Căn bản là mấy hôm vừa rồi hơi bị … bận nên cũng chả có hứng viết tiếp entry về Thung Nai. Trưa nay nắng ráo, đẹp trời nên tranh thủ viết tiếp

Sau khi đã lên tàu, ổn định chỗ ngồi thì tàu bắt đầu nổ máy. Cái tàu có nhiều cửa sổ giúp du khách tiện ngắm cảnh, mát mẻ mỗi tội hôm đấy trời hơi bị nóng quá mức nên thấy bức bí lắm. Lại còn cả cái động cơ kêu rền rĩ không ai chịu nổi nữa. Để giải quyết tình hình, một số vị khách đã rải chiếu chơi bài, thể loại chơi gì thì tớ không biết nhưng tóm lại là tú ăn tiền. Trong đám người kia, có 1 đôi vợ chồng khá là nổi bật – chị vợ xinh, nhuộm tóc, nhẹ nhàng kiểu ranh mãnh ấy (có nghĩa là nếu không ai động chạm đến quyền lợi của chị thì chị sẽ rất nhẹ nhàng vui vẻ); anh chồng thì là loại người thú vị, nói chuyện có sức hút (giọng nói có âm điệu, khuôn mặt biểu cảm…) về kinh nghiệm oánh bài làm sao để không thua nhiều, không nên sa đà vào mấy trò bài bạc…. Nhóm bụi đời sau khi được anh phổ biến kiến thức về chiến thuật đánh bạc (hình như sau đó còn nhảy sang vấn đề chứng khoán?), cảm thấy tinh thần rất chi là thoải mái (đầu óc được khai sáng ra bao nhiêu), tung tăng chạy lên mũi tàu hóng gió. Ở đây các thành viên triệt để tận dụng cơ hội tác nghiệp, chụp lấy chụp để cảnh trời mây non nước, đến khi chán lại vật nhau ra chụp hình.

Thung Nai, Hoà Bình, VietnamThung Nai, Hoà Bình, Vietnam

Non nước sông Đà

Sông nước mênh mông, nhìn lên nhìn xuống, nhìn ngang nhìn dọc, nhìn trái nhìn phải rồi nhìn nghiêng nhìn thẳng đều thấy cảnh rất đẹp. Hôm ấy trời có nắng nên mặt sông cứ lấp la lấp lánh (hồi xưa các bác nhà văn thường tả cảnh này là gì ý nhỉ? ah mặt sông cứ như dát vàng các cậu ạ). Nhưng mà nhìn mãi cảnh sông nước cũng cảm thấy chán (điểm tham quan cách bến tàu cũng phải hơn chục cây số), không biết bao giờ mới đến nơi. May sao sau hơn 1 tiếng bọn tớ cũng tới được hòn đảo đầu tiên. Trên hòn đảo này có một đền gọi là Đền trình (thuộc khu đền Bà chúa Thác Bờ). Khi mới nhìn thấy hòn đảo này, ai cũng phải tròn xoe mắt ngạc nhiên vì cảnh sắc thiên nhiên quá ư là tuyệt diệu. Chả thế mà có nhiều người khen rằng nơi này xứng đáng được gọi là “Hạ Long trên sông Đà”.

Thung Nai, Hoà Bình, VietnamThung Nai, Hoà Bình, Vietnam

Hạ Long trên sông Đà

Thế là tớ (theo bản năng) đã lôi máy ảnh ra chụp tứ tung. Đang dâng trào cảm xúc thì tự nhiên một ông khách qua đường giật béng cái máy ảnh một phát, hướng dẫn tớ một cách rất nhiệt tình là nên chụp hướng nào cho đỡ ngược sáng, rồi lại còn xung phong chụp cho tớ 1 pô chân dung (đến khi về nhà giở máy ra chả thấy cái mặt tớ đâu. haiz). Sau khi đi bộ lòng vòng quanh đền thăm quan, khấn vái xong, bọn tớ đứng xem các cụ lên đồng, ngồi chầu chực mãi để nhặt xiền mà các cụ múa không xong. Chờ chán quá, cả bọn mới đi tìm Minh Minh tỷ tỷ để tỷ đi hoá vàng rồi lại lững thững lên tàu đi tiếp. (Có vụ đi tìm Minh Minh tỷ tỷ vì tỷ trong phút chốc không hề để lộ vết tích. Sau khi mọi người bấn loạn đi tìm mới phát hiện ra tỷ đang say sưa nhìn mẻ cá nướng thơm lừng. Thế là các thành viên đoàn còn lại đã phải khuyên nhủ và hứa hẹn với tỷ rằng tại điểm đỗ tới, đoàn sẽ dừng lại ăn trưa và cho tỷ ăn cá thoả thích)

Tàu đi được khoảng 5 phút thì đến điểm đỗ tiếp theo. Hòn đảo này cũng thuộc Đền Bà chúa Thác Bờ. Tục truyền rằng, ngày xưa đây là một con sông dữ. Ngày ấy có đôi vợ chồng là ông Đùng, bà Đùng chấn giữ nơi này… (ai muốn tìm hiểu sự tích thì chịu khó đi thăm quan nhé, ko là nghe tớ kể đến đấy lại không chịu đọc bảng giới thiệu). Sau một hồi cũng thăm quan lòng vòng trong đền, khấn vái… nhóm bụi đời bọn tớ quyết định dừng chân ăn cơm. Bữa trưa diễn ra tại một nhà thuộc họ nhà sàn, được dựng cheo leo bên sườn đồi. Bữa trưa bao gồm: cá ngạch nướng, cơm lam và tráng miệng bằng mía tươi. Các chị làm cho 4 cây mía, ăn từ buổi trưa đến chiều hôm sau không hết, tha hồ mà bổ sung đường thiên nhiên. Nhớ lại lúc vào cái nhà sàn, thế là tớ lại gặp lại ông khách qua đường ở đền trước đã giằng máy ảnh của tớ. Bác này đi cùng với một đoàn rất đông, nên bữa ăn của các bác có phần hơn hẳn bọn tớ: canh cá nấu diêu (?), miến, và cả rau sống do các cô các chị mang từ Hà Nội lên, đã ngâm ozon ở nhà và đến Hoà Bình thì tự tay rửa…. Lúc nhóm tớ xin anh bán hàng tí rau và anh bảo không có thì có đến 3 bàn tay chìa ra – 1 tay túm một nắm rau sống (không biết bác này trước khi ăn có rửa tay chưa), 2 bàn tay kia cầm hẳn cả một bát toàn rau – đưa cho bọn tớ. Bí bọn tớ cảm động lắm, vừa ăn vừa cám ơn lòng tốt của các bầu. Sau khi ăn uống no nê, bọn tớ từ biệt các vị khách tốt bụng (vào thời xưa là đã uống máu ăn thề, kết làm huynh đệ rồi cơ đấy), vác cái bụng lặc lè bước xuống tàu.

DSC05050DSC05051

Cá Ngạch – 1 loài cá lạ có vây rất cứng. Muốn … thịt, người ta phải lấy kìm bẻ gẫy vây của nó, vì nếu quẫy mạnh vây có thể sẽ đâm vào tay và gây sốt

Thung Nai, Hoà Bình, VietnamDSC05164

Cá nướng và nướng cá

DSC05054DSC05053

Thành viên nhóm bụi đời … nghịch cá nướng

DSC05056

Khoảnh khắc hạnh phúc của Minh Minh tỷ tỷ

Tàu lại tiếp tục đi thêm vài phút thì đến một cái động có tên Động Thác Bờ. Động này nói chung là cũng đẹp – rộng, có bậc thang, bàn thờ đàng hoàng. Mỗi cái đoàn nào vào tham quan cũng bị nhắc nhở nộp 50k tiền công đức tu sửa cái động cho bà con vào tham quan cúng bái. Căn bản là hôm nhóm bụi đời đến đấy nhiều khách quá nên không phải xoè 50k ra nộp cho chủ động. Sau một hồi đi vòng vòng thăm quan, tất cả lại lũ lượt kéo nhau về tàu. Lúc này, sau một hồi thương thuyết, bác lái tàu đã đồng ý chở bọn tớ tới Nhà nghỉ Cối xay gió của Viện Kỹ thuật Quân sự. Khi tàu dừng dưới chân đồi, nhìn lên thấy một cái cối xay gió, đường lên đấy có một giàn cây leo che mát. Bọn tớ nói lời cảm ơn và tạm biệt tới mọi người, bắt tay đôi vợ chồng thú vị ban sáng trong ánh mắt thèm thuồng ghen tị của họ mà thấy … sướng.

Thung Nai, Hoà Bình, Vietnam

Nhà nghỉ Cối xay gió nhìn từ xa

Thung Nai, Hoà Bình, Vietnam

Đường lên nhà nghỉ

Chuyến dạt nhà lại tiếp tục chuyển sang một giai đoạn khác – trên đảo