Hội An, ngày 14/9/2009

Tối hôm trước quyết tâm đánh vật với Người hùng trở lại của Harlan Coben nhưng đọc được độ vài trang thì chịu thua vì quá buồn ngủ. Thế là đành tắt đèn, lên giường đắm mình vào những giấc mơ. Sáng ra đang mơ đẹp thì bị phá đám, mama đứng bên giường ời ợi gọi. Đấy, có phải cứ đi nghỉ là được yên thân, được ngủ nướng đâu. Đánh răng rửa mặt xong, hai mẹ con tung tẩy xuống dưới nhà trước là hỏi thăm sức khỏe chị lễ tân xinh đẹp, sau là hỏi thăm quanh quẩn đâu đây có chỗ nào ăn sang ngon lành cành đào không. Hai mẹ con theo lời chỉ dẫn sang nhà bên cạnh làm bát bún bò Huế, súc miệng bằng một cốc nâu đá.

Ăn xong vác bụng về khách sạn ngồi xỉa răng một lát thì được một chiếc xe buýt đưa đi. Trên xe nhìn chung toàn tây lông, ngồi ngay trước mình là một chị rất xinh với anh bồ đầu trọc sư cọ.

…Thánh địa Mỹ Sơn cách thị trấn Hội An đâu đó khoảng bốn – năm chục cây số. Hôm ấy trời nắng to, bà con thu hoạch ngô, rãi hạt ra đầy đường. Dân ngoại quốc thấy cảnh rải ngô hoặc xe bò cứ mắt chữ o, miệng cho a, lấy máy ra bấm lia bấm lịa giống y như kiểu ngày xưa mình sang nước ngoài chơi, cũng mắt chữ a, mồm chữ o y như thế.

Đến khu thăm quan, cả đoàn xuống xe, lũ lượt đi vào một cái chòi lát nền gạch nghe dặn dò, hướng dẫn đầy đủ. Nào là thánh địa Mỹ Sơn này ngày xưa là gì là gì, rồi thì bây giờ nó thế nào, rồi là chỉ được xem những khu nào… Nói chung là nói thì nhiều nhưng dân tình chả tập trung mấy. Các tour guide dặn dò chán chê mê mỏi xong, bà con được thả ra ngoài. Đường vào tương đối xa, nên sau khi đi qua một cây cầu, bà con được nhồi vào mấy chiếc ô tô để tích kiệm thời gian. Các thanh niên chân dài và cơ bắp may mắn được ngồi xe Jeep. Mẹ con nhà mình đành ngậm ngùi ngồi xe 12 chỗ. Xuống xe vẫn phải đi bộ một hồi thì mới đến nơi.

Sững sờ và run rẩy! Nói chung là bạn nào đọc đến dòng này và chưa đi thăm Mỹ Sơn thì nên stop lại đây, không lại bảo là mình không có tinh thần ủng hộ nền công nghiệp du lịch nước nhà. Nói chung là thất vọng hơn rất nhiều những gì mà mọi người có thể tưởng tượng về một điểm đến đầy tự hào của Việt Nam. Sau một hồi dân tình vật vờ, lăng quăng chụp ảnh và thất vọng thì bên phải quay trở về điểm tập kết theo một con đường khác. Con đường mòn đi sâu trong rừng nên rất mát, vẳng xa xa là tiếng suối chảy róc rách. Vừa yên tĩnh, mát mẻ và yên bình nữa – rất rất là thích. Buổi thăm quan Thánh địa Mỹ Sơn nói chung là mỹ mãn, không có thiệt hại về người và của. Mỗi tội hơi tiếc tiền tí vì không được như kỳ vọng cho lắm.

Về được đến Hội An thì cũng đã 2h chiều. Hai mẹ con ăn vội bát phở (phải chú thích một phát là phở Hội An cực kỳ nhạt nhẽo và vô vị) rồi bò về khách sạn đánh một giấc cho đến … gần hết buổi chiều. Phân vân giữa hai lựa chọn: ở lại Hội An để sáng hôm sau đi tàu ra Cù Lao Chàm, hay bắt bus về Đà Nẵng để hôm sau đi Bà Nà. Với sự sang suốt mang tính bản năng, mình đã vận động hành lang để toàn thể hội đồng ra quyết định nghỉ đêm lại Hội An, và hôm sau sẽ đi Cù Lao Chàm.

Buổi chiều hôm ấy hai mẹ con nhà mình lại bách bộ hết Nguyễn Thái Học lại đến Lê Lợi, ngắm tây trẻ tây già, tây trắng tây đen lững thững dạo phố, mua bán, và lừa tình nhau. Đọc trong bí kíp du lịch Lonely Planet có quán ăn dân tộc rất ngon và rẻ ở số 30 Nguyễn Thái Học, đã định mon men vào chén. Nhưng đi qua cái chòi ẩm thực (quy hoạch như kiểu phố ẩm thực Cấm Chỉ ở HN ấy, chuyên lừa mấy con gà Tây) nhiều giai đẹp cho nên mình hơi mất tự chủ tý. Vào gọi món mới thấy là chán, được mỗi cái có mấy giai đẹp nên cũng gỡ gạc được một tẹo. Có một cái rất hay ở Hội An là dù quán có to đẹp đến mấy, thì giá một tô cao lầu bao giờ cũng là 25K – như ở quán cũ kỹ, tuềnh toàng. Ăn tối xong, hai mẹ con thong thả lượn lại 1 vòng khu phố cổ (1 ngày phải lượn đến 10 lần vì cái khu phố cổ ở đây bé tí – bé hơn 36 phố phường ngoài Hà Nội nhiều). Tối ấy có tiết mục văn hoá là ca bài chòi, nói chung không thu hút sự chú ý của du khách nhiều lắm.

Khi đã phát ngán phố cổ rùi, hai mẹ con đi ngược về khách sạn, tắt đèn đi ngủ. Một ngày nữa lại trôi qua. Hội An vẫn chưa thể làm mình phát chán.