỗ dưới tầng 1 gần buồng máy nhưng bác lái tàu đuổi lên trên vì nóc tàu thoáng gió, không có mùi xâng nên sẽ không bị say.

Tàu chưa rời bến, mama đã kịp làm quen với các vị khách – một vị sư ra đảo nghỉ mát, một chú nhà giáo kiêm chức trông ngọn hải đăng, một anh thợ đóng giày ở Hội An về thăm nhà. Trong khi mama nhà mình rôm rả trò chuyện và tích cực giao lưu thì minh tích cực ngắm cảnh và hóng gió.

May mắn là hôm đó sóng yên bể lặng, tàu cập bến mà mẹ con nhà mình vẫn bình yên vô sự. Nhờ sự quảng giao của mama, thiết lập mối quan hệ với ông giáo trông ngọn hải đăng, hai mẹ con được giới thiệu với 2 anh xe ôm rất nhiệt tình và tử tế đồng ý chở vòng vèo thăm đảo.

Điểm đầu tiên là chùa Hải Tượng. Nghe nói đây là một ngôi chùa rất cổ và rất thiêng. Trước cửa chùa có một ao sen nhỏ, bấy giờ đương là tháng 9 nên không còn được dịp ngắm sen nữa. Đằng sau, bên cạnh nhà vệ sinh có cái giêng nước, nghe đâu là Giêng ngọc – gắn liền với sự tích về cô cái đẹp. Trông coi chùa là đôi vợ chồng già rất hiền lành. Hỏi chuyện mới biết chùa này ngoài hai ông bà ra thì không có sư sãi gì vì ngôi chùa này nằm ngoài hải đảo xa xôi quá nên các sư rất sợ bị … cháy nắng.

Từ biệt ông bà cụ, hai mẹ con lại leo lên xe ra bờ biển ăn hải sản. Trên đường gặp hai đôi trai gái mà lúc sau mới biết là bọn này người Nhật ra đây hưởng thụ cuộc đời – hú hí và bia bọt, hải sản. Bờ biển đẹp tuyệt, cát trắng nắng vàng, nước biển xanh và trong vắt. Trên bãi cát, một hàng dừa lùn xếp hàng dài tăm tắp. Từ chỗ này có thể nhìn thấy được con đường mòn bao quanh ngọn đồi bên phải.

Đặc sản của Cù Lao Chàm là món cua đá và ốc vú nàng. Tiếc là cả hai món ấy đều đã qua mùa thu hoạch nên đang bị liệt vào trong danh sách cấm mua bán. Hai mẹ con đành tạm hài lòng với món sò điệp và ốc mặt trăng và bia Halida. Vừa ăn uống vừa nghe chị bán hàng quảng cáo tôm hùm ở đây rất rẻ, giá khoảng 500K/cân làm mình ao ước một chuyến thăm lại Cù Lao Chàm. Khi ấy mình sẽ thuê và dựng lều ngay trên bãi biển, đêm vừa ngắm sao vừa nghe tiếng sóng biển vỗ rì rào, rì rào êm ru đưa ta vào giấc ngủ… Nếu mà có buồn giải quyết thì cứ ra thẳng biển, nước ở đây nhiều nên không lo sẽ ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng sống xung quanh!

Àh, hôm ấy còn có một đôi nam nữ tóc vàng chính hiệu. Hai đứa này chắc đương tuổi teen vì con bé nhặt một cành cây khô viết đại loại từ ‘LUCY’ ở dòng trên, ‘MARK’ ở dòng dưới, rồi vẽ một hình trái tim to tướng bao quanh. Nói chung là cute và teen hết sức. Căn bản là hai đứa chúng nó cứ lượn lờ ở đấy chứ nếu không là mình cũng đã chụp ảnh 1 pô về làm bằng. Canh thời gian không chuẩn lắm nên chụp được mỗi cảnh em gái kia chổng mông viết chữ. Hơi bị độc nhưng không dám khoe ở đây vì cái trang này không giới hạn độc giả về mặt độ tuổi, trưng lên đây lại mất công nhân dân cả nước đánh giá, lại bảo là mình tốt nghiệp khoa «Thô bỉ học ».

Ra bến tàu trở về Hội An vào giữa trưa, trong tâm trạng lâng lâng vì bia và hải sản cùng một chút tiếc nuối vì chưa được tìm hiểu thật rõ về Cù Lao Chàm. Mình nhen nhóm trong lòng viễn cảnh sẽ dựng lều trong lần ghé thăm tiếp theo.

Hội An – 16/9/2009

Hai mẹ con bắt xe buýt trở về Đà Nẵng. Xe buỷt trong này không giống xe buýt ngoài Hà Nội một tẹo nào. Trên xe ghi Hội An – Đà Nẵng nhưng xe không vào bến khi đến Đà Nẵng như ở ngoài Hà Nội mà sau một hồi lượn phố, nó đi thẳng ra … Huế. Tá hoả, hai mẹ con xuống xe ở ngã ba Huế rồi bắt xe ôm trở lại Đà Nẵng. Tiền đi xe ôm nhiều gấp 3 lần tiền đi xe buýt từ Hội An ra Đà Nẵng của cả hai mẹ con.

Thời gian còn lại, hai mẹ con đến thăm họ hàng tại Đà Nẵng. Được chú Vũ – một người họ hàng tốt bụng dành hẳn một ngày đưa đi thăm bãi biển Mỹ Khê, chùa Linh Ứng với mặt tiền nhìn ra biển Đông rất đẹp (mã vẫn được biết đến với cái tên Bãi Bụt trên bán đảo Sơn Trà), thử cảm giác phóng xe trên cầu Thuận Phước mới xây và nghe một người dân Đà Nẵng tự hào giới thiệu về thành phố của mình. Mải mê chơi bời, hai mẹ con suýt chút nữa thì chậm chuyến bay. Khi máy bay cất cánh thì trời cũng bắt đầu tối, may mà vẫn còn kịp nhìn lại Đà Nẵng lần cuối, trước khi kế hoạch về một chuyến đi khác kịp manh nha. Chuyến trở về là chuyến bay dài vượt biển, từ cửa sổ máy bay nhìn xuống, thuyền đánh cá tạo thành những vệt sáng nhỏ lấp lánh tạo ra cảm giác máy bay đang lướt giữa hai bầu trời – đầy mây, đầy gió, và đầy sao…