Bạn đã bao giờ bước chân lên một chiếc xe vắng người vào buổi tối? Cảm giác rằng không gian yên tĩnh bên trong; và không gian nhộn nhịp, tràn ngập ánh sáng của đèn đường, building, xe cộ bên ngoài là 2 thế giới hoàn toàn khác biệt? Rồi có lúc nào bạn tự hỏi nếu chiếc xe này không bao giờ dừng lại thì nó sẽ dẫn bạn tới đâu? Liệu bạn có đến được cái nơi tận cùng của thế giới?

Người ta thường nói, đường chân trời là nơi tiếp giáp giữa mặt đất/ biển và bầu trời. Nhưng bạn cứ đi mãi, đi mãi mà nơi tiếp giáp vẫn chỉ ở phía trước. Mà giả sử bạn đến được điểm tiếp giáp ấy thì liệu nó có phải là điểm tận cùng? Hay điểm tận cùng là lằn ranh giữa sự sống và cái chết? Nhưng một người còn sống sẽ chẳng bao giờ nhận thức được lằn ranh đó, có nghĩa là con người chẳng bao giờ chạm tới được nơi tận cùng thế giới? Mà người ta đi đến điểm tận cùng bằng con đường nào nhỉ? Theo chiều ngang, chiều dọc, chiều thẳng đứng, hay theo chiều thời gian? Với mỗi một hệ qui chiếu ấy con người ta phải đi hết bao xa? hay bao lâu?

Đã khi nào đối diện với một người và bạn thắc mắc rằng trong bộ óc kia chứa đựng những gì? Người đó thấy gì? nghĩ gì? cảm nhận những gì? _ Trong đó là cả một thế giới!

Khi một người nghệ sĩ sáng tác, họ tưởng tượng ra cả thế giới đầy những màu sắc và âm thanh; những cảm hứng và cảm xúc bay bổng, hoà quyện thành một không gian mà không ai chạm tới được. Cho tới khi con người còn tưởng tượng, còn sáng tạo thì thế giới ấy vẫn còn tồn tại, được mở rộng và được tô điểm bởi những sự vật, sắc thái, cảm hứng mới. Cho tới khi đó con người vẫn chưa đi tới điểm tận cùng – điểm tận cùng của nhận thức, của sáng tạo, của đam mê… Cho tới khi đó con người ta vẫn chưa đến được điểm tận cùng thế giới… Và có trong tiềm thức của mình, ta vẫn trên một chuyến xe và đi tìm kiếm điểm tận cùng.

 

//