2095008437_a672cd62b6

Các nhà nghiên cứu tâm thần học, bệnh lý học etc., dựa trên triệu chứng lâm sàng, đã chỉ ra rằng: cứ mỗi đợt xuân hết hè về, con người lại cảm thấy trong lòng bứt rứt khó chịu cứ như là người nghiện thiếu thuốc. Đặc biệt là ở những thành phố lớn, nơi mật độ dân số quá đông gây nên những hệ quả nghiêm trọng như ô nhiễm môi trường, rồi bệnh tật (nội ngay việc nói chuyện mà làm văng nước bọt vào mặt nhau cũng có thể gây nên bệnh cúm gà, cúm lợn); rồi áp lực công việc nặng nề…. Ở một số quốc gia có nền kinh tế đang phát triển và nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam ta thì vấn đề an sinh xã hội, môi trường và sức khoẻ cộng đồng mỗi dịp hè về lại càng trở nên nghiêm trọng và phức tạp. Cụ thể là, tính từ đầu hè năm 2009, nhân dân Hà Nội nói riêng đã trải qua 3 đến 4 đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trung bình vào khoảng 37 – 380C, nguồn điện sử dụng cho quạt máy, điều hoà thì không phải lúc nào cũng sẵn vì điện lưới quốc gia đang được ưu tiên cho khu vực sản xuất – kinh doanh, điều này có nghĩa là dân văn phòng chỉ hạnh phúc từ 9h sáng đến 5h chiều thứ Hai đến thứ Sáu, hoặc một số h tăng ca rải rác trong tuần còn đâu thì một khi đã rời khỏi các office building, nhân dân văn phòng vẫn có nguy cơ chịu nóng, chịu khổ như bất kỳ đối tượng cụ già em nhỏ, dân ngu cu đen bốc dỡ cửu vạn, thợ hồ, các bà hàng chợ, các chị osin etc. nào. Ngoài ra, an toàn thực phẩm cũng đang là vấn đề gây chấn động đối với nhân dân thủ đô, chẳng hạn như nhân dân thèm ăn mực chết đi được nhưng lại không dám ăn vì trung tuần tháng 6 vừa qua trên mạng internet nổi trôi một video clip với nội dung các chị các cô hàng mực mang tiếng là hiền dịu, chịu thương chịu khó, hay lam hay làm – đại diện cho một chủng loài quý nhưng không hiếm có tên khoa học là “phụ nữ Việt Nam”, đang chổng mông hì hục tẩy mực ôi thành mực … trắng bằng tạp chất hoá học độc hại.

Sống trong đời sống, không thể không nói đến một chữ là chữ ‘duyên’. Các nhà dân tộc học và tôn giáo học (đặc biệt là thuộc chuyên môn Phật pháp) cho rằng cứ hai người bất kỳ mà gặp nhau, quen biết nhau là minh chính cho sự nặng nợ với nhau, đó chính là sự tồn tại của mối nhân duyên phải tu đến mấy đời mới có được. Dòng đời xô đẩy (bên cạnh một số yếu tố khách quan được liệt kê như trên đây, còn có một số yếu tố chủ quan khác có thể là còn sâu xa hơn), đã đưa đẩy một số đối tượng thanh thiếu niên xấp xỉ ưu tú, gần bằng đẹp giai xinh gái gặp mặt nhau trong một ngày tháng 7 tương đối đẹp giời ở thủ đô Hà Nội. Tuy quen biết nhau chưa lâu, nhưng tâm đầu ý hợp cùng với ý chí và nhiệt thành tuổi trẻ, những con người đó đã quyết định cùng nhau sát cánh thực hiện ý nguyện lớn lao của tuổi trẻ là ăn chơi đú đởn, tiên phong khám phá những miền đất mới một cách có tổ chức, có phong trào, có người đầu têu rõ ràng với tên gọi thống nhất “Du Lịch Thác Loạn Đồng Chí Hội” (theo lời giải thích của bang chủ Minh Minh tỷ tỷ, phải lấy chữ ‘thác loạn’ đặt vào vị trí trung tâm để cho hấp dẫn, mới có thể câu kéo được các hot girl và hot boy tham gia, mà nói theo ngôn ngữ marketing là ‘làm thương hiệu’ (branding) và ngôn ngữ văn học hiện đại trong tầng lớp trẻ là ‘làm hàng’ ). Theo tinh thần thác loạn chuộng hàng hot, huyện đảo Cô Tô hiện đang là điểm đến nóng hổi vừa thổi vừa ăn trong giới cộng đồng mạng thuộc box Du lịch – TTVNOL.vn; các thành viên trong Ban chấp hành của Hội đã đi đến quyết định rằng cần phải đến ngay nơi này không thì không xứng đáng và không xứng tầm với cái tên gọi mĩ miều của Hội. Do vậy, theo các bằng chứng lịch sử có ghi lại, trong buổi họp mặt ra mắt đầu tiên của Hội vào hồi 6h ngày 12 tháng 7 năm 2009, nghị quyết Du lịch huyện đảo Cô Tô (Nghị quyết số 01 ra ngày 12/7/2009) đã được đưa ra dưới sự đồng thuận của toàn bộ thành viên trong Hội và hai nhân vật khác không tham gia Hội nhưng có tinh thần hóng hớt, chém gió không khác gì các thành viên trong Hội; quyết định ngày thực hiện cuộc hành trình sẽ là lúc 6h chiều ngày thứ Sáu – 18/7/2009. Thành viên đoàn dự kiến gồm khoảng 16 người; trên tinh thần ăn chắc Ban chấp hành ra quyết định mỗi một thành viên tham gia cần đặt cược 500k để đề phòng trường hợp đăng ký rồi bùng. Trên tinh thần hăm hở của tuổi trẻ, ai nấy cũng hào hứng cam kết sẽ nộp tiền và nộp người đầy đủ trước ngày xuất phát – 17/7/2009. Sau đó thì cuộc họp giải tán vì đã đến hồi vãn tuồng và đặc biệt là giờ ăn trưa, dân tình háo hức hẹn hò nhau vào hồi 17h30 ngày 17/7/2009 tại địa điểm 37 phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chỉ còn không đầy một tuần nữa là sẽ đến ngày hội ngộ. Ôi Cô Tô biển gọi!


***

Một tuần sau chuyến đi, tổ thu gom rác thuộc Công ty TNHH Một thành viên Cây xanh và Môi trường khu vực phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội có nhặt được một cuốn sổ tương đối là đẹp, giở ra bên trong mới biết là một quyển nhật ký đã dùng tới trang cuối cùng (trang cuối ghi ngày 19/7/2009). Với tinh thần trách nhiệm nghề nghiệp, các cán bộ Công ty mà đang hăng hái và tích cực tham gia phong trào thi đua “Sống và học tập theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh”, đã chịu khó mang cuốn nhật ký này trao tận tay Đài truyền hình Con vịt, thuộc Tập đoàn Truyền thông hiệu Con vịt và nhờ họ trao tận tay chủ nhân. Vì vậy, họ đã trích dẫn lên trang web chính thức một số trang trong cuốn nhật ký để ai mà thấy quen quen, đúng với nét chữ và văn phong của mình thì liệu mà đến đài nhận lại. Nếu không, nhà đài cảnh báo, theo như luật định, sau thời hạn một tháng kể từ khi chấm dứt thông báo này thì họ sẽ toàn quyền xử lý với ẩn ý bóng gió rằng sẽ đem bán đồng nát để nâng cao đời sống cho anh chị em trong tổ chức!

Xem tiếp