Tớ thì tớ chưa được đọc qua cái luật này nhưng theo như tớ biết thì Luật Công chứng mới sẽ có những cải tiến nhất định so với thủ tục công chứng hiện giờ. Đáng chú ý nhất là:

1. Những ai mà có nhu cầu công chứng các bản sao/ bản photocopy (từ giấy khai sinh, hộ khẩu, bằng cấp – đương nhiên là bằng tiếng Việt) thì sẽ công chứng ở phường hoặc quận nhằm giảm lưu lượng người xuất hiện tại các phòng công chứng.

2. Các phòng công chứng sẽ không hoạt động dưới kinh phí Nhà nước nữa. Có nghĩa là các phòng công chứng sẽ hoạt động theo hình thức tự doanh trong đó công chứng viên phải là người đạt đủ điều kiện qui định và phải được Bộ Tư pháp cấp bằng chứng nhận.
Văn phòng công chứng nào có 1 công chứng viên thì hoạt động dưới hình thức là công ty tư nhân. Văn phòng nào có từ 2 công chứng viên trở lên thì hoạt động dưới hình thức là công ty hợp danh.

Nhìn chung thì chắc chắn những điều trên đây sẽ làm giảm lưu lượng người đến các phòng công chứng vì phần lớn những gì mà mọi người đem đi công chứng đề là bản sao cả. Hai nữa là sẽ làm thay đổi thái độ phục vụ của những công chứng viên vì họ không còn dựa vào đâu mà hách dịch được nữa, một khi đã trở thành hình thức tự doanh, nếu không thay đổi thái độ hống hách của mình đi thì chỉ có nước ngồi húp cháo – theo đúng cơ chế của nền kinh tế thị trường nhỉ. Trước đây, à không, cho tới hiện nay ai mà đã từng vào cái phòng công chứng 1 lần thì biết: người thì đông, 8h phòng công chứng làm việc mà 7h đã thấy đông nghịt rồi, phòng công chứng mở cửa 1 phát là chen lấn xô đẩy nhau vào photo (chỉ có bản sao đc photo ở phòng công chứng mới được chấp nhận) rồi đặt hồ sơ tại nơi qui định, sau đấy là há mõm chờ khoảng 1 -2 tiếng. Nếu may mắn thì sẽ lấy đc hồ sơ có đóng dấu về và ra đúng nơi qui định nộp tiền, nếu không thì hôm sau hoặc sau nữa lại cun cút mang hồ sơ đến thực hiện lại tất cả các bước trên. Mà như thế đã hết đâu, thái độ của mấy người ở trong phòng công chứng mới đáng nói chớ. Họ dựa vào thế là không có họ thì mình không được việc, thế là lên tiếng quát nạt, cắn cảu này nọ nhiều lúc điên không chịu đc

Cho nên khi mà có nhiều người lo sợ rằng việc áp dụng Luật công chứng sẽ gây ra những chồng chéo nhất định khi thông tin hồ sơ công chứng không được hệ thống trong 1 mạng, hay là giữa các phòng công chứng sẽ xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh … thì tớ cho rằng kiểu gì cũng vẫn cứ tốt hơn bây giờ. Ít ra là người ta cảm thấy rằng cần phải đi đâu khi công chứng các hồ sơ này nọ, rồi thì sẽ đỡ mất thời gian hơn, và đi công chứng thì sẽ bớt cảm giác sợ hãi và bực mình đi.

Tuy nhiên tớ thì tớ nghĩ để thay đổi thì trước hết các cơ quan tổ chức nên bỏ béng cái quan niệm phải công chứng đi. Bạ cái gì cũng công chứng: từ bằng tốt nghiệp, đến giấy khai sinh, hộ khẩu này nọ. Các nước khác nó có bắt nộp hồ sơ công chứng khi đi xin việc đâu cơ chứ. Giống như là ông gì ở Bộ Tư pháp nói thì hình thức công chứng của mình bây giờ là hình thức ở thời kỳ quá độ, các quốc gia văn minh chẳng ai lại làm thế cả.

//