1. Thất vọng: mất hết hi vọng; sự việc xảy ra không được như kỳ vọng

2. Nếu hi vọng đẹp và tròn trịa như một bong bong xà phòng với khúc xạ muôn vàn màu sắc thì thất vọng lại trống rỗng và buồn bã như khi bong bong vỡ tan đi trước mắt ta, đột ngột đến độ không kịp níu kéo một chút hi vọng còn sót lại.

Và ta thất vọng bởi cái mà ta thực có chả là gì cả. Ta xây cho mình nào là cầu vồng lung linh bảy sắc, nào là lâu đài, nào là hạnh phúc …; ta ngập tràn trong thứ ảo tưởng viển vông và tự huyễn hoặc mình. Nhưng rồi khi ta nhận biết được thực tại, những gì ta có trong tay chỉ toàn là cát – cát tuôn chảy khỏi những kẽ ngón tay mà ta cho dù có cố nắm long bàn tay thật chặt thì cũng không làm cách nào giữ được. Khi ấy, ta tuyệt đối thất vọng.

Và thất vọng có nhiều khi đi cùng cay đắng. Cay đắng vì ta biết đáng lí ra ta không đáng bị như thế, cuộc đời ta không đáng bị lâm vào cảnh ngộ này. Ta cay đắng vì ngoài ta ra còn nhiều người khác cũng đang thất vọng. Cùng lúc với thất bại, ta chỉ trơ trọi có một mình – trần trụi và hoang mang và đau đớn.

3. Ta có thể khóc hoặc không. Hoặc nếu muốn ta cũng có thể gào lên một tiếng kêu phẫn uất nhưng nếu một ai khác nghe được:

_ hoặc sẽ cười nhạo ta

_ hoặc sẽ thương hại ta

chẳng có ai cảm thong và ta sẽ hoàn toàn trơ trọi.

4. Và nếu ta đủ mạnh mẽ, lì lợm, ta sẽ lại đứng lên. Làm lại từ đầu tất cả mọi điều hoặc bắt đầu một kế hoạch khác với một niềm kiêu hãnh và một hi vọng mới. Nếu may mắn, ta thành công, ta sẽ có niềm tin vào cuộc đời và con người. Còn không? Ta lại rơi vào thất vọng, lại thấy mình trơ trọi và trần trụi, và thấy mình cay đắng và oán ghét.

5. Bao giờ cũng có hai khả năng xảy ra đối với một hi vọng. Bao giờ cũng có một khả năng là thất vọng. Và khả năng thất vọng – chắc chắn là lớn hơn và được nghĩ đến nhiều hơn – cả từ phía ta hay bất kỳ một ai khác. Con người ta vẫn thường dành cho nhau sự đối đãi vô tâm như thế!

Nhưng khi nhìn ra phía sau của thất vọng, nhìn ngược lại sự thất vọng thì ta thấy hi vọng. Và hi vong thì mang lại sức mạnh và tình yêu. Và hi vọng là một điều gì đó tốt. Đừng từ bỏ điều tốt, đừng từ bỏ ánh sang, đừng để cho bản than mình rơi vào bong tối.

Most people don’t knơ there are angels whose only job is to make sure you don’t get too much comfortable and fall asleep and miss your life